ใครว่าของจริงขายไม่ได้ ไปดู10 อันดับ อัลบั้มขายดี ที่สุด แห่งปี 2011

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / ใครว่าของจริงขายไม่ได้ ไปดู10 อันดับ อัลบั้มขายดี ที่สุด แห่งปี 2011

ในปีที่ผ่านมาศิลปินหลากหลายมากมายต่างพากันออกอัลบั้มมามากมาย แม้ว่ากระแสของการ ดาวน์โหลด เพลงแบบออนไลน์จะแพร่ไปทั่ว ร้ายกว่านั้นการโหลดเพลงฟรีตามเว็บไซต์ต่างๆก็ทำให้ศิลปินสูญเสียรายได้ไปอย่างมหาศาล แต่ว่าถ้าศิลปินนั้นสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ฟังได้อย่างมากแล้วละก็ เรื่องการดาวน์โหลดของฟรีก็ยื้อยุดฉุดไม่ได้ ซึ่งปีที่ผ่านมาก็มีศิลปินหลากหลายที่ปล่อยอัลบั้มออกมาและมียอดในการขายพุ่งทะลุเป็นหลักล้านได้อย่างไม่ต้องแคร์ของฟรี

 

 

 

10. Lil Wayne อัลบั้ม Tha Carter IV ขายได้ 2.0 ล้านก๊อปปี้
อัลบั้ม Tha Carter IV ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ 9 ของศิลปินแร็ปเปอร์ผิวสี  Lil Wayne วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2011 โดยในสัปดาห์แรกที่วางจำหน่ายก็ทำยอดได้มากถึง 964,000 ก๊อปปี้   และมีการดาวน์โหลดถึง 300,000 ครั้งบน iTunes ใน 4 วันแรกที่ปล่อยอัลบั้ม

 

 

 

9. Katy Perry อัลบั้ม Teenage Dream ขายได้ 2.1 ล้านก๊อปปี้

อัลบั้ม Teenage Dream เป็นอัลบั้มที่ 3 ของศิลปินสาว Katy Perry โดยได้วางจำหน่ายในวันที่ 24 สิงหาคม 2010 แต่รั้งยอดขายมาได้ถึงปี 2011 เพราะเธอเป็นศิลปินหญิงคนแรกที่สามารถมีเพลงถึง 5 เพลงในอัลบั้มเดียวกันที่ขึ้นไปถึง อันดับที่ 1 Billboard นั่นก็คือเพลง “California Gurls” ,”Teenage Dream” ,”Firework”  ,”E.T.” และ “Last Friday Night (T.G.I.F.)” ซึ่งอาจจะเพราะว่าการที่ซิงเกิ้ลเพลงในอัลบั้มนี้ค่อยๆทะยอยปล่อยออกมาพร้อมกับ MV และก็ค่อยๆไต่อันดับจนขึ้นไปถึงที่ 1 ของชาร์ตได้ จึงทำให้ยอดการจำหน่ยอัลบั้มนั้นเพิ่มขึ้นและต่อเนื่องข้ามปีขนาดนี้

 

 

 

 

8. Mumford & Sons อัลบั้ม Sigh No More ขายได้ 2.2 ล้านก๊อปปี้

อัลบั้ม Sigh No More จากกลุ่มศิลปินเพลงแนว โฟล์คร็อค จากอังกฤษ ในชื่อวง Mumford & Sons ซึ่งเป็นกลุ่มศิลปินน้องใหม่ที่โดดเด่นด้วยการทำเพลงแหวกกระแสตลาด อัลบั้มนี้วางจำหน่ายตั้งแต่ 2 ตุลาคม 2009 แต่ว่ากระแสความดังของวงนี้เริ่มมาได้รับความสนใจเมื่อได้เข้าชิงรางวัลแกรมมี่แต่ถึงแม้ว่าจะพลาดรางวัลไป แต่อัลบั้ม Sigh No More นี้ก็ได้รับรางวัลอัลบั้มแห่งปีจากเวที Brit Awards 2011 ไปครอง

 

 

 

7. Adele อัลบั้ม 19 ขายได้ 2.7 ล้านก๊อปปี้

อัลบั้ม 19 เป็นอัลบั้มแรกของสาวเสียงดีจากเกาะอังกฤษ Adele อัลบั้มนี้ปล่อยออกมาตั้งแต่ 28 มกราคม 2008 แต่ด้วยกระแสของ อัลบั้มใหม่ของเธอ อัลบั้ม 21 จึงทำให้มีคนตามกลับไปฟังเพลงของเธอในอัลบั้ม 19 ซึ่งก็ทำให้ยอดขายของอัลบั้มพุ่งทะยานขึ้นไปด้วย

 

 

 

6. Coldplay อัลบั้ม Mylo Xyloto ขายได้ 2.9 ล้านก๊อปปี้

อัลบั้ม Mylo Xyloto อัลบั้มที่ 5 ของวงร็อคในตำนานของอังกฤษ Coldplay เพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อ 24 ตุลาคม 2011 ถึงแม้ว่าอัลบั้มจะเพิ่งปล่อยออกมาแต่ว่ายอดจำหน่ายนั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยตั้งแต่สัปดาห์แรกที่วางจำหน่าย ก็ขายได้ถึง 208,000 ก๊อปปี้ไปแล้ว

