สัมภาษณ์พิเศษสามหนุ่มฮิพฮอพตัวพ่อ EPIK HIGH แบบฮาไม่ยั้ง!

Home / สกู๊ปเพลงเอเชีย / สัมภาษณ์พิเศษสามหนุ่มฮิพฮอพตัวพ่อ EPIK HIGH แบบฮาไม่ยั้ง!

EPIK HIGH (อีพิค ไฮ)… ประกอบไปด้วย Tablo (ทาโบล), Mithra Jin (มิทรา จิน) และ DJ Tukutz จากสังกัด YG Entertainment พวกเขาคือสามหนุ่มอัลเทอร์เนทีฟ-ฮิพฮอพที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในวงการเพลงเกาหลีใต้ การันตีจากรางวัลด้านดนตรีที่พวกเขาได้รับมาตลอด 10 ปีในวงการเพลง นอกจากนั้น EPIK HIGH ยังมีเพลงฮิตติดอันดับชาร์ตเพลงมากมาย อาทิ Fan, Fly, One และผลงานเพลงจากอัลบั้มล่าสุด อย่าง Don’t Hate Me

 

Epik High

 

นอกจากแนวเพลงอันเป็นเอกลักษณ์ บวกกับเนื้อเพลงอันแฝงไปด้วยปรัชญาแล้ว EPIK HIGH ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และพลังที่สะท้อนออกมาจากการแสดงบนเวที รวมทั้งบทสัมภาษณ์พิเศษจาก music.MThai.com นี้ก็ยังการันตีถึง ‘ความอารมณ์ดี’ และ ‘ความเป็นกันเอง’ ที่ทั้งสามมีอย่างเ็ต็มเปี่ยม!

 

แนะนำตัวกันก่อน…
สวัสดีครับ ผม Tablo ครับ
ผม DJ Tukutz
ผม Mithra
พวกเรา EPIK HIGH ยินดีที่ได้เจอทุกคนครับ

 

Epik High

 

ห่างจากเมืองไทยนานถึง 5 ปีเลย รู้สึกยังไงบ้างกับการได้ไปเมืองไทยเป็นครั้งที่สอง?
Tablo : “เมื่อ 5 ปีที่แล้วพวกเราชอบเมืองไทยมากครับ ได้กลับไปอีกครั้งเพื่อแสดงคอนเิสิร์ต SONIC BANG ทุกอย่างก็ยังดีเหมือนเดิม ได้ไปตอนที่เมืองไทยมีฝนตกนิดหน่อยซึ่งก็ดีเลยครับเพราะพวกเราชอบฝนมากๆ แล้วพวกเราก็ยังได้ออกไปเดินเล่น ชิมอาหารต่างๆ อร่อยมากๆ เลยละครับ”

 

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ แนวเพลงของ EPIK HIGH มีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง?
Tablo : “จริงๆ แล้วแนวเพลงของพวกเราเปลี่ยนไปเรื่อยๆ นะ ถ้าถามคำถามในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า คำตอบก็คงไม่เหมือนวันนี้แน่ๆ จริงๆ เราก็ไม่ค่อยรู้หรอกว่าเปลี่ยนไปยังไง เราแค่ชอบความเปลี่ยนแปลง นี่แหละคือสไตล์ของ EPIK HIGH ที่แท้จริงครับ เราจะเปลี่ยนกันตลอดเวลา ไม่ชอบทำอะไรซ้ำซากน่ะครับ”

 

Epik High

 

จุดเด่นของ EPIK HIGH คืออะไร?
Tablo : “จุดเด่นเลยนะครับ หน้าของเค้าคนนี้ครับ(ทาโบลชี้ไปที่ DJ Tukutz แล้วหัวเราะ) เขามีความหลากหลายของอารมณ์ในหน้าตาครับ (คือ… ประชดเพื่อนใช่ไหมคะนี่ =_=’) พวกเราพยายามทำงานกันหนักมากเพื่อจะให้หน้าของ DJ Tukutz สามารถทำให้ทุกคนตื่นเต้นได้ครับ”

 

