รวมเพลงโดนใจ ผู้ใช้แรงงาน

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / รวมเพลงโดนใจ ผู้ใช้แรงงาน

วันนี้ วันที่ 1 พฤษภาคม ถือว่าเป็น วันแรงงานแห่งชาติ เนื่องจากผู้ใช้แรงงานเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ มากกว่า 50% ของประชากรทั้งหมด ประกอบอาชีพที่ใช้แรงงานเป็นหลัก วันนี้ มิวสิคเอ็มไทย เลยจัดเพลงโดนใจ ผู้ใช้แรงงาน เนื่องใน วันแรงงานแห่งชาติ จะมีเพลงอะไรติดโผบ้าง ไปฟังกันเลย

 

 

คนบ้านเดียวกัน ไผ่ พงศธร

 

 

 

โอ๊ย..น้อ..นอ…คนบ้านเฮา คนบ้านเดียวกัน แค่มองตากันก็เข้าใจอยู่ รู้ว่าเหนื่อยแค่ไหน ว่าหนักแค่ไหนบนหนทางสู้ ยังมีคำปลอบโยน ยังมีคำปลอบใจ มีคำว่าซำบายดีบ่ให้กันเสมอ เด้อคนบ้านเฮา อ้ายทิดเคน เข้ามาเป็นคนขับแท็กซี่ จากร้อยเอ็ด เฮ็ดนาได้เอาไปใช้แต่หนี้ ตัดสินใจ หิ้วกระเป๋าเดินทาง มาสู้กลางเมืองใหญ่เมืองนี้ ได้เจอกันอยู่ร้านลาบหลายที เป็นจั่งใด๋พี่โชคหมานบ่น้อคนบ้านเดียวกัน แค่มองตากันก็เข้าใจอยู่ รู้ว่าเหนื่อยแค่ไหน ว่าหนักแค่ไหนบนหนทางสู้ ยังมีคำปลอบโยน ยังมีคำปลอบใจ มีคำว่าซำบายดีบ่ให้กันเสมอ เด้อคนบ้านเฮา โอ๊ย..น้อ..นอ…คนบ้านเฮา ให้โชคให้หมาน ให้มั่งให้มี ให้อยู่ดีมีแฮง อยู่แดงมีฮีเด้อครับพี่น้อง น้องตั๊กแตน เข้ามาเป็นสาวโรงงานเย็บผ้า แรงที่ใช้กับเงินที่ได้ ยังบ่เคยคุ้มค่า นักเรียน ม.ปลายจากภาคอีสาน กลายเป็นแรงงานถูกกดราคา น้องมาซื้อลาบ เฮาได้เว้าจา จั่งใด๋อดสาเอาก่อนเด้อนาง คนบ้านเดียวกัน แค่มองตากันก็เข้าใจอยู่ รู้ว่าเหนื่อยแค่ไหน ว่าหนักแค่ไหนบนหนทางสู้ ยังมีคำปลอบโยน ยังมีคำปลอบใจ มีคำว่าซำบายดีบ่ ให้กันเสมอ เด้อคนบ้านเฮา โอ๊ย..น้อ..นอ…คนบ้านเฮา ให้โชคให้หมาน ให้มั่งให้มี ให้อยู่ดีมีแฮง อยู่แดงมีฮีเด้อครับพี่น้อง คนบ้านเฮา คนบ้านเดียวกัน คนบ้านเฮา คนบ้านเดียวกัน

 

 

 

จี่หอย พี สะเดิด มันส์ๆ ม่วนๆ

 

 

 

 

รอรักวันแรงงาน ไมค์ ภิรมย์พร

 

 

 

คำวอนจากใจ ลูกผู้ชาย ที่ขายแรงงาน ส่งไป ถึงเธอผู้นั้น ได้พบกันที่หน้าโรงทอ ได้คุยแรกเห็น รู้ว่าเป็นคน ต.จ.ว. เหมือนกัน กับพี่เลยหนอ คุยถูกคอเฝ้ารออยากเจอ จ.ม.ส่งไป ถักสายใยหัวใจนำพาบางวันแอบโทรไปหา อยากจะมาพบหน้าเสมอ ลูกจ้างงานหลาย เจ้านาย ไม่ให้มาเจอ อย่าลืม ที่พี่เสนอ นัดเจอ ที่วันแรงงาน พี่จะรีบไปตามนัด ด้วยใจจดจ่อ วันที่หนึ่งพอคอ ให้ไปรอตรงที่นัดกัน.จะพาไปเที่ยว ขันเกลียว น๊อตใจผูกพัน มอบใจ ให้เป็นของขวัญ วันแรงงาน เพื่อสานใจต่อ ขอให้จริงจัง พี่ยังเฝ้าคอยจริงใจ ไม่มีโบนัสจากนาย พี่ขอใจพบเธอก็พอ อย่าลืมคนดี ให้โอทีสัมพันธ์เราต่อ จดจำวันที่หนึ่งพอคอ พี่จะรอ แก้มแดงแรงงาน

 

 

 

มาต่อกันที่เพลง ดอกหญ้าในป่าปูน จาก ต่าย อรทัย กันบ้าง

 

 

 

 

