จริงหรือ?Club 27 อาถรรพ์ตัวเลข คร่าชีีวิต Amy Winehouse

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / จริงหรือ?Club 27 อาถรรพ์ตัวเลข คร่าชีีวิต Amy Winehouse

จริงหรือ?Club 27 อาถรรพ์ตัวเลข คร่าชีีวิต Amy Winehouse

หลังจากเอมี่ ไวน์เฮ้าส์ เสียชีวิตในวัย 27 ปี สื่อต่างประเทศหลายๆฉบับเริ่มหันกลับมาพูดถึง “อาถรรพณ์ 27 Club” ซึ่งมีความหมายว่ามีศิลปินชื่อดังจำนวนมากจากไปก่อนวัยอันควร ในหลักไมล์ที่ 27 ของชีวิต ลองไปไล่ดูดีกว่ามีศิลปินท่านใดที่ไม่สามารถผ่านพ้นวิกฤตอายุ 27 ปีได้บ้างRobert Johnson

 


โรเบิร์ต จอห์นสัน (8 พ.ค. 1911 – 16 ส.ค. 1938) บลูส์แมนแห่งตำนานที่เสียชีวิตอย่างลึกลับ กับเรื่องซึ่งเล่าขานกันว่า เขาสิ้นลมลงจาก วิสกี้ใส่ยาพิษ ที่ชายคนหนึ่งอาจวางยาหวังสังหาร จอห์นสัน เพราะความหึงหวงที่ภรรยาตนเองไปแสดงท่าทีสนใจในตัวของนักกีตาร์หนุ่มมากพรสวรรค์
      
โรเบิร์ต จอห์นสัน เป็นผู้มีอิทธิพลต่อเพลงบูลส์อย่างมหาศาล ไม่ว่าจะด้วยการร้อง, บรรเลงกีตาร์ และแต่งเพลง ที่ต่อมาตกทอดไปถึงนักดนตรีรุ่นแล้วรุ่นเล่า แต่อีกด้านชีวิตและความเป็นมาของเขาก็เต็มไปด้วยเรื่องลึกลับ ทั้งตำนาน “การขายวิญญาณให้ซาตาน” เพื่อแลกกับพรสวรรค์ทางดนตรี ก็เป็นอีกเรื่องราวที่ถูกเล่าขานในวงการเพลงบลูส์และร็อคมาช้านาน แม้กระทั่งความตายของเขาในวัย 27 ปี ก็เป็นประเด็นที่ไม่ชัดเจน มีเรื่องเล่าหลาย ๆ อย่าง ที่ไม่มีใครยืนยันความถูกต้องแน่ชัดได้ แต่ดูเหมือนว่ามันได้กลายเป็นจุดเริ่มต้น อาถรรพ์อายุ 27 ที่มีศิลปินรุ่นลูก รุ่นหลาน มากมายที่ดำเนินรอยตาม


Jesse Belvin

 เจสซี่ เบลวิน (15 ธ.ค. 1932 – 6 ก.พ. 1960) ศิลปินนักร้องนักแต่งเพลงแนว อาร์แอนด์บี ชาวอเมริกัน ที่ประสบความสำเร็จในยุค 1950s จนได้รับฉายาว่าเป็น “เอลวิส ผิวดำ” แต่ความรุ่งโรจน์ในชีวิตของ เบลวิน ต้องยุติลงทั้งหมด เมื่อเขาเสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บได้รับการกระทบกระเทือนอย่างหนักที่ศีรษะซึ่งเกิดจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ จนต้องสิ้นลมลงในขณะที่เขามีอายุได้ 27 ปีเท่านั้น

Brian Jones

ไบรอัน โจนส์ (28 ก.พ. 1942 – 3 ก.ค. 1969) หนุ่มหน้าตาดีจาก ฮาร์ตฟิลด์ ใน ซัสเซ็กซ์ ผู้มีความสามารถเล่นเครื่องดนตรีได้หลายประเภท และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งวงดนตรี Rolling Stones เมื่อปี 1961 ที่ต่อมากลายเป็นวงร็อคที่ยิ่งใหญ่อมตะมีผลงานต่อเนื่องถึงกว่า 5 ทศวรรษ แต่ทั้งหมดนั้น ไบรอัน โจนส์ แทบจะไม่ได้มีส่วนร่วมในความสำเร็จที่ยาวนานนั่นเลย เพราะเขาต้องจากไปก่อนวัยอันควรในขณะที่มีอายุได้ 27 ปี กับอุบัติเหตุจมน้ำตาย ที่มีคนสงสัยว่าอาจเป็นเหตุฆาตกรรม

Jimi Hendrix
 จิมิ เฮนดริกซ์ (27 พ.ย. 1942 – 18 ก.ย. 1970) ยอดมือกีตาร์ที่ว่ากันว่า “ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา” เสียชีวิตลงท่ามกลางความเศร้าสลดของแฟนดนตรีทั่วโลก ในขณะที่เขามีอายุได้ 27 ปี ที่มีสาเหตุมาจากการสำลักอาเจียนของตัวเอง หลังจากดื่มเหล้า และยานอนหลับเข้าไป

