สัมภาษณ์พิเศษ คานาเมะ CHEMISTRY กับการโปรโมทโซโล่อัลบั้มในเมืองไทย

Home / สกู๊ปเพลงเอเชีย / สัมภาษณ์พิเศษ คานาเมะ CHEMISTRY กับการโปรโมทโซโล่อัลบั้มในเมืองไทย

แจ้งเกิดในนามหนึ่งในสมาชิกของดูโอที่โด่งดังที่สุดวงหนึ่งในแวดวง J-POP วง CHEMISTRY (เค-มิส-ตรี้) ซึ่งประสบความสำเร็จทั้งเงิน-ทั้งกล่อง กวาดยอดจำหน่ายฮอตฮิดติดชาร์ต แถมยังรับรางวัลมาอย่างนับไม่หวาดไม่ไหว หลังจากโลดแล่นในวงการเพลงญี่ปุ่นมากว่า 13 ปี ล่าสุดนักร้องหนุ่ม Kaname Kawabata (คานาเมะ คาวาบาตะ) ก็ขอฉายเดี่ยว เปิดตัวในฐานะศิลปินโซโล่กับอัลบั้มเต็มชุดแรก ที่มีชื่อว่า 0 (ซีโร่) ซึ่งเพิ่งวางจำหน่ายทั้งในประเทศญี่ปุ่นและต่างประเทศเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้(มิถุนายน 2013) ท่ามกลางความสนใจจากเหล่าแฟนเพลงของเขาที่มีอยู่มากมายทั่วโลก

 

Kaname Kawabata

 

ความพิเศษของอัลบั้ม 0 (ซีโร่) ไม่ได้อยู่เพียงแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ คานาเมะ คาวาบาตะ ยังเปิดตัวอัลบั้มนี้พร้อมกันในประเทศไทย แถมเขายังลัดฟ้ามาทำกิจกรรมโปรโมทที่แดนสยามอย่างเต็มที่ ไม่ถือตัวว่าเป็น ‘ศิลปินรุ่นใหญ่’ คนหนึ่งในวงการเพลงแดนซากุระ ทำเอาทั้งแฟนคลับและสื่อมวลชนชาวไทยปลาบปลื้มกันไปถ้วนหน้า…

 

และแน่นอน! music.mthai.com ได้รับโอกาสอันดีในการสัมภาษณ์พิเศษกับ ‘นักร้องไอค่อนแห่งวงการเพลงญี่ปุ่น’ อย่าง คานาเมะ คาวาบาตะ มาด้วย… แฟนเพลงของเขาห้ามพลาดบทสัมภาษณ์พิเศษนี้จริงๆ!!

 

Kaname Kawabata

 

“สวัสดีครับ”

 

หลังจากเดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อคืน ได้ทำกิจกรรมอะไรแล้วบ้างคะ?(เราสัมภาษณ์คานาเมะในวันที่ 21 มิ.ย.)
“ตั้งแต่มาถึงก็ได้ไปออกรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ครับ หลังจากนั้นก็ได้พบปะกับสื่อมวลชนไทยส่วนหนึ่งด้วย และเมื่อสักครู่ก็ไปให้สัมภาษณ์กับคลื่นวิทยุมาครับ”

 

ได้เจอแฟนเพลงบ้างหรือยังคะ?
“ยังเลยครับ ยังไม่มีโอกาสได้พบกับแฟนๆ ตัวเป็นๆ เลย(หัวเราะ) แต่ได้ทักทายกันบ้างในทวิตเตอร์แล้วล่ะครับ คงได้เจอกันในโชว์เคสวันพรุ่งนี้นะครับ”

 

สำหรับอัลบั้มเดี่ยว 0 มีความแตกต่างจากเพลงของ CHEMISTRY อย่างไรบ้าง?
“มีความแตกต่างบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทิ้งความเป็น CHEMISTRY ไปซะทีเดียว เพราะยังมีแนวเพลง R&B ในสไตล์ของ CHEMISTRY อยู่ ซึ่งก็เป็นแนวเพลงหลักๆ ที่ผมชอบอยู่แล้วครับ แต่ความเปลี่ยนแปลงไปคือในอัลบั้มนี้ผมจะเพิ่มความเป็นตัวเองเข้าไป คือสไตล์เพลงอิเล็กโทรนิคแดนซ์มิวสิคซึ่งเป็นเพลงแดนซ์ที่เต้นตามได้น่ะครับ ดังนั้นแกนหลักของอัลบั้ม 0 ก็คือเพลง R&B ที่มีกลิ่นของดนตรีแนวอื่นๆ ผสมเข้ามาด้วย และเพลงต่างๆ ก็ทำขึ้นมาเพื่อการแสดงสดครับ มันเป็นคอนเซปต์ที่ผมตั้งใจไว้ว่าเวลาผมไปแสดงแล้วผู้ชมจะสนุกไปกับเพลงได้ครับ”

 

Kaname Kawabata

 