หัวใจติดดิน สวมกางเกงยีนส์เก่าเก่า ใส่เสื้อตัวร้อยเก้าเก้า กอดกระเป๋าใบเดียวติดกาย กราบลาแม่พ่อ หลังจากเรียนจบ ม.ปลาย ลาทุ่งดอกคูณไสว มาอาศัยชายป่าปูน เอาแรงเป็นทุน สู้งานเงินเดือนต่ำต่ำ เก็บเงินเข้าเรียนภาคค่ำ ก่อความหวังบนทางเปื้อนฝุ่น สังคมเมืองใหญ่ ขาดแคลนน้ำใจเจือจุน ใช้ความอดทนเติมทุน ให้ยืนสู้ไหวทุกวัน อยู่เมืองสวรรค์ แต่เป็นคนชั้นติดดิน เป็นผู้รับใช้จนชินหูได้ยินแต่ยินแต่คำสั่งงาน แต่ยังยิ้มได้ เพราะใจเหมือนดอกหญ้าบาน ถึงอยู่ในที่ต่ำชั้น แต่ก็บานได้ทุกเวลา หัวใจติดดิน สวมกางเกงยีนส์เก่าเก่า ใส่เสื่อตัวร้อยเก้าเก้า แต่ใจสาวบ่ด้อยราคา หวังไว้วันหนึ่ง เรียนจบชั้นที่เฝ้ารอมา จะสวมมงกุฏดอกหญ้า ถ่ายรูปปริญญาหวนมาบ้านเรา

 

 

แรงใจรายวัน ศิริพร อำไพพงษ์

 

 

 

จะอดหรืออิ่ม เราจะยิ้มให้กัน อ้ายให้คำยืนยัน ตั้งแต่วันเราสองครองใจ ชีวิตรายวัน อยู่กับงานปัญหามากมาย หากบ่มีแรงใจ จากอ้าย ต้องท้อไปนาน จิตใจไหวหวั่น ยามอ้ายนั้นเงียบไป ห่างแค่วันวุ่นใจ คิดมากไปหวั่นไผมากัน บนหนทางไกล น้องกลัวใจของอ้ายเปลี่ยนผัน อยากขอให้เราเจอกัน ทุกวันยืนยันสัญญา บ่ได้พบหน้า ก็ขอให้ได้ยินเสียง บ่ได้มานั่งเคียง ขอเพียงให้อ้ายโทรมา แค่วันละครั้ง ให้รู้ว่ายังมีใจห่วงหา ทุกข์สุขอยู่ในสายตา เป็นที่ปรึกษาชีวี จะอดหรืออิ่ม เราจะยิ้มให้กัน เกี่ยวก้อยครองฮักนาน อยู่เคียงกันบ่ผันไมตรี คอยเสริมใจกัน สร้างทุกวันให้เป็นวันดี ให้รู้ว่าน้องยังมี อ้ายคนดีช่วยเป็นแรงใจ

 

 

 

หยาดเหงื่อเพื่อแม่ เอกพล มนต์ตระการ

 

 

ลูกทำงานหนัก เพราะอยากเห็นแม่พักผ่อน จิตใจอาวรณ์ ถึงตอนแม่นั้นลำเค็ญ ซิ่นสวยสักผืน เสื้อตัวงามบ่เคยได้เห็น เลี้ยงลูกบนความลำเค็ญ ลูกเห็นแม่เหนื่อยมาพอ อยู่ก.ท.ม. สานก่อเพื่อแม่ ทุกอย่าง ทำงานรับจ้าง หาทางสร้างฝันวันรอ ได้เงินบาทใด๋ อย่ารอให้แม่ต้องเอ่ยขอ ส่งรายเดือนมารอ คงพอให้แม่ซำบาย เสื้อผ้าซื่นผืนใหม่ ถูกใจซื้อมาใช้หน่อย อาหารอร่อย ถูกปากแม่อย่าห้ามใจ งานหนักงานเบา จ้างใครเขาทำแทนก็ได้ เก็บแรงไว้กอดลูกชาย ในวันที่กลับคืนมา ลูกทำงานหนัก เพราะอยากเห็นแม่พักผ่อน สิ่งใดบั่นทอน ปล่อยวางเสียบ้างเถิดหนา ลูกเสียเหงื่อไป บ่เสียดาย ดอกนะแม่จ๋า ขอเพียงวันลูกคืนมา ได้เห็นแม่มีสุขใจ 

 

 

 

 

 

ชีวิตหนี้ เสือ ธนพล เพลงที่โดนใจมนุษย์เงินเดือนหลายๆคน โดย สวนดุสิตโพล เผยผลสำรวจ ของผู้ใช้แรงงานไทย ณ วันนี้ เรื่องของ หนี้สิน รายได้ไม่พอ ค่าจ้างน้อย ค่าครองชีพสูง เงินไม่พอใช้ ถือได้ว่าเป็นปัญหาหลักเลยก็ว่าได้

 

 

 

 

 

 

และเนื่องในวัน แรงงานแห่งชาติ Google ได้เปลี่ยน Doodle ให้เป็นสัญลักษณ์แทนอาชีพต่างๆ

 

วันแรงงานแห่งชาติ

 

 

 
images by free.in.th

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social ติดตามความเคลื่อนไหว ได้ทาง facebook MThaimusic – Twitter @mthaimusic – Youtube musicmthaitube – Instagram : @musicmthai

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com