สัมภาษณ์พิเศษวงดนตรีแดนปลาดิบ Plan-B ‘แผนสอง’ ที่ต้องลองฟัง!

Home / สกู๊ปเพลงเอเชีย / สัมภาษณ์พิเศษวงดนตรีแดนปลาดิบ Plan-B ‘แผนสอง’ ที่ต้องลองฟัง!

ใกล้เข้ามาทุกที สำหรับไลฟ์โชว์จากวงดนตรีสัญชาติญี่ปุ่นวง แพลน-บี (Plan-B) ในชื่อว่า แพลน-บี ไลฟ์ อิน แบงคอก (Plan-B LIVE in Bangkok) ซึ่งจ่อจะจัดขึ้นในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ โดยในงานแถลงข่าวเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา สมาชิกทั้งสามของ แพลน-บี (Plan-B) ก็ทุ่มสุดตัว ด้วยการเหินฟ้ามาเมืองไทยเพื่อทำการเชิญชวนด้วยตัวของพวกเขาเองด้วย

 

Plan-B

 

Plan-B

 

หลังจาก Plan-B มอบมินิคอนเสิร์ตเรียกน้ำย่อยพร้อมทั้งเสิร์ฟความใกล้ชิดแก่แฟนเพลงที่ไปร่วมงานวันนั้นอย่างทั่วถึงจนทุกคนล้วนกลับบ้านไปด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม ทางทีมงานของ music.mthai.com ก็ได้นั่งสัมภาษณ์สามหนุ่ม นาคาเองาว่า ริกิยะ (Nakaegawa Rikiya) มือกีตาร์และร้องนำ, มากิโนะ โคจิ (Makino Koji) มือกลอง และ อุเอะซาโตะ เรียวตะ (Uesato Ryota) มือเบส สมาชิกของวง Plan-B อย่างเต็มอิ่่ม

 

แน่นอนว่าเราไม่อาจจะเก็บความประทับใจนั้นไว้กับตัวเพียงคนเดียวได้ จึงอยากแบ่งปันให้ทุกคนได้สัมผัสความสนุก ความผูกพัน รวมทั้งเส้นทางสายดนตรีของ Plan-B ที่น่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คนได้เหมือนแนวคิดของพวกเขา ‘ให้สนุกกับทุกจังหวะของชีวิตไม่ว่าจะขึ้นหรือจะลง และจงทะยานขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะสิ่งนั้นจะทำให้ทุก ‘แผนสอง’ ของคุณเต็มไปด้วยชีวิตชีวาและความสนุกสนาน’ อย่างแท้จริง

 

Plan-B

 

พูดถึงต้นกำเนิดของ Plan-B
“ก่อนหน้านี้พวกเราเล่นดนตรีด้วยชื่อวง FiVe มาครับ ก่อนจะมาฟอร์มวงกันอีกครั้งด้วยสมาชิกสามคน เลยเป็นที่มาของชื่อว่า Plan-B ครับซึ่งหมายถึงแผนการที่สอง อีกอย่างคือคำว่า Plan-B ก็เป็นคำที่เท่ด้วยครับ(หัวเราะ) ถ้าถามถึงความเปลี่ยนแปลง คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่พวกเรารู้สึกรักดนตรีมากขึ้น ได้เดินทางไปหลายๆ ที่มากขึ้น ได้เล่นดนตรีในหลายๆ ที่ด้วย นั่นทำให้รู้สึกมีความสุขมากๆ ครับ”

 

เสน่ห์ของดนตรีในแบบฉบับของ Plan-B คืออะไร?
“พวกเรามี Handsome Boy ครับ เราจะสู้ด้วยความ Handsome นี่ละ (หมายถึง เรียวตะ มือเบสรูปหล่อ) ล้อเล่นนะครับ(หัวเราะ) คือเพลงของเราเสมือน Heart to Heart ทุกเพลงคือสิ่งที่สื่อออกจากใจของพวกเราเลยครับ”

 

ขั้นตอนการทำเพลงของ Plan-B เป็นยังไง?
ริกิยะ : “ส่วนใหญ่จะเริ่มจากผมเป็นคนทำเดโม่ก่อน จากนั้นก็นัดเพื่อนๆ มาฟังเพลงที่สตูดิโอด้วยกัน แต่ละเพลงก็ได้แรงบันดาลใจจากชีวิตประจำวันนี่ละครับ เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นในทุกๆ วัน เพื่อให้ออกมาเป็นเพลงที่ฟังง่าย ส่งถึงผู้ฟังทุกคนได้ง่ายที่สุด”
โคจิ, เรียวตะ : “ส่วนมากเพลงที่เขาเขียนก็ดีอยู่แล้วครับ แล้วพวกเราก็มาช่วยทำให้มันดีขึ้นไปอีก เราจะพยายามช่วยๆ ทำเพลงให้มันโอเคก่อน ถ้าไม่โอเคก็จะมาคุยกันอีกทีว่า ‘เอ๊ะ หยุดดีไหม'”

 

Plan-B

 

