Be My World บอย โกสิยพงษ์

ตามหาที่มา เพลงรักติดหูตลอดกาล ของ บอย โกสิยพงษ์

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / ตามหาที่มา เพลงรักติดหูตลอดกาล ของ บอย โกสิยพงษ์

โอกาสแบบนี้มีไม่บ่อย ที่จะได้มานั่งพูดคุยกับเจ้าพ่อเพลงรัก อย่างพี่ บอย โกสิยพงษ์ อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมเพลงรักของพี่บอยถึงได้เพราะติดหูนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากอะไร

จุดเริ่มต้นการแต่งเพลงรักของพี่บอย

ผมเริ่มแต่งเพลงให้ภรรยาผม เพราะภาษารักของผมคือภาษาพูดภาษาเขียน แต่บังเอิญภาษารักของภรรยาผมเป็นภาษารักของการเซอร์วิส การดูแลต่างๆ ดังนั้นผมแต่งไปกี่ทีก็เหมือนว่าไม่ได้เติมน้ำมันให้เขาหรอก ทำให้ผมต้องแต่งให้เยอะขึ้นๆ เพราะผมไม่เข้าใจว่าทำไมมันไม่โดนใจเค้าสักที ผมแต่งเพลงให้เขาเป็น 10 ปี จนกระทั่งวันหนึ่งผมได้มาเรียนรู้ว่าภาษารักของเขาคือภาษาดูแล เพราะคนเรามีภาษารักไม่เหมือนกัน ตอนหลังเลยมาช่วยเขาซักผ้า เขาถึงจะชมว่าเราน่ารักจังเลย 

ลองมาฟังจุดเริ่มต้นเส้นทางนักแต่งเพลงจากปากของพี่บอยได้จากคลิปนี้ บอกเลยว่าพี่บอยเป็นคนที่สุดจริงๆ

WORLD OF LOVE : บอย โกสิยพงษ์

รู้ไหมว่าเจ้าพ่อเพลงรักอย่างบอย โกสิยพงษ์ เริ่มเข้าสู่โลกของการแต่งเพลงรักตั้งแต่ม.5 และได้แรงบันดาลใจจากแฟนคนแรกที่กลายมาเป็นภรรยา!! .“ผมแต่งเพลงทุกวันตั้งแต่เด็กๆ ผมตั้งใจว่าโตขึ้นจะสร้างบริษัททำเพลง ถ้าผมชอบอะไรแล้วมุ่งไปข้างหน้าอย่างเดียวเลย”.แต่ความมุ่งมั่นอย่างเดียวอาจจะไม่พอ คนบันดาลใจที่ช่วยผลักดันก็สำคัญไม่แพ้กัน และคนคนนั้นของบอย คือ ภรรยา ซึ่งเขาจีบและบอกรักมาตั้งแต่วัยเด็ก.“ภาษารักของผมคือภาษาพูดและเขียน แต่ภาษารักของภรรยาของผม คือการดูแลและบริการ ตอนแรกผมก็ไม่เข้าใจทำไมแต่งเพลงไม่เคยโดนใจเขาสักที ผมก็แต่งเพลงให้เขาเยอะขึ้นๆ ทุกวัน แต่งเป็น 10 ปี จนเพิ่งรู้นี่แหละ ตอนหลังเลยมาช่วยเขาซักผ้า (หัวเราะ)”.นี่คือที่มาของการแต่งเพลงรักตลอดชีวิตของเขา จนได้ชื่อว่าเป็น ‘เจ้าพ่อแห่งเพลงรัก’ ของเมืองไทย .สองในเพลงรักหวานซึ้งที่เขาแต่งให้ภรรยาคือ ‘จะเก็บเธออยู่ในใจเสมอ’ และ ‘ลมหายใจ’ ซึ่งบอยเลือกเป็นเพลงโปรโมท และร้องพร้อมเล่นกีตาร์ให้ฟังแบบสดๆ ขณะเดินสายแนะนำอัลบั้ม Rhythm & Boyd เมื่อปีพ.ศ.2538 กับสถานีวิทยุ.และวันนี้ทุกคนจะได้ย้อนเวลากลับไปฟังเพลงรักเวอร์ชั่นที่เขาร้องสดๆ และหาฟังยากสุดๆ เหล่านั้นอีกครั้งในแผ่นไวนิล BE MY WORLD รวมทั้งเพลงรักอีกหลายเพลงของเขาที่ถูกคัดสรรและรวบรวมมาไว้แบบเอ็กซ์คลูซีฟ แม้แต่บอยเองยังเซอร์ไพรส์!.“ต้องขอบคุณ BMW มากๆ ที่เห็นคุณค่าของแผ่นนี้ นึกไม่ถึงว่าจะมี resource ของผมที่ลึกมากๆ ออกมาอยู่ในรูปแบบแผ่นเสียงได้ รู้สึกขนลุกเลย เหมือนนั่งไทม์แมชชีน”.มานั่งไทม์แมชชีนไปท่องโลกของเจ้าพ่อเพลงรักคนนี้พร้อมๆ กันได้ที่นี่เลย!ตามไปดูเบื้องหลังและแรงบันดาลใจการสร้างสรรค์แผ่นไวนิล BE MY WORLD ได้ที่นี่WORLD OF JOY : บีเวอร์-เศรษฐิพงศ์ อนุตรโสตถิ www.facebook.com/bmwultimatejoy/videos/425221964756940 WORLD OF SOUND : อู่-ไตรเทพ วงศ์ไพบูลย์www.facebook.com/bmwultimatejoy/videos/343174283224954WORLD OF VINYL : ตือ-ศิวกร จารุพงศา / ออย-จิตรพล แสนรุ่งเมืองhttps://www.facebook.com/bmwultimatejoy/videos/895212734191375WORLD OF ART : ต๊อด—อารักษ์ อ่อนวิลัย / เป๋ง-ชานนท์ ยอดหงษ์https://www.facebook.com/bmwultimatejoy/videos/2441023802884219/#BeMyWorld #JOYX #BMWprivilege #ONLYwithBMW #BMW

