มิ้นท์ อรรถวดี สาวเสียงดี และ 9 ปีทองของเธอ

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / มิ้นท์ อรรถวดี สาวเสียงดี และ 9 ปีทองของเธอ

มิ้นท์ อรรถวดี สาวเสียงดี และ 9 ปีทองของเธอ

ถ้าพูดถึง มิ้นท์ อรรถวดี แน่นอนที่สุด หลายๆคนรู้จักกับเธอในบทเพลง “รักเธอที่สุด” ที่โด่งดังมาก ต่อด้วย “รางวัลที่ยิ่งใหญ่” และ “เพียงวูบหนึ่ง” จนมาถึงซิงเกิ้ลล่าสุด “รักต้องการรัก” 9 ปีเต็มจากการเอาดีด้านร้องเพลงแบบทุ่มเท วันนี้ มิ้นท์-อรรถวดี จิรมณีกุล ที่จัดว่าเป็นดีว่า ของเมืองไทยอีกคน ที่คราวนี้กลับมาพร้อมอัลบั้มใหม่ “เกิร์ล ทอล์ค” อัลบั้มล่าสุด ที่ มิ้นท์ ลงแรงทำเองทุกขั้นตอน  งานนี้เลยไม่รอช้า ต้องคว้าตัวเธอ มาเปิดใจแบบเต็ม ๆ เพื่ออัพเดทผลงานล่าสุดให้แฟน ๆ ได้รู้กันถ้วนหน้า…

 

 

มิ้นท์ อรรถวดี,Mint

   
อยู่วงการมา 9 ปี ไม่น้อยเลยนะ!
   
“โห ถ้าเล่าคงต้องย้อนไปตั้งแต่เด็กเลยค่ะ (หัวเราะ) จำได้ว่า 3 ขวบ ฝึกเล่นดนตรีแล้วนะ เริ่มจากฝึกเล่นเปียโนและฟลุทก่อนค่ะ พอโตมาหน่อยก็เรียนร้องโอเปร่ากับคอนดักเตอร์ ในคณะนักร้องประสานเสียงที่สวิตเซอร์แลนด์ หลังจากนั้นไปเรียนต่อด้านทำเพลงที่อังกฤษ เรียนจบกลับมาเมือง  ไทยได้มีโอกาสออกอัลบั้มเดี่ยวครั้งแรก “มิ้นท์ อรรถวดี” ตอนนั้นตื่นเต้นมาก ถือว่าประสบความสำเร็จมากเหมือนกัน โดยเฉพาะเพลง “รักเธอที่สุด” ถือเป็นเพลงแจ้งเกิดของมิ้นท์เลยก็ว่าได้ (ยิ้ม) เพลงนี้ได้รางวัลเพลงยอดเยี่ยม, คำร้องยอดเยี่ยมและเรียบเรียงเสียงประสานยอดเยี่ยม จากงานประกาศรางวัลผลงานบันเทิงดีเด่นประจำปี ค.ศ. 2002 ของสมาคมนักข่าวบันเทิงด้วย มิ้นท์ ภูมิใจมาก ๆ จนเป็นที่มาของอัลบั้มพิเศษ “มิ้นท์  สเปเชียล วัน” จากนั้นก็มีอัลบั้ม “รางวัลที่ยิ่งใหญ่” ปี ค.ศ. 2003 แล้ว “โคลดเชอร์” ในปี ค.ศ. 2006 ตามมาค่ะ”

 

   
การศึกษาดี ดีกรีแจ๋วขนาดนี้ ได้ยินว่าพูดได้หลายภาษา?
   
“พอได้บ้างค่ะ เพราะมิ้นท์อยู่เมืองนอกตั้งแต่เด็ก เลยต้องเรียนภาษาต่างประเทศเยอะหน่อย นอกจากภาษาไทยก็จะมีภาษาอังกฤษ, ฝรั่งเศส, อิตาเลียน แล้วก็สเปน ค่ะ”

 

มิ้นท์ อรรถวดี,Mint

   
พักไมค์ไปอยู่เบื้องหลังนานเกือบ 3 ปี ตอนนี้มีอัลบั้มใหม่แล้ว “เกิร์ล ทอล์ค”?
   
“อัลบั้มนี้ตั้งใจอยากขอเป็นตัวแทนของผู้หญิง บอกเล่าความรู้สึกนึกคิดทุก ๆ อย่างให้ผู้ชายได้เข้าใจในตัวผู้หญิงมากขึ้น ซึ่งแต่ละเพลงในอัลบั้มจะสะท้อนความรู้สึกของผู้หญิงในหลายช่วงของความรัก ตั้งแต่เริ่มจีบกัน จนถึงช่วงรักหวาน รวมถึงตอนเลิกกัน ซึ่งมิ้นท์เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนเป็นคล้าย ๆ กัน และสิ่งเหล่านี้ผู้ชายควรรับฟังไว้บ้าง จะได้รู้ใจผู้หญิงมากขึ้น”
   

ได้ยินว่าชุดนี้ลงแรงทำเองเกือบหมดเลยเหรอ?
   
