สัมภาษณ์พิเศษ Skykick Ranger

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / สัมภาษณ์พิเศษ Skykick Ranger

สัมภาษณ์พิเศษ Skykick Ranger

วันนี้ เอ็มไทยมิวสิค จะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับ บู๊,ทอง,กวาง และ โน๊ต ในนาม Skykick Ranger เจ้าของเพลงดัง ก่อนร้านปิด,กอดได้ไหม,ภวังค์ และ ขาดเธอไม่ได้ จากอัลบั้มที่แล้ว “แม่เจ้าโว้ย” หลายปีผ่านไป มาวันนี้กลุ่มนักดนตรี ที่มาพร้อมความสนุกสนาน สีสัน และ เต็มเปี่ยมไปด้วยความสามารถทางดนตรี อย่าง Skykick Ranger  กลับมาแล้วครับ กลับมาในคราวนี้พวกเขา เลือกที่จะ กดปุ่ม Start ไปที่บ้านหลังใหม่ Blacksheep Sony Music โดยล่าสุดกับอัลบั้มชุดที่2 Select Start งานเพลงที่พวกเขาบอกว่า เป็นงานเพลงที่มีความหลากหลาย และถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นในการทำงานเพลงอีกครั้ง กับบ้านหลังใหม่นั่นเอง วันนี้ เอ็มไทยมิวสิค จะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับวง Skykick Ranger ให้มากขึ้น

 

 

 

 

 

ที่มาของชื่อวง Skykick Ranger

บู๊ : ที่มาหรอครับ วันนั้นผมเดินไปอนุสาวรีย์ชัย

กวาง : เรื่องมันยาวมาก

เอ็มไทยมิวสิค : แค่นี้เองหรอครับ (หัวเราะ+++++++)

บู๊ : จริงๆ แล้ว คือ โลกเราร้อนขึ้นทุกวัน ทีนี้ เราก็เลยคิดอยากจะทำวงที่อยากจะขจัดภาวะโลกร้อน คลายความเครียด ก็เลยนึกถึงพวกขบวนการอะไรซักอย่างที่จะกระโดดถีบความเครียด และความร้อนได้ Skykick ไง อืม ก็เลยเป็นที่มาของวง Skykick Ranger

 

 

ไหนๆ ก็พูดถึงขบวนการไปแล้ว ก็เลยขอย้อนไปถึงอัลบั้มแรก ที่แต่ละคนจะใส่มีสีประจำตัวเปรียบเหมือน ขบวนการ ขบวนการหนึ่ง อยากจะให้แต่ละคนพูดถึงนิดนึงว่า แต่ละสี ของ แต่ละคนสื่อถึงอะไร

บู๊ : ของผม สีแดง หมายถึง เป็นตัวแทนของ ความร้อนแรง มีพลัง

ทอง : สีเขียว ครับ ชีวิตผมมักจะเกี่ยวข้องกับ กุ้ง หอย ปูปลา ออกแนวเกษตรกรรม (หัวเราะ +++)

กวาง : สีชมพูค่ะ เป็นตัวแทนของชาวเรา ไม่ใช่ค่ะ ล้อเล่น เป็นสีของความอ่อนหวานค่ะ

โน๊ต : สีดำ ตัวแทนแห่งดวงจันทร์ จะลงทัณฑ์แกเอง (ออกแนว เป็นเซเลอร์มูน ซะงั้น)

 

 

 

ฟีดแบคอัลบั้มชุดนี้เป็นยังไงบ้าง

บู๊ : ฟีดแบคดีครับ เพราะเราเปิด Gain เยอะ เสียงฟีดแบค จะดัง ฟี้……ฟี้

กวาง : ไม่ใช่อย่างนั้น หมายถึง กระแสตอบรับ จากแฟนเพลง เป็นไงบ้าง

บู๊ : คืออัลบั้ม Select Start นี้มีชื่อเต็มนะ ชื่อเต็มมันคือ ขึ้นๆ ลงๆ ซ้ายขวา ซ้ายขวา AB Select Start สูตร Contra 30 up แต่เราตัดเหลือแค่ Select Start  หมายความว่า….

