ตัวตน ดนตรี ในแบบ “แบล็ค แจ๊ค”

Home / ข่าววงการเพลง / ตัวตน ดนตรี ในแบบ “แบล็ค แจ๊ค”

ตัวตน ดนตรี ในแบบ “แบล็ค แจ๊ค”

หลายปีก่อนใคร ๆ รู้จัก “แจ๊ค”ในนามสมาชิกวง “Nice 2 Meet U” เด็กหนุ่มที่มีเอกลักษณ์ชอบเขียนขอบตาสีดำ จนได้ฉายาว่า “Prince of Darkness” ด้วยความที่ แจ๊คเป็นเด็กหนุ่มหน้าตาอินเทรนด์ แต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจนน่าจับตามอง และความที่หน้าตาดี เสียงร้องดี บุคลิกดี ทำให้ แจ๊คกลายเป็นจุดสนใจของใครต่อใครทันที จนถึงปัจจุบัน แจ๊คแสดงออกถึงตัวตนชัดเจนและมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะทางด้านการแต่งตัว บุคลิก เสียงร้อง ตอนนี้ c0U8 อยากให้ใครต่อใครรู้จักเค้าในนาม “Black Jack”(แบล็ค แจ๊ค) ที่น่าค้นหาเพิ่มมากขึ้น ด้วยภาพลักษณ์ใหม่ เพลงที่มีแนวดนตรี Black Music เป็นคนตรีที่รวมเอา Hiphop , Rap และ Electro-Pop เข้าไว้ด้วยกัน ซิงเกิ้ลแรก “LOVE ME IF U CAN” เพลงที่เผยถึงตัวตนของหนุ่มคนนี้ได้เป็นอย่างดี

 

 

 

ที่มาของชื่อ Black Jack?

แบล็ค แจ๊ค : แต่ก่อนคนจะชอบเรียกว่าเจ้าชาย แล้วเวลาที่เค้าคิดนิยามของคำว่าเจ้าชายสำหรับแจ๊คคือไม่ใช่แบบพระเอกเกาหลี สูทขาว กางเกงขาว รองเท้าขาว มันไม่ใช่แบบนั้น คนจะมองภาพแจ๊คเป็นแบบสีออกเทา ๆ ทะมึน ๆ  เค้าก็เลยบอกว่าเป็น Prince of Darkness ดีไหม ด้านมืด ๆ เถื่อน ๆ แบบนี้ ไม่ใช่เจ้าชายรักโรแมนติกแบบนั้น แต่พอมานั่งคิดดูก็รู้สึกว่าตัวเราเองไม่ใช่เจ้าชาย ก็เลยมาลองนิยามตัวเองดูกับทีมงานมานั่งคิดกันว่าจะนิยามอะไรดี แจ๊คก็เลยว่าไหน ๆ คอนเซปจะพูดถึงอีกด้านหนึ่งที่คนอื่นไม่เคยเห็นก็เลยเลือกเอาคำว่า Black Jack ไปเลยแล้วกัน ซึ่งมันคือแต้ม 21 คือแต้มที่สูงที่สุดของเกม Black Jack แล้ว เรียกว่าใช้แทนความพยายามที่สูงที่สุดจะดีกว่าครับ

 

เปลี่ยนแปลงเยอะ?

แบล็ค แจ๊ค : เหมือนหน้ามือเป็นหลังมือ อย่างที่บอกว่าไม่มีคิดว่าแจ๊คจะชอบซิ่งรถ ไม่มีใครคิดว่าแจ๊คจะชอบเต้น Hip Hop ซึ่งเป็นอีกมุมหนึ่งที่ไม่มีใครเคยเห็น แล้วด้วยความที่ตัวแจ๊คเองเริ่มโตขึ้น ด้วยเวลาที่เปลี่ยนไป สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไป ตัวเราก็ซึมซับเอาสิ่งเหล่านี้มา มันเลยดูชัดขึ้นเรื่อย ๆ โตขึ้นเรื่อย ๆ

 

สีที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของแจ๊ค?

