เกาะกระแสแร็พเตอร์ ย้อนวันวานไอดอลRSไทยยุค 90 (1)

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / เกาะกระแสแร็พเตอร์ ย้อนวันวานไอดอลRSไทยยุค 90 (1)

เกาะกระแสแร็พเตอร์ ย้อนวันวานไอดอลRSไทยยุค 90 (1)

แร็พเตอร์ ศิลปินดูโอ คู่หูที่เป็นไอดอลของใครหลายๆคนในสมัยก่อน ที่ตอนนี้กำลังจะมีคอนเสิร์ตย้อนรำลึกถึงอีกครั้ง เนื่องด้วยกระแสของแร็พเตอร์กำลังมา จึงอยากจะย้อนอดีตไปในช่วงนั้นกันว่านอกจาก แร็พเตอร์แล้วมีศิลปินไอดอลของRSคนไหนอีกบ้าง

 หากใครที่เกิดมาทันในช่วงยุค 90 ซึ่งขณะนั้น ศิลปินไอดอลมากมายผุดขึ้นมาราวดอกเห็ด เป็นกระแสหลักกระแสใหญ่ของวงการเพลงไทยในขณะนั้นเลยก็ว่าได้ โดยค่ายเพลงที่ถือว่าเป็นค่ายที่ปั้นศิลปินไอดอลจนดังระเบิดในยุคนั้นก็คงจะหนีไม่พ้น ค่ายRS Promotion ซึ่งถือว่าช่วงนั้นครองตลาดครองกระแสเพลงในช่วงนั้นเกือบทั้งหมดเลยทีเดียว เรามาดูกันดีกว่าว่าคุณยังจำพวกเขาเหล่านั้นได้หรือเปล่ายุคเริ่มเฟื่องฟู

 

 

 

นุ๊ก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา

 

นุ๊ก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา นุ๊กออกอัลบั้มเพลงชุดแรกกับสังกัด อาร์.เอส. โปรโมชั่น โดยใช้ชื่อชุดเดียวกับชื่อเล่นตัวเอง มีเพลงที่ได้รับความนิยมคือ รอได้ไหม, ถอนสายบัว (พร้อมกับท่าเต้นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะเพลงหลายๆคนคงจำได้), รักเธอไม่ได้, บ้านนี้สุนัขดุ, กลับใจ จากนั้นในปี พ.ศ. 2538 ได้เล่นภาพยนตร์เรื่องแรก คือ โลกทั้งใบให้นายคนเดียว ประกบคู่กับ สมชาย เข็มกลัด และ ปราโมทย์ แสงศร และได้รับรางวัลตุ๊กตาทองและรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ นักแสดงหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี

 

 

 

 

เต๋า-สมชาย เข็มกลัด

 

 

เต๋า-สมชาย เข็มกลัด ก่อนที่เต๋าจะมาเป็นนักร้อง เต๋าไปถ่ายแบบลงหนังสือ เธอกับฉัน จากนั้นเล่นละครเรื่อง “นางฟ้าสีรุ้ง” และเล่นหนังเรื่อง “สะแด่วแห้ว” จากนั้นได้เขาก็เข้าเซ็นสัญญาเป็นนักร้องในสังกัด อาร์เอส โปรโมชั่น มีอัลบั้มเป็นของตัวเองชื่อ “เต๋า หัวโจก” ในปี 2536 ซึ่งถือเป็นผลงานสร้างชื่อให้เต๋ากลายเป็นขวัญใจวัยรุ่นด้วยแฟชั่นผ้าโพกหัวและเสื้อลายสก๊อตจากมิวสิกวีดีโอเพลง “บอดี้การ์ด” ตามมาด้วยอัลบั้มชุดที่ 2 “สมชายจดปลายเท้า” และอัลบั้มพิเศษ “สมชายโอที” ในปี 2538 และอัลบั้มชุดที่ 3 “สมชาย 100 แรงม้า” ในปี 2541

 

 

 

ทั้งเต๋า และ นุ๊ก ในสมัยนั้นเหมือนเป็นคู่ขวัญของวัยรุ่นก็ว่าได้เพราะว่าแสดงหนังแสดงละครเรื่องไหนเป็นต้องดังทุกที โดยเฉพาะเรื่อง “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” ในปี 2538

 

 

 

 

 

หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์


หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์ ได้ออกอัลบั้มเพลงของตนเองเป็นชุดแรกในสังกัดอาร์เอส โปรโมชั่นในปี พ.ศ. 2537  ชื่อ “ลูกไม้ของนายหนุ่ม” แต่ก่อนที่เขาจะมาเป็นนักร้องเขาได้นั้น หนุ่ม ศรรามเล่นละครมาก่อน ศรราม ดังสุดๆกับเรื่อง “เหินฟ้า” และ “ดาวพระศุกร์” ที่เล่นคู่กับ กบ-สุวนันท์ ซึ่งถือว่าเปนคู่ขวัญอีกคู่หนึ่งของวงการละครช่วงนั้น

 

 

 

 

 

แซ้งค์-ปฏิวัติ เรืองศรี

 

