เจ็ตเซ็ตเตอร์ เป้ วงมายด์ เพลง เศษ โอ ทฤษฎี

เป้ วงมายด์ ช่วยขยี้ออกมาเป็น “เศษ” เพลงใหม่จาก เจ็ตเซ็ตเตอร์

Home / ข่าววงการเพลง / เป้ วงมายด์ ช่วยขยี้ออกมาเป็น “เศษ” เพลงใหม่จาก เจ็ตเซ็ตเตอร์

ได้เวลาปล่อยของอีกเพลงแล้ว สำหรับวงดนตรีคุณภาพ “เจ็ตเซ็ตเตอร์” (Jetset’er) ล่าสุดได้ปล่อย “เศษ” ซิงเกิ้ลล่าสุดที่ทะลุล้านวิวไปแล้ว โดยทางวงขอกระตุกต่อมน้ำตาอีกครั้ง ด้วยการร่วมงานกับ เป้ วงมายด์ ที่มาเขียนเนื้อให้ภายใต้โจทย์ เพลงของ loser หรือคนขี้แพ้ อารมณ์แบบคนที่มีก็ดี… ไม่มีก็ได้ ซึ่งหลายๆ คนน่าจะเคยตกอยู่ในสถานการณ์แบบเพลงนี้ โดย “โอ ทฤษฎี” ที่เป็นทั้งหัวหน้าวงและโปรดิวเซอร์ ช่วยขยายความให้ฟังว่า…

“มีก็ดี … ไม่มีก็ได้ คือ ประโยคที่เป็นคอนเซปต์หลักที่ผมบอกกับเป้ ในวันที่ผมส่งทำนองเดโมเพลง เศษ เพื่อให้เป้ช่วยเขียนเนื้อร้อง โดยเพลงนี้แต่งขึ้นมาจากเปียโนที่เล่นในสัดส่วน 6/8 แบบ SoulRock พร้อมๆ ไปกับการฮัมท่วงทำนองหลักของเพลง ซึ่งพอได้ทำนองหลักๆ ครบแล้ว ผมก็นำมาเรียบเรียงใหม่โดยใช้กีตาร์เล่นทำนองที่แต่งมาจากไลน์เปียโน จึงทำให้ท่อนโซโลในท่อนอินโทรมีเอกลักษณ์ใหม่ๆ และเนื่องด้วยทำนองที่ถูกแต่งมาด้วยความตั้งใจให้เป็นเพลงเศร้า เจ็บปวด คำร้องจึงต้องให้คนที่เขียนเนื้อในแนวนี้ถึงๆ ซึ่งก็คือ เป้

เพราะผมกับเป้เนี่ยมีโอกาสได้เจอ ได้แจม ได้พูดคุยกันหลายครั้ง ว่าเราต้องทำงานร่วมกันซักเพลงนะ และเพลงนี้ก็ได้โอกาสเหมาะสมลงตัวที่สุด ส่วนด้านทำนองทางวงเองมีการทดลองใช้ซาวนด์ใหม่ๆ เช่น การจูนกลองให้คมขึ้น พุ่งขึ้น รวมถึงซาวนด์เบสซินธ์มาผสมผสานกับซาวนด์กีตาร์แผดเศร้าขยี้อารมณ์ให้กลายเป็นเศษผง!! (หัวเราะ) เสริมด้วยไลน์เครื่องเป่าหม่นๆ กับซาวนด์เปียโนและออร์แกนที่ผมเล่นอัดเอง

โอ ทฤษฎี หัวหน้าวง
โอ ทฤษฎี หัวหน้าวง

ส่วนเสียงร้องอันเป็นเสียงหลักในการสื่อสารอารมณ์เพลงนี้ ทีเค้าได้ทำการบ้านมาเป็นอย่างดีจากการที่ได้เดโมจากผมไปก่อนหน้า มี เป้ เป็นคนร้องไกด์ เพลง เศษ นี้อัดร้องถึงสองครั้งนะ เนื่องจากต้องการเค้นอารมณ์เศร้าให้ถึงที่สุด และทีก็ร้องออกมาได้ถึงจริงๆครับ จากที่เมื่อ 14 ปีก่อน เจ็ตฯ เคยปล่อยเพลง ตัวคั่นเวลา ในอัลบั้มแรกของวง มาปี 2018 นี้ วงเราขอนำเสนอเพลงเจ็บล่าสุด สำหรับคนที่รู้ตัวว่า มีค่าเพียงแค่เป็นเศษอารมณ์ของใครบางคน ฝากติดตามกันด้วยนะครับ ”

เป้ วงมายด์
เป้ วงมายด์