สัมภาษณ์พิเศษ นักร้องหนุ่มสองเสียง PIKO หนุ่มยุ่นสุดซึน

Home / สกู๊ปเพลงเอเชีย / สัมภาษณ์พิเศษ นักร้องหนุ่มสองเสียง PIKO หนุ่มยุ่นสุดซึน

หลังจากสร้างชื่อด้วยการร้องสองเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ สร้างความโดดเด่นและโด่งดังทั้งในโลกอะนิเมะและโลกออนไลน์ จนทำให้นักร้องหนุ่มจากแดนปลาดิบ PIKO(ปิโกะ) มีคิวทัวร์คอนเสิร์ตแน่นเอี้ยด ทั้งในยุโรป ไต้หวัน ฮ่องกง และสิงคโปร์ ล่าสุดเมื่อวันก่อนหนุ่มเสียงสวย(และหน้าก็สวย!) คนนี้ก็ได้ฤกษ์ลัดฟ้ามาทำกิจกรรมโปรโมทอัลบั้มที่เมืองไทย ท่ามกลางแฟนคลับสาย J ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นในทุกที่ที่เขาปรากฏตัวเลยทีเดียว

 

ครั้งนี้ BECTERO MUSIC ต้นสังกัดของ PIKO ใจดี มอบคิวสุด exclusive ให้กับทาง music.MThai.com ได้นั่งสัมภาษณ์ ไถ่ถามถึงผลงานและล้วงลึกถึงเรื่องส่วนตัวกับศิลปินหนุ่มยุ่นอย่างเต็มอิ่มและเป็นกันเอง… ได้สัมผัสเสน่ห์ของหนุ่มคนนี้ จนทำเอาอยากเป็นแฟนคลับของ PIKO อย่างไม่รู้ตัวเลยทีเดียว 🙂

 

 

นี่เป็นการมาเมืองไทยครั้งแรกของ PIKO หรือเปล่าคะ? แล้วก่อนหน้านี้เคยวาดภาพไว้ไหมว่าเมืองไทยเป็นยังไง?
PIKO : “ผมมาเมืองไทยเป็นครั้งแรกครับ ก่อนจะมาก็คิดอิมเมจของเมืองไทยไว้ว่า น่าจะร้อนๆ แล้วก็มีตุ๊กตุ๊กวิ่งเต็มถนน นี่ผมก็ได้นั่งตุ๊กตุ๊กแล้วนะ(ยิ้ม)”

 

ตารางการมาเมืองไทยครั้งนี้ PIKO จะทำอะไรบ้าง? แล้วถ้ามีโอกาสได้พักผ่อนชิวๆ อยากจะทำอะไร?
PIKO : “มาเมืองไทยครั้งนี้ ผมมีหลายอีเว้นท์เลยนะ แต่ที่แน่ๆ ก็คือจะได้โชว์ร้องเพลงให้แฟนเพลงที่นี่ฟังกันด้วย แล้วถ้ามีโอกาสได้พักผ่อนที่เมืองไทยก็อยากจะเดินดูทั่วเมือง อืม… นี่ผมก็เพิ่งแอบไปพัทยามา ทะเลที่นั่นน่าเล่นมากๆ อยากจะได้ลงไปเล่นน้ำทะเลเป็นเรื่องเป็นราวซักครั้งนะ”

 

 

เคยเดินสายมาแล้วในหลายประเทศ อยากรู้ว่าแฟนเพลงแต่ละประเทศในสายตา PIKO มีเอกลักษณ์ยังไงบ้าง?
PIKO : “แฟนๆ ที่ไต้หวัน ฮ่องกง จะดูร้อนแรงมากครับ ส่วนแฟนที่สิงคโปร์ก็ออกลไตล์น่ารัก ผมร้องเพลงอะไรก็จะร้องตามกันได้หมดเลย ถ้าเปรียบเทียบกันก็ดูเหมือนแฟนเพลงที่ญี่ปุ่นจะเรียบร้อยสุดแล้วครับ(หัวเราะ) ส่วนแฟนเพลงไทยยังไม่ได้เจอเลย เดี๋ยวเจอกันพรุ่งนี้นะ” (เราสัมภาษณ์ PIKO วันที่ 26 ต.ค. ก่อนที่เขาจะโชว์มินิคอนเสิร์ต)

 

แนะนำงานเพลงของ PIKO ให้แฟนเพลงไทยได้รู้จักกันหน่อย?
PIKO : “จุดเด่นของเสียงของผมก็คงเป็นเรื่องของการร้องสองเสียง เปลี่ยนเสียงได้ แต่สำหรับสไตล์ดนตรีเนี่ย ผมไม่ได้ยึดติดว่าต้องเป็นแบบไหน อยากจะลองไปหลายๆ แบบ”

 

อย่างที่ PIKO ตอบไปเมื่อกี้ก็คือเรื่องการร้องสองเสียง แล้วจริงๆ แล้ว PIKO ชอบเสียงร้องแบบไหนมากกว่ากัน?
PIKO : “จริงๆ มันก็เป็นเสียงของตัวเองทั้งสองแบบนะ ก็ชอบทั้งคู่แหละครับ แต่รู้สึกว่าเวลาร้องเป็นเสียงผู้หญิงแล้วแฟนๆ จะตื่นเต้นกับเสียงของเรา ก็เลยทำให้รู้สึกสนุกไปด้วย”

 

มีเทคนิคการดูแลสุขภาพเสียงของตัวเองเป็นพิเศษไหม?