กวาง : ใครเกิดทันบ้างคะ (บีบเสียงสวนบู๊ ซะงั้น)

บู๊ : อัลบั้ม Select Start หมายความว่า…. เราเลือกที่จะเริ่มต้นใหม่กับค่าย แบล็คชีพ โซนี่ มิวสิค ฟีดแบค ดีมากครับ ไปโชว์มาหลายที่แฟนๆก็ร้องตามได้ ถือว่ากระแสตอบรับดีครับ

 

 

 

ความพิเศษของ Select Start

บู๊ : ความพิเศษของอัลบั้มชุดนี้ ให้พี่กวางตอบล่ะกัน (ออกแนวโยน)

กวาง : ความพิเศษของอัลบั้มชุดนี้เหรอคะนอกจากภาพลักษณ์ภายนอก ก็ต้องมีภาพลักษณ์ภายใน นอกจากนี้ เสื้อผ้าเปลี่ยนไป หน้าตาเปลี่ยนไป น้ำหนักเปลี่ยนไป อายุเปลี่ยนไปแล้วเนี่ย ก็จะมีเรื่องของดนตรี ใช่มั๊ยคะ โน๊ต (ออกแนวโยนอีกรอบ)

โน๊ต : อ๋อครับ ความพิเศษของอัลบั้มนี้เหรอครับ คือมือเบสหายไป (หัวเราะ+++++)

บู๊ : มือเบสหายไปครับ ติดภาระกิจกู้โลกครับล้อเล่น มือเบสไปเรียนต่อครับ อ่ะ เอาใหม่ ความพิเศษของอัลบั้ม Select Start จากอัลบั้มที่แล้ว ที่มีพวกเครื่องเป่า ทรัมเป็ต,ทรอมโบน โน่นนี่นั่น แต่ชุดนี้เราจะเหลือแค่ Sax Section

กวาง : คือเราเอา ทรัมเป็ต,ทรอมโบน ไปขายแล้วนั่นเอง (หัวเราะ+++++) ล้อเล่นค่ะ จริงๆแล้วด้วยแนวดนตรีที่เปลี่ยนไป เราเลยอยากลองอะไรใหม่ๆ เพราะฉะนั้น แนวเพลงในชุดนี้คือ Modern Pop ซึ่งซาวน์ในชุดนี้ มันจะไม่เหมือนชุดแรกที่ดนตรีต้องแน่น ต้องเป๊ะ แต่เหมือนเราเอาจุดตรงนั้นมาใช้กับงานในอัลบั้มนี้ค่ะ 

ทอง : มันดีมากครับ (หัวเราะ+++++) ก็ชุดนี้เราก็จะมีการวางระบบระเบียบของวง

บู๊ : ตามระเบียบพักตื่นเช้า งี้เหรอครับ

ทอง : (ทำเสียงสูงมาก)

 

 

 

 

อัลบั้มชุดนี้ ยังได้ “เบเบ้” มาร่วมแจม ด้วย

ทอง : กับน้องเบเบ้ สนิทกันกับบู๊เป็นการส่วนตัวอยู่แล้วครับ 

บู๊ : ไม่เอา อย่าเล่า เดี๋ยวตกเป็นข่าว

ทอง : เรื่องของเรื่องก็คือ เพลง คืนหวาน มันขาดท่อนภาษาอังกฤษ อยู่ท่อนนึง แล้วให้บู๊ลองร้องท่อนนั้นดู แล้วไม่เวิร์ค ก็เลย อ่ะ ให้น้องเบเบ้มาแจมร้องท่อนภาษาอังกฤษ แจมไม่พอ ยังให้น้องเค้าเขียนเนื้อแร็พด้วยครับ

