ไปดูมาแล้ว Laneway Festival 2014 เทศกาลดนตรีอินดี้ใน 1 วัน ที่สิงคโปร์

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / ไปดูมาแล้ว Laneway Festival 2014 เทศกาลดนตรีอินดี้ใน 1 วัน ที่สิงคโปร์

มิวสิคเอ็มไทย พาไปดู เทศกาลดนตรี Laneway Festival 2014 ที่สิงคโปร์
เทศกาลดนตรีอินดี้ ใน 1 วัน HAIM,CHVRCHES,James Blake ไฮไลท์ปีนี้

 

 

Laneway2014-MThai-63

 

 

ถ้าใครยังจำได้ ปีที่แล้ว ผมได้พาเพื่อนๆ ไปสัมผัสบรรยากาศคอนเสิร์ต Two Door Cinema Club ที่สิงคโปร์ ที่ว่ากันว่า เป็นวงดนตรีที่ “ควรดูก่อนตาย” บ้านเราปลายปีที่แล้ว ก็เกือบจะได้ดูล่ะนะ ถ้าไม่ติดปัญหาที่ นักร้องนำป่วยซะก่อน จนต้อง Cancel ทัวร์คอนเสิร์ตแถบเอเชียไป อ่ะ ไม่เป็นไร ปีนี้ Live in Bangkok เจ๋งๆ ยังคงมีให้ดูอีกเพียบตลอดทั้งปี (ถ้าเขาไม่ ตอนเฟิร์ม ว่า Cancel ไปซะก่อนนะ)

 

 

Laneway2014-Alvin_006

Kurt Vile Laneway Festival 2014 photo by Alvin Ho

Laneway2014-Aloysius_015

ผู้ชม หลั่งไหลมาร่วมชม Laneway Festival เพียบ Photo by Aloysius Lim

 

 

 

อ่ะ เข้าเรื่องเลยดีกว่า ปีนี้ ก็แผนเดิมแบบปีที่แล้วนั่นแหละ นั่นคือ ลาพักร้อน แล้วก็ไปดูคอนเสิร์ตต่างประเทศ คราวนี้ถึงคิว Laneway Festival 2014 บ้าง ครั้งที่จัดขึ้นที่ The Meadow Gardens By The Bay นะครับ Laneway Festival เป็นเทศกาลดนตรีทางเลือก ที่อัดแน่นไปด้วยศิลปินหน้าใหม่ที่น่าจับตามองในวงการเพลง อาทิ Youth Lagoon,Kurt Vile,Unknown Motal Orchestra,HAIM,James Blake เป็นอาทิ มีเวทีทั้งหมด 3 เวที ได้แก่ Roscoe Stage กับ Derrick Stage 2 เวทีนี้อยู่ที่เดียวกัน จะเล่นสลับกัน วงนึงเล่นจบปุ๊บ อีกวงจะเตรียม Set Up แล้วก็แสดงโชว์ต่อทันที ส่วนอีกเวที Cloud Stage เป็นเวทีใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในปีนี้ อันนี้จะออกแนวตื๊ดๆ หน่อย เป็นเวทีแยกออกมาจาก 2 เวทีที่ผมได้กล่าวมานะครับ

 

 

Laneway2014-MThai-21

Unknown Motal Orchestra

เริ่มโชว์แรกตอน 12.50 (แบบตรงเวลา) ด้วย Vance Joy ที่เวที Roscoe Stage ถัดมาด้วย Youth Lagoon ที่เวที Derrick Stage จากนั้นก็ตามมาติดๆ ด้วย The Jezabels,Unknown Motal Orchestra ที่เพิ่งมาเล่นคอนเสิร์ตแบบเล็กๆ ที่ประเทศไทย ฟากเวทีตื๊ด Cloud Stage ก็เริ่มสตาร์ทกันตั้งแต่ช่วงบ่ายสองกว่าๆ จนถึงดึกๆเลยทีเดียว ตัดกลับมาที่ 2 เวทีหลักกันต่อ ยิ่งตกเย็น ความสนุกจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มที่ Kurt Vile,Frightened Rabbit,The Observatory,Savages,Daugther