สำหรับซิงเกิ้ลแรกที่ใช้เปิดตัว อย่าง TOKYO GIRL มีความหมายอย่างไรคะ?
“เพลง TOKYO GIRL เป็นเพลงแนวสนุกสนานที่เปิดโอกาสให้คนฟังได้เต้นตามกันครับ เป็นเพลงที่มี Tempo มากกว่าเพลงของ CHEMISTRY อย่างเห็นได้ชัดเลย ส่วนเนื้อหาของเพลงก็จะพูดถึงเวลาที่เราเข้าไปเที่ยวในคลับแล้วปิ๊งสาวขึ้นมาน่ะฮะ”

 

แล้ว TOKYO GIRL ในสายตาของคุณเป็นแบบไหน แต่ต่างจาก BANGKOK GIRL ไหมคะ?
“(พูดภาษาไทย) สาวไทยน่ารักสุดๆ(ยิ้ม)… พูดตามตรงคือผมเพิ่งมาถึงเมืองไทยคงยังบอกอะไรมากไม่ได้นะครับ แต่เท่าที่ได้พบมาผมรู้สึกว่าสาวไทยอ่อนโยนครับ ส่วนสาวญี่ปุ่นเนี่ยช่วงหลังๆ มานี้พวกเธอเริ่มแข็งแกร่งมากขึ้นครับ แต่ก็ยังมีความน่ารักแฝงไว้อยู่นะ”

 

 

มีเพลงอื่นๆ ในอัลบั้ม 0 ที่อยากแนะนำให้แฟนเพลงฟังเป็นพิเศษไหมคะ?
“ทุกเพลงในอัลบั้มนี้ผมตั้งใจทำขึ้นมาให้แฟนๆ ที่ได้ฟังสนุกไปกับมันครับ ดังนั้นไม่ว่าจะฟังเพลงไหนคุณก็จะสนุกครับ แต่เพลงที่ผมอยากแนะนำเป็นพิเศษคงเป็นเพลง STARSHIP เพราะเป็นเพลงที่รวมทั้งความเป็น R&B , Dance , Rock และยังมีท่อน Rap อยู่ในเพลงเดียวกัน เป็นความภูมิใจของผมเลยครับเพราะถือว่านี่คือเพลงที่พาผมก้าวไปอีกระดับหนึ่งในการทำเพลงเลย อยากให้ลองฟังกันนะครับ… อีกเพลงก็คือ YOU เป็นเพลงจังหวะมีเดี่ยมที่มี Tempo แต่ยังมีความเป็น Ballad อยู่ เป็นเพลงที่ผมคิดว่าน่าสนใจและแฟนเพลงน่าจะชอบครับ”

 

สำหรับคุณซึ่งถือว่าแจ้งเกิดจากเวทีการประกวด เลยอยากให้คุณให้คำแนะนำสำหรับเด็กๆ ยุคใหม่ที่กำลังพยายามตามความฝันในการเป็นศิลปินของพวกเขาหน่อยค่ะ?
“ผมเติบโตมาจากเวทีออดิชั่นและเป็นผู้ชนะจนได้มาเป็น CHEMISTRY จนได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มากมายมาเป็น 10 ปี และตอนนี้เราก็มีโซโล่โปรเจคเป็นของตัวเองด้วยกันทั้งคู่ ซึ่งผมรู้สึกว่าการออดิชั่นคือจุดเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตผมเลยนะ ถ้าให้ผมแนะนำ คงจะบอกว่า “อย่าทิ้งความฝัน” ถ้าชอบอะไรก็ขอให้ตั้งใจทำให้มันเกิดขึ้นจริงๆ ให้ได้ครับ”

 

ตลาดเพลงญี่ปุ่นจัดว่ายิ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากอเมริกา ในฐานะที่คุณเป็นศิลปินรุ่นพี่คนหนึ่งในวงการ คุณมีมุมมองต่อตลาดเพลงญี่ปุ่นอย่างไรบ้างคะ?
“ในปัจจุบันของตลาดเพลงญี่ปุ่น ถ้าดูยอดขายซีดีผมว่ามันขายได้ยากขึ้นนะ รวมทั้งยังมีศิลปินจากประเทศอื่นๆ เข้ามาทำตลาดในญี่ปุ่นเองด้วย ทำให้ในปัจจุบันถ้าคนที่ไม่มีความสามารถจริงๆ ก็อยู่รอดลำบากเหมือนกัน เลยเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้นอกจากตลาดเพลงในญี่ปุ่นแล้ว ผมอยากมารู้จักกับตลาดเพลงในประเทศต่างๆ รวมถึงประเทศไทยด้วยเพื่อจะได้มีตลาดที่กว้างขึ้นและได้รู้จักกับคนในหลายๆ ประเทศมากขึ้นด้วยครับ”

 

Kaname Kawabata

 