“สนุกและมีความสุขมากค่ะ ติดใจเลย อยากทำอีกเยอะ ๆ อัลบั้มนี้มิ้นท์ โชคดีที่ทางโซนี่ มิวสิค ต้นสังกัดไฟเขียวให้มิ้นท์ได้มีส่วนร่วมเต็มที่ทุกขั้นตอนการผลิต เรียกว่าครั้งแรกเลยที่ได้เป็นครีเอทีฟ โปรดิวเซอร์ คือ คิดและวางคอนเซปต์ทุกอย่าง ทั้งเรื่องแฟชั่นเสื้อผ้าหน้าผม ดีไซน์การร้องให้มีลูกเล่นมากขึ้น สไตล์การร้องก็เปลี่ยนอารมณ์ไปเป็นป๊อปที่มีอาร์แอนด์บี และแนวโซลที่เราชอบมาผสมมากขึ้น อีกอย่างที่ภูมิใจมาก ๆ คือ การได้เขียนเมโลดี้ด้วยตนเองในเพลง “รักต้องการรัก” ที่เป็นเพลงโปรโมต และ “ที่จริงเธอรู้” หรือ “เกิร์ล ทอล์ค” เพลงธีมของอัลบั้ม และที่ดีใจที่สุดคือได้ร่วมงานกับศิลปินไอดอลอย่าง พี่บอยด์ โกสิย พงษ์ รวมถึงศิลปินในสังกัดเลิฟอีสที่มาช่วยทำงานอย่างเต็มที่ ทั้ง พี่อาร์ท วงเซเว่นซีน ที่รับหน้าที่โปรดิวเซอร์ รวมถึงคนเขียนเพลงฝีมือดี บอย-ตรัย ภูมิรัตน, วงเดอะ บีกินส์, ตู่ ภพธร, แชมป์ ศุภวัฒน์ ฯลฯ ทุกคนล้วนแล้วแต่มีสไตล์การทำเพลงที่มิ้นท์ชอบและอยากร่วมงานด้วยมาก ๆ ค่ะ”

 

    
ขออัพเดทเรื่องหัวใจหน่อย ทั้งสวยทั้งเก่งขนาดนี้มีใครจับจองรึยัง?
   
“เรื่องคนรู้ใจตอนนี้ยังไม่มีหรอกค่ะ (หน้าแดง) ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มิ้นท์ทุ่มให้กับอัลบั้มเต็มที่มาก เลยไม่ค่อยมีเวลาโฟกัสเรื่องอื่น เพราะยังสนุกกับงานเพลงอยู่ จะมีคนสนิทที่คุย ๆ กันบ้าง แต่ก็ยังอยู่ในฐานะเพื่อนค่ะ”

 

มิ้นท์ อรรถวดี,Mint

   
ถ้าอย่างนั้นถามถึงหนุ่มในสเปกดีกว่า ตกลงชอบหนุ่มไทยหรือต่างชาติกันแน่?
    
“มิ้นท์ไม่เคยมีหนุ่มในสเปกนะ จะคนไทยหรือฝรั่งก็ได้ แต่ถ้าให้เลือกต้องเลือกที่นิสัยมากกว่าค่ะ คือ เป็นคนที่เข้าใจเรามากที่สุด แล้วรักเราจริง คือ รักในสิ่งที่เราเป็น คุยกันรู้เรื่อง ดูเป็นผู้ใหญ่ที่คอยให้คำแนะนำเราได้”

 

แล้วอนาคตเนี่ยจะร้องเพลง ไปอีกนานแค่ไหน?
   
“คงร้องไปเรื่อย ๆ ถ้ายังมีแฟนเพลงอยากฟังอยู่มิ้นท์คงทำต่อไปเรื่อย ๆ คงไม่หยุดร้องเพลงแน่ ๆ อย่างที่บอกเพราะชอบมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว ยิ่งตอนนี้  ได้มีส่วนร่วมกับเบื้องหลังการทำเพลงมากขึ้น ยิ่งสนุกแล้ว มีความสุขมากขึ้นอีกเป็นสองเท่า”

   
หนทางข้างหน้ามีอะไรที่อยากทำอีกบ้าง?
   
“ตอนนี้ตัวเองกำลังมีโปรเจคท์ทำร้านอาหารกับเพื่อน ๆ ย่านทองหล่อ 10 ค่ะ เป็นร้านอาหารยุโรป ที่มี 3 สไตล์ คือ เป็นร้านอาหารที่มีมุมข้างนอกร้านไว้นั่งชิลชิล และตอนกลางคืนก็เป็นคลับด้วย ตอนนี้วางคอนเซปต์กันอยู่ เร็ว ๆ นี้ก็จะเริ่มเปิดกันค่ะ”

 

 

มิ้นท์ อรรถวดี,Mint

   
แล้วคิดอย่างไรที่บางคนมองว่าเราเป็น “ไฮโซ” ที่หันมาจับไมค์ร้องเพลงตามแฟชั่น?
   
“อันนี้มิ้นท์คงไปลบความคิดของใครไม่ได้ บางคนอาจมองในแง่ดี แต่บางคนอาจจะคิดแง่ลบตั้งกรอบว่าไฮโซต้องเป็นคุณหนู ทำอะไรไม่ค่อยเป็นเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ ซึ่งมิ้นท์ว่าแล้วแต่คนมากกว่าค่ะ อย่างมิ้นท์เองจะลุย ๆ หน่อย เพราะอยู่เมืองนอกเลยต้องดูแลตัวเองมาตั้งแต่เด็ก ๆ คงต้องแล้วแต่คนจะคิดกันไป ที่ทำได้คือใช้ผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์ดีกว่า มิ้นท์รักในการทำดนตรี รักในการทำเพลง แล้วตั้งใจใช้ประสบการณ์ตลอด 9 ปีที่ผ่านมาพัฒนาผลงานออกมาให้ดีและเป็นตัวเองมากที่สุด สุดท้ายคงต้องให้สิทธิคนฟังเป็นคนตัดสินดีที่สุดค่ะ”
    

 

ที่มาจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ คอลัมน์ พักไมค์

 

 

 ติดต่อทีมงาน เอ็มไทยมิวสิค แนะนำ – ติชม หรือ ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ ลงเว็บไซต์ mthaimusic@hotmail.com