‘จางฮุ่ยเม่ย’ มาดอนน่าแห่งวงการเพลงจีน กำลังจะจัดเวิลด์ทัวร์ที่ไทย

Home / สกู๊ปเพลงเอเชีย / ‘จางฮุ่ยเม่ย’ มาดอนน่าแห่งวงการเพลงจีน กำลังจะจัดเวิลด์ทัวร์ที่ไทย

จางฮุ่ยเม่ย ซุป’ตาร์ ดีว่าสาวแห่งเกาะไต้หวัน
‘มาดอนน่าแห่งวงการเพลงจีน’ และ ‘ทูตสีรุ้ง’ ที่กำลังจะเสิร์ฟเวิลด์ทัวร์ในเมืองไทย
A-MEI | Amit UTOPIA 2016 World Tour

 

 

อาเม่ย์

 

อาเม่ย์

 

ที่ผ่านมามีคอนเสิร์ตจากศิลปินต่างแดนมาทำการแสดงในบ้านเรามากมาย แต่สำหรับศิลปินจีนยังมีไม่มากนัก งานนี้เมื่อ อาเม่ย์จางฮุ่ยเม่ย มีโปรแกรมจะเดินสายมาเปิดคอนเสิร์ตในไทยเพื่อฉลองเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง ก็ทำเอาผู้ชื่นชอบในเพลงจีนและศิลปินมากความสามารถคนนี้ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “ห้ามพลาด!”… ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ อาเม่ย์ มีอะไรดีที่ดึงดูดให้คุณต้องตีตั๋วมาดู…?

 

อาเม่ย์ จางฮุ่ยเม่ย ซุป’ตาร์ ดีว่าสาวแห่งเกาะไต้หวัน เธอถูกยกย่องเป็นหนึ่งในนักร้องที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในวงการเพลงจีน เป็นราชินีเพลงเปี่ยมความสามารถที่มีความโดดเด่นที่สุดนับตั้งแต่ช่วงกลางยุค 90 จนถึงปัจจุบัน เทียบเท่ากับ มารายห์ แครี, ซิลีน ดิออน, มาดอนน่า หรือแม้แต่ วิทนีย์ ฮูสตัน ของวงการเพลงจีน อาเม่ย์ เป็นนักร้องเพลงจีนหญิงที่ครองแชมป์สถิติยอดขายอัลบั้มและจำนวนผู้ชมคอนเสิร์ตมากที่สุดในเอเชีย จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่เคยมีใครทำลายสถิติของเธอได้!

 

อาเม่ย์

 

จางฮุ่ยเม่ย มีชื่อเล่น ว่า อาเม่ย์ เธอมีชื่อเดิมว่า Amit Kulilay ซึ่งเป็นภาษาของชาวเปยหนาน ชนกลุ่มน้อยในเมืองไถตงของไต้หวันอันเป็นบ้านเกิดของอาเม่ย์นั่นเอง เธอก้าวเข้าวงการด้วยผลงานเพลงชุดแรก เจี่ยเม่ย (Sisters) ในปี 1996 ด้วยน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ผสมผสานกับวิธีการร้องเพลงของชนกลุ่มน้อย รวมทั้งพลังเสียงที่แกร่งกร้าวทรงพลัง และการแสดงบนเวทีสุดเร้าใจจึงสร้างปรากฏการณ์ความร้อนแรงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แถมผลงานเพลงก็มียอดขายถล่มทลายเกิน1 ล้านก๊อบปี้ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการเพลงไต้หวัน จึงทำให้ อาเม่ย์ กลายมาเป็น ‘ราชีนีเพลงป๊อบภาษาจีน’ ในเวลาอันรวดเร็ว และเมื่อออกอัลบั้มที่สองเธอก็กลายเป็นนักร้องสาวคนแรกที่มียอดขายเกินหนึ่งล้านก๊อบปี้ติดต่อกันสองอัลบั้มซ้อน… ถึงวันนี้ อาเม่ย์ ก็มีผลงานเพลงออกมาถึง 18 อัลบั้ม โดยมียอดขายอัลบั้มทั่วโลกมากกว่า 100 ล้านก๊อปปี้!!

 

 

a MEI [跳進來JUMP IN] 官方official HD MV
youtube channel : 聲動娛樂官方頻道 Mei Entertainment LTD

 

 

ตั้งแต่เข้าวงการจนถึงปัจจุบัน อาเม่ย์ ได้รับการเสนอชื่อและได้รางวัลจากงานประกาศรางวัลเพลงภาษาจีนที่สำคัญๆ มากมาย โดยเฉพาะงาน Golden melody award งานประกาศรางวัลเพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไต้หวันซึ่งปรากฎว่าเธอเป็นผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากที่สุดตั้งแต่มีการจัดมา เฉพาะรางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยม อาเม่ย์ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงถึง 12 ครั้ง และเธอสามารถคว้ารางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยมแห่งปีมาครองถึง 3 ครั้ง ทั้งจากอัลบั้ม เจินสือ (Truth) ในปี 2002, อัลบั้ม Amit ในปี 2010 และ อัลบั้ม เพียนจื๋อเมี่ยน (Faces of Paranoia) ในปี 2015 รวมทั้งอัลบั้ม Amit ยังสามารถทำลายสถิติได้รับรางวัลในสาขาต่างๆ มากที่สุดอีกด้วย

 

