สัมภาษณ์พิเศษ มาโกโตะพร้อมเมมเบอร์วง TRICK

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / สัมภาษณ์พิเศษ มาโกโตะพร้อมเมมเบอร์วง TRICK

 

แม้จะยังไม่มีอัลบั้มอย่างเป็นทางการ แต่ความจัดจ้านด้านฝีมือการเล่นดนตรี รวมทั้งนักร้องนำหน้าเด็กที่แฟนเพลงชาวไทยคุ้นหน้าคุ้นตา อย่าง มาโกโตะ โคชินากะ ก็ดึงดูดให้ชาว J-Rock สายเลือดไทยไปรวมตัวกันแน่นงาน 2011 Mini Concert We Are TRICK Live In Bangkok ซึ่งจัดขึ้นที่ Route66 The Novel(อาร์ซีเอ) เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเลยทีเดียว

 

TRICK(ทริค) เป็นวงดนตรีแนว J-Rock และ Metal rock ที่ประกอบไปด้วยสี่สมาชิก ‘มาโกโตะ’ อดีตนักร้องนำวง Λucifer ที่มีประเทศไทยเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง ‘ไทจิ ฟูจิโมโตะ’ มือกีต้าร์ระดับเทพซึ่งเคยเป็นสมาชิกวง D.T.R, Dancer, JUDY and MARY, Groove Master และ The Dead Pop Stars ‘ชูเสะ’ มือเบสแห่งวง La’Cryma Christi และวง Acid Black Cherry รวมทั้งน้องเล็กของ TRICK อย่าง ‘ชินทาโร่ มิซูโนะ’ มือกีต้าร์สุดหล่อที่ผ่านงานเบื้องหลังมาแล้วมากมาย

 

ก่อนที่สมาชิกวง TRICK จะบินกลับญี่ปุ่นเพื่อเดินสายทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศบ้านเกิดกันต่อ ทาง Music Mthai ก็ได้ไปสัมภาษณ์พิเศษกับทั้งสี่ ซึ่ง มาโกโตะ ไทจิ ชูเสะ และชินทาโร่ ก็มาในลุคสบายๆ และพูดคุยกับทีมงานของเราอย่างเป็นกันเองสุดๆ… 

 

เป็นยังไงบ้างกับ 2011 Mini Concert We Are TRICK Live In Bangkok ที่เพิ่งผ่านมา?
TRICK: “มินิคอนเสิร์ตเมื่อวานสนุกมาก รู้สึกเหมือนนี่ไม่ใช่คอนเสิร์ตครั้งแรกของเราในเมืองไทยเลย เพราะมีคนมาดูคอนเสิร์ตเยอะมากทั้งๆ ที่ผลงานเพลงของเรายังไม่ได้วางแผง แฟนเพลงให้ความสนใจเราทุกอย่าง จนเราไม่อยากให้เพลงมันจบเลย อยากจะเล่นคอนเสิร์ตต่อไปเรื่อยๆ”

 

พอได้เจอแฟนเพลงที่นี่แล้ว รู้สึกว่าแฟนเพลงญี่ปุ่นกับแฟนเพลงไทยแตกต่างกันไหม?
TRICK: “แฟนญี่ปุ่นจะเชียร์กันเงียบๆ ไม่โยก ไม่กรี๊ด ไม่ร้อนแรงเหมือนแฟนไทย แฟนไทยจะกรี๊ดกันเต็มที่มาก(หัวเราะ)”

 

ตอนนี้กระแสความนิยมในเพลงสไตล์ J-Rock ที่ญี่ปุ่นเป็นยังไงบ้าง?
ชูเสะ: “กระแสก็ดีนะ แต่ก็คงไม่ดังเท่าโทโฮชินกิ(หัวเราะ) พวกเราเคยไปออกรายการหนึ่งแล้วรู้สึกได้เลยว่าเสียงกรี๊ดให้โทโฮชินกิดังกว่าเสียงกรี๊ดให้เราซะอีก (รู้สึกน้อยใจบ้างไหม?) ไม่เลยๆ การที่มีวัฒนธรรมต่างชาติเข้ามาในประเทศอย่างนี้มันก็เป็นเรื่องที่ดีนะ เพราะในฐานะที่เราเป็นศิลปินคนหนึ่งก็ทำให้เรารู้สึกว่าเราจะยอมแพ้ไม่ได้ ต้องพัฒนาตัวเองและพยายามให้มากขึ้น”