PIKO : “อย่างแรกเลยคือใส่ mask ช่วยกันเชื้อโรคเวลาจะออกไปข้างนอก ในห้องที่อยู่ก็จะพยายามไม่ให้อากาศแห้ง ต้องมีเครื่องทำความชื้นอยู่ตลอด ไปหาหมอดูแลเสียง แล้วก็กินยาโบราณกับลูกอมที่มหาวิทยาลัยที่สอนการร้องเพลงเขาผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยบำรุงเสียงครับ”

 

 

รู้มาว่า PIKO แต่งเพลงเองด้วย เป็นเพลงสไตล์ไหน? และส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลมาจากไหนคะ?
PIKO : “เพลงของผมแต่ละเพลงจะมีเรื่องราว มีตัวละครดำเนินเรื่อง และมีธีมชัดเจนครับ ส่วนแนวเพลงมีหลายแบบนะ ทั้งแนวสดใสไปจนถึงแนวดาร์คๆ เลย ส่วนแรงบันดาลใจ อืม… ส่วนใหญ่มาจากการอ่านการ์ตูน ดูอะนิเมะ น่ะครับ(หัวเราะ)”

 

แล้วมีตัวการ์ตูนตัวไหนที่ชอบเป็นพิเศษไหม?
PIKO : “ตอนเด็กๆ ผมชอบ Dragon Ball มากครับ เพราะเกิดมาปุ๊บ การ์ตูนเรื่องแรกที่ฮิตตอนนั้นก็คือ Dragon Ball แล้วส่วนตัวผมชอบชาวต่างชาติน่ะครับ เวลาเห็นหงอคงกลายเป็นซุปเปอร์เซย่าเนี่ย เค้าตาฟ้า ผมทอง ก็เลยรู้สึกว่า อู้ว ชอบจัง!(หัวเราะ) แต่ล่าสุดตอนนี้ผมชอบเรื่อง Gintama อ่านทั้งการ์ตูน ดูอะนิเมะ แล้วเพลงของผมเองก็ได้เป็นเพลงประกอบอะนิเมะเรื่องนี้ด้วย เหตุผลอีกอย่างก็คือ คาแร็กเตอร์ตัวหลักในอะนิเมะเรื่องนี้เป็นพวกที่ปกติไม่เอาไหนเลย แต่อยู่ดีๆ ก็หล่อขึ้นมา เก๊กขึ้นมาซะงั้น ผมว่ามันเท่ดี”

 

สำหรับผลงานซิงเกิ้ล Emiiro Refrain ถูกจับตามองจากแฟนคลับมากๆ เพราะเพลงนี้ได้ร่วมงานกับ เท็ดสึยะ มือเบส L’Arc-en-Ciel ด้วย ช่วยเล่าถึงการทำงานของเพลงนี้ให้เราฟังหน่อยสิคะ?
PIKO : “ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าเพลง Emiiro Refrain เป็นผลงานเพลงปาฏิหาริย์เลยนะ เพราะผมได้ร่วมงานกับรุ่นพีเท็ตสึยะ ซึ่งถือว่าเป็นตำนานของวงการเพลงญี่ปุ่นเลย เพลงนี้ผมเป็นคนแต่งเนื้อร้อง ส่วนรุ่นพี่เท็ตสึยะแต่งทำนอง ผมรู้สึกว่าเพลงนี้ไม่น่าจะสื่อถึงความรักแค่ระหว่างคนสองคน มันควรจะเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น แล้วพอดีช่วงที่ทำเพลงเป็นช่วงที่มีเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่นด้วย ผมเลยคิดว่า Emiiro Refrain สื่อไปถึงการแบ่งปันความรักให้กับมวลมนุษยชาติครับ”

 

Emiiro Refrain ผลงานที่ PIKO ได้ร่วมงานกับ เท็ตสึยะ แห่ง L’Arc-en-Ciel

 

