เกาะกระแสแร็พเตอร์ ย้อนวันวานไอดอลRSไทยยุค 90 (3)

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / เกาะกระแสแร็พเตอร์ ย้อนวันวานไอดอลRSไทยยุค 90 (3)

เกาะกระแสแร็พเตอร์ ย้อนวันวานไอดอลRSไทยยุค 90 (3)

หลังจากย้อนรำลึกไปได้ 2 ตอนก่อนหน้านี้แล้ว เราก็มาถึงยุคที่เข้าใกล้ปลายยุคของป๊อปไอดอลแล้ว ความจริงไปยุคของป๊อปไอดอลมันไม่ได้หายไปเลยแต่ อาจจะมีโผล่ออกมาเป็นระยะๆ แต่ว่าช่วงที่กระแสป๊อปไอดอลแบบอาร์เอสในระยะเวลานั้นถือได้ว่าเป็นยุคทองของป๊อปไอดอลเลยก็ว่าได้ เพราะว่าพอกระแสเริ่มลง มันก็มีการถ่ายโอนกระแสไปในทิศทางอื่น อย่างร็อค หรือว่าการเน้นขายเสียงของนักร้องมากกว่าภาพลักษณ์ป๊อปไอดอลเป็นต้น

ตอนนี้เราจะพูดถึงช่วงกระแสของป๊อปไอดอลในช่วงปลายๆยุคซึ่งมันก็มีเชื่มต่อไปยังกระแสอื่นด้วย


ยุค The X-Venture

 

The X-Venture เป็นโปรเจคท์พิเศษที่หลังจาก The next ประสบความสำเร็จอย่างมาก  The X-Venture เลยเหมือนเป็นโปรเจคต์ภาคต่อของ The Next แต่ในโปรเจคต์ The X-Venture ได้มีการเพิ่มศิลปินเข้าไปด้วยที่เห็นจะเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆคือ มีศิลปินหญิงมาร่วมกับ The X-Venture ด้วย สำหรับศิลปินในอัลบั้มชุดนี้ ก็มีศิลปินเดิมจาก The Next 4 คนคือ โดม เจมส์ เจอาร์ และวอย และมีศิลปินหน้าใหม่ที่เพิ่งมีผลงานอัลบั้มแรกในปี 41 มาอีก 4 คน ได้แก่ ราฟฟี่ แนนซี่ โมเม และเอิร์น


RAFFY NANCY

 

RAFFY NANCY เป็นศิลปินคู่ชาย-หญิง ในสังกัดอาร์เอส ช่วงปี พ.ศ. 2541 – 2542 ประกอบด้วยสองพี่น้อง ธนัชชา สว่างแจ้ง (ราฟฟี่) พี่ชาย และนันทพร สว่างแจ้ง (แนนซี่)น้องสาว RS ประสบความสำเร็จกับการปั้นนักร้องดูโอมาตลอด ตั้งแต่ ต่อ ต๋อง,จอนนี่ หลุยส์,ลิฟท์ ออย ,เจอาร์ วอย จนมาถึงราฟฟี่ แนนซี่ ซึ่งความพิเศษของคู่นี้ก็คือ เป็นดูโอคู่แรกของ RS ซึ่งเป็นพี่น้องกันจริงๆ
และมีนักร้องผู้หญิงด้วย โดยอัลบั้มชุดแรกของสองคนนี้ ออกเมื่อเดือนมกราคม 2541 โดยเปิดตัวด้วยเพลง UFO ซึ่งก็ดังระเบิดทั่วบ้านทั่วเมืองด้วยท่าเต้น และการแต่งตัวของทั้งสอง

 

 

 

 

MOMAY

 

 

โมเม-นภัสสร บุรณศิริ นักร้องหญิงเดี่ยวคนที่ 4 ของ RS Promotion 1992 ซึ่งเคยชิมลางร้องเพลงประกอบละคร ดอกแก้ว (แค่ให้ฉันรักเธอ) และภาพยนตร์ เจนนี่ กลางวันครับ กลางคืนค่ะ (ใช่เธอหรือเปล่า) มาแล้ว เมื่อปี 2539แต่กว่าจะได้ออกอัลบั้มเดี่ยวของตัวเอง ก็รออีกเกือบสองปีทีเดียว โดยอัลบั้มเดี่ยวของโมเม เพลงเร็ว ก็จะออกแนวน่ารักๆ ซนๆ ตามภาพลักษณ์ของโมเมนั่นเอง เพลงช้าก็เพราะๆ ซึ้งๆ สไตล์ RS ยุคนั้น เปิดตัวด้วยเพลงกระดุ๊กกระดิ๊ก ที่มีสัญลักษณ์เป็นปลาหมึกตามมาด้วยเพลง ให้เธอ เพลงที่สามคือเพลงเพลง โมเม(ไม่โมเม) ซึ่งทีมงานเอาชื่อตัวโมเมมาแต่งเป็นเพลงด้วย เพลงที่ 4 คือ แค่วันนี้ เพลงนี้เพราะมากๆ และน่าจะเป็นเพลงที่ดังที่สุด เพราะอยู่ในรวมฮิตประจำปี

 

 

 

 

 

 

เอิร์น

 

