12 เพลง อัลเทอร์เนทีฟ ยุค เราโดด ที่โคตรฮิต

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / 12 เพลง อัลเทอร์เนทีฟ ยุค เราโดด ที่โคตรฮิต

ย้อนวัยไปเมื่อ 20 ปีก่อน ยุคที่ เพลงแนวอัลเทอร์เนทีฟ ยังทุ้มอยู่ในใจ บุษบา ชื่นชมชอบร้อยมาลัย และยุคที่ ใครบางคน ใช้เพจเจอร์ ส่งข้อความหากัน ยุคที่ ไพเรทร็อค ฮอตเวฟ กรี๊ดเอฟเอ็ม เปรียบเสมือนเพื่อนซี้ และที่สำคัญ ยังไม่มีโซเชียลเน็ตเวิร์ค ที่หลายคนเอาแต่ก้มหน้า นึกถึงโมเม้นท์ เหล่านั้น ก็แอบอมยิ้มดี๊ดีเชียวคุณ

 

 

 

11063794_10153668597093776_3993644730638586692_n

 

 

 

แล้วยังจำกันได้หรือเปล่า เพลงในยุคอัลเทอร์เนทีฟ ที่ฮิตสุดๆ เชื่อเถอะว่าหลายคนในที่นี้ ยังแอบหาฟังตาม Youtube บ้าง หรือที่บ้านยังมีเทป หรือ ซีดี อยู่ 12 เพลงต่อไปนี้ เรียกได้ว่า เป็นตัวแทนเพลงฮิตในยุค “เราโดด” ที่ มิวสิคเอ็มไทย ภูมิใจนำเสนอ เชื่อเถอะ ว่าแต่ละเพลงร้องตามกันได้แน่นอน

 

 

 

 

Sonic Attack 90 The Best 2

The Must

The Must เจ้าของเพลงดัง สองทาง,อัศวินม้าไม้,องศาที่ต่างกัน

 

 

 

 

 

 

1. สองทาง – The Must
“บอกกับฉันซิว่าเรานั้นไม่เคยมีอะไรกัน เรื่องราวที่เคยผ่านเป็นแค่ฝันไฝ่” เพลงฮิตยุค เราโดด จาก The Must อัลบั้มแรก และจากความสำเร็จของอัลบั้มนี้ ทำให้ The Must ส่งอัลบั้มที่สองตามมาทันที ซึ่งมีเพลงฮิตมากมายอาทิ อัศวินม้าไม้,องศาที่ต่างกัน

 

 

 

2. สบายดี – ป้าง นครินทร์
“ใจจริงแล้วไม่ยอมให้ไป มันโหดร้ายทารุณยิ่งกว่า เตรียมใจไว้นานมา ไม่ได้ดีขึ้นเลย” นี่น่าจะเป็นศิลปินไทยเบอร์ต้นๆ ของ โซนี่ มิวสิค (ตอนนี้ต้องเรียก บีอีซี-เทโร มิวสิค นะครับ) เลยก็ว่าได้ จากอัลบั้ม ไข้ป้าง ที่ชาวอัลเทอร์คุ้นหูกันดี

 

 

 

 

3. ดีเกินไป – Smile Buffalo
“เลิกพูดได้ไหม ว่าฉันดีเกินไป นั่นหรือเหตุผลที่ให้ได้” แค่อินโทรมา ก็ชวนโดดแล้ว ยังจำกันได้ไหม จากอัลบั้มแรกของคณะ ควายยิ้ม

 

 

 

 

4. หัวปักหัวปำ – Holly Berry

“ว่าเราจะไม่เลิกรักเธอ และจะรักเธอ เรื่อยไปอย่างนี้ จะรักเธอให้หัวปัก จะรักเธอให้หัวปำ จะรักเธอทุกวัน เรื่อยไปอย่างนี้ ขอเพียงให้เธอ ได้รู้ ว่าใจฉันนั้นมีแต่เธอ” แทร็คสุดฮิต ขึ้นแท่น One Hit Wonder จากคณะ ของวง เกิร์ลลี่ เบอร์รี่ เฮ้ย Holly Berry

 

 

 

 

 

 

 

