ผลวิจัยชี้ นักร้องกิมจิรายได้ต่ำ แม้วงการเพลงเกาหลีสุดบูม

Home / ข่าววงการเพลง / ผลวิจัยชี้ นักร้องกิมจิรายได้ต่ำ แม้วงการเพลงเกาหลีสุดบูม

ผลวิจัยชี้ นักร้องกิมจิรายได้ต่ำ แม้วงการเพลงเกาหลีสุดบูม

องค์กร ‘Korea Creative Content Agency’ หรือเคโอซีซีเอระบุว่า ในปี 2010 ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมเพลงของเกาหลีใต้ มีการเติบโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ตัวศิลปินจะได้รับส่วนแบ่งเพียงแค่ 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น…

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 31 พ.ค.โดยอ้างข้อมูลจากองค์กร ‘Korea Creative Content Agency’ หรือเคโอซีซีเอที่ระบุว่า แม้รายได้จากการจัดจำหน่ายผลงานของศิลปินเพลงแดนกิมจิจะเพิ่มสูงขึ้น แต่ตัวศิลปินซึ่งเป็นเจ้าของผลงานกลับได้รับส่วนแบ่งเพียงน้อยนิด

รายงานของเคโอซีซีเอระบุว่า ในปี 2010 ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมเพลงของเกาหลีใต้มีการเติบโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยมีมูลค่าการตลาดสูงถึง 3,028,900,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 91,790 ล้านบาท เป็นการเติบโตเพิ่มขึ้นจากเมื่อปี 2009 ถึง 12.7 เปอร์เซ็นต์  แต่ค่าตอบแทนที่ศิลปินได้รับกลับแทบไม่มีการเติบโตตามไปด้วย

ด้าน ชอย ซอง ฮวาน นักวิจัยจากบริษัทหลักทรัพย์ยู ฮวา เซคิวริตีส์ ออกมาเปิดเผยว่า ในแต่ละเพลงที่ถูกดาวน์โหลดไปโดยแฟนเพลงนั้น 46 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ จะตกเป็นของบริษัทผู้จัดจำหน่าย ขณะที่อีกราว 40 เปอร์เซ็นต์ จะตกเป็นของต้นสังกัดของศิลปิน และอีกราว 9 เปอร์เซ็นต์ จะตกเป็นของทีมโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลง ซึ่งหมายความว่าตัวศิลปินจะได้รับส่วนแบ่งเพียงแค่ 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

 

ขณะที่ ข้อมูลจากเว็บไซต์ฟังเพลงออนไลน์ชื่อดัง อย่าง ‘MelOn’ ระบุว่า มูลค่าเฉลี่ยของเพลง 1 เพลง ที่ถูกดาวน์โหลดจะอยู่ที่ประมาณ 7.3 เซ็นต์ หรือไม่ถึง 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ และในจำนวนดังกล่าว เม็ดเงินที่จะตกเป็นของศิลปินจริงๆ อาจมีน้อยกว่า 0.4 เซ็นต์ ทำให้หลายฝ่ายเริ่มลงความเห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีการจัดสรรส่วนแบ่งรายได้ในอุตสาหกรรมเพลงของเกาหลีใต้ ให้มีความเป็นธรรมมากขึ้น.
 
 

ข้อมูลจาก http://www.thairath.co.th