เปิดกรุเพลงเก่า เพลงรักชาติ เพลงที่มากกว่าเพลง จาก คสช.

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / เปิดกรุเพลงเก่า เพลงรักชาติ เพลงที่มากกว่าเพลง จาก คสช.

เป็นที่พูดถึงกันมากจริงๆกับเพลงที่ถ่ายทอดทางโทรทัศน์ วิทยุ ในช่วงรัฐประหาร ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็น เพลงรักชาติ เพลงฮึกเหิม ซึ่งจะว่าไป มันก็เป็นโอกาสดี ที่ครั้งหนึ่งเราได้ฟังเพลงที่ปกติแล้วแทบจะไม่ค่อยได้ฟัง ทำนองเพลงเก่า กับเสียงร้องของเหล่าศิลปินในตำนาน ก้องกังวาล ให้บรรยากาศราวกับย้อนกลับไปในยุคเก่าๆ เพลงบางเพลงหลายคนลืมไปแล้ว เพลงบางเพลงก็ไม่ค่อยคุ้น หรือเพลงบางเพลงไม่เคยได้ยินเลยก็มี

 

 

 

สันติ ลุนเผ่

 

 

 

ไม่รู้ว่าคนรุ่นหลังๆ จะรู้จัก คุณอา สันติ ลุนเผ่ ไหม แต่คนรุ่นใหญ่ ไปจนถึงรุ่นวัยกลางคนอย่างผม ฟังเสียงแล้วรู้เลยครับ เสียงที่แสนหนักแน่น กังวาล ไพเราะเสนาะหู..คือเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของคุณอาสันติ ทันทีที่เสียงร้องขึ้นมา ขนลุกเกรียวด้วยความไพเราะ ชวนฮึกเหิม…

 

 

 

 

 

“…ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ ขอสู้ศึกทุกเมื่อไม่หวั่นไหว ขอทนทุกข์รุกโรมโหมกายใจ ขอฝ่าฟันผองภัยด้วยใจทะนง จะแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิด จะรักชาติจนชีวิตเป็นผุยผง จะยอมตายหมายให้เกียรติดำรง จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา…”

 

น่าจะเคยได้ยินบ่อยๆ กับเพลงความฝันอันสูงสุด เพลงโปรด เพลงติดหูของผมเลยก็ว่าได้ เพลงนี้ขับร้องครั้งแรกโดยท่านผู้หญิงมณีรัตน์ ก่อนที่ สันติ ลุนเผ่ จะนำมาขับร้องอีกครั้งจนคุ้นหูผู้คนกระทั่งทุกวันนี้ จุดเริ่มต้นของเพลงความฝันอันสูงสุด มาจากปี 2512 ที่ ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค ได้รับพระราชเสาวนีย์จาก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้เขียนบทกลอนส่งเสริมคนดีให้มีกำลังใจทำงานเพื่ออุดมคติและประเทศชาติ ซึ่งได้เป็นกลอน 5 บทจากการถอดความเพลง ดิ อิมพอสสิเบิล ดรีม ของละครเพลงบรอดเวย์เรื่อง “แมน ออฟ ลามานช่า” ที่ เดล วาสเซอร์แมน เขียนบทละคร ส่วนทำนอง มิทช์ ลีห์ ประพันธ์ และ โจ แดเรียน แต่งคำร้อง ต่อมา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้กราบบังคมทูลพระกรุณาขอให้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงทำนองเพลงในคำกลอนดังกล่าว เพลง “ความฝันอันสูงสุด” จึงกลายมาเป็นพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 43 ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปี 2514

 

 

 

 

 