 

ในฐานะที่เป็นนักดนตรีมาแล้วหลายปี พวกคุณคิดว่าขั้นตอนไหนของการเป็นศิลปินที่ยากที่สุด?
ชูเสะ: “การ Arrange เพลงครับ”
ชินทาโร่: “สำหรับผมเป็นเด็กที่สุดใน TRICK มีประสบการณ์น้อยกว่ารุ่นพี่คนอื่น ทำให้ผมต้องพัฒนาตัวเองให้ทันรุ่นพี่  ตรงนี้รู้สึกเครียดและยากนิดนึงครับ”
ไทจิ: “สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับการเป็น TRICK น่าจะเป็นการปรับตัวเข้าหากัน เพราะสมาชิกแต่ละคนของวงเราค่อนข้างจะมีอายุต่างกัน แต่ถ้าเป็นเรื่องการทำเพลงก็คงเป็นเรื่องการ Arrange เพลงนะ”
มาโกโตะ: “จากประสบการณ์การแต่งเพลง ผมคิดว่าการใส่เนื้อเพลงลงไปในเมโลดี้เป็นขั้นตอนที่ยาก เพราะเรามีเนื้อเพลงอยู่แล้ว แต่มีโจทย์ว่าจะต้องใส่เมโลดี้ลงไปให้เพลงออกมาไพเราะมากที่สุด”

 

กับการมาเมืองไทยในครั้งนี้ พวกคุณคิดว่าเสน่ห์ของเมืองไทยอยู่ตรงไหน?
ไทจิ: “อาหารอร่อย ผู้หญิงสวย(หัวเราะ)”
ชินทาโร่: “แฟนเพลงไทยต้อนรับพวกเราอย่างอบอุ่นมากครับ”
ชูเสะ: “ผมหลงเสน่ห์ในอากาศที่อบอุ่นของเมืองไทยนะ ไม่ค่อยชอบอากาศหนาวๆ ซักเท่าไหร่”
มาโกโตะ: “ทั้งอากาศและแฟนเพลงไทยร้อนแรงมากครับ”

 

ยังมีอะไรที่อยากทำที่เมืองไทยอีกบ้างไหม?
ไทจิ: “ผมเพิ่งมาเมืองไทยครั้งนี้เป็นครั้งแรก ยังไม่มีโอกาสได้เรียนรู้เรื่องราวและประวัติศาสตร์ของประเทศไทยเลย แล้วมาครั้งนี้ก็ได้อยู่แต่กรุงเทพฯ ด้วย จริงๆ ผมยังอยากไปเที่ยวในอีกหลายจังหวัดครับ”
ชินทาโร่: “อยากไปเที่ยววัดครับแต่ก็ยังไม่ได้ไปเลย ตั้งใจว่าจะกลับไปญี่ปุ่นแล้วจะศึกษาเกี่ยวกับเมืองไทยให้มากขึ้น จะได้รู้จักเมืองไทยมากขึ้นกว่านี้”
มาโกโตะ: “ถ้ามีเวลาผมก็อยากใกล้ชิดกับแฟนเพลงให้มากกว่านี้”
ชูเสะ: “ผมอยากฟังเพลงไทยครับ อยากทำความรู้จักกับศิลปินไทยบ้าง”

 
ถือเป็นสัมภาษณ์สั้นๆ ที่เป็นกันเองสำหรับ Music MThai จริงๆ… โดยหลังจากสัมภาษณ์กับเราเสร็จ ทางวง TRICK ก็มีนัดแบบส่วนตัวกับวง Bodyslam ซะด้วย แถมมาโกโตะยังบอกเราว่าเขามี DVD. concert live in คราม ของวง Bodyslam เป็นที่เรียบร้อย เรียกว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้กันเลยทีเดียว(เราแอบเก็บภาพการเจอกันของ 2 วงร็อค จากทวิตเตอร์ของมาโกะโตะมาฝากด้วยละ!)

 

ขอขอบคุณ: ทีมงานประชาสัมพันธ์ Trick Live ที่อำนวยความสะดวก/ โรงแรมสยามแอทสยาม เอื้อเฟื้อสถานที่