เพลงไหนที่แทนความเป็น EPIK HIGH ได้มากที่สุด
Tablo : “คำถามยากจังครับ(… คิดนาน) คงจะเป็นเพลง Fan มั้งครับ เพลงนี้เป็นเพลงในแนวของ EPIK HIGH อย่างแท้จริง มีจังหวะที่เริ่มจากช้าๆ แล้วเร็วขึ้นเรื่อยๆ และยังมีเสียงดนตรีเครื่องสายจากวงออเคสตร้าผสมกับซาวนด์อิเล็คทรอนิคแปลกๆ ด้วย เป็นเอกลักษณ์ที่พวกเรามักชอบการผสมผสานหลายๆ สิ่งเพื่อให้ได้สิ่งใหม่ๆ ขึ้นมา นอกจากนั้นเพลงนี้ยังเป็นเพลงสำหรับแฟนๆ ของเราด้วย เพราะ EPIK HIGH เองก็เป็นแฟนคลับของศิลปินอื่นๆ เช่นกัน เพราะฉะนั้นเราจึงเข้าใจความรู้สึกของแฟนๆ ทุกคนดี”
DJ Tukutz : “สำหรับผมคิดว่าเป็นเพลง Umbrella ครับ เป็นความภูมิใจนะครับถ้าเวลาฝนตกแล้วมีแฟนๆ หรือว่าใครๆ นึกถึงเพลงนี้ขึ้นมา”
Mithra : “เพลง Don’t Hate Me ครับ เพลงนี้เป็นเพลงล่าสุดของพวกเรา สามารถหาฟังได้ตามเวบไซต์ YouTube ได้ง่ายมากครับ(หัวเราะ) เพลงนี้เป็นเพลงแนวแปลกใหม่ซึ่งไม่เหมือนงานเพลงของพวกเราที่ผ่านมา และยังเป็นเพลงที่สนุกมากด้วย”

 

 

สำหรับ EPIK HIGH ช่วงเวลาไหนที่คิดว่าตัวเองเขียนเพลงได้ดีที่สุด?
DJ Tukutz : “สำหรับผม มันมาจากประสบการณ์ล้วนๆ ครับ”
Tablo : “(หันไปมองหน้า DJ Tukutz) เรื่องจริงคือเขาไม่ได้แต่งซักเพลงครับ คือคนที่ไม่ได้เป็นคนแต่งเพลงตอบคนแรกได้ยังไงเนี่ย!”
DJ Tukutz : “ก็ถ้าอยากจะเขียนเพลงขึ้นมาก็คงจะพยายามดูหนังเยอะๆ ล่ะมั้ง… เรื่องจริงคือควรดูหนังแล้วเขียนเพลงไปด้วยใช่ไหม แต่สรุปคือผมเอาแต่ดูหนังเลยไม่ได้เขียนเพลงครับ(หัวเราะ)
Tablo : “สำหรับตัวผมคงแล้วแต่อารมณ์และสภาวะอากาศ อย่างตอนไปเมืองไทยผมได้แวะไต้หวันด้วย ไปถึงแบบเหนื่อยสุดๆ แล้วก็ลงมือเขียนเพลงเลยเลยได้เพลงที่เศร้ามากออกมา อารมณ์ประมาณว่าถ้าปลาทองตายนี่คงเศร้าสุดๆ ไปเลย… คือผมน่ะเป็นคนที่รักสัตว์มากนะครับ จริงๆ เคยให้สัมภาษณ์ไว้แล้วว่าพวกเรารักสัตว์มากครับ รู้กันใช่ไหมครับ?”
Mithra : “ผมจะเขียนเพลงก็ต่อเมื่อทาโบลเริ่มเขียนครับ พอทาโบลเขาเริ่มต้นเพลงด้วยแนวคิดดีๆ ปุ๊บ ผมก็จะแย่งเขามาเขียนต่อเลย”

 

Epik High

 

EPIK HIGH อยู่วงการเพลงมา 10 ปี ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรในวงการเพลงเกาหลีบ้าง และคิดว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่ทำให้วงการเพลงเกาหลีก้าวไประดับโลกได้?
Tablo : “ย้อนกลับไปตอนที่พวกเราเริ่มทำงานเพลง ตอนนั้น K-POP ยังไม่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้เลยครับ แต่ตอนนี้ด้วยศิลปินเกาหลีท่านอื่นๆ ไม่ว่่าจะเป็น PSY หรือศิลปินคนอื่นๆ ในค่ายเรา ทำให้ตอนนี้ K-POP ไปไกลมากทั้งยุโรปและอเมริกา ถ้ามองกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว มันคงเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อว่าเราจะมาไกลขนาดนี้ ผมคิดว่าเป็นเพราะทีมงานทำงานกันอย่างหนักมากนะครับ อาจจะมีเรื่องโชคบ้างนิดหน่อยแต่ผมคิดว่าเป็นส่วนน้อยมากๆ ผมว่าหลักๆเลยคือพวกเราตั้งใจทำงานมากครับ”

