ไมร่า สาวน้อยเสียงสวรรค์ ขอโอกาสพิสูจน์ตัวเอง

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / ไมร่า สาวน้อยเสียงสวรรค์ ขอโอกาสพิสูจน์ตัวเอง

ไมร่า สาวน้อยเสียงสวรรค์ ขอโอกาสพิสูจน์ตัวเอง

กำลังตกเป็นที่ครึกโครมไปทั่วโลกไซเบอร์ในขณะนี้ สำหรับสาวน้อยเสียงสวรรค์ ไมร่า-มณีภัสสร์ มอลลอย ที่คว้าตำแหน่งชนะเลิศเวที ไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนท์ มาได้ ถึงแม้เวลาจะล่วงเลยมาหลายอาทิตย์ แต่กระแสวิจารณ์ยังคงไม่สร่างซา บ้างก็ว่าพ่อของเธอทุ่มโหวตจำนวน 2 ล้านบาท บ้างก็ว่าเธอได้ตำแหน่งนี้เพราะพรีเซ็นเตอร์หลักแชมพูยี่ห้อหนึ่งเห็นว่าเธอผมสวยเหมาะที่จะดึงมาร่วมงานด้วย ด้วยวัยเพียง 13 ปี แต่ต้องเจอกระแสวิจารณ์ถาโถมหนักแบบนี้ เราจึงขอพาไปรู้จักเธอให้มากขึ้น เจาะลึกถึงความสามารถของเธอว่าคู่ควรกับรางวัลที่ได้รับหรือไม่

 

 

 

ตอนนี้อายุเท่าไหร่ เรียนอยู่ที่ไหน
       
ไมร่า : ไมร่า อายุ 13 ปี เรียนเกรด 8 โรงเรียนนานาชาติ โชรส์เบอรี่ ปกติชอบเรียนดนตรี ประวัติศาสตร์และศิลปะ เป็นคนชอบแนวบันเทิงตั้งแต่เด็ก อย่างเรื่องร้องเพลงชอบร้องมาตั้งแต่ 8 ขวบเลย ที่ชอบร้องเพลงเป็นเพราะชอบดูละครบรอดเวย์หรือหนังมิวสิเคิลตั้งแต่เด็กเลย เพลงแนวนี้ไพเราะดีค่ะ

 

 

ชอบถึงขั้นไปเรียนร้องเพลงเลยหรือเปล่า
       
ไมร่า : มีค่ะ เริ่มเรียนร้องเพลงตอน 8 ขวบ เรียนอาทิตย์ละ 30 นาทีหรือ 1 ชม. แล้วแต่ครู เรียนที่มีฟ้าค่ะ แต่เลิกเรียนมาได้ 2 ปีแล้ว เนื่องจากไม่มีเวลาเรียน แต่หนูก็ยังฝึกซ้อมอยู่เรื่อย ๆ เวลาอยู่โรงเรียนก็จะทำกิจกรรมด้านออเคสตร้าประสานเสียงตลอด เพราะหนูเป็นนักเรียนทุน

 

 

เป็นนักเรียนทุนที่มาจากการร้องเพลง
       
ไมร่า : หนูได้ทุนร้องเพลงจากโรงเรียนเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ร้องประเภทโอเปร่า ทางโรงเรียนจะให้เพลงมาเลือก แล้วก็ร้องเพลงเพื่อออดิชั่น ตอนที่ได้ทุนรู้สึกดีใจมาก เพราะได้แบ่งเบาภาระค่าเทอมคุณแม่

 

 

ไมร่า มณีภัสสร มอลลอย

 

 

ปกติทุกวันนี้ฝึกร้องเพลงอยู่ประจำหรือเปล่า
       
ไมร่า : ก็ฝึกร้องเพลงเองที่บ้าน อย่างเวลาอยากร้องเพลงนี้ก็จะฝึกเอา จะหาศิลปินหลาย ๆ คนที่เคยร้องเพลงนั้น ๆ มาฝึก แต่จะชอบเพลงของ ซาร่า ไบรท์แมน แล้วจะแกะโน้ตจากเปียโนเอง บางครั้งก็จะมีปรึกษากับอาจารย์ที่โรงเรียนด้วย เพราะจะมีอาจารย์สอนด้านร้องเพลงโอเปร่าด้วย แต่เพลงที่ใช้ร้องประกวดส่วนใหญ่ไม่มีสอน ทางด้านป๊อปหรือร็อก หนูเลยต้องฝึกเองเพราะหนูร้องแนวคลาสสิกผสมกับป๊อป แต่ก็จะมีมาร้องให้คุณครูที่โรงเรียนช่วยแสดงความเห็น

 

 

ทำไมถึงตัดสินใจประกวดไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนท์
       
ไมร่า : เราเห็นว่าคลิปที่เราเคยร้องเพลงเมื่อตอน 9 ขวบ ในยูทูบประเภทเพลงแจซซ์มีคนเข้ามาดูมากถึง 3 ล้านครั้ง ทั้ง ๆ ที่เราไม่ได้มีสื่ออะไรในการโปรโมตเลย มีแค่คนบอกต่อกันไปเรื่อย ๆ เท่านั้น  คนก็แสดงความเห็นว่าน่าจะไปประกวดก็อต ทาเลนท์ ที่ต่างประเทศ แต่เราไม่มีโอกาสได้ไป พอที่เมืองไทยมีก็ตัดสินใจไปแข่งเลย ตอนนั้นก็พยายามทำให้ดีที่สุด จริง ๆ ตอนที่ยูทูบของหนูมีคนดู 3 ล้านกว่าคน ทางรายการของ คุณสรยุทธ์ สุทัศนะจินดา เคยจะเชิญหนูไปออกรายการด้วย แต่ก็มีเหตุให้คลาดเคลื่อน ทำให้ไม่ได้ไปออกรายการนั้น

 

 

เวลาแข่งขันแต่ละอาทิตย์มีการเตรียมตัวและเลือกเพลงที่จะร้องยังไง
   
ไมร่า : ฝึกซ้อมทุกวันจนกว่าจะคล่องแคล่ว และจะเลือกเพลงที่เราถนัดที่สุด เราจะได้มั่นใจเวลาร้องเพลง ก็จะมีไปถามแฟนเพจว่าจะร้องเพลงไหนดี ก็มีแฟนเพจมาโหวตร้องเพลงนั้นเพลงนี้เยอะแยะ ก็ตัดสินใจยากมาก แต่ก็ตัดสินใจร้องเพลงต่างประเทศ ตอนรอบตัดสินหนูเครียดมากนะ เนื่องจากไม่สบายคออักเสบ เสียงไม่มั่นคงไม่ใส จริง ๆ ตอนนั้นถ้าไม่ชนะหนูก็ไม่เสียใจนะ เพราะอย่างน้อยเราก็เข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศแล้ว

 

 

 

ไมร่า มณีภัสสร มอลลอย

 

พอผลโหวตออกมาว่าเป็นเราชนะตอนนั้นเป็นยังไงบ้าง คิดว่าเป็นเพราะอะไรเราถึงได้คะแนนโหวตเยอะ
       
ไมร่า : ตกใจ ทุกอย่างเบลอหมด ถามว่าคิดว่าเพราะอะไรคนถึงโหวตให้เราเยอะ หนูก็ไม่รู้เหมือนกัน เขาคงอาจจะชอบความเป็นตัวเองของหนูมั้ง แต่ว่าแต่ละทีมที่เข้ารอบก็สุดยอดมาก แต่ละคนมีความสามารถทั้งนั้น ทุกอย่างเกินความคาดเดาจริง ๆ

 

 

หลังจากชนะก็มีข่าวลือต่าง ๆ ออกมาว่าคุณพ่อของไมร่าทุ่มโหวต 2 ล้าน ได้ถามความจริงจากคุณพ่อมั้ยว่าเป็นยังไงกันแน่
       
ไมร่า : จริง ๆ เรื่องนี้ไมร่าไม่คิดมากอยู่แล้ว เพราะเป็นธรรมดามีคนรักก็ต้องมีคนเกลียด แต่วันที่ร้องไห้เป็นเพราะว่าเราเห็นแม่เราเสียใจ เราไม่อยากให้แม่เสียใจ เลยร้องไห้ ทั้ง ๆ ที่แม่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรื่องนี้เลย แต่ก็หวังว่าคนจะให้โอกาสให้หนูแสดงต่อไป อยากให้เขาเห็นตัวตนเรา อย่างข่าวที่บอกว่าคุณพ่อทุ่มโหวตให้หนู 2 ล้านบาท เป็นไปไม่ได้เลย พ่อบอกว่าถ้ามีเงินเยอะขนาดนั้นสู้ไปสนับสนุนการเรียนหรืออะไรที่เป็นประโยชน์มากกว่านี้ นี่เหมือนเอาเงินไปทิ้งแม่น้ำมากกว่า ทุกวันนี้หนูยังใส่รองเท้าคู่ละ 100 บาท ใส่เสื้อแพลทตินั่มอยู่เลย และจริง ๆ เรตติ้งคนดูรายการนี้ประมาณ 10 ล้านคน ซึ่งคุณพ่อก็คงสู้แรงโหวตคน 10 ล้านคนไม่ได้ ในส่วนของคุณพ่อจะอาศัยเครือข่ายทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์มากกว่า อย่างถ้าเพื่อนของคุณพ่อมีคนตามทวิตเตอร์ประมาณ 3,000 คน ก็จะให้เขาช่วยบอกเพื่อนให้มาโหวตเรา และให้แฟนเพจช่วยโหวตมากกว่า ถ้าพ่อแม่ทำแบบนั้นให้หนู หนูก็จะไม่ภูมิใจตัวเอง ยิ่งทำให้หนูเสียใจมากกว่า  เพราะอยากให้คนรักเราจริง ๆ

 

 