หรืออย่างเพลงนี้ ที่หลายคนถามถึงกันมาก… “เปรี้ยง เปรี้ยง ดังเสียงฟ้าฟาด..โครม โครม พินาศพังสลอน..เปรี้ยง เปรี้ยง ลูกปืนกระเด็นกระดอน..โครม โครม ดัสกรกระเด็นไกล” หลายคนได้ยิน ก็อาจจะคุ้นๆ แต่ใครเล่าที่เคยฟังท่อนที่เนื้อหาแสนมีคุณค่าต่อจากนี้ … “ถ้าสิ้นชาติสิ้นแผ่นดินสิ้นกษัตริย์ เห็นสุดจะยืนหยัดอยู่ได้ จะเป็นตายร้ายดีก็เป็นไป ขอป้องกันเอาไว้ให้สุดฤทธิ์” เพลงนี้ชื่อเพลงว่า ทหารพระนเรศวร บรรเลงโดยวงดุริยางค์ราชนาวี ขับร้องโดย คุณอา สันติ ลุนเผ่ เช่นกัน จัดทำช่วงที่เขมรพยายามเข้ามายึดปราสาทตาเมือนธมและตาควาย เนื้อหาคมคาย บอกเล่าถึงเรื่องราวการศึกที่แผ่นดินไทยผ่านมาได้ และยืนหยัดอธิปไตยจนถึงทุกวันนี้

 

 

เพลง หนักแผ่นดิน

 

 

อีกเพลงหนึ่งที่พูดถึงไม่น้อย คือเพลงหนักแผ่นดิน เนื้อหาความหมายควรแก่การเปิดให้คนรุ่นหลังได้ฟัง

“…คนใดใช้ชื่อไทยอยู่ กายก็ดูเหมือนไทยด้วยกัน คนใดเห็นไทยเป็นทาส ดูถูกชาติเชื้อชนถิ่นไทย แต่ยังฝังทำกิน กอบโกยสินไทยไป เหยียดคนไทยเป็นทาสของมัน หนักแผ่นดิน หนักแผ่นดิน คนเช่นนี้เป็นคนหนักแผ่นดิน (หนักแผ่นดิน!)…”

 

เพลงนี้แต่งขึ้นเมื่อ 2518 ในช่วงการต่อสู้ทางการเมืองกับขบวนการคอมมิวนิสต์ในประเทศ เพื่อใช้ออกอากาศทางสถานีวิทยุ จ.ส. กรมการสื่อสารทหารบก กองทัพบก เป็นเพลงที่ พ.อ.บุญส่ง หักฤทธิ์ศึก ประพันธ์คำร้อง ส.อ.อุบล คงสิน ขับร้องโดย ศิริจันทร์ อิศรางกูร ณ อยุธยา จากนั้นในปี 2520 เพลงนี้ก็ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อเดียวกัน กำกับและแสดงโดย สมบัติ เมทะนี จริงๆแล้วก็ยังมีอีกหลายเพลง ที่ใช้ประกอบการควบคุมอำนาจการปกครองในคราวนี้ อย่างเพลงพระราชนิพนธ์ เราสู้ เพลงดุจบิดามารดร เพลงต้นตระกูลไทย เพลงเกิดเป็นไทยตายเพื่อไทย เพลงแทนคุณแผ่นดิน เพลงถิ่นไทย เพลงทหารแห่งแผ่นดิน เพลงทุกเพลงแม้จะผ่านมาหลายสิบปี แต่ก็ยังเข้ากับอารมณ์ของสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบันได้

 

 

 

 

 

 

เพลง หนักแผ่นดิน

คนใดใช้ชื่อไทยอยู่ กายก็ดูเหมือนไทยด้วยกัน
ได้อาศัยโพธิ์ทองแผ่นดินของราชันย์ แต่ใจมันยังเฝ้าคิดทำลาย

คนใดเห็นไทยเป็นทาส ดูถูกชาติเชื้อชนถิ่นไทย
แต่ยังฝังทำกิน กอบโกยสินไทยไป เหยียดคนไทยเช่นทาสของมัน
(สร้อย)

หนักแผ่นดิน หนักแผ่นดิน คนเช่นนี้เป็นคนหนักแผ่นดิน (หนักแผ่นดิน!)
หนักแผ่นดิน หนักแผ่นดิน คนเช่นนี้เป็นคนหนักแผ่นดิน (หนักแผ่นดิน!)

