อพาร์ตเมนต์คุณป้า เพลง แสงและเงา

แสงและเงา อีกหนึ่งเรื่องเล่าในหมอกฝัน ของ อพาร์ตเมนต์คุณป้า

Home / ข่าววงการเพลง / แสงและเงา อีกหนึ่งเรื่องเล่าในหมอกฝัน ของ อพาร์ตเมนต์คุณป้า

ตุล ไวฑูรเกียรติ นักร้องนำวงอพาร์ตเมนต์คุณป้า เล่าถึงคอนเซ็ปต์ของ แสงและเงา เพลงที่วงอพาร์ตเมนต์คุณป้า ทั้ง ปั๊ม-ปิย์นาท โชติกเสถียร (กีตาร์), บอล-กันต์ รุจิณรงค์ (กีตาร์), ใหม่-ภู่กัน สันสุริยะ (เบส) และ จ้า-ทรรศน์ฤกษ์ ลิ่มศิลา (กลอง) เลือกมาทำเป็นมิวสิควิดีโอเพลงที่ 2 จากอัลบั้มล่าสุด “อพาร์ตเมนต์คุณป้า” แม้ว่าอารมณ์เพลงจะแตกต่างจาก หยุดค่ำคืนไว้ตรงหน้าเธอจะดีไหม ที่เป็นซิงเกิ้ลเปิดอัลบั้ม แต่ทั้งสองเพลงนี้มีจุดกำเนิดจากสถานที่และช่วงเวลาเดียวกัน นั่นคือช่วงปลายปี 2559 ที่ตุลใช้เวลาคนเดียวที่ปาย 10 กว่าวัน กับกีตาร์โปร่ง 1 ตัวและบรรยากาศความเงียบงันในช่วงนั้น

“เพลงนี้อยู่ในช่วง ‘หมอกฝัน’ โดยเราเปรียบเทียบภาพประทับใจบางอย่างว่ามันเหมือนกับแสงที่ตกกระทบลงบนกระจกตาของเรา ซึ่งภาพที่เห็นจากกล้องถ่ายรูปเองต้องมีเลนส์ มีรูรับแสงเหมือนกัน เพราะฉะนั้นจะเป็นภาพในตาเราหรือภาพจากกล้องถ่ายรูปก็ต้องเกิดจากองค์ประกอบของแสงและเงา” ในภาคของดนตรีที่เป็นบัลลาดร็อกนั้นอพาร์ตเมนต์คุณป้านำเสียงของเครื่องดนตรีโบราณอย่างเมลโลโทรนมาเป็นแขกรับเชิญในเพลงนี้ ซึ่งเมลโลโทรนเป็นเครื่องดนตรีที่น้อยครั้งจะถูกนำมาแจมในเพลงร็อก

สำหรับมิวสิควิดีโอนั้น ทางอพาร์ตเมนต์คุณป้าตั้งใจให้เป็นซีรีส์ที่เชื่อมโยงกับมิวสิควิดีโอเพลงก่อนหน้า แม้เส้นเรื่องและฉากหลังจะต่างกัน เพราะทั้งสองเพลงเป็นการตีความจากตัวเพลงและเรื่องสั้นที่ตุลเขียนไว้ในปกซีดีของอัลบั้มชุดนี้ โดยทางผู้กำกับมิวสิควิดีโอเลือกใส่กิมมิกด้วยการใช้นักแสดงหลักชุดเดียวกันมาเล่าเรื่องความสัมพันธ์ที่มองได้มากกว่าหนึ่งมุมแล้วแต่การตีความของแต่ละคน “เอ็มวีจะเป็นเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่ไม่รู้ว่ามีอยู่จริงหรือเปล่า อาจจะเป็นความสัมพันธ์ที่อยู่คนละมิติก็ได้ เขาทั้งสองคนอาจจะเคยหรือไม่เคยเจอกันเลยก็ได้ด้วยซ้ำ แล้วแต่ว่าจะมองแบบไหน เราอยากจะให้ลองชมทั้งสองเพลงต่อกัน แต่ไม่จำเป็นต้องเริ่มดูจากเพลง หยุดค่ำคืนไว้ตรงหน้าเธอจะดีไหม จะดูเพลง แสงและเงา ก่อนก็ได้ เพราะผู้กำกับทำไว้ให้สามารถดูได้ทั้งสองแบบ”