ไปดูมาแล้ว 2012 PLAY! FTISLAND IN BANGKOK (ทำไมแฟนคลับเยอะจัง?)

Home / สกู๊ปเพลงเอเชีย / ไปดูมาแล้ว 2012 PLAY! FTISLAND IN BANGKOK (ทำไมแฟนคลับเยอะจัง?)

 

2012 FTISLAND CONCERT PLAY! FTISLAND IN BANGKOK

9 มิถุนายน 2555 / ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี
artist management: FNC Entertainment
promoter: บริษัท เฟโอห์ จำกัด
sponsors & media partners: ห้องอาหารเกาหลีคิมจู, ผลิตภัณฑ์รักษาสิวฮีรูสการ์ โพสแอคเน่, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ, บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน), บริษัท แชนแนล (วี) มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ซี้ดเอ็มคอท จำกัด  และ สถานีโทรทัศน์แบง แชนแนล  บริษัท จีเอ็มเอ็ม ทีวี จำกัด

 

 

ผ่านไปอย่างน่าประทับใจ สำหรับคอนเสิร์ต 2012 เอฟทีไอส์แลนด์ คอนเสิร์ต เพลย์! เอฟทีไอส์แลนด์ อิน แบงคอก (2012 FTISLAND CONCERT PLAY! FTISLAND IN BANGKOK) คอนเสิร์ตจากวงดนตรีห้าหนุ่มสายเลือดกิมจิ FTISLAND ที่พูดได้เต็มปากว่าสมบูรณ์แบบ ทั้งระบบแสงตระการตา ระบบเสียงกระหึ่มฮอลล์ เอฟเฟ็กต์จังหวะเป๊ะ แฟนคลับที่มีใจเดียวกัน และศิลปินวงดนตรีหน้าเบบี้ แต่มีความสามารถล้ำเกินอายุจริงๆ!

 

แม้จะมีอุปสรรคเป็นสายฝนที่โปรยปราย แต่แฟนคลับของ FTISLAND ที่มีชื่อเรียกของกลุ่มว่า พรีมาดอนน่า ก็มารวมตัวกันที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง รวมทั้งแต่ละคนยังพกพาอุปกรณ์เชียร์ ไม่ว่าจะเป็น ป้ายชื่อ ป้ายผ้า ธงสัญลักษณ์ประจำวง ที่คาดผมไฟกระพริบ หรือแม้แต่เครื่องแต่งกายที่ประกาศความเป็นแฟนคลับพันธุ์แท้ด้วยสีประจำวงของ FTISLAND จนย้อมทั่วทุกพื้นที่ให้กลายเป็นสีเหลืองอร่าม(โดยไม่ได้พาดพิงเรื่องการเมืองแต่อย่างใด) เป็นที่สังเกตว่าวงดนตรีเบบี้เฟซวงนี้มีแฟนคลับทั้งชาย-หญิง รวมถึงแฟนคลับจากต่างประเทศที่บินตามมาให้กำลังใจ… จนทำให้เกิดคำถามขึ้นในใจว่า FTISLAND เก่งแค่ไหนกันนะ พวกเขาถึงมีแฟนคลับมากมายขนาดนี้?

 

 

คอนเสิร์ตในฮอลล์เริ่มตรงเวลาด้วยวีทีอาร์ที่ประกาศถึงตารางการแสดงคอนเสิร์ตของ FTISLAND ในประเทศต่างๆ ก่อนที่พวกเขาจะเดินทางมา PLAY! ที่ประเทศไทย ท่ามกลางเสียงกรี๊ดดังกระหึ่มจากเหล่าแฟนคลับ ธงสัญลักษณ์ของวงที่อยู่ในมือของใครหลายคนถูกโบกให้ปลิวไสว และเสียงดนตรีที่เร้าใจยิ่งสร้างความฮึกเหิมในอารมณ์ให้มากขึ้น พวกเขาเปิดคอนเสิร์ตด้วยเพลง Hello Hello เพลงฮิตที่แม้แต่คนที่ไม่ใช่สาวกเกาหลีก็น่าจะเคยได้ยิน ก่อนต่อเนื่องด้วย  I’ll Get You และ Bad Woman การหวดไม้กลองของมินฮวาน ลีลาลีดกีต้าร์ของซึงฮยอนและจงฮุน และฝีมือพรมนิ้วบรรเลงเบสของแจจิน ต่างผสมผสานกันอย่างลงตัว  แสดงได้ถึงการฝึกซ้อมและผ่านศึกจากการโชว์คอนเสิร์ตมาแล้วอย่างหนัก ยิ่งบวกกับน้ำเสียงอันโดดเด่นของนักร้องนำ ฮงกี ที่ใส่เต็มพลังไม่มีกั๊กตั้งแต่เพลงแรก ล้วนโชว์ความเป็น แบนด์(band) ของพวกเขาทั้งห้าได้อย่างน่าทึ่งทีเดียว

 

