Whitney Houston กับ 10 เรื่องของเธอที่คุณอาจยังไม่รู้

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / Whitney Houston กับ 10 เรื่องของเธอที่คุณอาจยังไม่รู้

 

ถ้าคุณทันฟังเพลงในยุคของช่วงปี 90 คุณก็จะต้องรู้จักศิลปินหญิงผู้มากความสามารถผู้มากความสามารถคนนี้ Whitney Houston หลายๆคนอาจจะรู้จักเธอจากผลงานเพลงของเธอซึ่งถือว่าตำนานของวงการเพลงเลยก็ว่าได้ เพราะว่าแต่ละเพลงของเธอนั้นล้วนโด่งดังและสร้างสถิติบนหน้าประวัติศาสตร์วงการดนตรีอยู่มากมาย

 

 
แต่ตอนนี้ศิลปินหญิงคนนั้นก็ไม่สามารถที่จะสร้างผลงานดีๆให้เราได้ฟังอีกแล้ว เมื่อเธอนั้นจากไปอย่างกระทันหัน ด้วยวัยเพียง 48 ปี การสูญเสียครั้งนี้ถือว่าเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญแห่งวงการเพลงไปอีกคน เป็นการสูญเสียที่มหาศาลและเจ็บปวด เพราะว่าไม่มีใครคิดว่าเธอจะจากไปเร็วอย่างนี้

 

 

เพื่อเป็นการไว้อาลัยและรำลึกถึงศิลปินหญิงที่เรียกได้ว่าเป็นตำนานของวงการเพลง เราจึงขอนำเสนอ 10 เรื่องที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ ผู้หญิงนี้ Whitney Houston

 

1.ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น—Whitney Elizabeth Houston เกิดเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2506 ที่ Newark รัฐ New Jersey แต่ใครจะรู้ว่าบางทีความสามารถในการร้องเพลงของ Whitney Houston อาจจะส่งต่อมาจากสายเลือดด้วยเพราะว่าเธอเป็นลูกสาวของ นักร้อง Gospel ชื่อดัง Cissy Houston ผู้เป็นเจ้าของ Grammy Awards สาขาอัลบั้มเพลง Soul Gospel ยอดเยี่ยม ที่ในอัลบั้มนี้มีเพลงดังอย่าง How Sweet It Is (To Be Loved by You)ในเวอร์ชั่น Gospel

 


 

2.ฉายแววแต่เด็ก—ด้วยความที่เธอเติบโตมากับคุณแม่ที่เป็นนักร้อง Gospel การร้องเพลงในโบสถ์จึงถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ และเมื่อเธอได้อายุเพียง 12 ปี ก็ได้เป็นผู้ร้องนำของคณะประสานเสียงในโบสถ์ ซึ่งนั่นก็ถือว่าเป็นก้าวแรกที่พาเธอเข้าสู่วงการในฐานะนักร้องประสานเสียง และเคยร่วมงาน กับชาก้า คาน และไปปรากฏตัวในคอนเสิร์ตของคุณแม่อยู่บ่อย ๆ

 

 

3.เคยเป็นนางแบบมาก่อน—ใครจะรู้ว่านักร้องหญิงผู้ทรงพลังคนนี้ เข้าวงการมาด้วยการเป็นนางแบบมาก่อน โดยเธอเคยเป็นปกให้นิตยสาร Glamour แล ะSeventeen ด้วย

 

 

 

 

4.แค่อัลบั้มแรกก็โด่งดังแล้ว—อัลบั้มแรกของ Whitney Houston ออกขายในปี พ.ศ. 2528 โดยมีเพลงฮิตเพลงแรกคือ “You Give Good Love” ขึ้นสูงสุดอันดับ 3 ในอเมริกา ตามมาด้วยเพลงอันดับ 1 อีก 3 เพลงคือ “Saving All My Love for You”, “How Will I Know” และ “Greatest Love of All”

 

 

5.ศิลปินหญิงคนแรก—สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นอัลบั้มของศิลปินหญิงอัลบั้มแรก ที่เข้าอันดับสัปดาห์แรกด้วยอันดับที่ 1 บน Billboard ด้วยอัลบั้มที่ออกในปี 2530 ที่ชื่อเหมือนตัวเธอเองคือ “Whitney” และเพลง “I Wanna Dance With Somebody (Who Loves Me)” ก็ขึ้นอันดับ 1 บน Billboard hot 100 เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ค.ศ. 1987 ในวันเดียวกับที่อัลบั้ม Whitney เปิดตัวที่อันดับ 1 ถือเป็นศิลปินหญิงคนแรกที่ทำได้

 

 

