จ้า-ทรรศน์ฤกษ์ ตุล ไวฑูรเกียรติ บอล-กันต์ ปั๊ม-ปิย์นาท สนามหลวงมิวสิก หยุดค่ำคืนไว้ตรงหน้าเธอจะดีไหม อพาร์ตเมนต์คุณป้า ใหม่-ภู่กัน

‘หยุดค่ำคืนไว้ตรงหน้าเธอจะดีไหม’ เพลงใหม่ จาก ‘อพาร์ตเมนต์คุณป้า’

Home / ข่าววงการเพลง / ‘หยุดค่ำคืนไว้ตรงหน้าเธอจะดีไหม’ เพลงใหม่ จาก ‘อพาร์ตเมนต์คุณป้า’

หากจะเอ่ยถึงวงดนตรีอินดี้แถวหน้าของเมืองไทย อพาร์ตเมนต์คุณป้า คือหนึ่งในรายชื่อที่จะได้รับการหยิบยกมาพูดถึงเป็นลำดับแรกๆ เสมอ ด้วยเอกลักษณ์ทางดนตรีที่คละเคล้าไปด้วยกลิ่นอายร็อคแอนด์โรล บลูส์ ฟังก์ พร้อมเนื้อหาที่งดงามราวบทกวีที่ละเลียดถ่ายทอดออกมาสู่คนฟัง และหลังจากเว้นวรรคห่างหายจากการปล่อยอัลบั้มมาสักพักใหญ่นับจาก รักสนิยม ก็ถึงเวลาที่ อพาร์ตเมนต์คุณป้า จะกลับมาวาดลวดลายในแบบฉบับของพวกเขากับอัลบั้มเต็มลำดับที่ 5 ที่ใช้ชื่อเดียวกันกับวงอย่าง อพาร์ตเมนต์คุณป้า พร้อมปล่อยซิงเกิ้ลแรก หยุดค่ำคืนไว้ตรงหน้าเธอจะดีไหม ออกมาให้ฟังกันภายใต้การทำงานกับค่าย สนามหลวงมิวสิก ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เช่นเดิม

การกลับมาของสมาชิกทั้ง 5 คนแห่ง อพาร์ตเมนต์คุณป้า อันประกอบไปด้วย ตุล ไวฑูรเกียรติ (ร้องนำ), ปั๊ม-ปิย์นาท โชติกเสถียร (กีตาร์), บอล-กันต์ รุจิณรงค์ (กีตาร์), ใหม่-ภู่กัน สันสุริยะ (เบส) และ จ้า-ทรรศน์ฤกษ์ ลิ่มศิลา (กลอง) ในคราวนี้ พวกเขามาพร้อมกับการแยกออกเป็น 2 บรรยากาศ 2 เรื่องราวอย่าง “หมอกฝัน” และ “ควันเมือง” ภายใน 1 อัลบั้ม กับเรื่องเล่าและความรู้สึกที่ ตุล ผู้ซึ่งรับหน้าที่หลักในการเขียนเนื้อร้องเผชิญกับมันในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทั้งความสูญเสีย การหลีกหนี ความสงบเงียบ ในขณะเดียวกัน ความวุ่นวาย ยุ่งยาก ยุ่งเหยิงในสังคมก็ยังคงสถานะเดิมเอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง รวมถึงพาร์ตดนตรีที่พวกเขาใส่สีสันแห่งความแปลกใหม่ที่ไม่ย่ำอยู่ในรอยเท้าเดิมๆ และส่งตรงไปมิกซ์ถึงสหรัฐอเมริกา ด้วยยอดฝีมือทางดนตรีอีกหลายต่อหลายท่าน

อพาร์ตเมนต์คุณป้า ประเดิมส่งซิงเกิ้ลเปิดอัลบั้มด้วยเพลง หยุดค่ำคืนไว้ตรงหน้าเธอจะดีไหม เพลงรักโรแมนติกในพาร์ตของ “หมอกฝัน” ที่มีฉากหลังเป็นท้องทุ่งชนบท การพร่ำพรรณนาถึงความงดงามของหญิงคนรัก สอดประสานไปกับภาพของธรรมชาติที่สวยงามเหลือคณานับ กับการใช้สัญลักษณ์ทางภาษา อาทิ “ดอกไม้บานท่ามกลางสายลมเอื่อยเศร้า” และอีกหลายๆ ท่อนที่ฟังแล้วก็เห็นภาพตามได้อย่างชัดเจน

“นี่คือเพลงของความรักในจินตนาการครับ” อพาร์ตเมนต์คุณป้ากล่าว

ในขณะที่ภาคดนตรีก็โดดเด่นด้วยกลิ่นอายของโฟล์กร็อคที่ผสมผสานความเป็นคันทรี่หน่อยๆ นอกจากไลน์กีตาร์อันเรียบง่ายแต่ล้นไปด้วยเสน่ห์ ก็ยังมีเสียง แฮมมอนด์ ออร์แกน ที่เพิ่มเติมความนุ่มนวลในท่วงทำนอง รวมถึงจังหวะจะโคนของเบสและกลองอันเด่นชัด ทำให้ หยุดค่ำคืนไว้ตรงหน้าเธอจะดีไหม เป็นเพลงเปิดอัลบั้ม อพาร์ตเมนต์คุณป้า ที่ผสมผสานระหว่างตัวตนที่คุ้นเคยและรสชาติใหม่ๆ ของวงเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

มากไปกว่านั้น อพาร์ตเมนต์คุณป้า ก็ส่งมิวสิควิดีโอเพลง หยุดค่ำคืนไว้ตรงหน้าเธอจะดีไหม ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับบรรยากาศในป่าเขาลำเนาไพร เขียวขจีไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ การเดินทางของชายคนหนึ่ง ถูกจดจ้องจากดวงตาของหญิงปริศนาในชุดสีแดง เรื่องราวจะเป็นเช่นไร ต้องติดตาม