แล้วคิดว่าอะไรที่ทำให้เพลงของศิลปินญี่ปุ่นได้รับความสนใจจากแฟนเพลงต่างชาติ?
“ผมว่ามันมีหลายเหตุผลนะ ถ้าให้เจาะลงไปผมว่าเพลงป๊อปของญี่ปุ่นที่เรียกกันว่า J-POP มีลักษณะเฉพาะตัวเลยได้รับความนิยมในต่างประเทศเป็นพิเศษ รวมถึงเรื่องการออกเสียงของภาษาญี่ปุ่น ด้วยภาษาที่ต่างกันทำให้เสียงที่ออกมาในเชิงของการร้องเพลงก็ไม่เหมือนกันด้วย นอกจากนั้นวงการเพลงญี่ปุ่นยังมีศิลปินไอดอลด้วย ซึ่งเมื่อหลายๆ ส่วนเหล่านี้มารวมกันมันก็กลายเป็นเอกลักษณ์ของวงการดนตรีญี่ปุ่นที่ไม่เหมือนประเทศอื่นๆ ครับ”

 

เมื่อไม่นานมานี้ คุณได้อัพบล็อกถึงความทรงจำที่คุณเคยพบกับสื่อมวลชนไทยในงาน Mnet Asian Music Awards เมื่อปี 2010 ด้วย ช่วยเล่าให้เราฟังถึงเหตุการณ์ในวันนั้นหน่อยได้ไหมคะ?
“วันนั้นผมประทับใจมากครับ ผมไปร่วมงานของ MAMA 2010 ที่มาเก๊า ซึ่ง CHEMISTRY ได้รางวัลจากงานนั้นด้วย นอกจากเราแล้วก็ยังมีศิลปินอีกมากมาย รวมทั้งสื่อจากหลายๆ ประเทศที่ไปร่วมงาน รวมทั้งสื่อมวลชนชาวไทยด้วย ซึ่งล่ามแปลให้ผมว่าสื่อชาวไทยคนนั้นพูดว่า เขารอพวกผมอยู่ อยากให้ CHEMISTRY มาที่เมืองไทย ตอนนั้นในฐานะ CHEMISTRY ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าจะได้ไปเมืองไทยไหม ซึ่งสุดท้ายผมก็ไม่ได้มาในนาม CHEMISTRY แต่เมื่อมีโอกาสได้ทำอัลบั้มโซโล่ เหตุการณ์และความประทับใจในวันนั้นก็ย้อนกลับมา และเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้ผมมาที่นี่ในวันนี้ ผมอยากมาโปรโมทอยากมาเจอแฟนเพลงที่เมืองไทยมากๆ ครับ”

 

การมาเมืองไทยครั้งนี้คุณมีกิจกรรมโปรโมทที่ไหนบ้างคะ?
“ผมมีโชว์ที่งาน BANGKOK INTERNATIONAL AUTO SALON 2013 และงาน TOKYO NIGHT ที่ Bed Supperclub ครับ ทั้งสองอีเว้นท์เป็นงานที่ผมภูมิใจมากที่ได้ไปร่วมงาน ซึ่งผมก็เตรียมโชว์ดีๆ และจะทำอย่างเต็มที่ครับ หวังว่าแฟนเพลงทุกคนจะสนุกด้วยกันนะครับ”

 

Kaname Kawabata

 

แล้วแฟนๆ จะมีโอกาสได้ดูคอนเสิร์ตของคุณที่เมืองไทยไหม?
“มีความเป็นไปได้อยู่นะครับเพราะครั้งนี้มาโชว์ในอีเว้นท์เลยมีเวลาที่จำกัด ผมเลยไม่ได้โชว์อะไรอีกหลายๆ อย่าง ถ้าเป็นคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบผมจะเต็มที่เลยครับทั้งโชว์และโปรดักชั่น อยากจะรีบมีคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบที่เมืองไทยเหมือนกัน ผมจะพยายามให้มันเกิดขึ้นให้ได้นะ”

 

สุดท้ายแล้ว… อยากให้ฝากข้อความถึงแฟนเพลงชาวไทยค่ะ
“ผมมาเมืองไทยครั้งแรกและดีใจที่ได้เจอกับคนไทยและได้ทำการแสดงสดให้คนไทยได้ดู รวมถึงยังได้วางจำหน่ายอัลบั้ม 0 ในประเทศไทยด้วย หลังจากนี้ผมอยากมาอีกเรื่อยๆ เพราะไม่อยากปล่อยให้แฟนๆ ที่ไทยรอนาน และได้รู้จักกับศิลปินชื่อ ‘คาวาบาตะ คานาเมะ’ ต่อไป จนกระทั่งถึงวันที่มีงานคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบของผมในประเทศไทย ก็ขอฝากเนื้อฝากตัวกับทุกคนด้วยนะครับ ขอบคุณครับ”

 

 

 

Special Thanks : BEC-TERO MUSIC
เอื้อเฟื้อสถานที่ : โรงแรม ปทุมวันปริ้นเซส

 

 

ข่าวนี้เผยแพร่โดยมิวสิคเอ็มไทย — http://music.mthai.com — หากนำข่าวไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วย 

 

images by free.in.th

 

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social ติดตามความเคลื่อนไหว ได้ทาง facebook MThaimusic – Twitter @mthaimusic – Youtube musicmthaitube – Instagram : @musicmthai

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com