คอนเสิร์ต ริค วชิรปิลันธิ์ คิว วงฟลัวร์ น้อย วงพรู ป๊อด โมเดิร์นด๊อก พราย ปฐมพร ริค วชิรปิลันธิ์ สุกี้ กมล สุโกศล เมธี น้อยจินดา

‘The DEVI of DARKNESS’ คอนเสิร์ตสุดวิจิตรจาก ริค วชิรปิลันธิ์ และผองเพื่อน

Home / ข่าววงการเพลง / ‘The DEVI of DARKNESS’ คอนเสิร์ตสุดวิจิตรจาก ริค วชิรปิลันธิ์ และผองเพื่อน

เป็นคอนเสิร์ตที่จัดเต็มและจัดหนักด้วยโปรดักชั่นและพลังการแสดงอย่างล้นเหลือและล้นหลาม จนทะลักทะลุเข้าสู่ความทรงจำและจิตใจอย่างผนึกแน่นเลยทีเดียว สำหรับคอนเสิร์ต ‘The DEVI of DARKNESS’ ของ ริค วชิรปิลันธิ์ หรือ วชิรปิลันธิ์ โชคเจริญรัตน์ ซึ่งมีชื่อภาษาไทยที่ครอบรวมความหมายของมิตรภาพทางดนตรีในชื่อว่า “เทวีรัตติกาล กับเหล่าบุรุษอหังการของสุกี้” และว่ากันว่านี่เป็นคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกและครั้งสุดท้ายของเธอ

ผู้ที่มาชมคอนเสิร์ตของ ริค ในครั้งนี้ มีทั้งแฟนพันธุ์แท้และแฟนๆ ที่ชื่นชอบผลงานของเธอเป็นหลักใหญ่ ซึ่งเห็นได้ถึงความตั้งใจมุ่งหน้าฝ่าการจราจรในวันสารทจีนที่ติดหนึบทุกสายทั่วกรุงเทพฯ รวมถึงสายฝนที่โหมกระหน่ำอย่างไม่ลืมหูลืมตา

 

บทเพลงแรกที่โหมลำนำเห่กล่อมขึ้นมาและสะกดคนดูในโรงละครอัลตร้า อารีน่า โชว์ดีซี คือเพลง ‘กุหลาบฟาร์ซี’ และก็ร่ายยาวด้วยพลังของฮาร์ดร็อค-เวิลด์บีทภารตะของ ริค วชิรปิลันธิ์ อันเต็มเปี่ยมด้วยพลังและความรู้สึก ก่อนนำไปสู่แขกรับเชิญคนแรกผู้เป็นแรงบันดาลใจและพลังขับเคลื่อนทางดนตรีและชีวิตในโสตหนึ่งของเธอ อย่าง ปฐมพร ปฐมพร หรือ พี่พราย ของ ริค ที่มาพร้อมกับมือกีตาร์ของวงโมเดิร์น ด็อก เมธี น้อยจินดา ในส่วนนี้จะเห็นวิธีการขับร้องและตีความในบทเพลง ‘ปีศาจ’ ของพราย ในสไตล์ของริค ที่สร้างความเป็นความน่าสะพรึงในบรรยากาศของตัวเพลงได้อย่างคมเข้ม โดยไม่สูญเสียพลังของเพลงในต้นฉบับดั้งเดิม และมีเสน่ห์ไปในอีกแนวทางหนึ่งอย่างน่าชื่นชม

ริค วชิรปิลันธิ์
ริค วชิรปิลันธิ์
ริค วชิรปิลันธิ์ - พราย
ริค วชิรปิลันธิ์ – พราย ปฐมพร

 

อย่างที่กล่าวว่า คอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นการแสดงตัวตนผ่านเสียงเพื่อเชื่อมต่อกับดนตรีอันเป็นพาหะนำไปสู่ผู้ชม รวมถึงการเชื่อมมิตรภาพทางดนตรีกับเพื่อนฝูงที่ผูกพันกันมาในค่ายเพลงเบเกอรี่ มิวสิค ซึ่งจะเห็นถึงสายใยและความสัมพันธ์ที่มิอาจกลั่นออกมาเป็นถ้อยคำ แต่การแสดงบนเวทีสามารถเชื่อมโยงเอาอารมณ์ความรู้สึกเหล่านั้นมาพบบรรจบกัน ได้ส่งสารสื่อไปถึงผู้ชมอย่างเปี่ยมหัวใจ… โดยเฉพาะการกล่าวถึงศิลปินผู้วางวาย อย่าง โจ้ วงพอส หรือ อัมรินทร์ เหลืองบริบูรณ์ ในช่วงที่ เอ พลกฤษณ์ วิริยานุภาพ มือกีตาร์วงพอส มาเป็นแขกรับเชิญ หลังหลั่งไหลความรู้สึกในการขับร้องบทเพลง ‘รักเธอทั้งหมดของหัวใจ’ ซึ่งเป็นเพลงฮิตของวงพอส บทเพลงในสไตล์ริคที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวในการขับร้อง ริคก็กล่าวถึงโจ้อย่างลึกซึ้งว่า “ความตายคือการเกิดที่ไม่แตกต่างกัน”

