หลายๆคนรักโดม The Star 8 เพราะว่า “เขาสร้างดนตรีให้คนฟัง ไม่ได้ให้คนดู”

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย, เดอะสตาร์8 / หลายๆคนรักโดม The Star 8 เพราะว่า “เขาสร้างดนตรีให้คนฟัง ไม่ได้ให้คนดู”

 

 

ปัจจจุบัน รายการแข่งขันร้องเพลง ที่้ไม่ว่าจะมาในรูปแบบใด ล้วนอยู่ในกระแสความสนใจของคนไทยอยู่ไม่น้อย ซึ่งก็เห็นได้จากหลายๆรายการก็ดำเนินมาจนซีซั่น เกือบเข้าเลขสองหลักแล้ว และกด็มีทีท่าว่าจะไปต่อเรื่อยๆ แต่กระนั้นการที่มีมากซีซั่นความสนใจย่อมลดน้อยลงเช่นกัน ผู้ที่จัดรายการย่อมต้องหาทางออกเพื่อสร้างสิ่งใหม่ๆให้กับรายตัวเอง เพื่อสร้างกระแส เพื่อสร้างสิ่งที่เรียกว่า น่าติดตาม ให้คนดูได้มีส่วนร่วมและอยากที่จะเชียร์มากขึ้น เพราะว่ารายการอยู่ได้ด้วยสปอนเซอร์ และ แรงโหวตจากผู้ชมทั่วประเทศ

 

 

ถ้าจะกล่าวถึงรายการแข่งขันร้องเพลงที่ชื่อว่า The Star ซึ่งเป็นการประกวดร้องเพลงในแนวเรียลลิตี้โชว์ จัดทำโดยบริษัทเอ็กแซ็กท์ ภายใต้เครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ออกฉายทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ที่มีมาจนถึงซีซั่นล่าสุดคือ ซีซั่นที่ 8 รายการเริ่มต้นโดยการรับสมัครผู้เข้าแข่งจากทั่วประเทศไทย โดยแบ่งออกเป็น 4 ช่วงในแต่ละภาค ได้แก่ คือ ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคเหนือ และภาคใต้ โดยการคัดเลือก จะวิจารณ์และตัดสินจากกรรมการสามคนคือ เพชร มาร์, สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา และ อรนภา กฤษฎี ผู้ผ่านการคัดเลือกจากแต่ละภาคเข้าร่วมแข่งขันร้องเพลง และแข่งขันกันอีกรอบเพื่อหาตัวแทน 8 คน มาแข่งในรอบสุดท้าย จนได้ผู้ชนะเลิศ ซึ่งเป็นเดอะสตาร์คนใหม่ของเมืองไทย

 

 

รอบสุดท้ายการแข่งขันจะเป็นการประกวดร้องเพลงตามรูปแบบเพลงที่ถูกกำหนดไว้ จบการร้องเพลงของแต่ละคน กรรมการจะทำการวิจารณ์การร้องเพลงรวมถึงการแสดงที่ผ่านมา เมื่อจบรายการจะมีการให้คะแนนจากทาง 100 เสียงในห้องส่ง โดยนับเป็นคะแนน 10% ของคะแนนทั้งหมด และให้ผู้ชมทางบ้านทั้งประเทศส่งคะแนนเข้ามาผ่านทางเอสเอ็มเอสมาเพื่อโหวตโดยนับเป็นคะแนนเพิ่มอีก 90% มารวม ผู้ที่ได้คะแนนน้อยที่สุดในแต่ละสัปดาห์จะถูกคัดออก ส่วนรางวัลชนะเลิศของการแข่งขันคือการเซ็นสัญญาเป็นศิลปินและได้ออกอัลบั้มกับเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

 

 

จะเห็นได้ว่าผลคะแนนที่จะตัดสินชี้ขาดว่าใครได้ไปต่อหรือไม่ได้ไปต่อนั้นอยู่ที่ การโหวตของผู้ชมทางบ้าน ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ทุกคนในประเทศไทย แต่ก็พอหยั่งเสียงของคนไทยทั้งประเทศได้ และที่ผ่านมาหลายๆซีซั่นผู้ที่เป็นที่ชื่นชอบของคนดูก็มักจะมีรูปร่างหน้าตาที่เรียกว่า แทบจะเป็นดาราได้เลย น้อยครั้งที่จะมีคนที่หน้าตาบ้านๆรูปร่างไม่พอดีตามพิมพ์นิยม ได้เป็นที่ชื่นชอบของคนไทย อย่าง สน – สนธยา ชิตมณี ผู้ที่เป็น  The Star คนแรกของเมืองไทย และ แก้ม – วิชญาณี เปียกลิ่น  The Star คนที่ 4 ของเมืองไทย แต่สองคนนี้ก็มีบุคลิกที่โดดเด่นและมีความเป็นเอนเทอร์เทนเนอร์อยู่มาก

 

 

