รอยดุริยางค์ เดอะ มิวสิคัล — ๒๔๔๘ พาเธอไปอดีต

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / รอยดุริยางค์ เดอะ มิวสิคัล — ๒๔๔๘ พาเธอไปอดีต

เปิดม่านการแสดงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับละครเวทีระดับชาติ ธนาคารกรุงไทย ภูมิใจเสนอ รอยดุริยางค์ เดอะ มิวสิคัล ที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ๖๐ พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์อุปถัมป์ศิลปวัฒนธรรมไทย และเนื่องในโอกาสครบรอบ ๑๓๐ ปี ที่ ๑๙ ศิลปินไทยยุคบุกเบิก ได้เดินทางข้ามโลกเพื่อบรรเลงมโหรีต่อหน้าพระที่นั่งสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียเป็นครั้งแรก ฯ เริ่มแสดงตั้งแต่วันที่ ๒๐-๒๕ สิงหาคม ๒๕๕๘ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ที่ผลิตโดย อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ บริษัทอีเวนต์อันดับ ๗ ของโลก กับโปรดักชั่นยิ่งใหญ่ ฉาก เทคนิค มัลติมีเดีย ควบคุมด้วยระบบไร้สาย ครั้งแรกในเมืองไทย

 

 

รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล 11

รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล 10

จากรอบแรกของละครเวที รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล

 

 

 

 

 

รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล อ้างอิงจากเกร็ดประวัติศาสตร์ในการหวนคืนสู่บรรยากาศในยุคสมัยรัชกาลที่ ๕ – รัชกาลที่ ๘ ซึ่งเป็นช่วงเวลาอันรุ่งโรจน์ของดนตรีไทย เป็นเหตุการณ์สำคัญอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ ที่คนไทยอาจไม่เคยรู้ เรื่องราวของ ไมค์ หรือ ไม้ (ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม) หนุ่มหล่อไฮเปอร์ ลูกชายคนเดียวของครอบครัว ตัวแทนของคนยุคใหม่ในยุคที่กระแสเคป๊อบ และโซเชียลเน็ตเวิร์คครองเมือง มีความสามารถทางดนตรีที่หลากหลาย แต่ไม่สนใจดนตรีไทย วันหนึ่ง เขาได้หลงไปในยุคอดีต และได้พบกับ เชิด (แบงค์ แคช-ปรีติ บารมีอนันต์) ที่ต้องฝึกหนัก เรียนดนตรีไทยทั้งเป่าขลุ่ย ตีระนาด บรรพบุรุษเป็นนักดนตรี เชิดเล่นระนาดเอกเป็นเครื่องดนตรีหลัก ได้รับการคัดเลือกเป็นหนึ่งในนักดนตรีไทย ๑๙ คนที่ได้เดินทางไปเล่นดนตรีที่อังกฤษ เชิดเป็นคนจริงจัง และมีความหวังจะให้ลูกหลานสืบสานมรดกทางวัฒนธรรม และนี่เอง คือจุดเริ่มต้นที่ “ไมค์” จะได้สัมผัสกับรากเหง้าของความเป็นไทย รู้จักดนตรีไทย รวมไปถึงศิลปะวัฒนธรรมอันสวยงามในอดีต

 

 

 

 

 

 

๓ ฉากไฮไลท์ ของ รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล ที่คุณไม่ควรพลาด

 

 

รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล 01

 

 

ประเดิมด้วยฉากแรก เป็นฉากประกวดวงดนตรีของ ไมค์ เจน โปเต้ และทรัมไดร์ฟ ในนามวง Super Sun ใช้เพลง “แสงสุดท้าย” ในการประกวด The Voice of Star Talent Fantasia Season 3 ผลงานดีจนโค้ชโจโจ้กดเลือกให้เข้าทีมและผ่านเข้าสู่รอบต่อไป และวงSuper sunต้องเตรียมหาห้องซ้อมเพื่อประกวดในรอบต่อไป

 

 

รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล 07

รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล 06

 

 

ถัดมาที่ ฉาก เมืองแก้วรัตนโกสินทร์ ที่ไมค์ได้ย้อนอดีตกลับมาในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นยุคที่สยามเพิ่งมีความเจริญรุ่งเรืองต่างๆ เกิดขึ้นในบ้านเมือง ไพร่ฟ้าประชาชนต่างมีความสุขความสมบูรณ์ด้วยพระบารมีขององค์พระพุทธเจ้าหลวง เป็นฉากใหญ่ที่ทุกคนออกมาร้องรำทำเพลงในเพลงเมืองแก้วรัตนโกสินทร์

 

