ที่สุดของวงการเพลงไทย ปี 2551

Home / ข่าววงการเพลง / ที่สุดของวงการเพลงไทย ปี 2551

ที่สุดของวงการเพลงไทย ปี 2551

เรื่องโดย : SuperRyu — สวัสดีปีใหม่ครับ วันนี้ เอ็มไทยมิวสิค เลยขอสรุปที่สุดในวงการเพลงไทย ตลอดปี 2551 ที่ผ่านมา ในยุคที่ซีดีผีครองตลาดแบบนี้บรรดาค่ายเพลงต่างๆ จะใช้วิธีไหนบ้างต่อสู้กับปัญหาพวกนี้ รวมทั้งศิลปินคนไหนที่มาแรง หรืออ่อนแรง ฯลฯ เรารวบรวมความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจทั้งหมดของวงการเพลงไทย มาให้คุณได้ติดตามกันแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

วงการเพลงปี51 

 

ค่ายเล็กก็มีสิทธิ์ดัง เทียบชั้น ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ กำลังซื้อสื่อสูง
อีกหนึ่งปรากฏการณ์ใหม่ของวงการเพลงในปีนี้ เมื่อเพลงจากค่ายเล็กๆ ก็สามารถโด่งดังเบียดชาร์ตเข้าสู่อันดับเพลงฮิตได้  ผิดกับปีก่อนๆ ที่ผลงานจากค่ายเพลงดังจะครองตลาด พิสูจน์ได้จากเสียงร้องของของ “สวีทนุช” ที่ส่งเพลงรักยุคไฮเทค จนวัยรุ่นร้องตามได้ทั้งเมือง แม้สไตล์การร้องจะเป็นเพลงแนวลูกกรุงก็ตาม ในขณะหนุ่มๆ วง Tattoo Colour เจ้าของเพลง “ขาหมู” ก็ดังตลอดทั้งปี  และสร้างสถิติที่งดงามด้วยการเป็นศิลปินกลุ่มแรกที่มีเพลงติดชาร์ตถึง 6 เพลงจากอัลบั้มเดียวกัน ซึ่งกระแสดังแบบใต้น้ำของพวกเขาก็ส่งให้ชื่อเสียงโด่งดังและมีงานโชว์ตัวล้นหลามเทียบชั้นนักร้องค่ายใหญ่ที่มีแรงโปรโมตมหาศาล ส่วนนักร้องค่ายแกรมมี่อย่าง บี้ สุกฤษฏิ์ ที่ดูแลการทำงานโดยค่ายเอ็กแซ็กท์ ของคุณหนูบอย ก็ส่งเพลงดังอัลบั้มใหม่วางแผงต่อยอดความดังจนกลายเป็นซูเปอร์สตาร์หน้าหล่อคนใหม่ของวงการ โดยมีเพลงใหม่อย่างจังหวะหัวใจ และ SomeOne นอกจากนั้นการสร้างบอยแบนด์ยังเป็นสูตรสำเร็จในการทำธุรกิจเพลง  โดยทั้งแกรมมี่และอาร์เอส ต่างส่งนักร้องหนุ่มเรียกเรตติ้งกันอย่างพร้อมเพรียง ทั้งสไตล์เค-ป๊อป อย่าง บีโอวาย ที่แทคทีมหนุ่มหน้าใสจากเวทีดัชชี่มาทำอัลบั้ม หรือจะเป็น เค-โอติค และ ซีควินท์ เลือดใหม่ของค่ายอาร์เอส นอกจากนั้นอาร์เอสยังส่ง ไนซ์ทูมีทยู มาเอาใจแฟนคลับอีกด้วย

 

 

โมเดิร์นด็อก

 

นูโว

เมื่อถึงยุคแห่งการ เปลี่ยนแปลง
สร้างความฮือฮาให้หัวใจสาวใหญ่วัยเกิน 30 ได้ไม่มากก็น้อย เห็นจะเป็นการกลับมารวมตัวกันในรอบ 5 ปี ของวงนูโว ที่ย้ายบ้านจากแกรมมี่มาร่วมงานกับโซนี่บีเอ็มจี เช่นเดียวกับสามหนุ่มโมเดิร์นด๊อก ที่โบกมือลาค่ายเก่าที่เคยร่วมงานมาเปิดค่ายของตัวเอง พร้อมเข็นอัลบั้มใหม่ ทิงนองนอย  มาคลายความคิดถึงของแฟนเพลง

 

 

Slot Machine

 

ซีดียอดแผ่ว แต่งานโชว์ให้เพียบ
ในยุคที่ซีดีผีเกลื่อนเมืองแบบนี้ คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่า การหารายได้จาก ริงโทนบ้าง หรือตามโชว์ต่างๆ หลายศิลปินก็มีคิวโชว์ตัวแน่นเอี๊ยด ไม่ว่าจะเป็น Slot Machine,กะลา,ไอน้ำ,แคลช,ซีล ที่มีผับและร้านอาหารทั่วประเทศจองคิวกันแบบข้ามเดือน

 

 

โต๋ ศักดิ์สิทธิ์

 

2พี่น้อง กอล์ฟ ไมค์

 

