เมื่อสายฝนโปรยปราย คุณนึกถึงเพลงอะไร?

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / เมื่อสายฝนโปรยปราย คุณนึกถึงเพลงอะไร?

เพลงอะไรเอ่ยที่ เข้ากับฤดูฝนมากที่สุด…

ในวันที่ฝนพร่ำ ฝนกระหน่ำ หรือน้ำนองเฉอะแฉะ อย่ามัวแต่อารมณ์เสียหรือหมองหม่นไปตามฤดูกาล ลองนึกถึงเสียงเพลงให้ประเทืองอารมณ์ ผ่อนคลายอารมณ์ไปกับเสียงดนตรี คงดีกว่าฉุนเฉียวหรือเศร้าหมองกว่ากันแยะ

เพลงหน้าฝน

music.mthai.com ขอรวบรวม ประมวลบทเพลงทั้งไทย-เทศ คัดสรรมาอย่างเป๊ะ! เพราะคิดว่าเข้ากับฤดูฝนมากที่ซู้ดดด… มีเพลงอะไรกันบ้าง ลองไปฟังกันดู

 

ฝน – เบิร์ดกับฮาร์ท … การอกหักอยู่ท่ามกลางสายฝน ยิ่งบวกกับเพลงโศกแสนเศร้าอมตะนิรันดร์กาลเพลงนี้เข้าไป ยิ่งบีบหัวใจให้ชอกช้ำกว่าเดิม เชื่อสิ!

 

ฤดูที่ฉันเหงา (Piano Version) – คิว Flure feat. โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ … เพลงเหงาแบบชาวร็อคที่ถูกหยิบมาเรียบเรียงในรูปแบบเปียโนเวอร์ชั่น ยิ่งเพิ่มดีกรีความเหงามากขึ้นอีกหลายเท่า

 

Rain – บัวชมพู ฟอร์ด … เพลงโรแมนติกที่บอกว่า ‘ฝน’ ไม่ได้นำมาแต่ความโศกเศร้า เพราะสำหรับบางคน ‘ฝน’ อาจพาใครซักคนมาให้ตกหลุมรักก็ได้

 

ฤดูที่แตกต่าง – บอยด์ โกสิยพงษ์ … เพลงให้กำลังใจสุดคลาสสิกของคอเพลง Bakery Music ที่มาพร้อมประโยคอมตะ “หากไม่รู้จักเจ็บปวด ก็คงไม่ซึ้งถึงความสุขใจ” ที่ทำให้คนฟัง ‘ฮึด!’ ขึ้นอีกครั้ง

 

วันฝนพรำ – Basket Band … เพราะความเหงาที่เข้ามากับฝนซึมลึกถึงหัวใจ ดังนั้นแค่ฝนพรำก็เพิ่มความหวั่นไหวให้กับใจคนช้ำๆ ได้แล้ว

 

นานอีกหน่อย – โมโนโทน … เพลงรักแสนหวานที่สื่อว่า ถ้าฝนพาเธอมาเคียงข้างกันแบบนี้ ฉันก็ขอภาวนา ให้ลมช่วยพัด ให้ฝนโปรย นานอีกหน่อย

 

โรคกลัวฝน – Dr.Fuu … เพลงรักอารมณ์ดี ที่บอกว่า ฟ้าฝนอาจเคยเป็นใจให้ใครต่อใคร แต่กับคนหัวใจอ่อนแอ มักแพ้ทางสายฝน ฟ้าครึ้มมาเมื่อไหร่ เป็นต้องหนาวใจทุกที

 

ฝนตกที่หน้าต่าง – เสก โลโซ … เพลงโจ๊ะโดนใจวัยโจ๋ เมื่อ ‘หยาดฝน’ หอบเอา ‘ความคิดถึง’ มาเกาะกินหัวใจ แล้วฝนตกที่หน้าต่างแบบนี้ เธอจะคิดถึงฉันบ้างไหมนะ

 

น้ำตาฟ้า – สามโทน … เมื่อ ‘ฟ้า’ ยังเศร้าจนต้องร้องไห้ออกมาเป็น ‘สายฝน’ เพราะสงสารที่ชักนำให้ ‘คนซื่อ’ ต้องมาผิดหวังเพราะความรัก เจ็บช้ำๆ ขนาดนี้ คนฟังจะไม่เศร้าก็ให้มันรู้ไปสิ!

 

ฤดูฝนบนใบหน้า – แคท รัตกาล อาร์สยาม … เพลงลูกทุ่งเศร้าๆ จากลูกทุ่งสาวเสียงหวาน ที่เปรียบเปรยหยาดน้ำตาเพราะความชอกช้ำ เสมือนฤดูฝนที่พรั่งพรูบนใบหน้า

 

Raindrops Keep Falling On My Head – B.J.Thomas … เพลงเก่ากึ้กแต่ความหมายดีแบบจัดๆ! หาก ‘สายฝน’ เปรียบเหมือนปัญหา วันหนึ่งหยาดฝนตกลงมา แต่ซักวันมันก็จะผ่านไปสิ

 

It’s Raining Men – Geri Halliwell … บทเพลงอมตะตามแหล่งท่องเที่ยวยามราตรี ซึ่งขอหยิบเวอร์ชั่นของ Geri Haliwell อดีต Spice Girls มาให้ฟัง เพราะเธอชวนให้สาวโสด ‘เต็มที่’ กับชีวิต ได้อย่างจี๊ดใจเหลือเกิน

 

Rainism – Rain … เพลงสร้างชื่อของนักร้องซุปเปอร์สตาร์เอเชีย เรน (แถมมิวสิควิดีโอยังมีภาษาไทย!) ถ้าฝนตกลงมาเป็นหนุ่มกล้ามแน่นแบบนี้จริงๆ สาวน้อยสาวใหญ่คงอยากเปียกทุกวัน!

 

On Rainy Days – B2ST … เพลง K-POP สื่อความเศร้าของชายหนุ่มผู้อกหัก ยิ่งเจอฝนพร่ำกระหน่ำหัวใจ ยิ่งเฮิร์ทหนักกว่าเดิมหลายเท่าตัว

 

น้ำท่วม – ศรคีรี ศรีประจวบ … ขอส่งท้ายด้วยเพลงนี้ “น้ำท่วม ใครว่าดีกว่าฝนแล้ง” จะให้ดี อย่าท่วมดีกว่านะ!!