ฟังเพลงไทยเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร สมอลล์รูม ฉีกขนบ ส่งซิงเกิ้ล

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / ฟังเพลงไทยเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร สมอลล์รูม ฉีกขนบ ส่งซิงเกิ้ล

ฟังเพลงไทยเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ไม่ได้มาแค่เพลงเดียว แต่มาถึง 6 เพลงรวด

 

 

ปล่อยเพลงเดียว ธรรมดาเกินไป ค่ายไหนเขาก็ทำกัน ค่ายเพลงห้องเล็ก Smallroom เลยขอฉีกแนว กับ 6 ซิงเกิ้ลใหม่ ของ 6 ศิลปิน โดยได้ปล่อยซิงเกิ้ลให้แฟนๆได้ฟังพร้อมกันถึง 6 ศิลปิน 6 เพลง จากปกติส่งทีละเพลงทีละวง แต่คราวนี้ได้ร้อยเรียงเป็นเพลย์ลิสต์ที่ใช้ชื่อว่า “ฟังเพลงไทยเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร” โดยเริ่มจาก วง ทูพิลส์ อาฟเตอร์ มีล (Two pills after meal) ศิลปินวงน้องใหม่ล่าสุด กับซิงเกิ้ลแรก เพลง เข็มฉีดยา ต่อด้วย วง เสลอ (SLUR)  เพลง เพราะทุกครั้ง , วง สมเกียรติ (SOMKIAT) เพลง ทนไว้ , วง ซัมเมอร์ สต็อป (SUMMER STOP)  เพลง  เราเคยรักกัน , วง เดอะ จั๊กส์ (The Jukks)  เพลง  นอยอ่ะ และปิดท้ายเพลย์ลิสต์ด้วยศิลปินรุ่นพี่อย่าง วง เดอะ ริแมน ทอย (The Richman Toy) เพลง ไม่สวยแต่อร่อย โดยความพิเศษของทั้ง 6 เพลงนี้น่าจะดูได้จากทั้งการพัฒนาในด้านดนตรีที่น่าสนใจขึ้นหรือแม้กระทั่งบางวงก็มีการกลับไปใกล้เคียงความเป็นตัวเองที่สุดในรอบหลายๆปี

 

 

 

 

Smallroom

 

 

 

 

“ในขั้นตอนการ โปรดักชั่นเพลง เรารู้สึกว่าเพลงทั้ง 6 ที่ศิลปินส่งกันมาและปรับแก้จากทางค่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น มันมีความแตกต่างที่ชัดเจนและในขณะเดียวกันทางค่ายก็มีการบิวท์หรือกระตุ้นตลอดเวลาให้ทุกวงทำเพลงที่มีความ unique (มีความเป็นลักษณะเฉพาะ) และมีความเพราะในแบบที่ค่ายสมอลล์รูมชอบ  โดยเมื่อมันได้ออกมาอย่างที่เราตั้งใจแล้ว มันยังไม่จบเพียงเท่านี้มันยังมีเรื่องในการตั้งคำถามต่อไปอีกว่า เราจะปล่อยของที่เราพอใจนี้ออกไปยังไง  เพราะปัจจัยหลักน่าจะเป็นเรื่องเวลาที่เป็นตัวกำหนดหลายๆสิ่ง ซึ่งเรามักจะเกิดความเบื่อในการปล่อยแบบเดิมๆทีละซิงเกิ้ล โดยไม่รู้ว่าเพลงที่ 6 ในลิสต์นี้จะไปจบที่ช่วงเดือนใด โดยระยะเวลากลายมาเป็นต้นเหตุที่ทำให้เพลงเหล่านี้อาจไม่สดใหม่เท่าที่ควร จึงคิดว่าปล่อยทีเดียว 6 เพลงเลยละกันจบๆไป เพราะการโยนหิน 6 ลูกพร้อมกัน น่าจะได้แรงกระเพื่อมที่ดีกว่า ทีละลูกและใช้เวลาที่ยืดยาว “ พี่รุ่ง รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์ บอสใหญ่แห่งค่าย กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เข็มฉีดยา – Two pills after meal
(เนื้อร้อง : คัมภิรดา แก้วมีแสง / ทัศนัย สมบัติธีระ / ชยานนท์ เครือเอี่ยม / รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์ — ทำนอง : คัมภิรดา แก้วมีแสง — เรียบเรียง : Two pills after meal / บัญชา เธียรกฤตย์)

 

 

 

Two pills after meal

วง Two pills after meal

 

 