5. เคย – ออดี้
“รู้ไหมบางทีคนเราก็ต้องมีเจ็บและช้ำใจ บางอย่างก็มีผิดหวัง บางครั้งก็เข้าใจ”

 

 

alter-audy

 

 

ถ้าไม่นับ EMI กับ วอร์นเนอร์มิวสิค ที่ผลิตศิลปินไทยอย่างต่อเนื่อง ค่ายเพลงสากล อย่าง BMG ก็หันมาเอาดีด้านการผลิตศิลปินไทยบ้าง ไม่ว่าจะเป็น เนติมา,วาสนา หรือเขาคนนี้ ออดี้ กับแทร็คที่ทำใหทุกคน ได้รู้จัก นักร้องหัวทอง เจ้าของเพลง เคย ที่อยู่ในอีพี ก่อนเกิดเหตุ เรียกได้ว่า แจ้งเกิดได้อย่างเป็นทางการ ต่อจากนั้นไม่นานเท่าไหร่ อัลบั้มเต็ม เป็นเหตุ ก็ถือได้ว่าเป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ทั้งเพลง และยอดขาย

 

 

 

 

 

 

 

6. ตากลมกลม – บาร์บี้ส์
“ตากลมกลมคู่นั้น ท่ามกลางแสงดาวพราวฟ้า และตาของเธอ ช่างงามยิ่งกว่า ดาวดวงใด” เพลงจากอัลบั้มเต็มของวง Barbies หลังจากที่ก่อนหน้านี้ พวกเขาปล่อยมินิอัลบั้ม หน้าปกตุ๊กตา กับสังกัด วอร์นเนอร์ มิวสิค

 

 

 

 

 

 

 

alter-อนุบาลโปรเจค

 

 

 

7. หวาน – Nursery Sound
“ตื่นตั้งแต่ หกโมงเช้า รีบๆๆออกไปหา ซื้อของขวัญให้เธอสักหน่อย” เพลงน่ารัก ฟรุ้งฟริ้ง สุดติ่ง ริงมายเบลล์ จากอัลบั้ม อนุบาลโปรเจค ที่แค่อินโทรเด้งมาปุ๊บ ก็ฟีลกู๊ดปั๊บ

 

 

8. เพียงเธอหลับตา – มอร์ กะ จาย
“เพียงเธอหลับตา เพียงเธอหลับตา จะปรากฏกายหน้าเธอ” One Hit Wonder จากคณะ มอร์ กะ จาย เป็นเพลงที่โคตรฮิตมากกกกก ในตอนนั้น

 

 

 

 

 

 

Sonic Attack 90 The Best 3

 

 

 

9. เธอคือความฝัน – พราว
“จะลองไขว่คว้าหาคำตอบ ฝันคงจริงสักครั้ง” คลาสสิคฮิตจากวง พราว ที่ยังคงฮิตตลอดกาล และถูกนำไปใช้ประกอบภาพยนตร์หลายเรื่องอีกต่างหาก

 

 

 

 

alter-เก่งไปโรงเรียน

 

 

10. ไปโรงเรียน – เก่ง
“ไปโรงเรียนไม่เห็นจะดีสักหน่อย ไปโรงเรียนไม่เห็นจะมัน” ธัญลักษณ์ อภินาคพงษ์ หรือ เก่ง กับอัลบั้มเต็ม ที่มีเพลงฮิตอย่าง ไปโรงเรียน เพลงซูเปอร์ฮิต ที่คนยุคนั้นได้ยินต้องโดด ต้องร้องตาม เผลอๆ แอบโดดเรียนตามเพลงด้วย

 

 

 

 

 

 

Sonic Attack 90 The Best 6

อรอรีย์ จุฬารัตน์

 

 

 

 

 

11. แล้วเธอ – อรอรีย์
“สิ่งที่ฉันมีให้เธอ ก็ไม่รู้ดีเพียงไหน แต่สิ่งที่เธอต้องการ ดังวันนั้น” เพลงจากอัลบัมแรก Natural High ของ อรอรีย์ จุฬารัตน์ ศิลปินหญิงหนึ่งในไม่กี่คนในยุคที่กระแสเพลงอัลเทอร์เนทีฟ และเธอก้ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักดนตรีรุ่นใหม่หลายๆ คน อีกด้วย

