ศุ บุญเลี้ยง อิ่มอุ่น

ศุ บุญเลี้ยง แบ่งค่าลิขสิทธิ์เพลง​ เตรียมจัด “อิ่มอุ่นอวอร์ด” มอบคืนสังคม

Home / ข่าววงการเพลง / ศุ บุญเลี้ยง แบ่งค่าลิขสิทธิ์เพลง​ เตรียมจัด “อิ่มอุ่นอวอร์ด” มอบคืนสังคม

 

  • เพลงอิ่มอุ่น จากศิลปิน​ ศุ บุญเลี้ยง​ ถือกำเนิดในปี 2535 จากความตั้งใจเล็กๆ ของหัวหน้าพยาบาลคนหนึ่ง แห่งตึกกุมารเวช โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งอยากให้มีบทเพลงขับกล่อมคุณแม่หลังคลอด ให้รู้ถึงคุณประโยชน์มากมายของการเลี้ยงลูกด้วยนมจากอกแม่ ให้คุณแม่และลูกน้อยได้ฟังเพลงและมีความสุขร่วมกันในช่วงเวลาการให้นม

 

ศุ บุญเลี้ยง ศิลปินผู้ประพันธ์เพลง “อิ่มอุ่น” ตั้งใจจัดงาน “อิ่มอุ่นอวอร์ด” เพื่อแบ่งค่าตอบแทนที่ได้รับจากลิขสิทธิ์ทางปัญญาของเพลง​ อิ่มอุ่น​ มอบคืนกลับไปเป็นรางวัลช่วยเหลือให้กับคนเล็กๆ ที่ทำให้โลกนี้อิ่มและอุ่นได้มีแรงกำลังทำสิ่งดีงามต่อไป

 

ในทางวิชาการ​ เพลง​ อิ่มอุ่น​ อาจไม่ได้ให้ข้อมูลถึงคุณประโยชน์ทางโภชนาการของนมแม่อย่างครบถ้วน แต่ลึกลงไปในความรู้สึกเพลง​ อิ่มอุ่น​ ได้สร้างความผูกพันระหว่างแม่ลูก ทำให้ช่วงเวลาการดูดดื่มนมจากอกแม่มีความหมายในความทรงจำ กาลเวลานานหลายปีได้พิสูจน์คุณค่าของเพลงนี้ว่าได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง… จนอาจเรียกได้ว่า​ “อิ่มอุ่น” เป็นเพลงประจำวันแม่ แต่ที่มากไปกว่านั้นคือการเป็นบทเพลงซึ่งถูกเลือกให้ใช้เป็นตัวแทนการแสดงความรักความผูกพันในเกือบทุกวัน ในเกือบวาระสำคัญที่​ “แม่” และ​ “ลูก” มีต่อกัน

อิ่มอุ่นอวอร์ด

 

แม้บทเพลง​ “อิ่มอุ่น”​ จะไม่เคยได้รับรางวัลจากสถาบันใดๆ แต่เพลงนี้กลับมอบความภาคภูมิใจอย่างสูงสุดให้กับ​ ศุ บุญเลี้ยง​ และจากความภาคภูมิใจนี้จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้คิดแปรชื่อเสียงกลายเป็นรางวัล​ “อิ่มอุ่นอวอร์ด” โดยงานจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 10 สิงหาคมนี้ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ศุ บุญเลี้ยง กล่าวว่า “ในการมอบรางวัล ผมมีความรู้สึกอย่างหนึ่งว่า ช่วงเวลานั้นมันดูยิ่งใหญ่แล้วก็งดงาม ทุกคนที่ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมในการมอบรางวัลมันเป็นความรู้สึกพิเศษ แล้วก็เลยคิดว่าอยากจัดงานสักงานที่คนไปร่วมในงานรับรางวัลนี้จะรู้สึกพิเศษ ผมก็เลยคิดถึงงานชื่อ “อิ่มอุ่นอวอร์ด” คืองานมอบรางวัลให้กับคนที่ทำให้โลกนี้อิ่ม ทำให้โลกนี้อุ่น เราจะจัดกันวันที่ 10 สิงหาคมนี้ ที่หอศิลป์กรุงเทพฯ ตอนบ่ายๆ ผมจะพยายามจัดมอบรางวัลให้กับคนที่มีคุณค่า และเพราะคิดว่าโลกนี้ไม่ได้ต้องการเฉพาะแม่กับลูก มันยังต้องการท้องทะเล ยังต้องการหญ้าทะเล ภาพที่ผมเห็นแล้วผมรู้สึกปิติมากเลยก็คือคนจำนวนหนึ่งเอานมไปป้อนพะยูน ผมอยากให้ภาพเหล่านี้มันถูกนำมาถ่ายทอดบนเวที แล้วก็มาฟังองค์ความรู้ดี ๆ รวมทั้งมาชื่นชมคนดี ๆ กันที่งานนี้ครับ”

 

อิ่มอุ่นอวอร์ด