ศิลปินไทย ความสามารถไม่แพ้ชาติใดในโลก
มาที่เรื่องที่น่ายินดีของวงการเพลงไทยในปีนี้ นั่นก็คือการรุกตลาดเพลงในต่างประเทศมากขึ้น เป็นการต่อยอดจากปีที่ก่อนๆ อย่างสองพี่น้องกอล์ฟ-ไมค์ ก็ส่งผลงานไปมัดใจสาวๆ ญี่ปุ่น ส่วนไอซ์-ศรัณยู นักร้องร่วมค่าย ก็ไม่น้อยหน้าขอไปเรียกเสียงกรี๊ดที่ญี่ปุ่นเช่นกัน รวมถึงหนุ่มไอซ์ยังไปโปรยเสน่ห์ที่แดนกิมจิประเทศเกาหลีอีกด้วย ในขณะที่ค่ายโซนี่บีเอ็มจี ก็ไม่น้อยหน้าขอส่งหนุ่มแก้มป๋อง โต๋ ศักดิ์สิทธิ์  ไปบุกตลาดเอเชีย ผ่านอัลบั้ม “เปียโนแอนด์ไอ เอเชียนอิดิชั่น” ที่ตอนนี้มีทั้งคิววางแผงและโชว์ตัวทั้งใน จีน ไต้หวัน ฮ่องกง มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์

ธุรกิจโชว์บิส ความหวังใหม่ของธุรกิจเพลงยุคปัจจุบัน
อีกกลยุทธ์หนึ่งที่ธุรกิจเพลงต่างนำมาใช้เพื่อทดแทนรายได้ที่หดหายไปจากเทปผีซีดีเถื่อนก็คือ การเปิดธุรกิจโชว์บิส (SHOWBIZ) ที่จับนักร้องดังมาเปิดคอนเสิร์ต โดยตลอดทั้งปีนี้มีคอนเสิร์ตใหญ่เล็กมากมายให้ได้สนุกสนานกันกว่า 100 โชว์โดยคอนเสิร์ตที่อลังการที่สุดต้องยกนิ้วให้คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ครั้งที่ 9 ซึ่งสร้างสถิติใหม่ด้วยการเปิดการแสดงที่อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานีมากถึง 12 รอบ และมีผู้ชมล้นหลามถึง 120,000 คน ส่วนวงกรู๊ฟไรเดอร์ เปิดเวทีครั้งแรกในรอบ 7 ปี มีแฟนเพลงร่วมให้กำลังใจมากมาย เพราะต่างหลงเสน่ห์ของดนตรีแนวดิสโก้ ในขณะที่หนุ่มๆ วงนูโว ก็ขอกลับมาโชว์เสียงอีกครั้ง ผ่านคอนเสิร์ตใหญ่  ที่แน่นอนว่าต้องลงทุนซื้อเพลงดังในอดีตจากแกรมมี่มาเอาใจแฟนเพลง  ไม่งั้นคนดูคงกลับบ้านไปแบบอารมณ์ค้างแน่นอน  อีกหนึ่งคอนเสิร์ตที่แฟนเพลงต้องประทับใจ ก็คือการรวมตัวของนักร้องดังในคอนเสิร์ตเพลงแบบประภาส ที่หยิบเพลงเพราะผลงานของประภาส  ชลศรานนท์  มารำลึกความหลัง

 

 

วงการเพลงปี51-2

 

 แต่ที่สร้างปรากฏการณ์หน้าสำคัญให้กับวงการเพลงไทยก็คือการเดินสายเวิลด์ทัวร์ของ 2 พี่น้อง “อัสนี-วสันต์” ที่บินข้ามโลกไปเปิดคอนเสิร์ตไกลถึงซิดนีย์, แอลเอ, นิวยอร์ก และลอนดอน พูดถึงคอนเสิร์ตของคนไทยไปแล้ว ถ้าไม่พูดถึงคอนเสิร์ตโดนใจคนหัวใจเคป็อปก็คงไม่ได้ เพราะตลอดทั้งปีนี้มีหนุ่มหล่อสาวสวยจากเกาหลีมาเปิดคอนเสิร์ตในบ้านเราอย่างคับคั่งทั้ง FT Island, Big bang, Super Junior, Xing และ SS 501 ซึ่งแน่นอนว่าทุกคอนเสิร์ตมีสาวๆ ชาวไทยตามไปกรี๊ดไปเชียร์อย่างล้นหลาม ไม่นับคอนเสิร์ตใหญ่อีกหลายวงที่ยกเลิกไปเพราะสถานการณ์ทางการเมืองที่วุ่นวายจนนักร้องเกาหลี ญีปุ่น และนักร้องดังจากตะวันตก ต้องประกาศยกเลิกไปอย่างไม่มีกำหนดส่วนนักร้องดังระดับโลกจากอเมริกาและอังกฤษก็เดินสายมาพบแฟนเพลงชาวไทยตลอดทั้งปีเช่นกัน อาทิ ฌอน คิงตัน, ไคลี่ มิน็อก, มารูนไฟว์  รวมถึงสุดยอดนักร้องเพลงแจ๊สอย่าง จอร์จ เบนสัน และ อัลจาโร

ที่มาจาก สำนักข่าวไทย เรียบเรียงเพิ่มเติมโดย SuperRyu