กอล์ฟ เบญจพล ออกรวมฮิต ฉลองครบรอบ 20 ปี ลั่น “ต่า ล้า ลา” ยังอยู่ดี

Home / ข่าววงการเพลง / กอล์ฟ เบญจพล ออกรวมฮิต ฉลองครบรอบ 20 ปี ลั่น “ต่า ล้า ลา” ยังอยู่ดี

กอล์ฟ เบญจพล ออกรวมฮิต ฉลองครบรอบ 20 ปี ลั่น “ต่า ล้า ลา” ยังอยู่ดี

ดูท่าจะยังไม่เข็ดกับการทำอัลบั้ม เพราะล่าสุดหนุ่ม “กอล์ฟ” เบญจพล เชยอรุณ เพิ่งเปิดตัวอัลบั้มใหม่ “Be My Guest Be My Golf” ภายใต้บริษัท “ต่า ล้า ลา” ของตัวเองออกมาอีกรอบ โดยอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มรวมเพลงสุดพิเศษของเขาที่มีมากถึง 33 เพลงด้วยกัน เพื่อฉลองในโอกาสครบรอบ 20 ปีบนเส้นทางการร้องเพลง จะเป็นอย่างไร ไปฟังเจ้าตัวเล่า

“อัลบั้มนี้เป็นงานพิเศษจริงๆ มันไม่ใช่อัลบั้มทั่วไปที่หาฟังได้ตามวิทยุ แล้วผมคงไม่ได้รวมเพลงอะไรอย่างนี้อีก คิดว่าถ้ากระแสตอบรับดีก็อยากทำคอนเสิร์ตการกุศลด้วย ผมอยากรู้ตัวเลขด้วยว่ามีแฟนคลับของตัวเองมากขนาดไหน”

 

หลายคนบอกทุ่มทุนเหลือเกินเพราะในอัลบั้มนี้มีถึง 33 เพลงด้วยกัน ซึ่งนักร้องหนุ่มกล่าวว่าเป็นคอลเลกชั่นที่อยากให้แฟนๆ ได้ซื้อไปเก็บสะสม โดยเป็นเพลงที่คัดมาจาก 9 อัลบั้มของเขาที่ผ่านมา โดยคอนเซ็ปต์จะมี 2 แผ่น แผ่นแรกจะเป็นเพลงที่ร้องเอง ส่วนแผ่นที่ 2 เป็นเพลงที่แต่งให้คนอื่นร้อง

 “นอกจากจะมีเพลงเก่าๆ ที่เคยร้องมาแล้ว ก็จะมีเพลงใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 2 เพลง คือ เหงาบนดอย และ สัญญาลมปาก อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มเดี่ยว ชุดที่ 6 และยังทำเองหมดเหมือนเดิม เพราะมันเป็นอัลบั้มของเรา ก็อยากทำมาให้แฟนๆ เก็บสะสมไม่ว่าจะเป็นการเลือกรูปที่อยู่ในอัลบั้ม การเขียนบทนิยาม เพื่อให้แฟนๆ รู้สึกว่าเป็นไดอารี่ของผมจริงๆ นะ  หลักในการเลือกเพลงมาใส่ในอัลบั้มนั้นต้องยอมรับว่ายาก เพราะเพลงของผมไม่ค่อยมีคนรู้จัก และมักจะไปดังในต่างจังหวัด ทำให้เราต้องไปรื้อชาร์ตเก่าๆ เพื่อดูว่าเพลงของเราเพลงไหนเคยติดชาร์ต แล้วจึงคัดสรรมาใส่ในอัลบั้มนี้ โอกาสที่เราจะทำรวมเพลงของเราเองมันเป็นไปได้ยากอยู่แล้ว เพราะบริษัทเราก็เล็ก แล้วงานในบริษัทก็ไม่ได้มีเยอะแยะมากมาย พอดีที่ว่ามันครบรอบ 20 ปีที่เราร้องเพลงมา เราก็เลยมองว่าปีนี้มันเหมาะสมที่จะทำ ก็เลยรวมชุดนี้ออกมาเป็นทั้งเพลงที่เราร้องและเป็นเพลงที่เราแต่ง เพลงใหม่อย่าง เหงาบนดอย ก็มีน้องคนหนึ่งส่งมาให้ แล้วผมชอบ มันใสๆ ฟังแล้วสบายใจ เนื้อที่ส่งมาตอนแรกมันมีกลิ่นอายบรรยากาศภาคเหนือที่ระบุสถานที่ชัดเกินไป เราเลยตัดทอนเพลงนิดหน่อยให้รู้สึกว่าคนภาคไหนๆ จังหวัดไหนๆ ก็สามารถฟังเพลงนี้ได้”