 

 

 

เพิ่งถ่ายทำเอ็มวีไปแล้วด้วย

บู๊ : อ๋อ ใช่ครับ เอ็มวีนี้ หะรูหะรา มากครับ สวมเสื้อเชิดใส่กางเกงซู้ด (หัวเราะ+++++) แถมต้องมาเล่นเป็นพระเอกเอ็มวีด้วยครับ มันยากตรงที่ต้องมีแอคติ้ง เพราะอย่างพวกเราเป็นนักร้อง นักดนตรี พอให้มาแสดงก็เลยยาก แต่พอถ่ายจริง น้องเบเบ้เค้ามืออาชีพมากๆ ครับ

 

 

MV เพลง คืนหวาน feat.เบเบ้เพลง คืนหวาน feat เบเบ้ – Skykick Rangerดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

 

 

 

ให้แต่ละคนแนะนำเพลงในอัลบั้มใหม่ เพลงไหนที่อยาก Recommend ชาวเอ็มไทยมิวสิค
กวาง : ตอบว่าชอบทุกเพลงได้ป่าวคะ

ทอง : ผมชอบ 9 เพลง (ซะงั้น) ที่ชอบที่สุดเหรอครับ เพลง ใจช้ำๆ ฟังผ่านๆ เหมือนจะเป็นเพลงเศร้า จริงๆ ไม่เศร้านะ ออกแนวให้กำลังใจ แล้วเราก็มีลูกเล่นมากมายซ่อนไว้เพียบ อยากรู้ว่าเป็นยังไง ลองไปฟังในอัลบั้มครับ เนื้อหาดี ดนตรีไพเราะ

บู๊ : ส่วนผมชอบเพลง คืนหวานครับ เป็นอะไรที่แปลกใหม่ มากครับ เพราะตั้งแต่ทำอัลบั้มมา ไม่เคยไป Featuring กับใคร พอมาชุดนี้ ได้น้องเบเบ้มาร่วม Featuring ก็เลยรู้สึกชอบเพลงนี้มากเป็นพิเศษ

กวาง : ประเด็นสำคัญอยู่ตรงนี้แหละ (หัวเราะ+++++)

โน๊ต : ชอบเพลง ขี้เกียจ ครับ คอนเซปต์ของเพลงนี้คือ ทุกคนจะได้ร้องคนละหนึ่งท่อน มันเป็นความภูมิใจของผมมากที่ได้ร้องครับ

บู๊,ทอง,กวาง : ภูมิใจมาก ที่ได้ร้อง ร้องว่าอะไรนะ

โน๊ต : เฮ้อ

ทอง : ถึงขนาดต้องปิดไฟ บิวท์อารมณ์ในห้องอัดด้วยนะครับ (หัวเราะ+++++)

กวาง : ชอบเพลง เมื่อความเหงา…

เอ็มไทยมิวสิค :  จุด จุด จุด นี่คืออะไรครับ

Skykick Ranger : เมื่อความเหงาเข้ามาเยี่ยมเยียนจะปล่อยเอาไว้คงไม่ได้การณ์ต้องมีหนทาง เย้ เย

เอ็มไทย : ชื่อยาวขนาดนี้เลยเหรอ

กวาง : ใช่ค่ะ ก็เลยย่อให้สั้นเหลือแค่ เมื่อความเหงา… ก็เพลงนี้พูดถึง ความเหงา อยากไล่ความเหงาออกไปให้ไกลๆ

 

 

 

 

 

คิดอย่างไรกับวงการเพลงไทยในปัจจุบัน ขายอัลบั้มน้อยลง เน้นขายดาวน์โหลดมากขึ้น

ทอง : หลายๆอย่างเปลี่ยนไปครับ กับยุคที่ดิจิตอลครองเมืองแบบนี้ ทำใจยอมรับ และอยู่กับมันให้ได้ 555 จริงๆ มันมีข้อดีนะครับ เหมือนเป็นการพิสูจน์ตัวเองอย่างหนึ่งครับถ้าเพลงคุณดีจริงหรือเปล่า