โพสต์โดย BMW Ultimate JOY Experience เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2019

ที่มาของเพลง “จะเก็บเธออยู่ในใจเสมอ”

เริ่มต้นเลย ผมแต่งอินโทรยาวมาก ไม่ได้คิดว่ามันจะเป็นเพลงที่มีเนื้อร้อง แต่พอแต่งไปเรื่อยๆ ก็คิดว่ามันน่าจะมีเนื้อร้อง แล้วก็ใส่เนื้อร้องไป “อยากให้เธอรู้ ว่ายังมี ฉันยืนอยู่ข้างเธอ…” (เนื้อเพลงเพลง “จะเก็บเธออยู่ในใจเสมอ”) ไม่ว่าเธอจะตอบรับหรือเปล่า… แต่ในความรู้สึกคือ เราก็ไม่อยากเสียเพื่อน แต่ก็อยากได้เขาเป็นแฟน ดังนั้น การค่อยๆ คืบคลาน เป็น strategy ของพ่อผม ให้เขาเห็นหน้าประจำ เขาก็จะคุ้นกับเรา เราก็จะแต่งเพลง… อะ แต่งเพลงใหม่มาให้ฟัง ที่แท้คือแต่งให้เขา ช่วยฟังหน่อย ช่วยบอกหน่อยว่าคิดยังไงบ้าง เผื่อจะเอาไว้ใช้ส่งให้คนนู้นคนนี้… อะไรอย่างนี้ เราก็อ้างไปเรื่อย

ที่มาของเพลง “ลมหายใจ”

เป็นเพลงที่สองที่แต่งให้ภรรยาผม ตอนนั้นน่าจะปี 1991-1992 เป็นเพลงที่เรากำลังจีบเขาอยู่ แต่เขาไม่รู้ตัว ในนั้นจะร้องว่า เธอคงไม่รู้จะทำอย่างไรก็ไม่รู้ ว่ามีฉันนั้นคอยห่วงใย… คือเขาก็เป็นเพื่อนที่ดีกับเรามาตั้งแต่เด็กๆ ตอนนั้นเราขอให้เขาช่วยพิมพ์ดีดให้เราหน่อย พิมพ์เนื้อเพลงนี้โดยที่เขาไม่รู้ตัว เพื่อที่อย่างน้อยได้สารภาพรักผ่านเพลงนี้ เราก็อ้างว่ามาช่วยพิมพ์ให้เราหน่อย เราจะไปส่งไปพิชช์งาน 

ที่มาของเพลง “ในคืนที่เราเจอะเจอกันครั้งแรก”