 

 

Be My Guest Be My Golf

 

ก่อนหน้านี้ก็ท้อไปหลายรอบ ถามต่อทำไมถึงฮึดสู้ขึ้นมาอีก นักร้องหนุ่มกล่าวว่า ทุกครั้งที่ทำอัลบั้มจะต้องนึกสนุกก่อนว่าอยากทำ แล้วก็นึกถึงแฟนเพลงด้วย อัลบั้มก่อนหน้านี้ก็มีเรื่องสถานการณ์บ้านเมือง ทำให้ไม่ได้ทัวร์คอนเสิร์ต เลยคิดว่าครั้งนี้น่าจะได้ไปทัวร์คอนเสิร์ตเสียที

 “รูปแบบของอัลบั้มเหมือนเป็นเรื่องสั้นเล็กๆ ที่ผมเขียนเอาไว้ แล้วยังมีรูปถ่ายที่ถ่ายมาแล้วให้ดูกันขันๆ ขำๆ ผมไม่ได้คาดหวังกับอัลบั้มมากมาย อาจเพราะเป็นอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองด้วย ผมอยู่กับอัลบั้มรวมศิลปินอย่าง บี มาย เกสท์ มาจนชินแล้ว แต่ได้คุยกับพี่ๆ ที่เคยมาร้องในอัลบั้ม บี มาย เกสท์ ไว้แล้ว ถ้ามีคอนเสิร์ตก็จะเชิญพี่ๆ เขาไปร่วมด้วย”

 แม้สถานการณ์เพลงจะไม่สู้ดี แต่ กอล์ฟ กลับบอกว่าบริษัท ต่า ล้า ลา เริ่มขยับไปข้างหน้าอีกขั้นหนึ่ง เริ่มมีนักแต่งเพลงอีกหลายคนที่อยากทำงานร่วมด้วย
 “ตอนนี้เรายังพออยู่ได้ อย่างเศรษฐกิจไม่ดีเราก็ใช้วิธีออกโปรเจกท์ที่ต้นทุนไม่สูงมากแต่คุ้มค่ากับคนซื้อแทน เพราะทุกครั้งที่เราทำอัลบั้มอย่าง บี มาย เกสท์ ต้นทุนเป็นหลักล้านสามารถทำอัลบั้มปกติได้ถึง 3 อัลบั้ม ช่วงนี้เราเลยเว้นโปรเจกท์ บี มาย เกสท์ มาทำโปรเจกท์เล็กๆ ก่อน อย่างอัลบั้มนี้ต้นทุนแค่หลักแสน สำหรับแฟนๆ บี มาย เกสท์ ไม่ต้องตกใจเพราะผมยังไม่ได้เลิกทำ แต่จะยกไปออกปีหน้าแทน เพราะปีนี้เศรษฐกิจไม่สู้ดี แล้วมันก็ใช้ทุนสูงเลยไม่อยากเสี่ยง สำหรับอัลบั้ม บี มาย เกสท์ ในปีหน้านั้นต้องรอลุ้นดูว่ามีใคร แต่ขอแย้มๆ ว่ามีศิลปินใหม่หลายคนละกัน ผลงานปีหน้านอกจากอัลบั้ม บี มาย เกสท์ ยังมีโปรเจกท์ของครูฟ้าใส(ปัณญพัสตร์ ธรรมรัตน์) และ แตง โชว์รูม แน่นอน ตอนนี้ก็กำลังดูๆ อยู่ ถ้าไม่ใช่ต้นปีก็อาจจะเป็นปลายปี แต่ยังบอกไม่ได้นะว่าอัลบั้มไหนจะออกก่อน” กอลฟ์กล่าวสรุป

 

 

 

 

ที่มาจาก