อุคูเลเล่ ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองได้อย่างไร

Home / สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / อุคูเลเล่ ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองได้อย่างไร

อุคูเลเล่ ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองได้อย่างไร

อูคูเลเล่” (Ukulele) เครื่องดนตรีสัญชาติ ฮาวาย” ที่หน้าตาละม้ายคล้ายกับ“กีตาร์” ย่อส่วนลงและลดจำนวนสายเหลือแค่ 4 สาย ขนาดกะทัดรัด รูปร่างน่ารัก พกพาสะดวกและมีเสียงที่ไพเราะ เล่นที่ไหนเมื่อไหร่ครื้นเครงได้เมื่อนั้น ขนาดเพลงเศร้าที่มี “อูคูเลเล่” ยังทำให้ฟังสนุกได้

 

เริ่มแรก “อูคูเลเล่” เป็นเพียงเครื่องประดับตกแต่งบ้านของคนไทยที่หิ้วมาจากต่างประเทศ  ใครพบเจอครั้งแรกก็คิดว่าเป็นของเด็กเล่นพร้อมกับตั้งคำถาม “เล่นได้จริงหรือ” จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ “อูคูเลเล่” กลายเป็นเครื่องดนตรีสุดฮิตในกลุ่มวัยต่างๆ ทั้ง เล็ก กลาง ใหญ่ ที่หันมาสนใจอย่างจริงจังหลังจากได้ยินเสียง “อูคูเลเล่” บรรเลงโดยชายร่างใหญ่(มาก) IZ Israel Kamakawiwo  ร้องเพลงสไตล์ฮาวาย ในชื่อเพลง  Somewhere Over the RainbowWhat a Wonderful World ที่สะกดจิตผู้ฟังให้เคลิบเคลิ้มไปกับเสียงอันไพเราะของนักร้องและเครื่องดนตรีตัวจิ๋วที่ไปอยู่ในมือชายร่างใหญ่โต และยังมี  Jack Johnson, Jason Mraz หรือ John Mayer ที่โด่งดัง และผลงานเพลงของพวกเขาก็เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

 

  

 

ในประเทศไทย “อูคูเลเล่” เข้ามาแพร่หลายเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมาและฮิตกันสุดๆเมื่อปลายปี 53 ต่อเนื่องมาจนถึงปี 54 ได้รับความสนใจจากคนจำนวนมากหันมาเล่น”อูคูเลเล่” จนเครื่องดนตรีชนิดนี้ขาดตลาดขนาดแหล่งใหญ่อย่าง”เวิ้งนครเกษม”ก็ต้องสั่งกัน 5-6 เดือนกว่าจะได้ของ แม้แต่ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆยังหมดเกลี้ยง จนบางคนเข้าไปสั่งในอินเตอร์เน็ตส่งมาทางเรือก็ต้องรอเป็นเดือน

 

กระแส “อูคูเลเล่” ฟีเวอร์ เริ่มต้นจาก “สิงโต  นำโชค” หรือชื่อจริง นำโชค ทะนัดรัมย์ ชื่อเล่น  “บักสิงโต” เจ้าของรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 และ รางวัล People Choice ผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุด จากการประกวด Ukulele Thai ร่วมกับร้าน ริบบี บูติก จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย นำเครื่องดนตรีชนิดนี้มาประกอบการร้องเพลงจนใครๆก็อยากเล่นตาม บวกกับกระแสนักร้องนักแสดงเมืองไทยหยิบจับดีดโชว์เล็กๆน้อยๆก็ทำให้คนแห่ตามไปสัมผัสบ้าง

   

นอกจากนี้ยังมี ลุลา กันยารัตน์ ติยะพรไชย หรือจะเป็น นท เดอะ สตาร์ 7 ที่พกเอาอูคูเลเล่มาออดิชั่นด้วยเพลงที่แต่งเอง จนลอยลำผ่านเข้ารอบ 8 คนไปได้อย่างสบาย ๆ ซึ่งก็สร้างความสนใจให้กับหลาย ๆ คน 

 

 

 

 