แม้เสียงดนตรีของ FTISLAND จะแสดงถึงความเป็นร็อคอย่างเต็มที่ แต่พวกเขาก็ไม่ลืมใส่ใจในการเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ ทั้งห้าฝึกฝนภาษาไทยมาอย่างดีด้วยประโยคชวนขโมยใจสาวๆ ทั้ง “ไม่เจอกันนานนะครับ ผมรักคุณ” หรือ “ผมเซ็กซี่ไหมครับ” นอกจากนั้นพวกเขายังพยายามสื่อสารกับแฟนเพลงด้วยภาษาอังกฤษ ซึ่งแม้จะไม่เชี่ยวชาญมากนักแต่ก็บ่งบอกได้ถึงความตั้งใจและจริงใจ(และได้อรรถรสกว่าการอ่านคำบรรยายหรือให้ล่ามช่วยพากษ์เป็นไหนๆ) ในช่วงโชว์เพลงจังหวะน่ารักๆ หนุ่มๆ FTISLAND ก็สามารถยักย้ายได้อย่างน่าเอ็นดู หรือแม้แต่วีทีอาร์ที่เผยชีวิตจริงหลังเวทีของพวกเขาก็เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ขัน… การผสมผสานระหว่างการเป็น ‘ร็อคสตาร์’ และ ‘น้องน้อยของนูน่า(พี่สาว)’ นี้กระมังที่เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของ FTISLAND

 

 

หากย้อนไปดูเส้นทางสายดนตรีของ FTISLAND พวกเขาประสบความสำเร็จมาแล้วทั้งในวงการเพลงเกาหลีและญี่ปุ่น ครั้งนี้ทั้งห้าจึงไม่ลืมพกเพลงจังหวะหนักแน่นที่เคยแสดงชั้นเชิงทางดนตรีให้แฟนคลับแดนยุ่นยอมรับมาแล้วมาโชว์ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Neverland, Satisfaction, I Want และ Flower Rock หรือแม้แต่ในช่วงอะคูสติกพวกเขาก็โชว์ทั้งการร้องและเล่นได้อย่างน่าประทับใจ บวกกับแสงไฟฟอลโลว์สู่กลางเวทีและประกายวิบวับจากเปเปอร์ชู้ตที่โปรยปราย ยิ่งช่วยเสริมความโรแมนติกในช่วงนี้ให้ทวีคูณมากขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว

 

 

ไม่ใช่เพียงศิลปินที่สื่อสารจากเวทีสู่แฟนเพลงด้านล่างเพียงทางเดียวเท่านั้น ความสร้างสรรค์อันน่าทึ่งของแฟนคลับเพลงเกาหลีก็คือ ‘โปรเจ็ค’ ที่มักนัดหมายมาแสดงพลังแห่งความรักคืนสู่ศิลปินในดวงใจ พรีมาดอนน่าของ FTISLAND เองก็เช่นกัน พวกเขาทั้งชูป้ายรูปหัวใจ  ชูกระดาษสีเหลืองที่มีข้อความว่า “FT แทบัก!”(FT สุดยอด) หรือการพุ่งจรวดกระดาษซึ่งซ่อนข้อความความในใจไว้ในนั้น ด้วยความต้องการเพียงหนึ่งเดียวก็คือการส่งกำลังใจให้ไปถึงศิลปิน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่บ่งบอกถึงไอเดียสุดครีเอทที่มีในทุกหนแห่ง รวมทั้งวิถีทางที่แฟนคลับหลายพันชีวิตจะสามารถนัดหมายเพื่อทำในสิ่งเดียวกันและเวลาเดียวกัน มันช่างเป็นเรื่องยากนัก แต่พรีมาดอนน่าไทยแลนด์ก็สามารถทำได้

 

 

เวลานานกว่าสองชั่วโมงผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว FTISLAND ก้าวขึ้นเวทีในคอนเสิร์ตช่วงสุดท้ายด้วยชุดลำลองเสื้อยืด-กางเกงขายาว โดยมีอาวุธปืนฉีดน้ำประจำกายอย่างพร้อมจะเปิดศึก Water War ทั้งกับแฟนเพลงและเพื่อนร่วมวง(รู้มาจากแฟนคลับว่าห้าหนุ่มเด็กเกาะเหมือนจะเสพย์ติดสงกรานต์เป็นพิเศษ มาเมืองไทยเมื่อไหร่เป็นต้องสาดน้ำกันซะทุกครั้ง) Songlist ช่วงท้ายล้วนเป็นเพลงฮิตคุ้นหูที่แฟนเพลงสามารถตามกันได้ ทั้ง Severely, Love Love Love และ Like Birds เพลงที่สื่อสารถึงความใฝ่ฝันสู่การโบยบินอย่างอิสระดั่งฝูงนก หากเพลง Like Birds คือการเปรียบเปรยถึงความใฝ่ฝันของ FTISLAND พวกเขาก็ก้าวผ่านกำแพงคำว่า ‘บอยแบนด์’ มาแล้วอย่างสมบูรณ์… ก็เพราะโน้ตแรกจนถึงท่วงทำนองในเพลงสุดท้าย จากคอนเสิร์ต 2012 เอฟทีไอส์แลนด์ คอนเสิร์ต เพลย์! เอฟทีไอส์แลนด์ อิน แบงคอก (2012 FTISLAND CONCERT PLAY! FTISLAND IN BANGKOK) เป็นอีกครั้งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพวกเขาคือ ‘แบนด์'(band) ที่มีหน้าตาเป็น ‘บอย'(boy) แต่ฝีมือเทียบชั้น ‘มืออาชีพ’ แล้วมิใช่หรือ?

 

เชื่อว่าหลายคน(รวมทั้งฉัน) สามารถเดินออกจากธันเดอร์โดมด้วยความ ‘เต็มอิ่ม’… ฉันไม่คาใจแล้วละว่าทำไมพรีมาดอนน่าของ FTISLAND ถึงมีจำนวนมากมายขนาดนี้… ว่าแต่ รับฉันเข้าร่วมแก๊ง ‘พรีมาดอนน่า’ อีกซักคนได้ไหม?

 

@porplatong