เพลงป็อปโคตรดัง แห่งปี 2538 ยังจำได้มั้ย

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / เพลงป็อปโคตรดัง แห่งปี 2538 ยังจำได้มั้ย

ปี 2538 เพื่อนๆ ทำอะไรกันอยู่ครับ

 

 

2538-scoop

 

 

บ้างก็ยังเป็นเด็ก บ้างก็ทำงานแล้ว หรือบ้างก็ยังไม่เกิด (อิอิ) ยุคที่สังคม ยังไม่ก้มหน้ากับสมาร์ทโฟน อย่างมากก็เพจเจอร์ แพ็คลิ้งค์ โฟนลิ้งค์ ก็ว่ากันไป วงการเพลงเช่นกัน ปี 2538 เป็นอะไรที่คึกคัก มีศิลปินใหม่ๆ มีเพลงจากหลากค่าย ให้เราได้ติดตามฟังกันอยู่เสมอ ไหนจะมีคลื่น ฮอตเวฟ ให้เราได้ฟังเพลงใหม่ๆ แถมหน้าไมค์ ฮอตเวฟจ๋า ได้ทุกช่วงดีเจ หรือรายการเพลง ที่มีให้ดู 3 เวลาหลังอาหาร วันนี้ มิวสิคเอ็มไทย เลยพาทุกคน นั่งไทม์แมชชีน กลับไปฟังเพลงดังยุค 2538 โดยที่ในสกู๊ปนี้ เราเน้นไปที่เพลงป็อป เมนสตรีม ส่วนอัลเทอร์เนทีฟ จะตามไปไวไวนี้

 

 

ถ้าคุณจำเพลงเหล่านี้ได้ จงอย่าอายที่ร้องตาม เชื่อผมสิ มีแต่เพลงฮิตๆ ทั้งนั้น

 

 

 

 

2538-tata-MV-leoput

 

 

 

 

โอ๊ะ…โอ๊ย – ทาทา ยัง
อัลบั้มแรกของสาวน้อยมหัศจรรย์ (ในตอนนั้น) อมิตา ทาทา ยัง ที่ประสบความสำเร็จสูงสุด ด้วยยอดขาย ล้านตลับ ในเวลาไม่ถึงครึ่งปี พระเอก MV คนนี้ คุ้นมั้ยครับ เขาเป็นใครหนอ??

 

 

 

 

2538-tskirt

 

 

ไม่เท่าไหร่ – ที-สเกิ๊ต
สามสาว มา-จอย-กิ๊ฟ ในนาม ที-สเกิ๊ต จากค่าย คีตา ยุคนั้นถือได้ว่า เป็นเกิร์ลกรุ๊ป ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ออกอัลบั้มทั้งหมด 2 ชุด

 

 

 

 

 

 

 

2538-james

 

 

 

 

คนแรก – เจมส์ เรืองศักดิ์
เจมส์ เรืองศักดิ์ กับอัลบั้มแรกในชีวิต ได้เวลา..เจมส์ สังกัด อาร์เอส วางแผงเมื่อวันที่ 5 กรกฏาคม 2538 มีเพลงฮิตที่หลายคนยังจำได้ นั่นก็คือเพลง คนแรก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2538-JJetrin

 

 

 

แววตา – เจ เจตริน
เพลงช้าจากอัลบั้ม Choola Choola ที่มาพร้อมท่าจำง่ายๆ มือแนบหน้า ปิดตา แล้วชี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อย่าให้เขารู้ – มิคกี้
“อย่าให้เขารับรู้ ว่าฉันเคยเป็นใคร อย่าให้เขาสงสัย เรื่องที่ผ่านมา” ยังจำได้มั้ยครับ

 

 

 

 

 

2538-John

 

 

 

 

วันวาน – จอห์น รัตนเวโรจน์
“สิ่งที่เป็นวันวาน ปล่อยมันทิ้งไป โวโอโอ่” เพลงแรกจาก พี่จอห์น รัตนเวโรจน์ หรือ จอห์น นูโว ในฐานะ ศิลปินเดี่ยว กับอัลบั้ม Solo เมื่อปี 2538

 

 

 

 

 

 

 

2538-KDRom

 

 

 

บ้านบึ้ม – กวาง กังสดาล
นี่คือ นักร้องสาวจากค่ายคีตา กวาง กังสดาล หรือ KD ROM (เคดี รอม) กับเพลงในแนว Industrial Music อัลบั้มแรก และ อัลบั้มเดียว มีเพลงฮิตอย่าง บ้านบึ้ม,เธอไม่ผิด

 

 

 

 

 

 

 

 

2538-pamela

 

 

 

ความลับ – พาเมล่า เบาว์เด้นท์
ก่อนจะไปเอาดีทางเพลงลูกทุ่ง โบว์แดงแสลงใจ ดอกกระเจียวบาน อะไรทำนองนั้น เธอก็เคยออกผลงานเพลงสตริงมาก่อน ยังจำเพลงนี้ได้มั้ยครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

2538-saitarn

 

 

 

 

 

ฝนตกรถติด – ต่าย สายธาร
นักแสดงวัยรุ่น (ในตอนนั้น) ต่าย สายธาร นิยมการณ์ ก็หันมาจับไมค์ร้องเพลงกับเขาด้วย อัลบั้มแรก และอัลบั้มเดียวกับค่าย นีโอ มิวสิค เน็ตเวิร์ค เพลง ฝนตกรถติด เคยฟังมั้ยเอ่ย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TicTacToe

ทิค แทค โท อัลบั้มแรก

tictactoe_nov11

ทิค แทค โท ชุดที่สอง ที่มีการเปลี่ยนสมาชิก

 

 

 