มีกลุ่มนักดนตรีที่สนใจ “อูคูเลเล่” ตั้งเป็นชุมชน ukulele เพื่อให้ความรู้ คำแนะนำสำหรับคนไทยที่กำลังหัดเล่นและสนใจเจ้าเครื่องดนตรีชนิดนี้ โดยสร้างเว็บไซต์ชื่อ UkuleleThai.com  เน้นการให้ความรู้  การแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจ อูคูเลเล่ จากทุกที่ โดยผู้ดูแลเว็บไซต์คือ คุณ ปรีดา จารุสุนทรศรี ซึ่งเว็บไซต์เริ่มขึ้นในปี 2551 มีคนสนใจประมาณ 800 คน พอปี 2552 เริ่มมีคนสนใจมากขึ้น จนกระทั่งปี 2553 มีคนเข้ามาเป็นสมาชิกแบบก้าวกระโดด 7,820 คน 

 

 

ปรีดา แนะนำว่า Ukulele มี 4 ขนาด คือ Tenor, Soprano , Concert  และ baritone โดย Soprano จะมีเสียงแหลมกว่า ส่วน Concert  เสียงจะทุ้มขึ้น และ Tenor จะทุ้มกว่า และ Sopranino เสียงมีขนาดเล็กที่สุด ซึ่งอูคูเลเล่มีทั้งเนื้อไม้และพลาสติก สายทำมาจากเอ็นและถ้าแบบดีดีจะผสมไส้แกะจะทำให้ไม่เจ็บมือ และที่นิยมกันมากที่สุดจะเป็นขนาด  Soprano , Concert เพราะว่าขนาดเล็กและพกพาสะดวก ราคามีทั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น

 

สำหรับเหตุผล 4 ข้อที่คนหันมาเล่นเครื่องดนตรีชิ้นนี้ ปรีดา บอกว่า เพราะ 1. เล่นง่าย 2.ไม่เจ็บมือ(เจ็บน้อยลง) ต้องเลือกสายดีดี 3.แก้ปัญหาคนนิ้วสั้น และ 4.เล็กทำจากไม้ พกพาสะดวก กลุ่มคนที่เลือกเล่นเพราะไม่มีพื้นฐานทางด้านดนตรี เล่นแล้วไม่เจ็บมือ 50 % เป็นผู้หญิงอายุระหว่าง 18-30 ปี ผู้หญิงชอบเล่นกีตาร์อยู่แล้ว พอฝึกกีตาร์เจ็บนิ้วเลิกไปแต่พอมาเจออูคูเลเล่รู้สึกว่ามันเล่นง่ายไม่เจ็บนิ้ว แล้วบอกต่อๆกัน

 

ครูผู้สอนอูคูเลเล่ บอกเทคนิคว่า สำหรับคนเริ่มหัดเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องจำ ใครที่เริ่มเล่นให้เลือกมา 1 เพลงแล้วจำคอร์ดให้ได้เป็นจุดเริ่มต้น จำว่าคอร์ดลงตรงไหนแล้วลองฟังดู ไม่ว่าจะฟังเวอร์ชั่นธรรมดาหรือ อูคูเลเล่ฟังด้วยตัวเอง แล้วมาฝึกดูว่าคอร์ดต้องจับอย่างไรแล้วเริ่มดีดลง ส่วนตัวเพลงไม้ตายที่เล่นทุกครั้งที่แนะนำคนอื่นให้เล่น เพลง I′m yours เป็นเพลงที่เล่นไม่ยากมีแค่ 4 คอร์ด และถ้าไปเล่นคู่กับกีตาร์ก็เข้ากัน เพราะเป็นโน้ตกลุ่มเดียวกัน

  

 

 

 

ไม่ว่าคุณจะมีเหตุผลใดในการหัดเล่น อูคูเลเล่ สิ่งที่สำคัญกว่าเหตุผลคือการที่ได้ลองเข้ามาสัมผัสกับการเล่นดนตรี แม้ว่ามันจะเป็นชิ้นเล็กๆแต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้คุณเข้าใจที่มาที่ไปของดนตรีมากขึ้น ว่ากว่าจะเป็นเพลงสักเพลงหนึ่งมันประกอบไปด้วยความซับซ้อนมากมายของตัวโน้ต

 

ขอให้มีความสุขกับการเล่นดนตรี—-music.Mthai

 

 

ขอขอบคุณ ที่มาของบทความนี้ ซึ่งสามารถไปอ่านเพิ่มเติมได้

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1295081501&grpid=01&catid=no 

และ

http://www.chaime.net/forum/showthread.php?tid=1714