บู๊ : ยอมรับอย่างหนึ่งว่า เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จนเราตามไม่ทัน รูปแบบการฟังเพลงเปลี่ยนไป คุณค่าของเพลงเปลี่ยนไป อย่างเมื่อก่อนตอนเด็กๆ ทุกอาทิตย์ เอาล่ะ ผมต้องเก็บตังค์ซื้อเทป ม้วนเดียวฟังเป็นเดือนเป็นปี แต่เดี๋ยวนี้ วิถีชีวิตเปลี่ยนไป คลิกเดียวก็ฟังเพลงได้แล้ว เผลอๆบางที่มีให้โหลดเสร็จสรรพ ถามว่ารู้สึกดีมั๊ย ไม่เลยครับ แต่มันเหมือนกับทำยังไงให้คนฟังรู้สึกว่า มันขลัง และ อยู่กับคุณค่าของงานเพลงไปได้นานๆ

โน๊ต : คล้ายๆบู๊ครับ แต่มันมีข้อดีสำหรับ มือใหม่ ตรงที่ ถ้าปล่อยเพลงไปแล้ว จะมีคนชอบมั๊ย จะดังมั๊ย เหมือนเป็นการทดลอง มันก็เป็นธุรกิจอ่ะนะครับ ต่อให้มีฝีมือแค่ไหน แต่เพลงไม่เจ๋ง เพลงไม่โดน

บู๊ : เหมือนเป็นการลดความเสี่ยง

โน๊ต : ใช่ครับ

กวาง : มีทั้งดีและไม่ดีค่ะ ในแง่ดี คือดีทั้งคนฟัง และดีทั้งคนทำ ในแง่คนฟัง คนฟังมีสิทธิ์ที่จะได้ฟังอะไรใหม่ๆ ขณะเดียวกัน คนทำเพลงเองก็มีโอกาสมากขึ้นในการนำเสนอ โดยไม่จำเป็นต้อง ทำทั้งหมด 10 เพลง 20 เพลง แต่สิ่งที่ไม่ดีก็คือ ความขลังของงานเพลง การอดทนรอ ไม่ต้องเทปหรอกค่ะ ยกตัวอย่างง่ายๆ หนังสือการ์ตูน อ่ะ โคนัน เล่มใหม่เมื่อไหร่จะออก มันเลยกลายเป็นจุดด้อยที่เดี๋ยวนี้อะไรๆ มาไวก็ไปไว ไม่เหมือนก่อน ที่ต้องอดทใจรอ อดทนรอ

 Skykick Ranger กับงานเพลงชุดใหม่ Select Startดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

 

สุดท้าย ก่อนจาก มีอะไรอยากฝากชาว MThA!Music บ้างครับ

Skykick Ranger : ฝากด้วยนะครับ อัลบั้ม Select Start ดีมากๆ จริงๆ อัลบั้มชุดนี้พวกเราตั้งใจทำออกมา อยากให้ลองเปิดใจรับฟังผลงานของพวกเราครับ ชอบไม่ชอบ แนะนำติชมได้ อ้อ พวกเรามีฮิห้าด้วยนะ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับพวกเรา พร้อมทั้ง ตารางโชว์ที่ http://skykick4ranger.hi5.com หรือที่ www.sonymusic.co.th ก็ได้ แล้วที่สำคัญ อยากให้โหลดของจริง ซื้อของจริง MP3ของปลอมเนี่ย เป็นแค่สื่อ อย่าสื่อ เป็นแค่สื่อ อย่าซื้อ ยังไงขอฝากผลงานอัลบั้มชุดที่ 2 Select Start ด้วยนะครับ

 

เรื่อง และ ภาพ โดย SuperRyu