แบล็ค แจ๊ค : แจ๊คเป็นคนชอบสีดำ รวมไปถึงชอบสีแดงสด ๆ เพราะคนเรามันไม่ได้มีอารมณ์เดียวเสมอนี่ครับ อย่างวันไหนอยากจัดจ้านก็หยิบกางเกงสีแดงมาใส่ และถ้าวันไหนอยากให้ดูขรึมก็ใส่โทนสีดำ สีเทา

 

แนวเพลงในแบบ แบล็ค แจ๊ค?

แบล็ค แจ๊ค : ซิงเกิ้ลแรก “Love me if you can” เป็นเพลงที่จำกัดความขึ้นมาว่าเป็นแนวเพลงแบบ Black Music ครับ ด้วยโทนสไตล์เพลงจะออกแนวดำ ๆ หมดเลย เพราะว่าแจ๊คชอบแนวเพลงสไตล์ Hip Hop Rap ของคนดำ เลยเอาคอนเซปนี้ไปคุยกับโปรดิวเซอร์ จนตีความกันออกมาเป็นเพลงที่มี beat หนักๆแบบ hip hop และก็มีการใส่ท่อนแร๊พ ใส่ความเป็นโมเดิร์นด้วยการใส่ electronic sound เข้าไป รวมถึงมีดนตรีของ Orchestra พวกเครื่องสี เครื่องดีดต่าง ๆ เช่นไวโอลิน เปียโน ตามที่แจ๊คชอบ

 

ส่วนร่วมในการทำงานเยอะขึ้น?

แบล็ค แจ๊ค : ตั้งแต่ขั้นตอนแรก มีการพูดคุยออกไอเดีย โปรดิวเซอร์มีการถามก่อนว่าอยากออกมาแนวแบบไหน แจ๊คก็เลยเอาสไตล์เพลงไปเสนอเค้า แล้วก็บอกเค้าว่าอยากให้มีเสียงออกแนว Orchestra นะ อย่างที่บอกว่ามันมีเสียงไวโอลีน เสียงเปียโน และขอเพลงที่มี beat หนัก ๆ ซึ่งมีการพูดคุยติดต่อกันตลอด แจ๊คจะได้เห็นการพัฒนาทุกขั้นตอนของเพลงเรา

 

การเต้นของแจ๊คชัดเจนขึ้น พัฒนาขึ้น?

แบล็ค แจ๊ค : เป็นการเต้นสไตล์ Popping Waving แล้วก็รวมกับสไตล์แอนนิเมชั่น ซึ่งเป็นสไตล์ใหม่ ก่อนที่ Coreograph เค้าจะคิดท่าออกมา เค้าจะให้แจ๊คลองเต้นดูก่อนว่า แจ๊คชอบการเต้นสไตล์ไหน ซึ่งตัวแจ๊คเองก็ไม่รู้หรอกว่าที่เต้นแบบนี้มันเรียกว่าอะไร แค่เต้นไปถามความรู้สึกตอนนั้น แล้วเค้าก็เลยจับเอา gimmick ตรงนั้นมาลองคิดท่า

 

บรรยากาศการถ่ายเอ็มวีตัวแรก?

แบล็ค แจ๊ค : ได้ผู้กำกับเก่งมาทำอยากให้ติดตามกัน มันทั้งโลดโผน กราฟฟิค มีขึ้นสลิง มี theme สีของ MV มันมาจากจินตนาการของแจ๊คเลยว่าแจ๊คอยากไปอยู่ที่ไหน แบบไหนจะเป็นแจ๊ค มีไลน์เเต้นเยอะ ไลน์แอคชั่นเยอะ น่าจะได้ดูประมาณปลายเดือนนี้ค่ะ

 

ส่วนร่วมใน MV?