ณัชชา เตชะหรูวิจิตร (เดิมใช้ชื่อ จิรวรรณ)นักร้องหญิงเดี่ยวคนที่ 5 ต่อจากโมเม ซึ่งเอิร์น เคยชิมล้างร้องเพลงประกอบละคร มาก่อนเช่นกัน คือเพลง ฉันคิดถึงเธอ ละคร หวานใจ และเพลง ในใจ ละคร ไฟลวง เพลงในอัลบั้มเดี่ยวของเอิร์น ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ ต่างจากนักร้องคนอื่นใน RS ทีเดียว เพราะของเอิร์น จะเป็นแนวอะคูสติก ซึ่งได้เจี๊ยบ พิสุทธิ์ เป็นโปรดิวเซอร์ เปิดตัวด้วยเพลง เก็บเอาไว้ เพลงที่เป็นอคูสติกใสๆฟังสบายๆ นอกจากนี้ ก็ยังมีเพลง เขาไม่แคร์ เคยไหม  และใจของเธอ ส่วนเพลงเร็ว ก็อย่างเช่น เพลงอ๊ะ อ๊ะอาย ควันออกหู เนียน

 

 

 

 

 

 

 

หลังจากนั้นยังมีป๊อปไอดอลค่อยๆทยอยกันออกมาเรื่อยๆ ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ฟังอย่างดี โดยเฉพาะช่วงที่เพลงร็อคเริ่มเฟื่องฟู ฝั่งอาร์เอสก็สร้างไอดอลที่เป็นแนวป๊อปร็อคอย่าง ดัง-พันกร ขึ้นมาด้วย

 

 

 

อนัน อันวา

 

 

อนัน อันวา (Anan Anwar) เกิดเมื่อ 15 กันยายน พ.ศ. 2529 เป็นน้องของ จอนนี่เป็นหนึ่งในสมาชิก “แร็พเตอร์” ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงมาแล้ว เข้าสู่วงการบันเทิงโดยเป็นนักร้องเดี่ยว กับค่ายอาร์เอส มีผลงานอัลบั้ม “Anan” (พ.ศ. 2542) แล้วตามด้วยชุดที่สอง คือ “Fast Foot” (พ.ศ. 2543) ซึ่งเพลง ตะลึง ได้รับความสำเร็จอย่างมาก

 

 

 

 

 

กรพินธุ์

 

 

กรพินธุ์ พ่วงโพธิ์ เริ่มเข้าสู่วงการเพลงในปี 2541 โดยก่อนจะออกอัลบั้มชุดแรกก็เริ่มจากงานเบื้องหลังคือการร้องเพลงประกอบละครและร้องคอรัส โดยเพลงประกอบละครเพลงแรกที่ร้องให้อาร์เอส.ก็คือเพลง “แม้ชั่วนิรันดร์” จากละครเรื่องกามเทพผิดคิว ทางช่องสาม หลังจากนั้นประมาณเดือนเมษา-พฤษภาปี 2542 อาร์เอส.ก็ได้ปล่อยอัลบั้มชุดแรกของกรพินธุ์ออกมา ยุคนั้นแต่ละอัลบั้มจะมีสกู๊ปเปิดตัวด้วยครับ โดยในสกู๊ปเปิดตัวก็จะมีเพลงโปรโมทสามเพลงแรกของอัลบั้ม ซึ่งของกรพินธุ์ก็คือเพลง “หลับทั้งน้ำตา” “ฝันร้ายสักคืน” และ “หลุมรัก”

กรพินธุ์เป็นนักร้องหญิงเดี่ยวคนที่หกของอาร์เอส. 1992 ก่อนหน้านี้นักร้องหญิงอาร์เอส.ส่วนมากจะเป็นวัยรุ่น ตอนออกอัลบั้มแรกก็อายุประมาณ 16-17 กัน แนวเพลงก็จะเป็นแนวป๊อบแดนซ์ สนุกสนาน (ยกเว้นพี่แหม่มพัชริดา ซึ่งจะเป็น easy listening)
แต่กรพินธุ์จะเหมือนอยู่กลางๆ เพราะตอนนั้นเพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัย แนวเพลงก็จะไม่ใช่เด็กๆเหมือนนักร้องหญิงวัยรุ่นคนก่อนๆ แต่ก็จะไม่ถึงขนาดเป็นเพลงฟังผู้ใหญ่แบบพี่แหม่ม พัชริดา

 

 

 

 

อ้อน-ลัคนา

 

 

อ้อน-ลัคนา หวงมณีรุ่งโรจน์ เป็นศิลปินหญิงอีกคนที่อยู่ในยุคปลายๆของป๊อปไอดอลแต่ว่าเธอก็โด่งดังด้วยเสียงที่ไพเราะและเพลงของเธอที่ติดหูกันไปทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง คนนิสัยเสีย

 

 

 

 

ดัง-พันกร

 

ดัง-พันกร บุณยะจินดา เป็นนักร้องในสังกัด อาร์เอส โปรโมชั่น และทำงานออกอัลบั้มเพลงชุดแรกในชื่อ ดัง พันกร (Dunk) ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2542 และตามมาด้วยอัลบั้มพิเศษ Voice of Dunk ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2542 และอัลบั้มเต็มชุดที่ 2 ในชื่อ ABSOLUTE DUNK ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2543

ดัง ถือว่าเป็นนักร้องชายไอดอลที่ขายแนวป๊อปร็อคที่ดังมากในยุคนั้น ซึ่งอัลบั้มแรก  ดัง พันกร (Dunk)ประสบความสำเร็จยอดจำหน่ายถึง ล้านตลับ และได้มีการเปลี่ยนปก เพิ่มเพลงเข้าไปด้วย

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


http://www.pantip.com

http://th.wikipedia.org/wiki

 

 

 

Link ที่เกี่ยวข้องกับ Scoop เกาะกระแสแร็พเตอร์ ย้อนวันวานไอดอลRSไทยยุค 90

เกาะกระแสแร็พเตอร์ ย้อนวันวานไอดอลRSไทยยุค 90 ตอนที่ 1

เกาะกระแสแร็พเตอร์ ย้อนวันวานไอดอลRSไทยยุค 90 ตอนที่ 2