ริค วชิรปิลันธิ์ - เอ วงพอส
ริค วชิรปิลันธิ์ – เอ วงพอส

 

บทเพลงอย่าง ‘ติชิลา’, ‘เดวี’, ‘คุรุ ปางอุ้มบาตร’, ‘คืนร้อยมาร’ ฯลฯ บ่งชี้และบอกถึงความรู้สึกและอารมณ์ที่ลึกล้ำดำดิ่งตรงนั้นได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับเสียงที่ข้ามพ้นสิ่งที่เรียกว่า ‘ภาษา’ เห็นได้ชัดในช่วงที่ น้อย วงพรู หรือ กฤษดา สุโกศล แคลปป์ มาเป็นแขกเชิญ และต่อเนื่องถึง ป๊อด โมเดิร์นด๊อก หรือ ธนชัย อุชชิน ที่พยายามให้ด้นสดพลังและอารมณ์ความรู้สึกของเสียงจากหัวใจออกมากโดยตรง โดยไม่ต้องผ่านกระบวนคิดของสมองออกมา และพยายามเล่นกับคนดูให้รับถึงผัสสะส่วนนั้น

ริค วชิรปิลันธิ์ - น้อย วงพรู
ริค วชิรปิลันธิ์ – น้อย วงพรู

 

แขกรับเชิญอีกสองรายคือ คิว วงฟลัวร์ หรือ สุวีระ บุญรอด ที่มาขับขานและเปล่งพลังทางเสียงประชันกันอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย และ สุกี้ กมล สุโกศล แคลปป์ ในฐานะมือกีตาร์ที่ถูกรับเชิญมาเล่น ได้แสดงให้เห็นถึงการเชื่อมต่อทางดนตรีที่มีความผูกพันในความเคารพนับถือระหว่างศิลปินต่อศิลปินในการรังสรรค์งาน รวมถึงสายใยสายใจระหว่างแม่กับลูกสาว ริค กับ น้องฬาเม การแสดงที่น่าสนใจอีกสองอย่างที่อยู่ในจักษุของผู้ชมคือ การเต้นภารตานาฏยัม โดย MASA กับการแสดงชุดดาบรัสเซีย DARK UTOPIA นับเป็นรสชาติที่หาได้ยากในคอนเสิร์ต และยังแสดงถึงความงามของสุนทรียะที่เรียกว่าการเต้นรำบนโลกใบนี้

ริค วชิรปิลันธิ์
ริค วชิรปิลันธิ์
ริค วชิรปิลันธิ์ - น้องฬาเม
ริค วชิรปิลันธิ์ – น้องฬาเม ลูกสาว

 

ในช่วงท้ายกับการล่ำลาผ่านบทเพลงของ โมเดิร์น ด๊อก ที่มีการดูเอ็ทระหว่าง ป๊อด กับ ริค โดยมี สุกี้ และเมธี เล่นกีตาร์ในแบบอะคูสติก เป็นความน่าประทับใจที่ส่งท้ายอย่างธรรมดา ทว่ามีอะไรให้รู้สึกมากกว่าที่เห็นของสายสัมพันธ์กว่าสองทศวรรษของเหล่าคนดนตรี

 

ไม่ว่าตัวของ ริค วชิรปิลันธิ์ ทีมดนตรี แขกรับเชิญ และนำพลังที่ผนึกแน่นเหล่านั้นไปสู่คนดู รวมถึงการใช้ฉากหลังที่แสดงถึงความเป็นนีโอ-ไซเคเดลิค หรือการเลือกเหตุการณ์ต่างๆ รูปเคารพที่เกี่ยวข้องส่งสารจากตัวเพลงของ ริค ให้ฟุ้งกำจาย… นี่คือพลังทางดนตรี นี่คือพลังของเสียง และนี่คือ ริค วิชิรปิลันธิ์ ที่เป็นหนึ่งเดียวแบบเธอเอง.

 

ริค วชิรปิลันธิ์