คนใดยุยงปลุกปั่น ไทยด้วยกันหวังให้แตกกระจาย
ปลุกระดมมวลชนให้สับสนวุ่นวาย เพื่อคนไทยแบ่งฝ่ายรบกันเอง

คนใดหลงชมชาติอื่น ชาติเดียวกันเขายืนข่มเหง
ได้สินทรัพย์เจือจานก็ประหารไทยกันเอง ทีชาติอื่นเกรงดังญาติของมัน
(สร้อย)

คนใดขายตนขายชาติ ได้โอกาสชี้ทางให้ศัตรู
เข้าทลายพลังไทยให้สลายทางสู้ เมื่อศัตรูโจมจู่เสียทีมัน

คนใดคิดร้ายราวี ประเพณีของไทยไม่ต้องการ
เกื้อหนุนอคติ เชื่อลัทธิอันธพาล แพร่นำมันมาบ้านเมืองเรา
(ซ้ำท่อนสร้อย 2 ครั้ง)

 

 

อันที่จริงแต่ก่อนจะมีอัลบั้มรวมเพลงปลุกใจรักชาติวางขายอยู่ แต่เดี๋ยวนี้ไม่รู้ว่ายังมีวางแผงขายอยู่หรือไม่ เพลงเก่าๆ หาฟังได้ยากแล้วในปัจจุบันนี้ บางทีคนไทยรุ่นหลังอาจจะต้องได้ฟังเพลงเก่าเหล่านี้บ้าง เพลงที่มากกว่าเพลง เพลงที่ให้ได้รำลึกความหลัง ปลุกพลังรักชาติในข้นอยู่ในโลหิต ให้สำนึกรักในคุณของแผ่นดินไทย ดังเนื้อเพลงท่องหนึ่งของบทเพลงแทนคุณแผ่นดิน

 

 

 

 

…เกิดบนผืนแผ่นดินไทยจะภาคไหน ใช้ชีวิตอย่างร่มเย็น มาจากไหนจะสุขทุกข์ยากลำเค็ญ ไม่สำคัญว่าเป็นใคร ต้องยึดมั่นสำนึกในความรักชาติ ศาสน์กษัตริย์ของปวงไทย…

 

 

 

 

 

กิต The Voice

 

 

 

 

 

ปิดท้ายด้วยเพลง ความฝันอันสูงสุด ร้องโดย กิต The Voice จากงาน MThai Top Talk-About 2014

 

 

เพลง ความฝันอันสูงสุด

ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ
ขอสู้ศึกทุกเมื่อไม่หวั่นไหว
ขอทนทุกข์รุกโรมโหมกายใจ
ขอฝ่าฟันผองภัยด้วยใจทะนง

จะแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิด
จะรักชาติจนชีวิตเป็นผุยผง
จะยอมตายหมายให้เกียรติดำรง
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ไม่ท้อถอยคอยสร้างสิ่งที่ควร
ไม่เรรวนพะว้าพะวังคิดกังขา
ไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา
ไม่เสียดายชีวาถ้าสิ้นไป

นี่คือปณิธานที่หาญมุ่ง
หมายผดุงยุติธรรมอันสดใส
ถึงทนทุกข์ทรมานนานเท่าใด
ยังมั่นใจรักชาติองอาจครัน

โลกมนุษย์ย่อมจะดีกว่านี้แน่
เพราะมีผู้ไม่ยอมแพ้แม้ถูกหยัน
คงยืนหยัดสู้ไปใฝ่ประจัญ
ยอมอาสัญก็เพราะปองเทิดผองไทย

 

 

 

—————————————————————

ยังมีเพลง รักชาติ ไม่แบ่งแยกค่าย อีกหลากหลายบทเพลง ที่สถานีเพลงรักชาติ คลิกที่ใต้ภาพด้านล่างได้เลยครับ

 

เพลงรักชาติ

 

 

—————————————————————

ขอบคุณบทความดีดี จาก เว็บไซต์ emaginfo.com คลิกดูบทความอื่นๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

—————————————————————

 

images by free.in.th

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social ติดตามความเคลื่อนไหว ได้ทาง facebook MThaimusic – Twitter @mthaimusic – Youtube musicmthaitube – Instagram : @musicmthai

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com