พอโดนข่าวแบบนี้เหมือนโดนดูถูกความสามารถของไมร่าหรือเปล่า
   
ไมร่า : คงไม่ถึงขนาดนั้น หนูคิดว่าคนก็แค่พูดตามข่าวมากกว่า เป็นเรื่องของกระแส แต่ก็เสียใจที่คนอาจจะไม่รู้ว่าที่ผ่านมาหนูก็มีที่มาที่ไปนะคะ

 

 

ไมร่า มณีภัสสร มอลลอย

 

 

ก่อนหน้านี้เคยประกวดตามเวทีอื่น ๆ มั้ย
   
ไมร่า : ก็มีบ้างค่ะ ก็เป็นรายการเล็ก ๆ ไม่ได้ใหญ่มาก ก็มีได้รางวัลบ้าง ตอน 8 ขวบ ชนะเลิศการประกวดร้องเพลง มีฟ้า ซิงกิ้ง คอนเทสต์ 2006 (รุ่นอายุ 8-12 ปี) และ ตอน 10 ขวบ ชนะเลิศการประกวด ดัชมิลค์ คิดส์ สตาร์ ทาเล้นท์ คอนเทสต์ 2008 และในปีเดียวกัน ชนะเลิศถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประเภทเพลงสากล ฟิวเจอร์ พาร์ค จูเนียร์ ทาเลนท์ อะวอร์ด 2008

 

 

เพิ่งจะก้าวเข้ามาวงการบันเทิง ก็เจอข่าวแรง ๆ แบบนี้ท้อมั้ย 
   
ไมร่า : ข่าวที่ออกมาไม่ถึงกับว่าท้อ แต่เสียใจ เราก็คงต้องสู้ต่อไป ก็หวังว่าเรื่องคงจะเงียบไปเอง แต่ ณ วันนี้หนูก็ดีใจที่ได้ทำความฝันในเรื่องของการเป็นนักร้องให้เป็นจริง

 

 

ช่วงนี้ต้องเริ่มทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย เป็นอย่างไรบ้าง 
   
ไมร่า : เหนื่อยมากเลย ก็พยายามแบ่งเวลาด้วย ต้องตั้งใจเรียนในห้องเรียนให้มากที่สุด และต้องคอยตามงานจากเพื่อน ๆ เราจะได้เรียนตามเพื่อนได้ทัน โชคดีที่โรงเรียนใกล้จะปิดเทอมแล้ว ทำให้หนูสามารถทำงานได้เต็มที่

 

 

 

ไมร่า มณีภัสสร มอลลอย

 

 

ได้ยินมาว่าเราเป็นเด็กเรียนเก่งมาก
       
ไมร่า : ก็ในระดับที่โอเคค่ะ เกรดเฉลี่ยประมาณ 3.90 ที่โรงเรียนจะมีเรียนประมาณ 20 วิชา จะแบ่งเป็นคะแนนความพยายามในแต่ละวิชา หนูก็จะได้เกรด เอ ทั้งหมด ในส่วนของผลการสอบก็จะได้ เกรดเอเกือบทุกวิชา มีเกรดบีแค่ 2 ตัวเท่านั้น หนูจำรายละเอียดไม่ได้ และทุกครั้งถ้าวิชาไหนได้เกรดเอพ่อจะซื้อหนังสือให้ เทอมล่าสุดพ่อซื้อให้ 18 เล่ม คุณพ่อก็รักษาคำพูดนะ ซื้อให้ครบ (หัวเราะ) นี่ต้องมาเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ก็กลัวว่าเกรดจะตกเหมือนกัน 

 

 

สุดท้ายนี้อยากฝากบอกอะไรคนดู
       
ไมร่า : ก็อยากให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้หนูด้วย คนที่ชื่นชอบหนูก็อยากให้ติดตามผลงานของหนู ส่วนคนที่ยังมีอคติกับหนูก็อยากให้เปิดใจลองติดตามชมผลงานของหนูไปเรื่อย ๆ มีอะไรสามารถติชมกันได้ อยากให้เปิดโอกาสกันบ้าง อย่าตัดสินหนูจากข่าวต่าง ๆ เลยค่ะ.

 

 

 

ไมร่า มณีภัสสร มอลลอย

 

 

ที่มาจาก เดลินิวส์ คอลัมน์ “ดาวต่างมุม” โดย คนกลาง/สุพัตรา เมตะศิริ
ภาพประกอบบางส่วนจากทีมงานมิวสิคเอ็มไทย

 

ข่าว ไมร่า มณีภัสสร ที่เกี่ยวข้อง

– [รายการย้อนหลัง] ไมร่า-สมศักดิ์-คิดบวกสิปป์ Thailand’s Got Talent ออก ทูไนท์โชว์

ไมร่า-แม่ ร่ำไห้ โดนด่าเละ ไม่เหมาะแชมป์ ไทยแลนด์ก็อตทาเล้นท์

ไมร่า มณีภัสสร โต้ แม่ทุ่มเงินโหวต

ไมร่า มณีภัสสร ผู้ชนะ Thailand’s Got Talent