6.ชีวิตรักที่ทำให้เธอต้องตกต่ำ —Whitney แต่งงานกับนักร้อง R&B ขื่อ Robert Barisford “Bobby” Brown หรือ  Bobby Brown และลูกสาวเพียงแค่คนเดียวคือ Bobbi Kristina Houston Brown แต่ชีวิตรักของเธอแม้จะมีพยานตัวน้อยคอยเป็นกาวใจ แต่ก็ไม่อาจประคับประคองชีวิตคู่ได้ สุดท้ายภายหลังก็ตัดสินใจแยกทางกัน และหย่ากันเมื่อ ปี 2007 ซึ่งในช่วงเวลานั้นชีวิตเธอต้องวุ่นวายเพราะการหย่าร้าง และยังรวมไปถึงเรื่องปัญหาการใช้ยาเสพติดของเธอด้วย

 

Whitney และลูกสาว Bobbi Kristina

 

Whitney และ อดีตสามี Bobby Brown

7.สร้างประวัติศาสตร์บนวงการโทรทัศน์—Whitney Houston เข้าสู่วงการโทรทัศน์ในปี พ.ศ. 2540 กับรายการภาพยนตร์ชุดทางทีวีเรื่อง Cinderella ซึ่งกลายเป็นรายการที่เรียกเรตติ้งได้สูงสุด ในรอบกว่า 10 ปีของสถานีโทรทัศน์ ABC รายการดังกล่าวเป็นรายการคืนวันอาทิตย์ ของ ABC ซึ่งมีผู้ชมสูงสุดในรอบทศวรรษ

8.ได้รับออสการ์สาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยม—ในปี พ.ศ. 2541 Whitney ออกอัลบั้ม My Love Is Your Love ชุดแรกในรอบ 8 ปีที่ไม่ใช่อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ อัลบั้มนี้เธอทำงานร่วมกับ ศิลปินหลายคน โดยเพลงแรก “When You Believe” เป็นเพลงที่ร้องคู่กับ Mariah Carey และเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง The Prince of Egypt ซึ่งเพลงนี้ได้รับรางวัลออสการ์ ในสาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย

9.Cover เพลงคนอื่นแต่ดังกว่าต้นฉบับ — มีหลายเพลงที่ Whitney นำมาขับร้องใหม่ในเวอร์ชั่นของเธอเอง แต่ก็กลายเป็นว่าโด่งดังกว่าเจ้าของต้นฉบับ โดยเฉพาะเพลง “I Will Always Love You” ซึ่งต้นฉบับเป็นของ Dolly Parton โดยเพลงต้นฉบับเป็นเพลงแนว Country แต่เมื่อถูกนำมาทำใหม่ก็เปลี่ยนเป็นในเวอร์ชั่น บัลลาด และใช้  เพลง “I Will Always Love You” นี้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง The Bodyguard ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างมากเพราะว่า ครองอันดับ 1 อยู่นานถึง 14 สัปดาห์ แถมยังพ่วงด้วยการชนะรางวัล Grammy สาขาอัลบั้มแห่งปี ในปี พ.ศ. 2536 อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเพลงดังอย่างเพลง “The Greatest Love of All” ที่ต้นฉบับ ร้องโดย Jane Olivor ซึ่งเมื่อ Whitney นำมาร้องใหม่ก็โด่งดังจนใครๆก็นึกว่าเป็นเพลงของเธอ

 

10.เป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินคนอื่น—มีศิลปินยุคหลังๆที่ต่างบอกว่าได้รับแรงบันดาลใจมากจาก Whitney Houston เช่น Lady Gaga บอกว่า เพลง Born This Way ที่เธอแต่งขึ้นมานั้นเธอแต่งโดยนึกถึงเสียงร้องของ Whitney Houston ส่วน Kelly Rowland ก็บอกว่า เธออยากจะเป็นนักร้องเพราะว่าเธอไปเห็น Whitney ร้องเพลงออกรายการ TV Alicia Keys ก็บอกว่า Whitney เป็นแรงบันดาลใจในการร้องเพลงของเธอมาตั้งแต่เด็ก เป็นต้น

 

 

 

และท้ายที่สุดนี้ ถึงแม้ว่าตัวของ Whitney จะจากโลกนี้ไปแล้วแต่ว่าผลงานของเธอนั้นยังคงอยู่และมีความเป็นอมตะ  Whitney Houston คือศิลปินหญิงที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักร้องในสมัยนี้มากมาย ถ้าขาดเธอไปแนวทางของการร้องอันทรงพลังและเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกอาจจะไม่ก้าวมาถึงทุกวันนี้ แม้ว่ายุคสมัยจะล่วงเลยแต่เพลงของเธอก็ยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำอยู่เสมอ เพราะเธอคือตำนานที่มีตัวตนและจะมีตัวตนผ่านบทเพลงอันทรงคุณค่าแบบนี้ตลอดไป