ครบรอบ 20 ปี การจากไปของร็อคสตาร์ในตำนาน Freddie Mercury

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / ครบรอบ 20 ปี การจากไปของร็อคสตาร์ในตำนาน Freddie Mercury

 

 

 

วันที่ 24 พฤศจิกายน 1991 ถือว่าเป็นวันที่วงการเพลงร็อคได้สูญเสียบุคคลระดับตำนานไปอีกคนหนึ่ง นั่นก็คือ Freddie Mercury นักร้องผู้เป็นตำนานกับวงร็อคอันโด่งดัง วง Queen

 

  

เฟรดดี เมอร์คูรี (อังกฤษ: Freddie Mercury) หรือชื่อเกิดว่า ฟารุค บัลซารา (Farrokh Bulsara) (5 กันยายน ค.ศ. 1946 – 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1991) ซึ่งถ้าเขามีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบีนก็จะมีอายุ 65 ปี เขาเป็นนักร้อง นักแต่งเพลง นักเปียโน นักกีตาร์ ชาวอังกฤษ-อินเดีย เป้นผู้ร่วมก่อตั้งวงร็อกที่ชื่อว่า ควีน ในฐานะนักร้อง เขาเป็นที่รู้จักดีด้านความสามารถในด้านการร้องและการแสดงอันจัดจ้าน และในฐานะนักแต่งเพลง เขาแต่งเพลงฮิตมากมายอย่างเช่น “Bohemian Rhapsody”, “Killer Queen”, “Somebody to Love”, “Don’t Stop Me Now”, “We Are the Champions” และ “Crazy Little Thing Called Love”

 

 

 

 

นอกจากการทำงานกับวงควีนแล้ว เขายังมีผลงานในฐานะศิลปินเดี่ยว และยังเป็นโปรดิวเซอร์และนักดนตรีรับเชิญ (เปียโนและร้อง) ในบางโอกาสร่วมกับศิลปินอื่น เมอร์คูรีมีเชื้อสายปาร์ซี และเติบโตในอินเดีย ถือเป็นร็อกสตาร์เอเชียชาวอังกฤษคนแรก เขาเสียชีวิตจากภาวะหลอดลมใหญ่และปอดอักเสบ อันเกิดจากการติดเชื้อเอชไอวี (เอดส์) เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1991 เพียงหนึ่งวันหลังจากที่สาธารณชนรับรู้ว่าเขามีโรคร้ายนี้

 

 

ในปี 2006 ไทม์เอเชียเรียกเขาว่า เป็นหนึ่งในฮีโรชาวเอเชียที่มีอิทธิพลมากที่สุดในรอบ 60 ปี เขายังติดอันดับนักร้องที่เยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์เพลงป็อปอีกด้วย

ในปี 2008 โรลลิงสโตน จัดอันดับให้เมอร์คูรีอยู่อันดับ 18 ของการจัดอันดับ 100 นักร้องที่เยี่ยมที่สุดตลอดกาล