Merry Christmas คริสต์มาส เพลง คริสต์มาส เพลงคริสต์มาส

บทเพลงที่มาพร้อมกับเทศกาลคริสต์มาส

Home / ข่าววงการเพลงสากล, สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / บทเพลงที่มาพร้อมกับเทศกาลคริสต์มาส

หากพูดถึง เทศกาลคริสต์มาส คงอดไม่ได้ที่จะมีการพูดถึงต้นคริสต์มาสและซานตาคลอส อันเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาล แต่ความหมายของเทศกาลคริสต์มาส แท้จริงแล้วถูกจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซูในหลายๆ ประเทศ คริสต์มาสตรงกับวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี

ถึงแม้ว่าแต่เดิม คริสต์มาส จะเป็นเทศกาลที่เฉลิมฉลองโดยคริสเตียน แต่ผู้ที่มิได้นับถือศาสนาคริสต์จำนวนมากก็ได้จัดงานเฉลิมฉลองคริสต์มาสอย่างกว้างขวาง ซึ่งรวมไปถึง การให้ของขวัญ การแลกเปลี่ยนการ์ดคริสต์มาส การตกแต่งโบสถ์คริสต์ การรับประทานอาหารมื้อพิเศษ การตกแต่งอาคารบ้านเรือนด้วยต้นคริสต์มาส มิสเซิลโท หรือฮอลลี่ รวมทั้งการร้องเพลงคริสต์มาสด้วย

 

Katy Perry Kicks Off Ischgl Winter Season

82nd Annual Rockefeller Christmas Tree Lighting Ceremony

 

สำหรับเพลงที่ถูกขับบรรเลงในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งแสดงออกถึงเทศกาลแห่งความสุขโดยในหมู่ชาวคริสต์ เริ่มมีขึ้นในศตวรรษที่ 5 ซึ่งผู้แต่งมีทั้งนักบวชและฆราวาส มีเนื้อร้องเป็นภาษาละติน ด้วยลักษณะของเพลงที่สง่างาม เน้นถึงความหมายของการเสด็จมาของพระเยซูเจ้า แต่เมือถึงศตวรรษที่ 12 ได้มีการแต่งเพลงคริสต์มาสในท่วงทำนองที่ร่าเริงสนุกสนานมากขึ้น เริ่มต้นโดยนักบุญฟรังซิส อัสซีซี และนักบวชคณะฟรังซิสกัน จากประเทศอิตาลี เป็นผู้สนับสนุนให้มีเพลงคริสต์มาสแบบใหม่ที่มีท่วงทำนองที่ร่าเริงกว่าและเน้นถึงความชื่นชมยินดี

 

เพลงคริสต์มาสที่มีชื่อเสียงมากเพลงหนึ่ง คือเพลง Silent Night ซึ่งมีต้นกำเนิดในวันก่อนวันฉลองคริสต์มาสของปี ค.ศ.1818 เมื่อคุณพ่อโจเซฟ โมห์  เจ้าอาวาสวัดที่โอเบิร์นดอฟ ประเทศออสเตรีย ทราบว่าออร์แกนในวัดเสีย ทำให้วงขับร้องไม่สามารถร้องเพลงตามที่ซ้อมไว้ได้ จึงมีการแต่งเพลงคริสต์มาสใหม่แล้วนำไปให้เพื่อนชื่อ ฟรานซ์ กรูเบอร์ เป็นผู้ใส่ทำนอง ทำให้ในคืนวันที่ 24 นั้นเองเพลง Silent Night จึงถือกำเนิดเป็นครั้งแรกก่อนกลายเป็นเพลงที่นิยมมากที่สุดทั่วโลก

 

 

 

สำหรับเพลงที่ถูกขับร้องในช่วงคริสต์มาส ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเพลงอันมีเนื้อหาในเชิงสรรเสริญพระผู้เป็นเจ้า ซึ่งก็มีศิลปินมากมายที่นำเอาบทเพลงสรรเสริญพระเจ้ามาทำใหม่ให้ฟังดูร่วมสมัยมากขึ้น

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีเพลงที่แต่งขึ้นมาที่พูดถึงวันคริสต์มาสโดยตรง โดยเน้นเนื้อหาที่เหมาะสำหรับเด็กด้วย

 

 

 

และด้วยความที่ศิลปินทั้งฝั่งยุโรปและอเมริกานั้นนับถือศาสนาคริสต์ การที่เทศกาลคริสต์มาสมาถึงก็เป็นช่วงเวลาที่เหล่าศิลปินก็ออกมาสร้างผลงานที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลนี้ออกมากด้วยเช่นกัน… จากสมัยก่อนที่เพลงในช่วงคริสต์มาสจะมีแต่เพลงที่เกี่ยวกับพระผู้เป็นเจ้า แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปเพลงที่เกิดขึ้นใหม่ก็เริ่มมีเนื้อหาถึงความรักและความสัมพันธ์มากขึ้น โดยอิงเอาบรรยากาศในวันพิเศษนี้มาประกอบในบทเพลง

 

 

 

ขอให้ช่วงเวลาคริสต์มาสนี้ไปจนถึงสิ้นปีและขึ้นปีใหม่เป็นช่วงเวลาแห่งเทศกาลแห่งความสุขของทุกคน

Merry Christmas and Happy New Year