นภัสกร มิตรเอม มิตร มิตรชัย ลิเกธรรมะประวัติ อัมราปาลี ศุภกร กิจสุวรรณ อัมราปาลี แอน มิตรชัย ไชยา มิตรชัย

ไชยา-แอน มิตรชัย หายเหนื่อย “ลิเกธรรมะประวัติ อัมราปาลี” สำเร็จงดงาม

Home / ข่าววงการเพลง / ไชยา-แอน มิตรชัย หายเหนื่อย “ลิเกธรรมะประวัติ อัมราปาลี” สำเร็จงดงาม

 

ผ่านไปแล้วอย่างงดงาม สำหรับลิเกธรรมะประวัติ ๒ พุทธกุมารี เดอะมิวสิคัล เรื่อง “อัมราปาลี” ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน โดย แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต และบริษัท เอเอ็มซี เวิลด์ จำกัด โดย ไชยา – แอน มิตรชัย เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ และสืบสานการแสดงลิเกศิลปะการแสดงพื้นบ้านให้เป็นสมบัติของชาติสืบไป ซึ่งจัดขึ้น ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ ๒๔ – ๒๘ เมษายนที่ผ่านมา

 

ลิเกธรรมะประวัติ ๒ พุทธกุมารี เดอะมิวสิคัล เรื่อง “อัมราปาลี” สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสชมการแสดงที่มีการผสมผสานระหว่างการแสดงลิเกแบบดั้งเดิมและความเป็นสากล อีกทั้งเป็นการเผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนาที่ให้ข้อคิดให้แก่ผู้ชมได้เป็นอย่างดี ทั้งยังส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมในท้องถิ่น ที่ถือว่าเป็นมรดกที่บรรพชนได้สร้างสรรค์และสืบทอดต่อกันมาช้านาน เป็นที่ยอมรับนับถือในสังคมและเป็นเครื่องแสดงความเป็นอารยะของชาติ รวมถึงความเจริญรุ่งเรืองทั้งด้านวัตถุและจิตใจ ศิลปวัฒนธรรมจึงมีความสำคัญในการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนในสังคมอันมีวัฒนธรรมไทยเป็นรากฐานสอดคล้องกับกรอบยุทธศาสตร์ชาติระยะ ๒๐ ปี ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพคนต่อไป

 

ลิเกธรรมะประวัติ อัมราปาลี
ลิเกธรรมะประวัติ อัมราปาลี

ลิเกธรรมะประวัติ อัมราปาลี
ลิเกธรรมะประวัติ อัมราปาลี

ลิเกธรรมะประวัติ อัมราปาลี
ลิเกธรรมะประวัติ อัมราปาลี
แอน มิตรชัย นักแสดง ผู้กำกับ และผู้ประพันธ์ กล่าวว่า “ก่อนอื่นแอนต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกท่านโดยเฉพาะกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน โดย แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต และอีกหลายๆ ท่านที่สนับสนุนให้เกิดงานในครั้งนี้ แอนขอขอบคุณผู้ชมทุกท่านที่สนใจเข้าชมลิเกธรรมะประวัติ ๒ พุทธกุมารี เดอะมิวสิคัล เรื่อง “อัมราปาลี” คำชื่นชมมากมายทั้งหมดแอนขอมอบให้ทุกฝ่ายที่ร่วมกันสร้างสรรค์งานในครั้งนี้ นักแสดงทุกคนที่ฝึกซ้อมกันหลายสิบรอบ ทั้งการร้องแบบมิวสิคัล และขับร้องบทเพลงราชนิเกิง(กลอนลิเก) ซึ่งบางคนที่ไม่เคยร้องมาก่อนแต่ทำได้ดี อย่าง พี่ตั๊ก นภัสกร มิตรธีรโรจน์ พี่ต๊อก ศุภกร กิจสุวรรณ ที่เรียกเสียงปรบมือได้ทุกรอบ น้าโย่ง พิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา, น้าพวง แก้วประเสริฐ และ อาเด๋อ ดอกสะเดา ก็เรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมได้ทุกครั้งที่ออกมาร้องเพลงฉ่อย ขอขอบคุณ นักแสดงรับเชิญ แมงมุม พงษธัช รัตนเศรณี แม่ นีรนุช ปัทมสูตร น้องมิตร มิตรชัย และคนสำคัญที่แอนต้องขอบคุณนอกจากเป็นนักแสดงนำและยังช่วยแอนในหลายๆ ด้านคือพี่เอ ไชยา มิตรชัย และคุณฮิมานชู โชนิ นักแสดงจากซีรีส์พุทธประวัติ พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก รวมทั้งอีกหนึ่งนักแสดงเด่น อภิราม แนน ผู้รับบทเป็น อชาตศตรู มาร่วมแสดงในครั้งนี้ด้วยใจ รวมถึงทีม ฉาก แสง เสียง ดนตรี เสื้อผ้า ผู้ออกแบบท่าเต้น ผู้กำกับการแสดง ผู้ร่วมแสดงทุกคนโดยเฉพาะคุณพ่อ สมศักดิ์ สมบูรณ์ ที่เป็นผู้ประพันธ์เพลงและบทราชนิเกิง(กลอนลิเก) ทุกคนทุกฝ่ายที่ร่วมสร้างความยิ่งใหญ่ตระการตาสร้างความประทับใจให้กับผู้ชม และที่ลืมไม่ได้นั้นคือสื่อมวลชนที่ช่วยประชาสัมพันธ์ งานแสดงในครั้งนี้ค่ะ”