 

ปกติ EPIK HIGH เตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษไหมเมื่อต้องขึ้นแสดงบนเวที?
Tablo : “ผมมักจะตื่นเร็วกว่าปกติเวลาเรามีโชว์ ตื่นซัก 6-7โมง แล้วก็ไปชงกาแฟ ก็อย่างที่บอกละครับว่าผมรักสัตว์มาก(ทำเสียงจริงจัง) หลังจากนั้นผมก็คงออกไปให้อาหารสัตว์อยู่แถวๆนั้น ที่เจอบ่อยหน่อยก็คงเป็นนกกับแร็คคูนละมั้ง… คือเวลาผมแสดงบทเวทีเนี่ย ผมพยายามคิดว่าผมเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง ผมว่ามันสำคัญมากที่จะกลับไปมีสัญชาตญาณดิบน่ะ อืม… สรุปก็คือกาแฟกับสัตว์เนี่ยสำคัญมากในการเตรียมตัวครับ
DJ Tukutz : “ผมจะตื่นเวลาเดียวกับทาโบล ซัก 6-7โมง ดื่มน้ำแล้วก็กลับไปนอน”
Mithra : “ส่วนผมจะตื่นตอนทาโบลกลับมาจากให้อาหารสัตว์ หาอะไรกินแล้วก็นอนครับ(หัวเราะ)

 

Epik High

 

แล้วถ้าให้ EPIK HIGH แต่งเพลงให้ประเทศไทย พวกคุณจะแต่งเกี่ยวกับอะไร?
Tablo : “ก็ต้องเกี่ยวกับผู้หญิงไทยละครับ เหตุผลที่แท้จริงที่เราแต่งเพลงก็เพราะผู้หญิง เราอยากให้สาวๆ มาสนใจเราน่ะครับ(หัวเราะ)

 

ทาโบลเคยให้สัมภาษณ์ว่าเวลาอยู่ห้องอัดเสียงจะไม่ใส่เสื้อผ้า ทุกวันนี้ยังเป็นอยู่ไหม?
Tablo : “แน่นอนครับ ยังเป็นอยู่ ผมไม่ใส่อะไรเลยจริงๆ อย่างที่บอกครับว่าผมรักสัตว์ เพราะฉะนั้นเวลาที่ผมทำเพลงผมเลยอยากจะกลับไปยังจุดเริ่มต้นของชีวิต เหมือนตอนเราเกิดมาจะไม่มีเสื้อผ้าติดตัว เพราะฉะนั้นเวลาที่อัดเสียงถ้ามันออกมาไม่ได้ดั่งใจผมจะเริ่มถอดเสื้อผ้า”
DJ Tukutz : “ทุกครั้งที่รู้ว่ามีคิวไปอัดเสียงกับเขา(ทาโบล) ผมจะรู้สึกหงุดหงิดทุกที”

 

ฝากอะไรทิ้งท้ายถึงแฟนๆ ชาวไทยหน่อย?
Mithra : “ถ้าทำได้ผมก็อยากจะไปเมืองไทยบ่อยๆ ไปสัมภาษณ์สื่อมวลชนเยอะๆ ได้เจอแฟนๆ เยอะๆ แต่ด้วยตารางงานทำให้พวกเรา EPIK HIGH ไม่ได้ไปเมืองไทยบ่อยนัก แต่ต่อไปก็หวังว่าพวกเราจะได้ไปเมืองไทยบ่อยขึ้นนะครับ”

 

Epik High

 

 

 

 

ขอขอบคุณ: BECTERO MUSIC ที่อำนวยความสะดวกในการสัมภาษณ์

ข่าวนี้เผยแพร่โดยมิวสิคเอ็มไทย — http://music.mthai.com — หากนำข่าวไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วย 

 

images by free.in.th

 

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social ติดตามความเคลื่อนไหว ได้ทาง facebook MThaimusic – Twitter @mthaimusic – Youtube musicmthaitube – Instagram : @musicmthai

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com