คาราบาว 30 YEARS OF LEGEND

Home / ข่าววงการเพลง / คาราบาว 30 YEARS OF LEGEND

คาราบาว 30 YEARS OF LEGEND

คงหาได้ไม่ง่ายนักที่จะมีวงดนตรีวงใดในประเทศไทยที่ยืนระยะผ่านร้อนผ่านหนาวมาบนเส้นทางดนตรีได้ยาวนานกว่าครึ่งชีวิตคนได้เท่า คาราบาว ปฏิเสธไม่ได้ว่าตลอดระยะเวลา 30 ปีของวงคาราบาว ถ้าจะนับกันในอัตราที่น้อยที่สุด พวกเราทุกคนต้องได้ยินเพลงของพวกเขาอย่างน้อยหนึ่งเพลง ย้ำว่าอย่างน้อยที่สุด ดังนั้นแทบไม่ต้องพูดถึงเลยสำหรับแฟนเพลงอีกประเภทที่ถือว่าเป็นแฟนเพลงแบบเหนียวแน่นเข้าเส้นที่คงฟังเพลงคาราบาวกันชนิดที่ไม่มีเพลงไหนหลงหูหลงตาหรือโสตประสาทไปได้ เพลงของคาราบาวนั้น ฟังแล้วอย่างไรก็ต้องรู้ว่าเป็นเพลงคาราบาว ไม่ว่าจะด้วยสำเนียงการร้องของสมาชิกหลักทั้งสามคนที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครอย่าง ‘แอ๊ด’-ยืนยง โอภากุล, ‘เล็ก’-ปรีชา ชนะภัย และ เทียรี่ เมฆวัฒนา ที่มากไปกว่านั้นน่าจะเป็นเรื่องของสำเนียงดนตรีและเนื้อหาที่ทั้งโดนใจ สะท้อนสังคมที่พวกเขาบอกเล่าอย่างช่ำชองและคล่องปาก มีคนบอกว่า เพลงของคาราบาวคือเพลงที่บันทึกเหตุการณ์ในสังคมไว้มากพอ ที่เราจะใช้ศึกษาได้ว่าที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้างในประเทศไทย แม้แต่ แอ๊ด คาราบาว เองยังยอมรับว่าเพลงที่เขาเขียนคือข่าวสารที่บอกผ่านตัวเขาเองจากการที่เขาใช้สายตาของนักแต่งเพลงกวาดไปมองเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองและกระทบใจจนต้องบันทึกมันไว้ผ่านปลายปากกา นอกจากบันทึกเรื่องราวของบ้านเมืองได้ราวกับหนังสือพิมพ์ขนาดย่อมๆ แล้ว

 

 

 

 

คาราบาว

 

 

 

เพลงของคาราบาว ไม่ว่าจะเขียนขึ้นโดยใคร ต่างก็มีจุดร่วมที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งคือ กะเทาะความเป็นมนุษย์ออกมาได้อย่างมากมายมหาศาลผ่านเนื้อหาเพียงไม่กี่บรรทัด ถ้า แอ๊ด คาราบาว บอกว่า เพลงของเขาสามารถ ‘บันทึก’ เรื่องราวได้ เราก็อยากจะขอเพิ่มเติมว่า เพลงของพวกเขาสามารถ ‘บรรทุก’ อารมณ์และความรู้สึกนึกคิดในจิตใจมนุษย์ไว้เต็มเพียบ พอเทออกมากองแล้ว หลายคนจึงพร้อมใจกันบอกว่า ฟังเพลงของคาราบาวแล้วรู้สึกว่าเหมือนได้เรียนเรื่องสัจธรรมชีวิตมนุษย์ด้วยซ้ำการเดินทางไปบนเส้นทางดนตรีสายหนึ่งไม่เคยง่ายสำหรับใคร และยิ่งไม่ง่ายสำหรับคาราบาว แต่เมื่อพวกเขาสามารถจับมือร่วมทางกันและสร้างสรรค์บทเพลงมากมายมาจนถึง 30 ปี นอกจากไม่เพียงแต่ควรค่าแก่การบันทึกไว้เป็นสถิติแล้ว ยังควรค่าแก่การ เรียนรู้ด้วย เรียนรู้ ทั้งวิธีทำ และวิถีทางของวงดนตรีวงหนึ่งเพราะคาราบาววันนี้ไม่ต่างอะไรกับต้นไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านกว้างไกลให้ร่มเงากับคนเดินทางผ่านมาบนเส้นทางนี้ เจอต้นไม้ใหญ่ขนาดนี้แล้วคุณไม่อยากรู้บ้างหรือว่า ต้นไม้ต้นนี้หยั่งรากลงดินตั้งแต่เมื่อไหร่ และอยู่ตรงนี้อย่างยาวนานมาได้อย่างไร ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ใน A Day Bulletin ฉบับวันที่ 25 ก.พ. – 4 มี.ค.

 

 

 

 

คาราบาว

 

 

ห้ามพลาด มหกรรมดนตรี 30 ปี คาราบาว กับคอนเสิร์ตแรก เวโลโดรม รีเทิร์นส์
จากคอนเสิร์ตในตำนานที่ถูกเล่าขานมานับสิบๆ ปี จะเกิดขึ้นอีกครั้ง เพื่อสะสางความค้างคาใจ กับการเป็นคอนเสิร์ตประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ในปี 2528 ที่เล่นไม่จบ ทุกอย่างจะครบสมบูรณ์อีกครั้งในวันนี้ พร้อมกับการขึ้นเวทีร่วมกันเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีของสมาชิกคาราบาว ในยุคคลาสสิค ไลน์อัพ ยังสถานที่เดิม เวโลโดรม หัวหมาก เพื่อเป็นการสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในคอนเสิร์ตที่คาราบาวเตรียมพร้อมมากที่สุดในชีวิต ได้แล้วในงาน ช้างร่วมฉลอง “มหกรรมดนตรี 30 ปี คาราบาว” มหกรรมดนตรีที่จะเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของวงการเพลงไทย โดยเริ่มเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่กับคาราบาวได้ตั้งแต่คอนเสิร์ต เวโลโดรม รีเทิร์นส์ 19 มีนาคมนี้ เวลา 18.00 น. ที่สนามเวโลโดรม หัวหมาก ติดตามความเคลื่อนไหว และช่องทางการรับบัตร ของงาน ช้างร่วมฉลอง “มหกรรมดนตรี 30 ปี คาราบาว” ได้ที่ www.carabao30.com และ facebook page: Carabao30Years

 

 

 

คาราบาว