แบล็ค แจ๊ค : มีเยอะด้วยครับ เหมือนเราไม่ใช่เป็นศิลปินแต่เราเป็นทีมงานเลยที่เข้าไปคุยกับเค้าว่าอันนี้ดูไม่เหมาะนะ อันนี้เหมาะนะ แล้วเรามีไอเดียยังไงก็เสนอไป พี่ทีมงานเค้าถามว่าแจ๊คอยากได้ยังไง แจ๊คก็เอาภาพรวมถึงโทนสีที่ทำให้เค้าคิดและเห็นภาพในแบบที่แจ๊คเห็น รวมไปถึงสัดส่วนการเต้น สัดส่วนเนื้อเรื่อง

 

แสดงว่ามีส่วนร่วมแทบจะทุกขั้นตอน?

แบล็ค แจ๊ค : ใช่ครับ โชคดีที่พี่ ๆ ทีมงานเค้าอยากให้แจ๊คมีส่วนร่วม และโชคดีที่เค้ารับฟังไอเดียของแจ๊ค ซึ่งนั่นไม่ใช่เพราะแจ๊คเห็นแก่ตัวแต่แจ๊คอยากให้งานมันออกมาเป็นศิลปะ อยากให้ทุกคนมองมันเป็นศิลปะ ซึ่งมีทั้งดีและไม่ดี ข้อดีมันคืออะไรเราก็พยายามจะเติมข้อดีนั้น ส่วนข้อเสียคืออะไรเราก็พยายามจะเอาข้อดีมากลบข้อเสียนั้นครับ

 

ซ้อมเต้นค่อนข้างหนัก?

แบล็ค แจ๊ค : ใช่ครับ ด้วยความที่ dancer เต้นเก่งทุกคนแล้วเราเป็นคนที่แบบว่าไม่ได้มีพื้นฐานการเต้นมาตั้งแต่เด็ก ๆ แจ๊คเป็นคนชอบเต้นก็จริงแต่ไม่เคยไปลงเรียน แค่แบบว่า ณ ตอนนั้นเราอยากเต้นอะไรก็เต้นออกมา แต่ตอนนี้เราต้องเอาความเป็นตัวเองใส่เข้าไปพร้อมเข้าไปกับเบสิคมันเลยกลายเป็นส่วนผสมที่ยาก

 

ฟีดแบคจากแฟนคลับ?

แบล็ค แจ๊ค : ทุกคนก็ยังไม่หายหน้าหายตาไปไหน เค้าก็บอกว่าชอบนะ เพราะมันดูเปลี่ยนไปเลยเป็นอีกด้านที่ไม่เคยเห็น จากที่ทุกคนจะคิดว่ากับแจ๊คต้องเป็นเพลงช้าไม่คิดว่าแจ๊คจะทำเพลงเร็วได้

 

ฝากถึงคนที่รักแจ๊ค?

แบล็ค แจ๊ค : ฝากแฟน ๆ ทุกคนนะครับ มีโอกาสอยากให้ลองไปฟังเพลง  “Love me if you can” ของแจ๊คครับ เพลงนี้เป็นสไตล์ที่ทุกคนไม่เคยคิดว่าแจ๊คจะออกมาเป็นแนวนี้ได้ ก็รวมถึงสไตล์ดนตรีที่ค่อนข้างโมเดิร์นมาก อยากให้ลองไปฟังดูเพราะมันคือวามเป็นตัวแจ๊ค มันเป็นนิสัยของแจ๊ค ฟังแล้วก็อยากให้ลองติดตามดูซึ่งจะมี MV ออกมาเร็ว ๆ นี้ครับ

 

 

สามารถติดตามมิวสิควีดีโอเพลง “Love me if you can” ของ “Black Jack” ได้แล้วตามรายการในเครืออาร์เอส 

 

 

ที่มาจาก

 

 

 

เอ็มไทยมิวสิค สนับสนุนให้ฟังเพลงแบบมี วิจารณญาณ ทางทีมงาน ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น ที่ใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ หรือข้อความอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง โดยทางทีมงานจะดำเนินการลบทันทีไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ  ความคิดเห็นที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 

 แนะนำ – ติชม หรือส่งข่าวประชาสัมพันธ์ลง เอ็มไทยมิวสิค ที่ musicmthai@gmail.com