รู้จักหนึ่งในตำนานแห่งวงการเพลงเมืองไทย โอม ชาตรี คงสุวรรณ

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / รู้จักหนึ่งในตำนานแห่งวงการเพลงเมืองไทย โอม ชาตรี คงสุวรรณ

โอม ชาตรี คงสุวรรณ
หนึ่งในตำนานของวงการเพลงเมืองไทย
จาก The Innocent จนถึงปัจจุบัน

 

โอม ชาตรี คงสุวรรณ

 

POhm1

 

โอม ชาตรี คงสุวรรณ เป็นที่รู้จักกันในฐานะนักดนตรี นักแต่งเพลง ผู้ผลิตเพลง และ ศิลปินที่มีผลงานออกมาสู่ผู้ฟังเพลงไทยสากลอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2525 จนปัจจุบัน เขาเข้าสู่วงการดนตรีในนามสมาชิกของวง ดิ อินโนเซ็นท์ (The Innocent) ในฐานะนักดนตรีและนักแต่งเพลง ก่อนที่จะได้รับการชักชวนจาก เต๋อ เรวัต จนมีโอกาสเข้าร่วมเป็นนักดนตรีตำแหน่งมือกีตาร์ ในคอนเสิร์ต ปึ๊กกกก ของ เต๋อ เรวัต เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ปี 2529 อันถือเป็นตํานานคอนเสิร์ตในวงการเพลงเมืองไทย

 

ภาพบางส่วนจากคอนเสิร์ตปึ๊กกก (คลิปจาก Kantawat Charoenkongkiat)

 

หลังจากนั้น โอม ชาตรี ได้ตัดสินใจเข้ามาร่วมงานกับ แกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ โดยเริ่มทํางานในฐานะนักดนตรี(กีตาร์) จนกระทั่งผันตัวเองมาเป็น Producer ผลิตงานให้ศิลปินต่างๆ ในสังกัดแกรมมี่ ตั้งแต่ปี 2533 โดยรับหน้าที่ Producer ครั้งแรกในกับศิลปินหน้าใหม่ คริสติน่า อากีล่าร์ ในอัลบั้มแรก นินจา ซึ่งประสบความสําเร็จได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงอย่างเกินคาดหมาย รวมทั้งยังสร้างเพลงฮิตในอัลบั้มอีกหลายเพลง จนทําให้ โอม ชาตรี ได้ทํางานในฐานะโปรดิวเซอร์ให้กับศิลปินอีกหลายคน อาทิ Ynot7, อินคา, อําพล ลําพูน, ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล หรือแม้แต่อัลบั้มรวมตัวเฉพาะกิจของ แอม-ดา (เสาวลักษณ์ ลีละบุตร และ ศักดา พัทธสีมา) งานทั้งหมด ของศิลปินเหล่านี้ผลิตออกมาโดยทีมงานผลิตที่มีคุณภาพและได้รับการตอบรับอย่างดียิ่ง

 

อัลบั้มจากผลงานการโปรดิวซ์โดย โอม ชาตรี คงสุวรรณ

ปกอัลบั้ม คริสติน่า-แอมดา

 

ปี 2541 ได้เกิดค่ายย่อย ภายใต้ชื่อ RPG Records ขึ้นใน แกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ โดยมี โอม ชาตรี ทำหน้าที่ผู้บริหาร โดย RPG ย่อมาจาก Rewat’s Producer Group ซึ่งมีความหมายถึง ‘การรวมตัวกันทํางานของทีม Producer ที่เคยร่วมทํางานกับ เต๋อ เรวัต’ เป็นการตั้งชื่อเพื่อระลึกถึงและเป็นกําลังใจในทํางาน โดยศิลปินที่อยู่ในสังกัด RPG เริ่มด้วยการเปิดตัวศิลปิน มิสเตอร์ทีม ที่มีเพลงดังเป็นที่นิยมมากมายในอัลบั้ม และตามมาด้วยศิลปินต่างๆ อีกมากมาย อาทิ Double U, ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล, คริสติน่า อากีล่าร์, ธีรภัทร์ สัจจกุล, Ynot7, ปาล์มมี่ และ วงเพียว