Janis Joplin
เจนิส จอปลิน (19 ม.ค. 1943 – 4 ต.ค. 1970) นักร้องนักแต่งเพลงสาวจาก พอร์ทอาร์เธอร์ เทกซัส มีช่วงเวลาที่โด่งดังสุดขีดกับดนตรีที่ผสมแนวบลูส์และโฟล์กเข้าด้วยกัน แต่หลังจากมีผลงานอัลบั้มออกมาเพียง 3 ชุดเท่านั้น จอปลิน ได้เสียชีวิตลงอย่างกะทันหันในปี 1970 กับเหตุการณ์ หลังเข้าห้องอัดที่เธอไปดื่มกับสมาชิกในวง หลังจากนั้นจึงขับรถไปค้างยังโมเตลแห่งหนึ่ง แต่เมื่อเธอไม่ได้กลับไปเข้าห้องอัดเสียงในวันรุ่งขึ้น ผู้จัดการส่วนตัวที่เริ่มวิตกกังวล ได้ตัดสินใจไปเช็คที่โมเตลที่เธอใช้ค้างแรมดู จึงพบรถยนต์ Porsche 356C Cabriolet ของเธอจอดอยู่ที่นั่น และพบศพของ จอปลิน นอนอยู่บนพื้นใกล้ ๆ กับเตียงนอน ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตัดสินว่าเป็นการตายที่มีสาเหตุมาจากการเสพเฮโรอินเกินขนาด โดยอัลบั้ม Pearl ผลงานที่ จอปลิน บันทึกเสียงเอาไว้ก่อนเสียชีวิตได้ออกวางจำหน่ายในปีต่อมา และสามารถขึ้นไปถึงอันดับ 1 ของชาร์ตบิลบอร์ดก่อนจะกลายเป็นอัลบั้มเพลงแนวบลูส์ร็อคที่คลาสสิกที่สุดตลอดกาลชุดหนึ่ง

Jim Morrison
จิม มอร์ริสัน (8 ธ.ค. 1943 – 3 ก.ค. 1971) ศิลปินร็อค, นักแต่งเพลง, กวี ผู้เป็นสัญลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งแห่งยุค 60s ในฐานะสมาชิกวง The Doors ที่โด่งดังสุดขีดระหว่างปี 1965 – 1971 และแม้ The Doors จะออกผลงานจนถึงปี 1973 รวมถึงกลับมารวมวงกันในวาระต่าง ๆ อีกหลายครั้ง แต่สำหรับแฟนเพลงส่วนใหญ่ต่างเห็นพ้องว่า วงได้เดินทางมาถึงจุดสิ้นสุด พร้อมกับการเสียชีวิตของ มอร์ริสัน นั่นเอง ในช่วงที่นักร้องหนุ่มคนดังมีอายุ 27 ปี เขาถูกพบเป็นศพในอ่างอาบน้ำ ระหว่างเขาพักอยู่ที่กรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส ซึ่งในตอนแรกเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สันนิฐานว่าเป็นการเสียชีวิต ที่มีสาเหตุมาจากอาการหัวใจวาย แต่คนส่วนใหญ่เชื่อว่าน่าจะเป็นอาการที่มีผลจากการใช้ยา หรือดื่มสุราเกินขนาด

Kurt Cobain


 
เคิร์ต โคเบน (20 ก.พ. 1967 – 5 เม.ย. 1994)
นักร้องนำ, มือกีตาร์และนักแต่งเพลงของวง Nirvana ผู้มีอิทธิพลอย่างยิ่งต่อดนตรีแนวกรันจ์ในช่วงยุค 90s และเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของคนใน Generation X ที่ชื่อเสียงความโด่งดังนี่เอง ที่สร้างความกดดันมากมายให้กับ โคเบน ในช่วงเวลาท้าย ๆ ของชีวิต โคเบนติดยาเสพติด และได้รับความกดดันทั้งทางด้านอาชีพ และชีวิตส่วนตัว จนเมื่อวันที่ 8 เมษายน ค.ศ. 1994 มีรายงานข่าวการพบศพของโคเบนเสียชีวิตอยู่ที่บ้านของเขาในซีแอตเทิล โดยรายงานระบุอย่างเป็นทางการว่ายอดศิลปินรายนี้ เลือกจบชีวิตตัวเองด้วยการใช้ปืนยิงตัวตาย
Amy Winehouse
เอมี ไวน์เฮาส์ (14 ก.ย. 1983 – 24 ก.ค. 2011) ตำรวจได้สันนิษฐานว่า เอมี่ ไวน์เฮ้าส์ อาจเสียชีวิตเพราะดื่มเหล้าอย่างหนัก แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีข่าวว่า เธอได้ซื้อยาในคืนก่อนจะเสียชีวิต แต่จากผลการชันสูตรไม่พบว่า การเสียชีวิตของเธอเกี่ยวข้องกับยาแต่อย่างใด ก่อนเกิดเหตุ เอมี่ ได้อยู่ในบ้านของเธอ ห่างจากการ์ดประจำตัวที่คอยดูแลเธอในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ เชื่อว่า เธอเสียชีวิตไปแล้ว 6 ชม.ก่อนจะถูกพบจากบอดี้การ์ดของเธอ


 

 

ข้อมูลจากhttp://en.wikipedia.org/wiki/27_Club#Other_musicians_who_died_at_27


http://www.manager.co.th/Entertainment


http://www.siamintelligence.com