ในงานแถลงข่าวที่เพิ่งจบไป Plan-B หยิบเอาเพลง สบาย สบาย ของพี่เบิร์ด ธงไชย มาโชว์ในเวอร์ชั่นภาษาญีปุ่นด้วย ทำไมถึงเลือกเพลงนี้?
“เราทั้งสามคนได้ดูคลิปเพลงนี้จาก youtube ครับ เป็นคลิปในเวอร์ชั่นที่คนร้องประสานเสียงกันเยอะมาก เลยคิดว่าเพลงนี้ต้องเป็นที่รู้จักและเป็นเพลงที่ดีมากแน่ๆ (ล่ามเสริมให้ Plan-B รู้ว่าเพลง สบาย สบาย เป็นเพลงของ เบิร์ด ธงไชย ซุปเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของเมืองไทย ทำเอาสามหนุ่มตกใจกันยกใหญ่)

 

ก่อนหน้านี้ Plan-B ก็เพิ่งได้ไปแสดงในต่างประเทศ ทั้งที่เกาหลีใต้และไต้หวันด้วย ฟีดแบ็คของแฟนเพลงเป็นยังไงกันบ้าง?
“การตอบรับของแฟนๆ ในแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันออกไปครับ อย่างแฟนเพลงญี่ปุ่นจะขี้อายหน่อย เขาก็จะดูกันอย่างเงียบๆ ที่เกาหลีแค่เริ่มโซโล่กีต้าร์แฟนๆ ก็กรี๊ดกันแล้ว ส่วนแฟนเพลงไต้หวัน ไม่ว่าเราจะร้องเพลงอะไรเขาก็จะร้องเพลงตามกันได้ และสำหรับที่เมืองไทย พวกเราได้เจอแฟนเพลงแค่ส่วนหนึ่งในงานแถลงข่าว แต่ต้องบอกเลยว่าสนุกสุดๆ ครับ”

 

 

บรรยากาศ Plan-B กับไลฟ์โชว์สุดใกล้ชิดที่ไต้หวัน

 

แล้วถ้ามีโอกาสได้ร่วมงานกับศิลปินไทย Plan-B อยากร่วมงานกับใครเป็นพิเศษไหม?
“ปาล์มมี่ครับ เธอคาวาอี้(น่ารัก)มากๆ แล้วก็นัมเบอร์วันของเมืองไทย เบิร์ด ธงไชย เจ้าของเพลง สบาย สบาย”

 

เพราะอะไร Plan-B จึงเลือกประเทศไทยเป็นหนึ่งในสถานที่จัดไลฟ์โชว์ครั้งนี้?
“พวกเราเคยมาเล่นดนตรีที่เมืองไทยแล้วครั้งหนึ่งครับ(ในฐานะวง FiVe) แล้วพวกเราก็เล่นทวิตเตอร์ทำให้ได้คุยกับแฟนเพลงต่างชาติ รวมถึงแฟนเพลงชาวไทยด้วย เลยคิดว่าเราต้องมาเมืองไทยแล้วละ”

 

อีกไม่กี่วันแฟนเพลงชาวไทยก็จะได้ชม Plan-B LIVE in Bangkok แล้ว อยากให้ทิ้งท้าย เชิญชวนแฟนเพลงกันหน่อย
“อยากให้แฟนๆ ได้มาสนุกกับคอนเสิร์ตและดนตรีของพวกเราอย่างใกล้ชิดกว่าเดิมนะครับ เรามีเซอร์ไพร้ส์มาฝากแน่นอน อาจจะเป็นการร้องเพลงไทยก็ได้นะ แต่บอกตอนนี้ก็คงไม่เซอร์ไพร้ส์สิครับ(หัวเราะ) ก็อยากให้คอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นไลฟ์ที่ครอบครัวมาดูก็ได้ เพื่อนมาดูก็ได้ หรือแฟนมาดูด้วยกันก็ได้ เพราะฉะนั้นชวนกันมาดูด้วยกันเยอะๆ นะครับ”

 

Plan-B

 

เชื่อว่าแฟนเพลงของ Plan-B ต้องไม่ยอมพลาดไลฟ์โชว์ที่กำลังจะเกิดขึ้นของพวกเขาแน่ๆ!… แล้วเจอกันแน่นอนที่ Plan-B LIVE in Bangkok ในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ เวลา 19:00 น. ณ Happening Live House by Wine Happening RCA โดยงานนี้ Plan-B แย้มว่าพวกเขาชวนเพื่อนซี้ อั๊คคุง (AKUN) นักร้องและมือกีต้าร์หนุ่มลูกครึ่งสุดเท่จากวง สไปซี่โซล (SPiCYSOL) มาเป็นแขกรับเชิญคนพิเศษอีกต่างหาก!!

 

เริ่มเปิดจองบัตร Plan-B LIVE in Bangkok แล้วทาง https://www.thaiclear.com/store และแฟนๆ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง Official Fan Page https://www.facebook.com/PlanBliveinBKK

 

 

 

ข่าวนี้เผยแพร่โดยมิวสิคเอ็มไทย — http://music.mthai.com — หากนำข่าวไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วย 

 

images by free.in.th

 

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social ติดตามความเคลื่อนไหว ได้ทาง facebook MThaimusic – Twitter @mthaimusic – Youtube musicmthaitube – Instagram : @musicmthai

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com