 

 

รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล 13

รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล 03

 

 

 

และฉากที่สุดประทับใจคือฉากที่ตัวละครไปรอรับเสด็จพระพุทธเจ้าหลวง หรือสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ตอนเสด็จกลับจากประพาสยุโรป ซึ่งเป็นการนำเสนอเรื่องราวที่ไมค์ได้ย้อนอดีตกลับมาอีกครั้งในสมัยตอนปลายรัชกาลที่ ๕ ซึ่งเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จนิวัติพระนครหลังจากประพาสยุโรปครั้งที่สอง ประชาชนต่างออกมาเฝ้ารอรับเสด็จฯ เพื่อชื่นชมพระบารมี และได้ร่วมร้องเพลงรับเสด็จฯ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ไมค์ซึ่งเป็นเด็กวัยรุ่นยุคใหม่จึงยิ่งได้เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าเหตุใดคนไทยถึงรักและเทิดทูนพระมหากษัตริย์ นอกจากนี้ยังมีฉากที่เป็นภูเขาทองในปัจจุบันที่อยู่ๆจะเปลี่ยนกลับเป็นภูเขาทองเมื่อกว่าร้อยปีก่อน

 

 

 

 

รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล 08

 

 

 

เรียกได้ว่าเต็มอิ่มทั้งอรรถรสครบเครื่อง ทั้งด้านเนื้องหาเรื่องราวที่ปลุกให้คนไทย ภูมิใจในชาติ เห็นคุณค่าในศิลปวัฒนธรรมดนตรีไทย ส่วนด้านโปรดักชั่นยังได้ดีไซน์ไอเดียใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น Stage Platform ควบคุมด้วยระบบไร้สาย(Wireless), มัลติมีเดีย เลเซอร์ Wireless Programmable LED นับเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ทั้งนี้เพื่อให้สมกับชื่อบริษัทอีเวนต์อันดับ ๗ ของโลก และสมกับความยิ่งใหญ่ของละครเวทีแห่งความภาคภูมิใจระดับชาติเรื่องเยี่ยมแห่งปี

 

 

 

รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล 12

 

 

 

แล้วอะไรที่นำพาให้คนยุคใหม่ หลงยุคไปในอดีต คงต้องไปหาคำตอบใน รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล เป็นอีกหนึ่งละครเวทีที่ปลุกให้คนไทย ภูมิใจในชาติ และเห็นคุณค่าในดนตรีไทย ซึ่งนับวันจะเริ่มหายไปเรื่อยๆ ร่วมภาคภูมิใจกับสุดยอดละครเวทีระดับชาติ เปิดแสดงแล้ววันนี้ จนถึง ๒๕ สิงหาคม ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรม ๑๐ รอบ เท่านั้น ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จำหน่ายบัตรแล้วที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร.๐๒-๒๖๒-๓๔๕๖หรือ www.thaiticketmajor.com

 

 

 

———————————————-

รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล นำแสดงโดย
ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม (นัททิว) รับบท ไมค์ หรือ ไม้
ปรีติ บารมีอนันต์ (แบงค์ แคช) รับบท เชิด
โบว์ สาวิตรี (โบว์ AF) รับบท ดวงเดือน
เก่ง ธชย รับบท โปเต้ (ยุคปัจจุบัน) / ป่าน, ปักเป้า, เปลี่ยน (ยุค รัชกาลที่ ๕-๘)
กันต์ กันต์ชนุตม์ รับบท ทรัมไดร์ฟ (ยุคปัจจุบัน) / ทับ,ทะโมน,แทน (ยุค รัชกาลที่ ๕-๘)
ส้ม มารี เออเจอนี เลอเลย์ รับบท เจน
นันทนา บุญ-หลง รับบท นัชชา
กำกับการแสดงโดย ต้อ มารุต สาโรวาท

 

 

———————————————-

รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล ผลงานละครเวทีลำดับที่ ๔ ของ อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ หลังจากสร้างสรรค์ละครเวทีต่างแนวทางต่างสไตล์มาอย่างต่อเนื่องถึง ๓ เรื่อง ๓ รส ตั้งแต่เรื่องแรก “รักเธอเสมอ เดอะมิวสิคัล” ละครเพลงแนวโรแมนติกดราม่า ตามด้วย “แม่เบี้ย ดิอีโรติก อาร์ต มิวสิคัล” ละครเวทีจากผลงานวรรณกรรมสุดคลาสสิก และ “มนตร์ดำคอมเพล็กซ์” ละครแนวผีแฟนตาซีเรียกเสียงหัวเราะ

———————————————-

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Footermusic2015

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com