รวมเพลงกีฬา โอลิมปิก สุดไพเราะ-น่าประทับใจ!

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / รวมเพลงกีฬา โอลิมปิก สุดไพเราะ-น่าประทับใจ!

มหกรรมกีฬาระดับโลก โอลิมปิก เวียนมาจัดขึ้นอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้กีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 31 หรือ 2016 Rio Olympic ถูกจัดขึ้นที่นครริโอเดจาเนโร โดยมีประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพ

 

นอกจากนักกีฬาและการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ แล้ว ในโอลิมปิกทุกครั้งก็จะมีบทเพลง ทั้งที่ใช้เป็นเพลงหลักซึ่งใช้ในการแสดงพิธีเปิดและพิธีปิด, เพลงที่มักจะได้ยินกันบ่อยๆ ขณะชมการถ่ายทอดสด รวมไปถึงเพลงเพราะๆ ที่มักจะอยู่ในอัลบั้มพิเศษรวมเพลงของโอลิมปิกในแต่ละปีด้วย

 

 

 

 

 

โอกาสนี้ music.mthai.com เลยหยิบเอาสุดยอดเพลงน่าประทับใจ จากมหกรรมกีฬาโอลิมปิกมาให้ฟังกัน…

 

 

Hand in Hand เพลงประจำการแข่งขันโอลิมปิก ปี 1988 อย่างเป็นทางการ ได้วง Koreana ของแดนกิมจิเป็นผู้ถ่ายทอด สอดคล้องกับที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพในครั้งนั้น

 


Hand in Hand Offcial Song Olympic 1988
youtube channel : Live & Music Video

 

 

แม้จะไม่ได้ถูกนำมาร้องในพิธีการโอลิมปิก ปี 1988 แต่เพลง One Moment in Time จากนักร้องเสียงดีระดับตำนาน Whitney Houston ก็ได้รับความสนใจและได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

 


Whitney Houston – One Moment In Time
youtube channel : whitneyhoustonVEVO

 

 

เพลง Barcelona คือหนึ่งผลงานเพลงที่ Freddy Mercury โชว์ฝีไม้ลายมือและน้ำเสียงได้อย่างไร้ที่ติ แต่น่าเสียดายที่เขาไม่อาจมีลมหายใจได้อยู่ถึงวันที่เพลงนี้ดังกระหึ่มในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกปี 1992 ได้ จึงมีเพียง Montserrat Caballé นักร้องโซปราโนสาวชาวบาร์เซโลน่า ขับร้องเพลงนี้ร่วมกับภาพบนจอภาพขนาดยักษ์ในสนามซึ่งบันทึกไว้ก่อนที่ เฟรดดี้ จะจากไปเพราะโรคร้ายเท่านั้น

 


Freddie Mercury & Montserrat Caball? – Barcelona (Original Album Version)
youtube channel : QueenHouse85

 

 

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปี 1996 ณ กรุงแอตแลนตา ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกจัดอย่างยิ่งใหญ่สมกับเป็นโอกาสครบรอบ 100 ปี การจัดกีฬาโอลิมปิก ด้านเพลงที่ใช้ในพิธีเปิดการแข่งขัน อย่าง Power of the Dream ซึ่งแต่งและโปรดิวซ์โดย David Foster ก็ได้นักร้องสาวดีว่าแห่งยุค Celine Dion มาเป็นผู้ถ่ายทอด

 


Power of the Dream – 1996 Summer Olympics
youtube channel : RamblinWreck96

 

 

Reach เพลงสุดไพเราะที่มีความหมายดี เสมือนการจุดพลังให้เดินหน้าทำสิ่งต่างๆ อย่างไม่ย่อท้อ ขับร้องโดย Gloria Estefan และถูกเลือกให้เป็นเพลงในพิธีปิดโอลิมปิก แอตแลนตา ปี 1996

 


Gloria Estefan – Reach
youtube channel : GloriaEstefanVEVO

 

 

และล่าสุด กับ Rise ซิงเกิ้ลพลังบวกจากนักร้องสาว Katy Perry เพลงที่สื่อถึงความหวัง ความอุตสาหะ และความเชื่อมั่นในการเปลี่ยนแปลง เพลงนี้ได้รับเลือกให้ใช้เป็นเพลงประกอบหลักในการถ่ายทอดสดการแข่งขันโอลิมปิก 2016 Rio Olympic ที่กรุงริโอ เดอ จานิโร ประเทศบราซิล ในปีนี้

 


Katy Perry – Rise
youtube channel : KatyPerryVEVO

 

 

Footermusic2015

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com