พราว Be Right Back พวกเขากลับมาแล้ว

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / พราว Be Right Back พวกเขากลับมาแล้ว

พราว Be Right Back พวกเขากลับมาแล้ว

วันนี้ขอพาเพื่อนๆชาวเอ็มไทยมิวสิคนั่ง Time Machineไปในยุคที่กระแสดนตรีแนว Alternative เฟื่องฟูสุดๆ หลายคนคงจำกันได้เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ไม่มีใคร ไม่รู้จัก โมเดิร์นด็อก,พาราด็อกซ์,สี่เต่าเธอ,Holly Berry,วงเออ และอีกมากมาย รวมถึง วง พราว วงบริทร็อกที่เกิดจากการรวมตัวของนักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เจ้าของเพลงฮิต “เธอคือความฝัน” ประกอบไปด้วย 4 สมาชิก  เล็ก (สุรชัย กิจเกษมสิน)  – ร้องนำ / กีต้าร์,เจ (เจตมนต์ มละโยธา) – กีต้าร์,พิซซ่า (ชัยบรรฑิต พืชผลทรัพย์) – เบส และ แจ็ค (นิตินาท สุขสุมิตร) – กีต้าร์

 

 

วงพราว Sonic Attack MThai 5

ภาพพี่เล็ก วงพราว จากงาน Sonic Attack 2012

 

 

 

 

วงพราว เริ่มต้นก่อตั้งวงโดยคุณแจ็ค และ คุณพิซซ่า ที่ได้ชวนรุ่นน้องคือคุณเจ และ ต่อมาก็ได้คุณเล็ก เข้ามาเป็นนักร้องนำ จนกลายเป็นพราวมาจนถึงทุกวันนี้ พวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากวงร็อกและนิวเวฟ แบบอังกฤษ อย่าง The Police, The Cure, U2, Simple Minds พวกเขาเริ่มเป็นที่รู้จักของคนฟังครั้งแรก เมื่อมีรุ่นน้องคนหนึ่งที่มหาวิทยาลัย ได้นำเพลง “เหรียญสลึง” เพลงแนวไซคีเดลิกป็อปชั้นดีเพลงหนึ่งของพวกเขา ไปทำเป็นมิวสิควีดีโอ ในงาน “Thesis” ส่งอาจารย์ และนำไปเปิดฉายให้คนชมในงานเทศกาลบันเทิงคดี เมื่อปี 2537 ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากผู้ชมในงานเทศกาลเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ทั้ง 4 หนุ่มหันมาเอาจริงเอาจังกับการทำเพลงมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีเมื่อครั้งที่วงพราว วงครับ และ วงสามเกลอ (ปัจจุบันกลายเป็นวงสี่เต่าเธอ) เล่นคอนเสิร์ตร่วมกันในงานวันปีใหม่ที่ มหาวิทยาลัยศิลปากร ก็ทำให้พราวได้รับความสนใจจากผู้ฟังเพิ่มขึ้น

 

 

 

 

วงพราว Sonic Attack MThai 4

 

 

พวกเขาจึงนำเพลงไปเสนอกับบริษัทอีสเทิร์นสกาย เมื่อเห็นว่าต้นสังกัดมีความเข้าใจดนตรีแนวที่เขาเล่นพอสมควร พวกเขาจึงตกลงเซ็นสัญญา และได้ออกอัลบั้มชุดแรกหลังจากนั้นไม่นาน เพลงของพวกเขาเป็นส่วนผสมระหว่างเมโลดี้ที่ไพเราะนุ่มนวล กับกีตาร์ที่ดิบกร้าวอย่างลงตัว พร้อมเนื้อร้องที่มีมุมมองน่าสนใจ ต่างจากเพลงรักจากสังกัดใหญ่ทั่วไป เพลงในแนว Radiohead อย่างเพลง “วันไร้สมอง” ก็ทำออกมาอย่างไร้ข้อตำหนิ ส่วนเพลงบัลลาดนุ่มๆ พวกเขาก็ทำออกมาได้ไม่เลวในเพลง “เธอคือความฝัน” ที่เป็นเพลงฮิตที่สุดของพวกเขา รวมถึงเพลง “เพราะฉันมีเพียงเธอ” เพลงจังหวะสนุกๆ บวกกับเสียงร้องหล่อๆ และภาพพจน์แบบร็อกเกอร์ของนักร้องนำ ก็สามารถทำให้พวกเขาเข้าไปครองใจของคนฟังสาวๆ ได้ไม่ยากเย็นนัก

 

 

 

 

เพลง เธอคือความฝัน โดยวง พราว (คลิปจาก AlternativeThailand)

 

 

 

 

 

 

ผลงานที่ผ่านมาของ วงพราว

 

 

Proud2

อัลบั้ม พราว (2538)

 

 

proudcover1

 

Ep L’amour (2539)

 

 

 

หลังจาก พราว หยุดทำเพลง สมาชิกแต่ละคนต่างก็แยกย้ายกันไปทำงานของตัวเอง

– ชัยบรรฑิต พืชผลทรัพย์ (พิซซ่า) เคยก่อตั้งค่ายเพลง ชื่อ แลมด้า เรคคอร์ดส (Lambda Records) มีศิลปินในสังกัดอย่าง ซีเอดี (C.A.D.), ลูซี่ ซุยไซด์ (Lucy Suicide) , โซลิด สเตท (Solid State), สี่เต่าเธอ และ กรู๊ฟวี่ แอร์ไลน์ (Groovy Airline)
– นิตินาท สุขสุมิตร (แจ๊ค) เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม กรู๊ฟวี่ แอร์ไลน์ ที่มีผลงานออกมาเป็นระยะ
– สุรชัย กิจเกษมสิน (เล็ก)ออกผลงานอัลบั้มเดี่ยว โดยใช้ชื่อ “เล็ก แอนด์ เฟรนด์” ในชุดแรกและ “สุรชัย กิจเกษมสิน” ในชุดต่อๆ มาจนถึงปัจจุบัน
– เจตมนต์ มละโยธา (เจ) ก่อตั้งค่ายเพลง สมอลล์รูม ร่วมกับ รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์ และ เชาวเลข สร่างทุกข์ ซึ่งมีผลงานเพลงต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน และใช้ชื่อ “เพนกวินวิลล่า” เป็นชื่อเรียกตัวเองในตลาดดนตรีแทนชื่อจริงในการออกอัลบั้มใหม่

 

 

 

วงพราว Sonic Attack MThai 2

 

 

 

และในปี2008 วงพราว กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง พร้อมกับเพลงฮิต “เธอคือความฝัน” ที่ใช้ ประกอบภาพยนตร์ HappyBitrthday ภาพยนตร์รักในแบบ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ที่ได้พระนางจาก Me MySelf แอม ฉายนันทน์ และ อนันดา แสดงนำ นอกจากนี้ เพลง เธอคือความฝัน ยังถูกนำไปประกอบทีเซอร์ ภาพยนตร์ Only God Forgives ที่นำแสดงโดย ไรอัน กอสลิ่ง อีกด้วย

 

 

 

 

 

และ เมื่อไม่นานมานี้ พี่เล็ก วงพราว ก็ได้มาร่วมแจมกับวง Run Ran Run ในซิงเกิ้ล นิทานเรื่องเก่า เอาแบบ Live Studio มาให้ได้ชมกัน

 

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : SuperRyu / ข้อมูลวงพราวโดย วิกิพีเดีย / ภาพปกอัลบั้ม จาก Covershare.com