 

 

Laneway2014-AfiqOmar_062

Lauren Mayberry นักร้องนำ CHVRCHES Photo by Afiq Omar

Laneway2014-Aloysius_038

วง HAIM Photo by Aloysius Lim

Laneway2014-Lionel_067

Laneway 2014 ยิ่งค่ำ ยิ่งคึก  Photo by Lionel Boon

Laneway2014-AfiqOmar_066

James Blake Photo by Afiq Omar

จนมาถึงช่วงไฮไลท์ของปีนี้ เริ่มที่วง HAIM สามสาว พี่น้องตระกูล HAIM ที่มาเยือนเวที Laneway Festival เป็นครั้งแรก เรียกได้ว่าโชว์ของพวกเธอ “สอบผ่าน” ผู้ชมต่างกด Like และร่วมร้องเพลงกันกระหึ่ม ต่อมาที่วง CHVRCHES กับเพลงในสไตล์ Alternative Electronic สร้างความคึกคักยามค่ำคืนได้เป็นอย่างดี และปิดท้ายที่ Headliner ดีกรีรางวัล อย่าง James Blake ผู้ที่ได้รับรางวัลMercury Prize 2013 ที่จะพาผู้ชม เพลิดเพลิน และล่องลอยไปกับเสียงเพลงของเขา เรียกได้ว่าเต็มอิ่มกว่า 12 ชั่วโมงเลยทีเดียว กับประสบการณ์ดนตรีครั้งใหม่ของผมในปีนี้อยากจะบอกว่า พี่น้องชาวไทย ไปดูเทศกาลดนตรีนี้กันเยอะมาก คิดดู เดินๆอยู่ จู่ๆ ก็เจอ เป้ อารักษ์,พีช พชร,นท พนายางกูร ก็เป็นได้ ถ้าใครอยากลองเปิดประสบการณ์ไปกับศิลปินหน้าใหม่ๆ ที่เราอาจจะไม่รู้จัก (หรือรู้จักบ้างนิดหน่อยแบบเฉพาะกลุ่ม) มางานนี้ รับรองว่า ได้พูดคุยภาษาเดียวกันแบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนเลยล่ะ

 

 

Laneway2014-MThai-58

อ้อ ณ ตอนนี้ ยังเพ้อถึงสามสาววง HAIM อยู่ นี่พูดเลอ ^__^ ไว้วันหลัง จะเอาบทสัมภาษณ์ของทั้งสามสาว มาให้ติดตามออ่านกันนะ ขอบอกว่า พวกเธอนอกจากจะเล่นดนตรีเก่งแล้ว พวกนางยังเล่นตลกซะทำเอาเราขำได้ตลอดการสัมภาษณ์เลยล่ะ

 

 

 

 

สำหรับ “ไปดูมาแล้ว” ครั้งหน้า จะพาไปดูอะไร ต้องติดตาม หรือจะร่วมแชร์ประสบการณ์ “ไปดูมาแล้ว” ก็สามารถร่วมแชร์ประสบการณ์ การไปดูคอนเสิร์ตของคุณมาได้ทางอีเมล์ music@mthai.com นะครับ 

 

 

เก็บตก Laneway Festival 2014 ที่สิงคโปร์

เก็บตก Laneway Festival 2014 ที่สิงคโปร์

เก็บตก ภาพบรรยากาศ เทศกาลดนตรี Laneway Festival 2014 ที่สิงคโปร์ 

 

 

 

เรื่อง/ภาพ : Rungnirund Prachongpakdee
ryuryan247.wordpress.com

 

 

 
images by free.in.th

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social ติดตามความเคลื่อนไหว ได้ทาง facebook MThaimusic – Twitter @mthaimusic – Youtube musicmthaitube – Instagram : @musicmthai

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com