ฟองเบียร์ สงกรานต์ รังสรรค์ ได้ไหม

‘สงกรานต์’ ส่งซิงเกิ้ลใหม่ ‘ได้ไหม’ แทนใจผู้ชายที่น่าสงสารที่สุด

Home / ข่าววงการเพลง / ‘สงกรานต์’ ส่งซิงเกิ้ลใหม่ ‘ได้ไหม’ แทนใจผู้ชายที่น่าสงสารที่สุด

คุณจะทำอย่างไร..เมื่อคุณถูกพรากจากสิ่งที่ตัวเองรักโดยไม่ทันได้ตั้งตัว? คำถามที่ถูกตั้งขึ้นมาเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง “ได้ไหม” ซิงเกิ้ลที่ 2 ในอัลบั้ม 50/50(ห้าสิบ/ห้าสิบ) จากร็อกเกอร์เสียงสูง “สงกรานต์ รังสรรค์ ปัญญาเรือน” กับภารกิจสุดหินที่เจ้าตัวมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน จนเจ้าตัวให้คำจำกัดความเพลงนี้ว่าเป็นการเล่าความรู้สึกของคนๆ หนึ่งผ่านเสียงดนตรี…

เบื้องหลังการทำงานจะมหาโหดขนาดไหน “สงกรานต์”พร้อมไขคำตอบให้… “เพลงนี้เป็นเพลงที่ใช้เวลาสร้างอารมณ์นานกว่าทุกเพลงที่เคยแต่งครับ ผมตั้งใจดีไซน์เพลงนี้ออกมาให้อยู่ในสไตล์โฟล์กร็อก ไล่ลำดับอารมณ์ตั้งแต่เบามากไปจนถึงหนักมาก โดยใช้กีต้าร์โปร่งเกือบทั้งเพลง และพอถึงจุดไคลแม็กซ์ถึงจะมีแบนด์เครื่องสายมาทำหน้าที่ครบทุกฟังก์ชั่น ซึ่งผมไม่ค่อยมีเพลงประเภทนี้เท่าไหร่ จึงส่งเดโม่เพลงนี้ให้ พี่ฟองเบียร์ (ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม) ช่วยฟัง และพี่ฟองเบียร์ก็ตอบกลับมาว่า ‘เขารู้สึกสงสารผู้ชายในเพลงนี้’ ซึ่งเป็นคำตอบที่แสดงให้เห็นว่าผมมาถูกทางแล้วครับ

เพลงนี้นอกจากใช้เวลาในการสร้างอารมณ์นานแล้ว ยังใช้เวลาในห้องอัดนานด้วยครับ กว่าจะได้อารมณ์เพลงในแบบที่ต้องการใช้เวลาอัดอยู่หลายเทคครับ สำหรับใครที่กำลังอยู่ในอารมณ์ที่ยังไม่พร้อมสูญเสีย ผมว่าเพลงนี้น่าจะเป็นคำตอบแทนความรู้สึกของคุณได้ดีครับ”