พี่ดี้ นิติพงษ์ แนะเคล็ดลับเขียนเพลงฮิต

Home / ข่าววงการเพลง / พี่ดี้ นิติพงษ์ แนะเคล็ดลับเขียนเพลงฮิต

พี่ดี้ นิติพงษ์ แนะเคล็ดลับเขียนเพลงฮิต

แม้ว่ากาลเวลาจะผ่านมาถึง 25 ปีแล้ว แต่ว่าฝีมือของนักเขียนเพลงขั้นเทพอย่าง “ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค” ก็ไม่เคยตกยุคสมัยและยังสามารถสร้างสรรค์ผลเพลงใหม่ๆออกมาให้ติดกระแสได้อย่างต่อเนื่องฮิตทุกเพลง ฮิตทุกศิลปิน จนไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า “ดี้-นิติพงษ์” คือบุคคลสำคัญอีกคนหนึ่งสำหรับวงการอุตสาหกรรมเพลงไทย หากนับรวมผลงานเพลงที่สร้างความประทับใจ และทำให้คนไทยได้มีโอกาสชื่นชม กับงานเพลงคุณภาพตั้งแต่อดีตในปีพ.ศ.2527 จนถึงปัจจุบันนั้นมีมากถึง 388 เพลงแล้ว

 

โดยใช้นามปากกาที่หลากหลาย อาทิเช่น นิติพงษ์ ห่อนาค , สีห์ ธาราสด, เพียงออ, โอภาส พันธ์ดี, อำพน พันธุ์เดิม, ประดับ ปนทอง, ประภา จันเนิน, บางนา ท่าเรือ, จักรวรรดิ พ., มวลหมู่  ฯ ส่วนเพลงฮิตนั้นเริ่มฮิตตั้งแต่บทเพลงแรกที่เขียน ดนตรีในหัวใจ ที่ใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง วัยระเริง, เพลงเข้าใจ ของเฉลียง /  เพลงรักเธอเสมอ, อยากได้ยินว่ารักกัน, ลงเอย ของ อัสนีย์ & วสันต์ /  เพลงแผลในใจ, ฝากรอยเท้า ของ อำพล ลำพูน  / เพลงรักปอนปอน ของไมโคร เพลงหมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ, ก้อนหินกับนาฬิกา, เหนื่อยไหม ของพี่เบิร์ด / เพลงควักหัวใจ,ดอกไม้กับแจกัน ของใหม่ เจริญปุระ / เพลงลืมไปไม่รักกัน, หมดคำถาม ของนูโว / เพลงฝังไว้ในผืนดิน, ฟ้าคงสะใจ ของบิลลี่ โอแกน / เพลงผู้ชายคนนั้นฉันให้เธอ ของ นัท มีเรีย /เพลงบุษบา,ยิ้มให้กับความผิดหวัง ของ นิโคล เทริโอ หรือแม้กระทั่งเพลงดังของศิลปินวัยรุ่นยุคนี้ก็เป็นฝีมือการเขียนของ “ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค” อาทิเช่น เพลงขอบคุณ…ยังน้อยไป,ขอเพียงใจเรามีกัน ของคู่ดูโอ กอล์ฟ – ไมค์ / เพลงฉันจะไปกับเธอ, อยากกอดนางฟ้า ของ ชิน ชินวุฒ / เพลง I Love You Too ของ บี้ สุกฤษฏิ์ วิเศษแก้ว / เพลงการ์ดใบหนึ่ง, หรือแค่ขำขำ ของ เป๊ก ผลิตโชค / เพลงสุดท้าย ของ พีชเมกเกอร์ / เพลงดาวบนฟ้า ปลาในน้ำ เธอในฝัน, รักแท้..ยังไง ของ น้ำชา ชีรณัฐ ยูสานันท์

 

โดยงานนี้พี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ได้พูดถึงแรงบันดาลใจในการเขียนเพลงไว้ว่า..
“แรงบันดาลใจมันมาจากการมองสิ่งต่างๆ รอบตัว การอ่านหนังสือ โทรทัศน์ สำคัญมากที่เราจะต้องป้อนข้อมูลกับตัวเองก่อน ค่อยๆ เก็บจนมันกลายเป็นส่วนหนึ่งของเรา แล้ววันที่เราอยากใช้มันจะค่อยๆ ออกมา ดังนั้นการแต่งเพลงมันต้องใช้สมาธิมาก สมาธิสำคัญที่สุด ไอเดียมันเกิดตลอดเวลา แต่จะให้มันเป็นเนื้อเพลงเราต้องมีมุมสงบส่วนตัวที่เราจะลำดับ เรียบเรียงความคิดให้ออกมาเป็นเนื้อเพลงได้ กลางคืนน่ะดีที่สุด คือห้องทำงานของตัวเองมีคอม หรือกระดาษ มีโต๊ะ บางทีพี่ก็ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำงานเหมือนกัน อย่าง เพลงสายน้ำไม่ไหลกลับ ที่พี่คิดแล้วก็อัดใส่โทรศัพท์มือถือ แล้วก็เอามาเปิดแต่งต่อที่บ้าน อยากให้ฝากข้อคิดถึงน้องๆ ที่อยากเป็นนักแต่งเพลง ง่ายๆ คือ ดูตัวอย่างเค้าให้มากๆ แต่อย่าเอาอย่างคนอื่น นักแต่งเพลงต้องอ่านเยอะ ฟังเยอะ แต่เราไม่เอาอย่างแบบใครคนใดคนหนึ่ง เราต้องหาวิธี ถ่ายทอดความคิดของเราเอง แต่ก่อนพี่เคยสอนแบบต้องใช้หลักโน่น หลักนี้ แต่ทุกวันนี้บอกเลยว่าอยากเขียนอะไรเขียน แล้วลองสะกิดเพื่อนดูว่าเพื่อนชอบรึเปล่า ถ้าชอบก็แสดงว่ามีคนชอบเพลงเราสองคนแล้ว บางคนคิดว่าอยากเป็นนักแต่งเพลงอย่างพี่ดี้ อย่างพี่บอย เลยทำตามเค้า ตามแนวเค้าทุกอย่าง แล้วเมื่อไหร่คุณจะได้เกิด เพราะว่าคุณโดนเงาของเขาทับอยู่ เพราะฉะนั้นเราไม่ต้องเอาตามใคร เป็นตัวของตัวเองดีที่สุด..” พี่ดี้กล่าว

 

 

ที่มาจาก