ด้านการยอมรับในระดับนานาชาติ อาเม่ย์ เป็นนักร้องชาวไต้หวันคนแรกที่ได้รับการสัมภาษณ์จากสถานีโทรทัศน์ CNN ของอเมริกา ได้ขึ้นปกนิตยสาร Time ฉบับภาคพื้นเอเชีย แถมยังได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน 20 บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดของภาคพื้นเอเชีย และในปี 1998 เธอยังได้รับรางวัลนักร้องที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเอเชียจากนิตยสาร Billboard ของอเมริกา ก่อนที่ในปี 2004 อาเม่ย์ จะกลายเป็นนักร้องเพลงจีนคนแรกและคนเดียวที่ได้รับรางวัล World Peace Music Award และเป็นตัวแทนนักร้องไต้หวันไปร่วมงาน Asia Live Dream ที่จัดโดยสถานีโทรทัศน์ NHK ของประเทศญี่ปุ่น ต่อมาในปี 2006 เธอยังได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในหกบุคคลสำคัญของไต้หวันเพื่อเข้าร่วมรายการ Portraits Taiwan ซึ่งเป็นรายการเชิงอัตชีวประวัติของสถานีโทรทัศน์ Discovery รวมทั้งเป็นนักร้องไต้หวันเพียงคนเดียวในซีรี่ส์ BIO People ทางช่อง BIO และด้วยความสามารถด้านการร้องเพลงที่หาตัวจับได้ยากของอาเม่ย์ เธอจึงได้ท้าทายตัวเองกับบทบาทนักแสดงละครเพลง ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างมากจากการดัดแปลงละครเพลงเรื่อง Carmen บทประพันธ์เลื่องชื่อของ Georges Bizet จนได้รับคำเชิญจากสถานีโทรทัศน์ TBS ของญี่ปุ่นให้รับบทนำในละครเพลงภาษาญี่ปุ่นเรื่อง ตูรันโด (Turandot) ที่มีการทัวร์แสดงทั่วประเทศญี่ปุ่นมากถึง 59 รอบ

 

อาเม่ย์

 

นอกจากนี้ อาเม่ย์ ยังมีบทบาทสำคัญในการช่วยสังคม ความที่เธอเป็นชาวชนกลุ่มน้อย เธอจึงพยายามทำให้เกิดนักร้องที่มีชื่อเสียงของไต้หวันที่มาจากชนกลุ่มน้อยรุ่นหลังตามมาอีกจำนวนมาก และยังเป็นผู้ที่คอยดูแลสนับสนุนเรื่องการศึกษาของเด็กเล็กรวมทั้งชีวิตความเป็นอยู่ทั่วไปของชนกลุ่มน้อยในไต้หวันอีก นอกเหนือจากนี้อาเม่ย์ยังให้ความสำคัญกับปัญหาข้อโต้แย้งในเรื่องคนรักเพศเดียวกันอย่างจริงจัง เธอเป็นผู้ที่ออกเสียงสนับสนุนเรื่องสิทธิของคนรักเพศเดียวกันจนกลายเป็น ‘ทูตสีรุ้ง’ คนแรกในงานพาเหรดชาวไม้ป่าเดียวกัน จึงทำให้เธอเป็นที่ชื่นชมของเหล่าคนหัวสมัยใหม่แต่ในขณะเดียวกันก็ถูกต่อต้านจากฝั่งผู้ที่มีความคิดแบบอนุรักษ์ด้วย

 

ทางด้านผลงานเพลงในปี 2009 อาเม่ย์ ได้ใช้ชื่อเดิมของเธอ Amit เป็นชื่อในการออกอัลบั้มใหม่ โดยเธอบอกว่า ”ถ้าจางฮุ่ยเม่ย เป็นสีขาว Amit ก็คือสีแดง” ทั้งนี้เพื่อสื่อให้เห็นถึงการเปลี่ยนแนวดนตรีจากเพลงซึ้งและเพลงเต้นมันส์ๆ มาเป็นแนวร็อคที่ผสมผสานกลิ่นไอของเพลงชนพื้นเมืองเข้าไป ทำให้เกิดเป็นดนตรีแนวใหม่จนเป็นที่ชื่นชมและชื่นชอบของผู้คนจำนวนมากส่งผลให้คว้ารางวัลอัลบั้มยอดขายสูงสูดแห่งปีไปได้ และในปี 2015 เธอก็กลับมาใช้ชื่อ Amit อีกครั้งพร้อมเปิดทัวร์คอนเสิร์ตไปทั่วโลก ซึ่งก็มีชื่อประเทศไทยรวมอยู่ด้วยเป็นครั้งแรก

 

AMEI 4FEB2016_Create

 

บริษัท วัน ซีสเท็มส์ โปรดักชั่น ( One Systems Production) นำพาคอนเสิร์ต A-MEI | Amit UTOPIA 2016 World Tour มาให้ได้มันส์กระจายฉลองเทศกาลสงกรานต์ในวันเสาร์ที่ 16 เมษายน 2016 เวลา 20.00 น. ณ รอยัลพารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน บัตรราคา 6,500 (บัตรยืน) / 6,500 / 5,500 / 4,500 / 3,500 / 2,500 บาท… สามารถจองบัตรได้ที่ ไทยทิกเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขา โทร. 02-262-3456 หรือเว็บไซต์ www.thaiticketmajor.com และติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง https://www.facebook.com/AmeiLiveinBangkok2016

 

Print

 

 

Footermusic2015

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com