แซ้งค์-ปฏิวัติ เรืองศรี  เขาคนนี้ช่วงหลังๆเริ่มไม่ค่อยได้เห็นเขาออกสื่อเท่าไหร่ แซ้งค์เป็นนักร้องในสังกัด RS ได้ออกอัลบั้มชุดแรก “sank เข้าล็อก” ในปี พ.ศ. 2536 ชุดนี้เป็นชุดที่ทำให้มีเพลงฮิตโดนใจวัยรุ่นยุคนั้น เช่น แบเบอร์, สะสาง, แค่เดน เป็นต้น แะปี พ.ศ. 2537 แซ้งค์ได้แสดงละครเรื่อง ศิลามณี ของ ดาราวิดีโอ ทางช่อง 7 โดยรับบทเป็น ชาลี และได้ร้องเพลงประกอบละครถึงสองเพลง จึงทำให้เพลงประกอบละครเรื่องนี้โด่งดังเปรี้ยงปร้างไปในพริบตา คือเพลง รักเธอ และ สิ่งเดียวที่ต้องการ จึงทำให้แซ้งค์โด่งดังกว่า ยุทธพิชัย ชาญเลขา ที่รับบทเป็นพระเอก  ต่อมาปี พ.ศ. 2539 แซ้งค์ได้ออกอัลบั้ม “คอมมอน แซ้งค์” มีเพลงฮิตคือ ห่วงใยเหลือเกิน เป็นต้น และปีเดียวกันก็ได้ร้องเพลงประกอบละครเรื่อง 111(ตองหนึ่ง) ของดาราวิดีโอ จึงทำให้เพลงประกอบละครดังเปรี้ยงปร้างทันที อย่างเช่นเพลง 111(ปฏิบัติการณ์), คือฉันที่ห่วงใย

 

 

 

 

ต่อ-ต๋อง วง ทู

 

ต่อ-ต๋อง วง ทู  ประกอบด้วยสมาชิกคือ ต่อ สหภาพ วีระฆามินทร์และ  ต๋อง สุรพันธ์ จำลองกุล เป็นดูโอคู่แรกของอาร์.เอส.ซึ่งถูกก่อตั้งเมื่อปี 2534 เป็นดูโอแบบ ป๊อป-ร็อก แต่จะหนักไปทางป๊อปมากกว่าร็อก      “รักล้วนๆแต่กวนนะ” (พ.ศ. 2534) ,”เด้งได้..ถ้าไม่เดี้ยง” (พ.ศ. 2536) ,”Double” (พ.ศ. 2538)

 

 

 

 

 

 

บอย สเก๊าท์

 

บอย สเก๊าท์ เป็นวงบอยแบนด์ ที่ประกอบด้วยสมาชิกคือ ต๊ะ ฌานิศ ใหญ่เสมอ, โจ ธเนศ ฉิมท้วม และ ดิ๊บ ธนพงศ์ คล้ายพงศ์พันธ์ ที่มีผลงานในช่วงปี 2536-2539 โดยมีเพลงดังอย่างเช่น “ขอคืน” ,”ปอด ปอด” ,”คิขุ อาโนเนะ”,”แก๊งใจง่าย” วงนี้เหมือนเป็นตัวแทนวัยรุ่นชายที่ดูเฮ้วๆ กวนๆ เหมือนเป็นวงที่เริ่มปูทางให้กับไอดอลบอยแบนด์ในยุคหลังๆ

 

 

 

 

 

 

ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง

 

 

ทัช ณ ตะกั่วทุ่งออกอัลบั้มชุดแรกในปี พ.ศ. 2533 ในชื่อชุด “สัมผัสทัช” ทัช มีชื่อเสียงจริง ๆ ก็ในอัลบั้มชุดที่ 2 ในปีถัดมา คือ ชุด “ทัช ธันเดอร์” ที่เปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นนักร้องป๊อปแด๊นซ์ ผสมกับท่วงทำนองแร็พนิด ๆ ที่ในขณะนั้นเพิ่งจะเข้าสู่วงการเพลงเมืองไทย อัลบั้มชุดนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในชุดนี้มีหลายเพลงที่ได้รับความนิยม เช่น เท้าไฟ เป็นต้น จากนั้นทัชก็ได้แสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในชีวิต ซึ่งก็เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของอาร์.เอส.ด้วย คือเรื่อง “รองต๊ะแล่บแปล๊บ” โดยแสดงประกบกับ วาสนา พูนผล, ภาณุเดช วัฒนสุชาติ, บริบูรณ์ จันทร์เรือง มีเนื้อเรื่องเป็นภาพยนตร์เพลงวัยรุ่นผสมแฟนตาซี ซึ่งเรื่องนี้ทัชได้ทั้งร้องและเต้นตามแบบที่ถนัด และมีอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ออกมาด้วย

 

 

ในปี พ.ศ. 2536 อัลบั้มชุดที่ 3 ของทัชก็ออกมา ในชื่อชุด “มหัศจรรย์” โดยวางแผงเมื่อวันที่ 16 เมษายน มีเพลงที่ได้รับความนิยม เช่น กลัวผี, ลื่น, ไม่มีที่ไป และในปี พ.ศ. 2538 ก็ได้ออกอัลบั้มชุดที่ 4 “ทัช V-4” ในวันที่ 1 เมษายน มีเพลงที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ห่วงฉันบ้างไหม, น้อย ๆ หน่อย, แค่ดิน, กิ๊กเลย เป็นต้น

 

 

 

 

 

เดี๋ยวมาต่อกับไอดอลในยุคต่อไปกันกับยุค The Next