 

 

 

 

 

 

5. Rihanna อัลบั้ม Loud ขายได้ 3.3 ล้านก๊อปปี้

อัลบั้ม Loud อัลบั้มที่ 5 ของ Rihanna วางจำหน่ายเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2010 เพลง 3 เพลงในอัลบั้มนี้ขึ้นไปถึงอันดับ 1 Billboard คือ “Only Girl (In the World)”, “What’s My Name?” และ “S&M” ซึ่งเพลง “Only Girl (In the World)” ก็ชนะ Grammy Award สาขา Best Dance Recording ด้วย

 

 

 

 

 

 

4. Bruno Mars อัลบั้ม Doo-Wops & Hooligans ขายได้ 3.8 ล้านก๊อปปี้

อัลบั้ม Doo-Wops & Hooligans เป็นอัลบั้มแรกจากหนุ่มเสียงดีไปเป็นศิลปินรับเชิญให้เพื่อนศิลปินคนอื่น จนดัง Bruno Mars อัลบั้มนี้ช่างหลากหลายด้วยแนวเพลงอย่างมาก เพลง Just the Way You Are ก็ดังสุดๆโดยเฉพาะในบ้านเรา

 

 

 

 

 

 

3. Michael Bublé อัลบั้ม Christmas ขายได้ 4.0 ล้านก๊อปปี้

อัลบั้ม Christmas จาก Michael Bublé อัลบั้มที่ทำมาให้เข้ากับเทศกาลคริสต์มาส เหมือนชื่อของอัลบั้ม ซึ่งในอัลบั้มนี้เป็นการรวมเอาเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ คริสต์มาส นำมาทำใหม่ในแบบของเขาเอง โดยถือว่าอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่ 5 ของหนุ่ม Michael Bublé อัลบั้มถูกวางจำหน่ายในช่วงเดือน ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งก็เป็นไปตามคาดเพราะว่า อัลบั้ม  Christmas นี้ก็ขึ้นสู่อันดับ 1 U.S. Billboard 200 album sales chart อัลบั้มยอดขายอันดับหนึ่งของ Billboard ไปได้ในช่วงของเทศกาลคริสต์มาส และเพลงในอัลบั้มก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน

 

 

 

 

 

 

2. Lady GaGa อัลบั้ม Born This Way ขายได้ 5.3 ล้านก๊อปปี้

เจ้าแม่จอมแหวก Lady GaGa กับอัลบั้ม Born This Way ที่ถือว่าเป็นอัลบั้มที่ 2 ของเธอ โดยอัลบั้มนี้ วางจำหน่ายในวันที่ 23 พฤษภาคม 2011 ซึ่งพอวางจำหน่ายในสัปดาห์แรกยอดขายของอัลบั้มก็มากถึง 1,108,000 ก๊อปปี้ ทำให้เธอเป็นศิลปินหญิงคนที่ 5 ในประวัติศาสตร์ที่มียอดขายอัลบั้มทะลุ 1 ล้านก๊อปปี้ในสัปดาห์แรก

 

 

 

 

 

 

1. Adele อัลบั้ม 21 ขายได้ 14.3 ล้านก๊อปปี้

ถือว่าประสบความสำเร็จสูงสุดสำหรับเธอคนนี้ Adele ที่พาอัลบั้ม 21 อัลบั้มที่ 2 ของเธอขึ้นไปสู่อัลบั้มขายดีที่สุดแห่งปี 2011 ซึ่งอัลบั้มนี้ปล่อยมาตั้งแต่ต้นปี คือ 24 มกราคม 2011 แม้ว่า เธอจะปล่อยซิงเกิ้ลและ MV ออกมาเพียงแค่ 2 เพลง แต่เหมือนเพลงที่ดีย่อมทำงานด้วยตัวของมันเอง ความดังของเธอนั้นเป็นความดังที่พูดกันปากต่อปาก ค่อยๆสะสมมาเรื่อยๆจนเพลง “Rolling in the Deep” นั้นโด่งดังจนขึ้นอันดับ 1 Billboard และที่สำคัญมากไปกว่านั้นคือ เพลงของเธอเป็นเพลงที่สวนกระแสตลาดเพลงในปัจจุบันอย่างมาก เพราะว่าเพลงของเธอเป็นเพลงที่เน้นตัวเพลงที่เรียบง่าย ไม่อลังการ แต่ว่าเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณ ถือได้ว่าเธอเป็นศิลปินที่ขายผลงานนั่นก็คือ บทเพลง อย่างแท้จริง อย่างที่เธอเคยพูดเอาไว้ว่า “ฉันไม่ได้ทำเพลงเพื่อให้คนดู แต่ฉันทำเพลงเพื่อให้คนฟัง”