Hugo (ฮิวโก้) 5 ปีที่รอคอย กับอัลบั้ม Old Tyme Religion

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / Hugo (ฮิวโก้) 5 ปีที่รอคอย กับอัลบั้ม Old Tyme Religion

Hugo (ฮิวโก้) 5 ปีที่รอคอย กับอัลบั้ม Old Tyme Religion

เรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนไทยเลยก็ว่าได้ กับงานเพลงระดับสากลของ ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ ที่ถือได้ว่าศิลปินสายเลือดไทยคนแรกที่ได้เซ็นสัญญากับค่าย Roc Nation ที่เจ้าของค่ายอย่างเจ้าพ่อเพลงแร๊ป Jay-Z เป็นคนชักชวนฮิวโก้เข้าสังกัดด้วยตัวเอง พร้อมกับยก 99 Problems เพลงสุดคลาสสิกของเขาให้ฮิวโก้ร้องเป็นเพลงเปิดตัว ซึ่งถ้าหากจะย้อนไปถึงเส้นทางการ ‘โก อินเตอร์’ ของฮิวโก้ ต้องย้อนกลับไปในปี 2007 ที่เพลง Disappear จากฝีมือการแต่งของฮิวโก้ ได้ถูกบรรจุในอัลบั้ม I am…Sasha Fierce ของซุเปอร์สตาร์ Beyonce Knowles และบียอนเซ่นี้เองที่เป็นภรรยาคนสวยของ Jay-Z ศิลปิน-โปรดิวเซอร์-นักธุรกิจเจ้าของ Roc Nation ฝีมือการแต่งเพลงของฮิวโก้ก็ไปโดนใจ Jay-Z อย่างแรง จนได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัดนี้ในที่สุด อัลบั้มแรก Old Tyme Religion (โอลด์ ไทม์ รีลิเจียน) โดยฮิวโก้เผยว่าได้รับแรงบันดาลใจจากบทเพลงในยุค 70 และเพลงทั้งหมดในอัลบั้มบันทึกเสียงที่ New York สหรัฐอเมริกา วันนี้ มิวสิคเอ็มไทย เลยไม่พลาดที่จะนำบทสัมภาษณ์ของ ฮิวโก้ ในงานเปิดอัลบั้มมาฝากกัน

 

 

 

 

Hugo

Hugo

Hugo

 

อะไรคือแรงบันดาลใจของอัลบั้มนี้
ฮิวโก้ :

อัลบั้มนี้ใช้เวลาทำการรวบรวมเพลงนานมากทำให้แรงบันดาลใจเปลี่ยนไปผมมีอยู่ทั้งหมด 90 เพลงและเราก็ต้องมาคัดกันอีกทีซึ่งยากมากเพราะทุกเพลงก็แสดงความเป็นตัวตนของเราทั้งสิ้น และบางทีก็ต้องเอาคนอื่นมาช่วยด้วยครับ  ส่วนเรื่องแนวเพลงนี้ก็ขอให้ฟังแล้วช่วยวิจารณ์กันหน่อยแล้วกันครับ

การทำงานในเวทีโลกกว้างยากยังไงกว่าการทำงานเพลงในเมืองไทย
ฮิวโก้ :
มันสนุกและท้าทายมากเลยเป็นความรู้สึกที่อยากที่จะเผชิญด้วยไม่น่าหวาดกลัวเพราะไม่มีอะไรจะต้องเสีย  ผมว่าการปล่อยอัลบั้มในเมืองไทยจะรู้สึกกดดันกว่าเพราะอาจมีคนที่รูจักและคาดหวังในผลงานของเราเอาไว้  แต่กับต่างประเทศเค้าไม่รูจักกับเราเค้าจะรู้สึกยังไงผมก็ไม่คิดอะไรมากครับและผมดีใจที่เข้ามาในสังเวียนนี้

 

 

Hugo

Hugo

 

 

รู้สึกกดดันอะไรบ้างไหมครับ
ฮิวโก้ :
มันก็ไม่กดดันเท่าไหรนะครับ เราเป็นศิลปินจะหาความเครียดเข้ามาในชีวิตทำไมแต่จะกดดันตรงที่ยิ่งเวลานานผ่านไปเท่าไหรโอกาสที่จะออกเทพย่อมมียากขึ้นเท่านั้นเพราะเคยโดนดรอปไม่ให้ออกเทปมาแล้วครับ แต่คราวนี้มันวางแผงออกมาแล้วจะเอากลับคืนคงไม่ได้ ก็รู้สึกโล่งอกไปครับ

ทราบมาว่า อัลบั้มนี้ ใช้เวลาทำถึง 5 ปี คาดหวังอะไรกับงานเพลงชุดนี้
ฮิวโก้ :
ใช่ครับ อัลบั้มนี้ใช้เวลาทำ 5 ปี ผมก็คาดหวังว่าอัลบั้มนี้จะสามารถนำไปสู่อัลบั้มที่สองได้ครับ และมันต้องเกี่ยวข้องกับตัวเลขด้วยนะครับหวังจะมียอดขายที่คาดเอาไว้และเป็นไปไม่ได้เลยที่ใครบอกว่าการที่ออกเทปออกมาและไม่หวังถึงยอดขายผมว่าคนนั้นกำลังไม่จริงใจอยู่ล่ะครับ ผมว่าทุกวันที่เราอยู่ในวงการดนตรีมาถึงจุดนี้ก็ถือว่าเป็นความสำเร็จแล้วเพราะว่ามันไม่มีอะไรแน่นอนในวงการนี้ แต่การที่ทำงานเป็นชิ้นเป็นอันให้ทุกคนได้ฟังกันถือว่าเป็นความภาคภูมิใจมากๆว่าเรานั้นได้เดินมาถึงจุดนี้แล้ว

 

 

 

Hugo

Hugo

Hugo

 

 
ส่วนร่วมในการทำงานเพลงชุดนี้
ฮิวโก้ :
 ในทุกๆจุดของอัลบั้มนี้ถ้าอัลบั้มออกมาดีเค้าก็คงจะไม่โทษใครนอกจากผมเลย แต่ก็ให้คนอื่นเค้าได้มีโอกาสในงานเพลงของผมยกตัวอย่างเช่นเพลงๆหนึ่งผมไม่ได้เป็นคนแต่งเลยแม้แต่คำเดียวแต่ผมชอบเพลงนี้มากๆเลยเอามารวมในอัลบั้มนี้ครับ

 

เรื่อง : Ryu Ryan
ภาพ : Ryu Ryan บางส่วนจากงาน Prelisten จาก Sony Music

 

Facebook   Musicmthai  ร่วมเป็นแฟน มิวสิคเอ็มไทย บน Facebook กันได้แล้ว คลิกที่นี่

 

 แนะนำ – ติชม แจ้งปัญหาเรื่องการใช้งาน หรือส่งข่าว ประชาสัมพันธ์วงการเพลงลงเว็บไซต์ มิวสิคเอ็มไทย ที่ อีเมล์music@mthai.com

 

 

 

qrcode