 

 

 

 

Sonic Attack 90 The Best 7

 

 

 

12. บุษบา – โมเดิร์นด็อก
“บรรจงร้อยเป็นมาลัย สนุกสุขใจหนักหนา เป็นประจำทุกวันเวลา ไม่เคยเหนื่อยล้า กับ มาลัย” โหย โมเดิร์นด็อก ไม่พูดถึงได้ยังไง

 

 

 

 

อย่างที่บอกครับว่า เพลงเหล่านี้ที่เลือกมา เป็น “ตัวแทน” ของหลายๆเพลง หลายๆ ศิลปิน ในยุคนั้น ที่เราเคย นึกถึง จริงๆ มันมีอีกตั้งมากมาย ไว้โอกาสหน้า จะลองหยิบงาน ยุคอัลเทอร์คนอื่นๆ เพลงอื่นๆ มาให้ย้อนเวลาไปฟังกันอีกนะครับ

 

 

 

2538 อัลเทอร์มาจีบ

อรอรีย์ และ พี่เอ๋ Ebola จากงานรอบปฐมทัศน์ 2538 อัลเทอร์มาจีบ

2538 อัลเทอร์มาจีบ

อิงค์ อชิตะ และ ออดี้ หนุ่มหัวทอง เจ้าของเพลง เคย จากงานรอบปฐมทัศน์ 2538 อัลเทอร์มาจีบ

 

 

 

 

 

 

พาย้อนวัยยุค “เราโดด” แล้ว อย่าลืมไปฟีลกู๊ดกันให้ต่อเนื่อง กับภาพยนตร์ 2538 อัลเทอร์มาจีบ เข้าฉายแล้ววันนี้ ในโรงภาพยนตร์ แล้วความทรงจำเก่าๆ จะกลับมา จนคุณต้องบอกว่า “จ๊าบว่ะ” ดูตัวอย่างกันก่อน

 

 

 

 

 

——————————————————————-

รู้หรือไม่??

 

alter-เจมณฑล

 

 

นอกจาก 4 ค่ายเพลงสากล Big 4 อย่าง EMI,Warner Music,Sony Music และ BMG จะหันมาเอาดีด้านผลิตเพลงไทยมากขึ้น อีกหนึ่งค่ายเพลงสากลในตอนนั้น อย่าง Polygram ก็หันมาทำเพลงไทยด้วยเหมือนกัน ศิลปินที่เคยออกอัลบั้มกับโพลีแกรม ก็มี จอย ศิริลักษณ์,ครูแพม ลิตา (ลลิตา),Jimmy & Nurses,เจ มณฑล จิรา เป็นอาทิ

 

 

ฟังเพลง ไม่เกี่ยวกับฟ้า โดย เจ มณฑล

 

 

 

 

 

 

 

 

Sonic Attack 90 The Best 5

 

 

 

แถมวง สี่เต่าเธอ สักรูป พร้อมเพลง ยังจำ ทันยุคอัลเทอร์ ต้องจำเพลงนี้ได้แน่นอน ว่าแต่ ยังจำได้ไหมเล่า

 

 

 

 

วง “ครับ” ยังจำกันได้มั้ย นี่ถือได้ว่า เป็นหนึ่งในศิลปินยุคบุกเบิก เพลงอัลเทอร์เนทีฟ กับอัลบั้ม View อัลบั้มแรก และ อัลบั้มเดียวของพวกเขา หาฟังยาก เลยอยากเอามาให้ได้ลองฟังกัน

 

 

 

 

——————————————————————-

เรื่องโดย : Rungnirund Prachongpakdee / ภาพบางส่วนจากงาน Sonic Attack 2012 — 90’s The Best โดย Ryu Ryan ภาพจากรอบปฐมทัศน์ 2538 อัลเทอร์มาจีบ โดย Mono Pictures คลิปเพลงยุคอัลเทอร์เนทีฟบางส่วน จาก piackpeeter,Toon Guitarman,เค หมูอ้วน สมาชิก Youtube.com

 

 

Footermusic2015

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com