Two pills after meal เกิดจากการรวมตัวของ 2 อดีตสมาชิกจากวง When ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบนเส้นทางนักดนตรี พวกเขาลองผิดลองถูกกับดนตรี 2 ชิ้น ที่มีเพียงคีย์บอร์ดและกลอง ฟังและศึกษาวงดนตรีต่างประเทศที่มี 2 ชิ้นเหมือนกัน หาข้อดีและจุดเด่นของแต่ละวง แล้วนำมาประยุกต์ปรับใช้ มีเสียง rhythm ของกลอง และเสียงเบสหรือเสียงสังเคราะห์อื่นๆจากคีย์บอร์ด ทำให้ออกมาเป็นเพลงที่สมบูรณ์แบบ แม้จะมีอุปกรณ์เพียง 2 ชิ้นก็ตาม
เราเคยรักกัน – Summer Stop
(เนื้อร้อง : ดนุพรรษ์ ยาท้วม, ธนพรรษ์ ยาท้วม, รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์ — ทำนอง : ดนุพรรษ์ ยาท้วม / ธนพรรษ์ ยาท้วม — เรียบเรียง : SUMMER STOP / บัญชา เธียรกฤตย์)

 

 

summerstop

วง Summer Stop

 

 

หลังจากส่ง 3 เพลงเพราะๆอย่าง อยากฟัง, รักษาสัญญา และไม่เปลี่ยน ให้ได้ฟังกันไปแล้ว กลับมาคราวนี้ Summer Stop ได้ทดลอง ประยุกต์ ปรับเปลี่ยนดนตรี ทำให้ได้ Sound ใหม่ๆ รวมถึงวิธีการเขียนทำนองและเรียบเรียงที่มีการเล่นกับ Dynamic มากขึ้น ผสมผสานการร้องแบบ Falsetto ของ “เอิง Summer Stop” ได้ความสดของเพลงด้วยการเลือก Sound ดนตรีในขณะบันทึกเสียง และยังได้ “พี่รุ่ง รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์” บอสใหญ่แห่งค่ายสมอลล์รูม มาช่วยเกลาเนื้อหาจนกลายเป็นเพลงที่เป็นแนวทางใหม่ของ Summer Stop
เพราะทุกครั้ง (Tears) – Slur
(เนื้อร้อง / ทำนอง : จักรพันธ์ บุณยะมัต — เรียบเรียง : SLUR)

 

 

slur-far_001

 

 

เมื่อต้องเห็นคนที่เรารักมีความทุกข์ มันก็ทำโลกทั้งใบของเราเหี่ยวเฉาดูแย่ไปซะทุกอย่าง เรามีหน้าที่คอยปลอบใจและทำให้โลกสดใสของเธอมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง “เพราะทุกครั้ง” ซิงเกิ้ลลำดับที่ 2 จาก SLUR ที่โดดเด่นด้วยจังหวะกลองแบบแบ็คกี้ ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกันทั้งเพลงสัมพันธ์กับจังหวะเบส เป็นรูปแบบที่หลายๆวงในยุค 90’s นิยมใช้กันมาก ผสมผสานเสียงซินธิไซเซอร์ บวกกับเนื้อหาและอารมณ์การร้องในแบบ “เย่ SLUR” สำหรับใครที่ชอบเพลงสไตล์ยุค 90’s รับรองว่า “เพราะทุกครั้ง” จะพาคุณย้อนไปในช่วงเวลานั้นและยิ้มตามไปกับมัน
ทนไว้ – Somkiat
(เนื้อร้อง : รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์ , SOMKIAT — ทำนอง / เรียบเรียง : SOMKIAT)

 

 

somkiat_far

วง สมเกียรติ (Somkiat)

 

 

“ทนไว้” เพลงช้าเพลงแรกจาก “สมเกียรติ” เป็นเพลงเศร้าที่ได้เสียงเปียโนมาเพิ่มมิติให้กับดนตรี เพื่อถ่ายทอดอารมณ์ของคนที่ต้องเก็บซ่อนความรู้สึกกับความรักที่ไม่สมหวัง ไม่มีใครรู้หรอกว่าลึกๆแล้วเค้าเจ็บปวดมากแค่ไหน แต่ต้องแสดงออกมาว่าแข็งแรง ไม่สามารถแสดงออกต่อคนที่เรารักได้แล้วว่ารู้สึกอย่างไร เพราะอยู่ในสถานะที่ทำอะไรไม่ได้ ทำได้แค่ถอยออกมา และอยู่ห่างๆ เพียงเพราะอยากเห็นคนที่เรารักมีความสุข แม้สุดท้ายแล้วตัวเองจะไม่เหลือใครก็ตาม…เปรียบความรักเสมือนกับน้ำตาล ต้องละลายตัวเองเพื่อให้ความสุขกับคนอื่น
นอยอ่ะ (paranoid man) – The Jukks
(Lyrics : ชยานนท์ เครือเอี่ยม,สรุยศ คงมี — Additional Lyrics : สรุยศ คงมี — Melody by : ชยานนท์ เครือเอี่ยม — Song Arrangement : The Jukks / เทอดศักดิ์ ศิริเจน / บัญชา เธียรกฤตย์ / รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์)