ทิค แทค โท (Tic Tac Toe)
3 หนุ่ม ต้น-ตี้-เป้ (ตอนหลัง หนึ่ง มาเป็นสมาชิกใหม่ แทน เป้ ในอัลบั้มชุดที่สอง กับค่าย นีโอ มิวสิค เน็ตเวิร์ค) อัลบั้มชุดแรก ในลุคส์ เจ-ป็อป สังกัด คีตา ยังจำ สามหนุ่มผมยาว ในนาม ทิค แทค โท กันได้มั้ยเอ่ย เพลงเปิดตัว จ๊าบ มิวสิควีดีโอเพลงนี้ถ่ายทำที่ญี่ปุ่น และได้นางเอก MV ที่ตอนนี้หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตาเธอดี นั่นก็คือ เจมี่ บูเฮอร์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2538-liftoil

 

 

 

 

รักเธอแต่เธอไม่รู้ – ลิฟท์ ออย
ตอกย้ำความสำเร็จ ของสองดูโอ้อารมณ์ดี ลิฟท์ กับ ออย ด้วยอัลบั้ม คอร์สพิเศษ สนามเด็กเต้น ที่นำบทเพลงเก่า มาทำใหม่ อาทิ สวัสดีคุณครู,แฟนฉัน และเพลงนี้ รักเธอแต่เธอไม่รู้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2538-FFD

 

 

 

คำนั้นคือ – ฝันดี ฝันเด่น
เพลงช้า จากอัลบั้มชุดที่ 2 “อะไรกัน” ของสองพี่น้องฝาแฝด ฝันดี-ฝันเด่น กับสังกัด คีตา หลังอัลบั้ม “ออกฤทธิ์” แจ้งเกิดอย่างสวยงาม ในฐานะนักร้อง เจ้าของเพลงฮิต หัวไม่เหน่ง,แกล้งโง่,หมื่นคำลา

 

 

 

 

 

คำว่ารัก – บอยสเก๊าท์
3 หนุ่ม โจ ต๊ะ ดิ๊บ หลังประสบความสำเร็จอย่างสูง กับอัลบั้ม “ไว้ลายไม่ใช่เล่น” ที่อุดมไปด้วยเพลงฮิตอย่าง ขอคืน,ปอด ปอด,คิกขุ อาโนเนะ,เล่นตัว มาถึงอัลบั้มที่สอง แก๊งใจง่าย ที่เรียกได้ว่า เป็นอัลบั้มสุดท้าย ของทั้งสามหนุ่ม ในนาม บอยสเก๊าท์ นี่คือเพลงช้าสุดฮิต จากอัลบั้มนี้ กับเพลง คำว่ารัก คุ้นหน้านางเอก MV มั้ยครับ

 

 

 

 

 

 

 

มนต์รักลูกทุ่ง

 

 

 

ปิดท้ายกันที่ ยุคนึง หลายคน คงติดละคร มนต์รักลูกทุ่ง (เวอร์ชั่น ศรัณยู – ณัฐริกา) กันแบบงอมแงม

มั่นใจได้ว่า หลายคนต้องเคยชม ละครเรื่องนี้เป็นแน่ มนต์รักลูกทุ่ง เวอร์ชั่นช่อง 7 ปี 2538 ที่ได้ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง รับบท ไอ้คล้าว กับ ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ รับบท ทองกวาว ละครดังเปรี้ยง แถมเพลงฮิตระเบิด ไม่ว่าจะเป็นเพลง “มนต์รักลูกทุ่ง”เพลงลูกทุ่งอมตะจากผลงานการร้องของพระเอกลูกทุ่งในตำนาน ยอดรัก สลักใจ “สัญญาก่อนลา” เพลงคู่ตัวแทนความรักของไอ้คล้าวกะทองกวาว “สิบหมื่น” หรือจะเป็น “น้ำลงนกร้อง” เสียงร้องของ อนันต์ บุนนาค ท่อนนี้ไง จำได้ไหม นกกระปูดตาแดงน้ำแห้งก็ตาย น่ะ อ้อ กิ๊ก สุวัจนี ก็ร้องกับเขาด้วยนะ เพลง เรารัก เขาลืม เอาเป็นว่า ไปฟังแบบเต็มอัลบั้ม ฟังกันยาวๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

และนี่ก็คือ บางส่วนของเพลงฮิต เพลงดัง แห่งปี 2538 ซึ่งนี่แค่เฉพาะเพลงป็อป เท่านั้น ส่วนในครั้งต่อไป คอเพลงฝรั่ง ไม่ควรพลาดเลยครับ เพราะ มิวสิคเอ็มไทย จะพาทุกท่าน ย้อนกลับไปฟังเพลงสากลสุดฮิตสุดติ่ง จะมีเพลงไหนบ้าง โปรดติดตาม สกู๊ปเพลงอัลเทอร์ก็เช่นกัน

 

 

 

 

 

2538-YouKnow

 

 

รู้หรือไม่??

ปี 2538 ปนัดดา เรืองวุฒิ ก่อนจะมีผลงานแรก กับ GMM Grammy ที่มีเพลงฮิตอย่างเพลง “ดาวกระดาษ” ในปี 2540 ปนัดดา เรืองวุฒิ คือ นักร้องดีเด่น จากเวทีการประกวด KPN Award และในปีเดียวกัน แนนซี่ (ราฟฟี่-แนนซี่) คว้ารางวัลนักร้องยุวชนดีเด่นประเภทเพลงสากล อีกด้วย

 

 

 

เรื่องโดย : Rungnirund Prachongpakdee / ภาพปกอัลบั้มแรก ทิคแทคโท จาก kitamusic.wordpress.com
คลิปจาก Youtube Official ยกเว้นคลิปเพลง คำว่ารัก จาก Youtube BoyScoutFanclub
มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน

Footermusic2015

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com