 

ในปี 2547 โอม ชาตรี คงสุวรรณ ได้ทํางานในค่ายเพลงใหม่ ภายใต้ชี่อ คราฟท์แมน เรคคอร์ดส์ (Craftsman Records) ศิลปินในสังกัดส่วนใหญ่จะผลิตงานเอง ทั้งที่เคยร่วมงานกันมาก่อนและเข้ามาใหม่ อาทิ เช่น GR9, 2Peace, Big & The Superband, 4Gotten, Jugg Big และ Jida หลังจากนั้น ในปี 2550 โอม ชาตรี จึงได้ก่อตั้งบริษัท Mister Music ขึ้นเป็นของตัวเอง ผลิตผลงานชุด Into The Light ซึ่งเป็นงานเพลงอัลบั้มแรกออกเผยแพร่เมื่อเดือน มกราคม 2551 และได้จัดคอนเสิร์ตของตัวเอง ซึ่งใช้ชื่อเดียวกับอัลบั้มขึ้นในปีเดียวกัน

 

อัลบั้ม Into The Light ของ ชาตรี คงสุวรรณ

โอม ชาตรี คงสุวรรณ Into The Light

 

ปี 2550 ถึงปี 2556 โอม ชาตรี ได้ร่วมงานกับ TRUE VISIONS ในฐานะ Music Director เป็นผู้กํากับดนตรีในคอนเสิร์ตแสดงผลงานของ Academy Fantasia รายการเรียลลิตี้ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเมืองไทย ตั้งแต่ Season 4 จนถึง Season 10 รวม 7 season

 

นิติพงษ์ ห่อนาค และ ชาตรี คงสุวรรณ ในการร่วมงานกับ Academy Fantasia

นิติพงษ์ ห่อนาค ชาตรี คงสุวรรณ

 

ต่อมาในวันที่ 10 ตุลาคม 2552 โอม ชาตรี คงสุวรรณ และเพื่อนสมาชิกหลักของ The Innocent ได้รวมตัวกันเพื่อแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ที่ใช้ชื่อว่า The Innocent Concert ก่อนทิ้งห่างไปถึงสี่ปี ในวันที่ 22 ธันวาคม ปี 2556 ก็ได้เกิดคอนเสิร์ตครั้งพิเศษแบบ Exclusive ของ โอม ชาตรี คงสุวรรณ ในชื่อ Ohm Chatree : Live 2013 – The Directoe’s Cut Concert ขึ้น

 

ปัจจุบัน โอม ชาตรี คงสุวรรณ ยังมีสถานะเป็นศิลปินเดี่ยวที่มีผลงานของตนเอง ฟากในสถานะทางธุรกิจ เขายังดํารงตําแหน่งเป็นผู้บริหารบริษัท มิสเตอร์มิวสิค (Mister Music)และเป็นผู้บริหารของ สหภาพดนตรี ทําธุรกิจเกี่ยวกับเพลงและลิขสิทธิ์เพลง

 

โอม ชาตรี คงสุวรรณ

 

POhm3

 

เตรียมสัมผัสตัวตน สัมผัสดนตรี จาก โอม ชาตรี คงสุวรรณ อีกครั้ง ใน Singha Corporation & PMG present OHM CHATREE SOLO Live Special วันพุธที่ 27 สิงหาคม นี้ เวลา 19:00 น. ที่โรงละคร อักษรา คิง พาวเวอร์ (อ่านรายละเอียดข่าวที่นี่)

 

OHM CHATREE SOLO Live Special

 

 

 

images by free.in.th

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social ติดตามความเคลื่อนไหว ได้ทาง facebook MThaimusic – Twitter @mthaimusic – Youtube musicmthaitube – Instagram : @musicmthai

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com