 

 

THEJUKKS_far_a003

The Jukks

 

 

 

เคยมั้ย?…โทรหาใครซักคน แล้วเค้าไม่รับสาย ปัญหาที่ใครหลายๆคนคงเคยเจอ จนเกิดคำถามค้างคาในใจว่า “เค้าทำอะไรอยู่? อยู่ที่ไหน? อยู่กับใคร?” ภาพต่างๆในหัวที่คิดไปเองทำให้เกิดอาการ “นอย” ได้แต่คอยให้เค้าโทรกลับ “นอยอ่ะ (paranoid man)” จึงเป็นเพลงแทนอารมณ์ตัดพ้อของคนรอสาย แม้จะมีเนื้อหาแอบเครียดคนเดียว แต่สนุกสนานด้วยดนตรีจังหวะกวนๆสดใสสไตล์ The Jukks ไว้อย่างลงตัว

 
ไม่สวยแต่อร่อย (Ugly Beauty) – The Richman Toy (เดอะ ริชแมน ทอย)
(Lyrics : Veeranat Tippayamonthon / Chayanont Khruaeaiam — Melody : Veeranat Tippayamonthon — Arranged by : The Richman Toy / Rungroche Uptampotiwat / Bancha Thearakrit)

 

 

 

TRMT_far_a002

 

 

 

“ไม่สวยแต่อร่อย” เกิดจากการที่แจ๊ปอยากได้เนื้อหาเพลงใหม่ๆ “เย็นวันนั้นผมนอนดูทีวี กดรีโมทเปลี่ยนช่องโน้นนี้ไปเรื่อยเปื่อย อยู่ดีๆรายการประกวดร้องเพลงรายการหนึ่งก็ทำให้ผมสะดุดกับผู้เข้าประกวด หน้าตาของสาวคนนั้นไม่ได้สวยงามอะไรมากนัก ออกไปทางขี้เหร่ด้วยซ้ำ แต่ท่าทางและน้ำเสียงของเธอสะกดจิตสะกดใจคนดูได้อยู่หมัด รวมถึงคณะกรรมการและแม้กระทั่งผมเอง ไม่ใช่แค่นั้น หลายๆ ผู้เข้าแข่งขันที่ดาหน้าเรียงกันออกมาร้องเพลง หน้าตาของพวกเค้าไม่ใช่นางฟ้าหรือเทพบุตร แต่เสียงร้องและท่าทางของพวกเขา มีมนต์เสน่ห์อย่างเหลือเชื่อ ซึ่งกลับมาทำให้ผมคิดว่ายุคนี้คนเราไม่ได้วัดกันที่หน้าตากันแล้ว ฝีมือและความสามารถนี่แหละ ‘ของจริง’ หลังจากนั้นผม ก็ออกไปทำเพลงที่บ้านเช่ตามปกติ เช่กำลังหมกมุ่นกับอะไรซักอย่างอยู่ในครัว เดินออกมาหาผมพร้อมกับอาหารในจาน“ ….”ลองกินดูพี่”….ผมมองดูความไม่สวยของรูปแบบอาหารชนิดนี้ พร้อมตักมันเข้าปากด้วยความเกรงใจปนอยากลอง อาหารสัมผัสกับลิ้น ผมเคี้ยว กลืน…. และพูดออกมาอย่างไม่ลังเลว่า “ยุคนี้เค้าฮิตอะไรที่ ไม่สวยแต่อร่อย กันใช่มั๊ยเนี่ย!!” พวกเราดีไซน์เพลงนี้ให้มีความเป็น Guitar Band แบบเปรี้ยวๆ แซ่บๆ สะเดิดๆ แบบ “มนต์รักยาเสน่ห์” หรือ “กระเป๋าแบนแฟนยิ้ม” แต่เป็นแบบที่ใส่เสียง Banjo กับ Violin เข้าไปด้วยทุกไลน์ของเครื่องดนตรี เน้นการลุยดะอย่างมีรูปแบบ และถูกจัดสัดส่วนอย่างประณีต จังหวะจะโคนเหมาะแก่การยักย้ายส่ายสะโพกเป็นอย่างยิ่ง ต้องลองเปิดฟังครับ บอกเลย

 

 

 

 

 

และนี่ก็คือ 6 เพลงใหม่ จากค่ายสมอลล์รูม ที่อยากให้ลองฟัง อย่างที่บอก มาเพลงเดียว ค่ายไหนก็ทำกัน
มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน

 

Footermusic2015

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com