Radioheadรุกโซเชียลมีเดียจีนท้าทายระบอบคอมมิวนิสต์

Home / ข่าววงการเพลง / Radioheadรุกโซเชียลมีเดียจีนท้าทายระบอบคอมมิวนิสต์

Radioheadรุกโซเชียลมีเดียจีนท้าทายระบอบคอมมิวนิสต์

“เรดิโอเฮด” วงร็อคชื่อดังจากเกาะอังกฤษ ท้าทายโลกไซเบอร์ของทางการจีน โดยการเปิดเว็บบล็อคในเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของจีน แม้ว่าวงจะมีประวัติแสดงการต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนของทางการจีนก็ตาม


เมื่อเร็วๆนี้ วงเรดิโอเฮด ได้ทำการเปิดหน้าเพจของตนในเว็บบล็อค “เหว่ยโป” (Weibo) ซึ่งหมายความถึง “ไมโครบล็อค” ในภาษาอังกฤษ เช่นเดียวกับทวิตเตอร์ ที่เป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ชื่อดังของจีน หรือ “Sina.com”

 

ทั้งนี้ วงได้โพสต์ข้อความเพียงครั้งเดียวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยกล่าวประโยคสั้นๆว่า “กำลังทดสอบเหว่ยโป”  ด้านเว็บไซต์ Sina.com ได้ตรวจสอบบัญชีผู้ใช้ดังกล่าวแล้ว และพบว่าเป็นของวงดนตรีชื่อดังจริง


ก่อนหน้านี้เรดิโอเฮด ได้แสดงการต่อต้านนโยบายการกดขี่ด้านมนุษยธรรมของจีนโดยการเปิดคอนเสิร์ตที่ใช้ชื่อว่า “Free Tibet” หรือ”ปลดปล่อยธิเบต” เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยโพสต์ข้อความในเว็บไซต์ของวงเพื่อเรียกร้องให้แฟนๆสนับสนุนให้มีการปล่อยตัวนายหลิว เสี่ยว โป นักเรียกร้องสิทธิฯคนสำคัญของจีน ที่ถูกกักกันตัว ภายหลังจากที่เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปีที่แล้ว


เป็นที่คาดกันว่า การแสดงความเห็นเช่นนั้นอาจไม่ปรากฎในเว็บไซต์ของจีนแต่อย่างใด เนื่องจากทางการจีนมีมาตรการตรวจสอบเนื้อหาทางอินเตอร์เน็ตที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติอย่างเข้มงวด อาทิ การเรียกร้องเสรีภาพในทิเบต และการปราบปรามประชาชนที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 1989 ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เว็บไซต์จำนวนมากถูกบล็อค อาทิ ยูทูบ เฟซบุ๊ค และทวิตเตอร์


อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ในรูปแบบไมโครบล็อค มีนโยบายในการลบบัญชีผู้ใช้ที่มีความน่าสงสัยในเจตนา โดยนายชาร์ลส เฉ่า ซีอีโอของ Sina เคยกล่าวไว้ว่า บริษัทมีเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 100 คน เพื่อทำการตรวจสอบเนื้อหาของผู้ใช้ตลอด 24 ชม.


ศิลปินจากตะวันตกกลายเป็นที่เพ่งเล็งของทางการจีน หลังจากนักร้องหญิงชาวไอซ์แลนด์ “บียอร์ค” ตะโกนว่า “ทิเบต” กลางเวทีคอนเสิร์ตที่นครเซี่ยงไฮ้เมื่อปี 2008 ก่อนที่จะร้องเพลง “Declare Independence” (ประกาศอิสรภาพ) หนึ่งปีถัดมา “โอเอซิส” วงร็อคจากเกาะอังกฤษ ยกเลิกแผนการแสดงคอนเสิร์ตในประเทศจีน โดยกระทรวงวัฒนธรรมของจีนกล่าวอ้างว่า โนเอล กัลลาเกอร์ หนึ่งในสมาชิกของวงเคยเล่นดนตรีในงานคอนเสิร์ต”ฟรี ทิเบต” ที่นครนิวยอร์ค เมื่อปี 1997


อย่างไรก็ดี แฟนเพลงของวงในเมืองจีนก็แสดงการตอบรับด้วยดี และเข้ากดเพื่อเป็น”ผู้ตาม”แล้วเกือบ 49,000 ราย และมีผู้แสดงความเห็นแล้วกว่า 3,800 ความเห็น และถูกนำไปเผยแพร่แล้วกว่า 10,000 ครั้ง

 

 

ข้อมูลจาก


http://www.matichon.co.th