เกร็งไหมที่ต้องทำงานกับศิลปินรุ่นพี่ระดับเทพขนาดนั้น?
PIKO : “ทั้งประทับใจแล้วก็ตื่นเต้นครับ จริงๆ ผมไม่มีโอกาสได้อยู่ในสตูดิโอกับรุ่นพี่เท็ตสึยะเลยนะ เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงก่อนเวิลด์ทัวร์ของเขาพอดี รุ่นพี่ต้องเตรียมตัว ต้องซ้อม ยุ่งมาก รู้สึกจะได้เจอกันครั้งเดียวเองมั้งในช่วงที่ทำเพลงนี้ นอกนั้นก็เป็นการติดต่อออนไลน์หมดเลย แต่รุ่นพี่เท็ตสึยะก็เป็นคนที่ใส่ใจในทุกรายละเอียดมากครับ แล้วก็ให้คำแนะนำดีๆ เยอะมาก”

 

PIKO มีศิลปินคนไหนเป็นไอดอลในดวงใจบ้าง?
PIKO : “แน่นอนเลยเบอร์แรกก็คือ L’Arc-en-Ciel แล้วก็ Gackt, SIAMSHADE, Acid Black Cherry ครับ”

 

ถามเรื่องส่วนตัวกันบ้าง… จริงๆ แล้วตัวตนของ PIKO เป็นผู้ชายนิสัยยังไง?
PIKO : “สั้นๆ เลย เป็นผู้ชายเอาแต่ใจครับ(หัวเราะ)”

 

แค่นี้เองเหรอ?
PIKO : “ใช่ครับ”(หัวเราะ)

 

 

เสื้อผ้าล่ะ ปกติในชีวิตประจำวัน PIKO แต่งตัวยังไง?
PIKO : “จริงๆ ผมชอบใส่เสื้อผ้าสีขาว-ดำนะ แต่ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นก็เริ่มหนาวแล้ว เลยพยายามใส่เสื้อผ้าสีน้ำตาลบ้าง สีฟ้าบ้าง ทำตัวให้แคชชวลมากขึ้นครับ”

 

สาวในสเป็คของ PIKO เป็นยังไง?
PIKO : “เมื่อก่อนผมชอบผู้หญิงผมยาวนะ แต่พักนี้สาวๆ ก็ทำผมบ๊อบกันมากขึ้นผมเลยหันมาชอบผู้หญิงผมบ๊อบก็ได้(หัวเราะ) แล้วก็ชอบสาวมารยาทงามครับ”

 

ผู้หญิงแบบไหนที่จะสามารถทำให้ PIKO สนใจได้ตั้งแต่เจอกันครั้งแรก?
PIKO : “อืม… ผมชอบผู้หญิงที่มีกลิ่นหอมๆ มีกลิ่นหวานๆ กลิ่นเหมือนลูกอมอะไรยังงี้(ยิ้ม)”

 

ช่วงสุดท้ายแล้ว… PIKO มีภาษาไทยคำไหนที่อยากจะพูดกับแฟนๆ หรือเปล่า?
PIKO : “(พูดภาษาไทย) คนไทยน่ารักจัง”

 

 

แล้วถ้าให้ PIKO สอนภาษาญี่ปุ่นให้กับแฟนเพลงชาวไทยบ้างล่ะ อยากสอนคำว่าอะไร?
PIKO : “คำว่า “เรียวฌูโฌะคุดะไซ” ที่แปลว่า ขอใบเสร็จด้วยครับ(หัวเราะ) ที่สอนคำนี้เพราะว่า ตอนออกทัวร์ครั้งแรกผมต้องไปแถวยุโรป ทีมงานกำชับไว้ว่าถ้าจะไปทำอะไรอย่าลืมขอใบเสร็จด้วยนะ เลยเป็นศัพท์ต่างประเทศคำแรกที่ผมต้องรู้ครับ มันสำคัญมากๆ นะ(หัวเราะ) ผมพูดคำนี้เป็นภาษาอิตาลีได้นะ (ว่าแล้ว PIKO ก็โชว์สำเนียงอิตาเลี่ยนคล่องปรื๋อ!)”

 

 

คุยกันจนจบ เราว่า PIKO แอบฮาน่ะเนี่ยะ ฮาแบบหน้าตายซะด้วย ทำเอาทีมงานสัมภาษณ์ไป-ขำไปอยู่ตลอดเวลา เสียดาย PIKO มีคิวงานอื่นรออยู่ ไม่งั้นได้คุยกันอีกยาววว… ไม่เป็นไีร! ถ้ามาไทยอีกเมื่อไหร่ ไว้เม้าท์มอยกันต่อนะปิโกะ~

 

 

ขอขอบคุณ: BECTERO MUSIC และ โรงแรมปทุมวัน ปริ้นเซส ที่เอื้อเฟื้อสถานที่

 

 

ข่าวนี้เผยแพร่โดยมิวสิคเอ็มไทย — http://music.mthai.com — หากนำข่าวไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วย 

 

images by free.in.th

 

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social ติดตามความเคลื่อนไหว ได้ทาง facebook MThaimusic – Twitter @mthaimusic – Youtube musicmthaitube – Instagram : @musicmthai

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com