เพลงนี้แต่งให้กับคุณโต้ง วง P.O.P (โต้ง-มณเฑียร แก้วกำเนิด) เขาไปเจอกับคุณปิ่น ภรรยาคุณเจ เจตริน สมัยก่อนเขายังไม่แต่งงานกัน เขาไปเจอที่ไหนไม่รู้ กลับมาเขาก็เมาเละเลย แล้วเขาก็บอกว่า พี่ ผมไปเจอคนนี้ ผมรักเขามากเลย อย่างนู้นอย่างนี้ ผมนั่งอยู่ตรงนั้น ผมก็เลยแต่งเพลงแกล้ง อันนี้อยู่ในหมวดเพลงแกล้ง เราก็แต่งให้มันแทงหัวใจเขา เพื่อให้มันร้องไห้มากขึ้น อะไรอย่างนั้น …อยากจะรู้ตอนนี้เธอ อยากรู้ตอนนี้เธออยู่ไหน… (เนื้อเพลงเพลง “คืนที่เราเจอะเจอกันครั้งแรก”) แต่ตอนนี้ไม่รู้ว่าเธออยู่ที่ไหน เพราะว่าเขาไม่ได้เดินเข้าไปคุยกับคุณปิ่น เขาแค่เห็นแล้วเขาชอบแบบรักแรกพบ อะไรอย่างนี้ เพลงนี้ก็ทำให้เขาร้องไห้ได้มากขึ้น ก็สนุกดี (หัวเราะ)

 

ที่มาของเพลงเพลง “เรื่องจริง”

เพลงนี้แต่งให้ลูกผม ลูกสาวคนที่สองชื่อใจดี เวลาที่ผมนึกถึงลูกที่ยังอยู่ในท้องของภรรยาผม คือผมรักเขาตั้งแต่ผมยังไม่เห็นหน้า รักเขาตั้งแต่ผมยังไม่รู้จักเลยว่าเขาเป็นยังไง เขาเชื่อมให้ผมเห็นความสวยงามของโลก ว่าการมีเขามันทำให้เราอยากจะมีชีวิตอยู่ต่อ ก็เลยแต่งเพลงนี้ขึ้นมา


ที่มาของเพลง “ชัยชนะ”

ช่วงนั้นนักกีฬาไทยไปโอลิมปิกครับ แล้วทางรัฐบาลมีนโยบายที่จะให้ภาคเอกชนแต่งเพลงเพื่อจะเชียร์นักกีฬา แต่ว่าส่วนตัวเราเป็นคนไม่ชอบเรื่องแพ้เรื่องชนะ ไม่ชอบการตัดสินว่าอันนี้ได้ที่หนึ่งอันนี้ได้ที่สอง และเราเชื่อว่า ชัยชนะมันอยู่ที่จิตใจของเรา ว่าถ้าเราชนะตัวเองได้ แปลว่าเราชนะแล้ว ก็เลยแต่งเพลงนี้ขึ้นมา


ที่มาของเพลง “ช่วงที่ดีที่สุด”

แต่งขึ้นมาให้กับเพื่อนที่เขาเลิกกับแฟน เลิกกันมานานแล้วแหละ แล้วในช่วงเวลานั้นเขาคิดถึง คือใครมาเล่าอะไรพวกนี้ให้ผมฟัง ผมจะชอบแต่งแล้วก็ส่งไปให้ เหมือนแกล้งอะ เป็นหมวดเพลงแกล้ง (หัวเราะ) ทำให้เขาเจ็บช้ำมากขึ้น สนุกดี ชอบแกล้ง แต่เขาก็ไม่รู้นะ เขาก็ซาบซึ้ง ร้องไห้ไป จริงๆ เราแกล้งเขา

นั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปฟังเพลงรักกับพี่ บอย โกสิยพงษ์ ผ่านโปรเจกต์แผ่นเสียงอัลบัม BE MY WORLD เป็นโอกาสพิเศษที่หาได้ยากมากที่พี่บอยจับมือกับบีเอ็มดับเบิลยู นำเพลงของพี่บอยเวอร์ชัน ‘สดจากห้องอัด’ ที่เก็บบรรยากาศเดินสายทัวร์คลื่นวิทยุต่างๆ จากปี 2538 มาให้คุณได้ฟังอีกครั้ง ผ่านกระบวนการอัดเสียงแบบคุณภาพ

แต่บอกก่อนนะว่าแผ่นเสียงนี้ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 500 แผ่นเท่านั้น ในราคาแผ่นละ 2,200 บาท ซึ่งหลังจากเปิดตัวให้เจ้าของรถบีเอ็มดับเบิลยูสมาชิกโปรแกรม JOY ได้สั่งจองก่อนแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ได้ข่าวว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ล่าสุดเปิดให้บุคคลทั่วไปสั่งซื้อได้ที่แฟตแบล็คเรคคอร์ดแล้วที่ facebook/Fatblackrecordbkk เหลือไม่มากแล้วใครอยากครอบครองต้องรีบหน่อย!

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับแผ่นเสียง BE MY WORLD และโปรแกรม JOY ได้ที่ BMWUltimateJOY