อย่างไรก็ตามคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าการมองผู้เข้าแข่งขันอยู่บนเวทีร้องเพลงนั้น นอกจากจะได้ฟังเสียงที่ไพเราะแล้ว ก็ย่อมอยากจะเห็นของสวยๆงามๆด้วย จึงเป็นเรื่องปกติที่ส่วนใหญ่ผู้เข้าประกวดต้องมีรูปร่างหน้าตาที่ดีมาแล้ว แต่บางครั้งมันก็เป็นข้อยกเว้น อาจจะเป็นเพราะด้วยความสามารถหรือว่าเสนห์บางอย่าง หรือว่าอะไรก็ตามที่จะมีผู้เข้าประกวดที่มีเพียงแค่ความสามารถล้วนๆ หลุดเข้าไปสู่รอบ 8 คน

 

 

โดม – จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม หนุ่มใต้ ผู้เข้าแข่งขันใน The Star 8 นั้นแทบจะพลิกวิถีของการเป็นผู้เข้าแข่งขันของ The Star เลยก็ว่าได้ เพราะว่า โดมไม่ได้หล่อ ไม่ได้ขาว ไม่ได้หุ่นดี ไม่ได้มีบุคลิกที่โดดเด่น ไม่ได้เป็นอย่างที่พิมพ์นิยมเขาเป็นกัน เขามาพร้อมความสามารถล้วนๆ ความสามารถในการร้องเพลงและการแสดงบนเวทีที่ถือได้ว่าเกือบเทียบเท่ามืออาชีพเลยก็ว่าได้

 

 

โดม จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม เป็นเด็กหนุ่มตัวกลมๆจากภูเก็ต อายุ 21 ปี ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ ปี 2 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นถึงประธานของชุมนุม TU Folksong ในรุ่นที่ 8 ซึ่งชุมนุมนี้ได้มีศิลปินมากมายอย่าง จั๊มพ์ Tatto Colour, โอง ณัชชา, พิช ออกัสแบนด์, แท็บบี้ AF6, Alarm9, 2Pcs และล่าสุด เต้ AF8 กับ ต้น ผู้เป็นThe Winner ของ AF8 นอกจากนี้หนุ่มโดมยังเคยร่วมร้องเพลงกับ เบน ชลาทิตมาแล้ว

 

 

 

 

ตั้งแต่รอบออดิชั่นแล้วที่โดมสร้างความประทับใจให้กับกรรมการทั้งสามท่าน

 

 

จนไปถึงรอบคัดเลือกเพื่อหา 8 คนสุดท้าย ซึ่งถือว่ารอบนี้ทำเอาเพื่อนๆผู้เข้าแข่งขันร้องไห้กันไปเลย

 

 

เมื่อโดมผ่านเข้าสู่รอบ 8 คนสุดท้ายของ The Star 8 ก็เกิดกระแสมากมายทั้งทางด้านบวกและด้านลบ แต่คนที่จะตัดสินชะตาของเด็กหนุ่มคนนี้ได้ก็คือคนไทยทั้งประเทศ และด้วยความสามารถของโดมก็ทำให้เขาฝ่าฟันผ่านไปได้เรื่อยๆ แม้ว่าคะแนนโหวตกลางสัปดาห์จะเป็น 2 คนสุดท้ายก็ตาม

 

 

 

 

 

 

 

 

 


การแข่งขันในปีนี้ที่ทางรายการได้เลือกโดมมาเป็น 8 คนสุดท้าย อาจจะเป็นการลองหยั่งเสียงประชาชนดูว่าจะมีใครที่ชอบและเชียร์คนที่มีใช้ความสามารถล้วนๆหรือไม่ ซึ่งนั่นก็ทำให้รู้แล้วว่าคนไทยนั้นเอาใจช่วยเชียร์คนที่ใช้ความสามารถล้วนๆอยู่ไม่น้อย หรือไม่ก็คนไทยหลายๆคนอาจจะเบื่อกับผู้เข้าแข่งขันที่มีหน้าตา มีบุคลิกทีดี แต่ไม่สามารถนำเสนอให้ผู้ชมเข้าถึงเพลงที่ตัวเองร้องได้ นั่นก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้คนไทยเริ่มหันมาเสพดนตรีผ่านทางหูมากกว่าผ่านทางตา อย่างที่  Adele ศิลปินสาวร่างใหญ่ ที่แม้ว่าเธอจะไม่ได้สวยเลิศเลอ หรือว่าหุ่นดีเหมือนนางแบบ แต่เพลงของเธอก็ครองใจคนทั่วโลก เพราะว่าเพลงของเธอนั้นแต่งออกมาจากใจ ร้องออกมาจากใจ และทำให้ผู้ฟังฟังด้วยใจ

 

 

“I make music for ears not eyes” คำกล่าวของ Adele ที่ทำให้รู้ว่า หลายๆคนรักโดมเพราะว่า “เขาสร้างดนตรีให้คนฟัง ไม่ได้ให้คนดู”

 

 

 

 

 

 

The Star 8,เดอะสตาร์ 8,โดม,ฮั่น,เฟรม,แคน,สต็อป,สมาย,ฮัท,แกงส้ม

มิวสิคเอ็มไทย บน Facebook อัพเดททุกความเคลื่อนไหว แบบ Realtime คลิกเลย