Lyrics Video เทรนด์การโปรโมทเพลงแนวใหม่ ทำไมเค้าฮิตทำกันจัง

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / Lyrics Video เทรนด์การโปรโมทเพลงแนวใหม่ ทำไมเค้าฮิตทำกันจัง

Lyrics Video เทรนด์การโปรโมทเพลงรูปแบบใหม่ ทำไมเค้าฮิตทำกันจัง ทั้งของศิลปินต่างประเทศ และศิลปินไทย

เรื่องโดย : Ryu Ryan

 

แต่ก่อนแต่ไร การโปรโมทเพลงเพลงนึง แน่นอนว่าพอเราได้ยินเพลงเพลงนั้นได้สักพัก ก็จะเริ่มปล่อย Teaser แล้วมิวสิควีดีโอจะตามมา มันก็เป็นแบบนี้ตามสูตรของการโปรโมทอยู่แล้ว แต่พักหลังๆ กระแสของ Social Network เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น หรือเปล่า เลยทำให้กระบวนการโปรโมทเพลงเปลี่ยนไป โดยเฉพาะบรรดา Vevo หรือ Official Channel ของศิลปินต่างประเทศ (หรือแม้แต่ของไทยเอง) ที่พักหลังๆเริ่มมีการปล่อย Lyrics Video มาให้ชมก่อน แล้วก็ค่อยปล่อยเอ็มวี (เผลอๆ ข้ามช็อต Teaser ด้วยซ้ำ) บางคนอาจสงสัยว่า ไอ้ Lyrics Video มันคืออะไร มันต่างอะไรจาก Official MV คร่าวๆ มันก็คือ การปล่อยเพลง โดยใส่ลูกเล่นพวก เนื้อเพลง หรือ Gimmick อื่นๆ เช่น ภาพโปรโมทซิงเกิ้ลนั้นๆ-ภาพ Animation เป็นอาทิ ลองไปดูกันว่า Lyrics Video ที่ว่าเนี่ย หน้าตามันเป็นยังไง ทำไมถึงฮิตทำกันจัง

 

 

 

 

 

 

เอาล่าสุดที่ได้ชมก่อนนะครับ อันนี้เป็นซิงเกิ้ลล่าสุดจากวง The Wanted เป็นบอยแบนด์จากฝั่งอังกฤษ เพลง Chasing The Sun อันนี้เน้นโชว์เนื้อเพลงเพียวๆ ให้ร้องตามได้ แต่ลูกเล่นเฟี้ยวฟ้าว

 

 

 

 

 

 

ต่อมาที่ เพลงนี้ของ Jason Mraz กับเพลง Everything Is Sound ที่ต่างจาก ตัวแรก อันนี้ลูกเล่นเค้าเยอะ แต่แน่นอนว่า ไม่ลืมที่จะใส่เนื้อเพลง

 

 

 

 

นี่ก็ด้วย ซิงเกิ้ลล่าสุดจาก Maroon 5 เป็นการใช้ภาพ Animation แล้วใส่เนื้อเพลงตรงกล่องคำพูด

 

 

 

 

หรือจะเป็นเพลงใหม่ Linkin Park อันนี้ก็เน้นให้แฟนๆ ร้องตามได้ ก่อนดู MV ตัวเต็ม แม้จะไม่เฟี้ยวฟ้าวแบบ 3 ตัวบน แต่ก็เท่ไปอีกแบบ

 

 

 

 

Katy Perry กับเพลง Part Of Me รูปแบบจะคล้ายๆตัวแรก

 

 

 

 

ย้อนกลับไปที่ ซิงเกิ้ลแรกที่ทำให้เรารู้จัก One Direction (หลังจบการแข่งขัน X Factor) กับเพลง What Makes You Beautiful

 

 

 

 

เจ๊ใหญ่ มาดอนน่า ก็อินเทรนด์กะเค้าด้วย ซิงเกิ้ลล่าสุด Girl Gone Wild เรียบง่าย แต่ดูเก่

 

 

 

 

 

มาที่ของไทยบ้าง จริงๆแล้วหลายค่ายก็หันมาใช้ Lyrics Video นานแล้วล่ะ แต่ส่วนใหญ่ มักจะเป็นแค่ภาพโปรโมทธรรมดา แต่ก็มีแบบที่ใส่เนื้อเพลงลงไปในวีดีโอด้วย

 

 

 

 

 

เพลงนี้จาก The Mousses ที่ได้ ออน ละอองฟอง มาเป็นแขกรับเชิญในเพลง tears & travel

 

 

 

 

Funky Burger เค้าก็มีแบบ Audio Lyrics Video เหมือนกันนะ ลองฟังเพลงนี้สิ

 

 

 

 

Friday เค้าก็มีเหมือนกัน ซ้อมร้องไว้ เดี๋ยวเร็วๆนี้ เค้ามี Fat Live ด้วย

 

 

 

 

นี่เป็นแค่บางส่วนครับของ Lyrics Video จริงๆแล้วมีอีกเยอะ ลองไปหาดูเอาใน Youtube ก็แล้วกัน จะว่าไปน่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ของการโปรโมทเพลงในยุคนี้ ยามนี้ เลยก็ว่าได้ เมื่อก่อนตอนที่อินเตอร์เน็ตยังไม่มีบทบาทอะไรกับเรามาก ก็อาศัยฟังเพลงใหม่ๆ จากรายการวิทยุ พอยุคสมัยเปลี่ยน แน่นอนว่าพฤติกรรมคนฟังเพลงก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน หรือนี่ จะเป็นอีกหนึ่งช่องทาง ของการโปรโมทเพลงสักเพลงนึง ที่อาจจะบิ้วท์ให้ผู้ฟังได้ร้องตามกันก่อนชม MV จริง เผลอๆ Lyrics Video บางตัว ทำสวยกว่า มิวสิควีดีโอบางเพลงเสียอีก  แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ไม่ว่าเพลงจะออกมาในรูปแบบใด ฟังแล้วชอบหรือไม่ คำตอบคงขึ้นอยู่กับคุณๆ แล้วล่ะ เพราะท้ายที่สุด Lyrics Video มันก็เป็นเพียงอีกหนึ่งทางเลือกที่ให้ได้ลองฟังกันก่อนว่า ชอบหรือไม่ชอบ ชอบแล้วจะอุดหนุนอัลบั้มเต็ม หรือโหลดแบบถูกลิขสิทธิ์ดีหรือเปล่า ก็รู้ๆ กันอยู่ พี่Vampire พี่ประเทือง พี่โฟร์แชร์ เค้าเฮี้ยนจะตาย ปราบยากกว่าผีอีแพงซะอีก

 

 

 

 

เพลง,มิวสิคเอ็มไทย,musicmthai

มิวสิคเอ็มไทย บน Facebook อัพเดททุกความเคลื่อนไหว แบบ Realtime คลิกเลย

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com