Good morning Teacher ขอบใจจริงๆ อะตอม ชนกันต์ เบิร์ด ธงไชย

‘อะตอม’ เผย ซิงเกิ้ลใหม่ ได้แรงบันดาลใจจากเพลง ‘พี่เบิร์ด’

Home / ข่าววงการเพลง / ‘อะตอม’ เผย ซิงเกิ้ลใหม่ ได้แรงบันดาลใจจากเพลง ‘พี่เบิร์ด’

ตามระเบียบ !! ติดอันดับยอดนิยม (TRENDING) ทันทีที่ปล่อยมิวสิกวิดีโอ “Good morning Teacher” ซิงเกิลเปิดอัลบั้ม Cyantist ของ นักร้องนักแต่งเพลงรุ่นใหม่มาแรงตลอดอย่าง อะตอม ชนกันต์ รัตนอุดม สมกับที่เพลงนี้ฮิตล่วงหน้าตั้งแต่วางอัลบั้มไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งเจ้าตัวบอกเลย รักเพลงนี้ที่สุด และเล่าถึงที่มาของเพลงว่า …

“เพลงนี้จริงๆแก่นของมันมาจากการที่ ผมชอบเพลง “ขอบใจจริงๆ” ของพี่เบิร์ด คือในเพลงนั้นมีการ เปรียบเทียบคนที่เคยสร้างความเจ็บปวดให้เรา หรือว่าเป็นคนที่เราเคยรู้สึกดีๆด้วย แต่แยกจากกันไปแล้ว ได้ให้บทเรียนกับเรา เหมือนเค้าเป็นคุณครูที่ ทำให้เราได้รู้จักอะไรมากขึ้น อย่างผมมีแฟนคนแรกตอนอายุ 15 เป็นความรักในแบบ poppy love ก็โดนหนัก คือ เป็นเรื่องของการนอกใจ คิดว่าเด็กในยุคนั้น มันเกิดขึ้นได้ เพราะใจยังไม่แน่นอน ยังไม่รู้ว่าต้องการอะไรด้วยซ้ำ แต่ว่าสำหรับผมเนี่ย คือไม่รู้โชคดีหรือโชคร้ายที่เป็นคนจริงจังกับเรื่องนี้มากๆตั้งแต่อายุน้อยๆ เลยทำให้เขียนเพลงออกมาเรื่อยๆจนถึงทุกวันนี้ครับ (หัวเราะ) สิ่งที่เจอตอนเด็กๆตอนที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันอะไร มันค่อนข้างจะ safe direction เกี่ยวกับความคิดอยู่กับเรื่องพวกนี้ ในเวลาที่ผ่านมาโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว

Good morning Teacher

ซึ่งบทเรียนหลักๆเลย คือ ใจคนมันไม่แน่นอน ถ้าจะหวังอะไรแน่นอนในชีวิตโดยต้องขึ้นอยู่กับความซื่อสัตย์ หรือว่า ใจของใครซักคน ผมมองว่ามันเสี่ยงมากๆ บางคนโชคดีเจอคนที่ไว้ใจได้ ผมว่าโชคดีมากๆ ผมเคยมีโมเม้นต์ในชีวิตแบบนั้นมาเหมือนกัน แต่ว่าสุดท้ายแล้วพอมันพังลงปั๊บ มันกลับมาเป็นเหมือนเดิมไม่ได้อีกแล้ว ทำให้ทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องนี้เปลี่ยนไป ส่วนใหญ่ผมไม่ค่อยโทษใครที่มาทำผิดกับเรา สุดท้ายแล้วทุกคนก็ต้องเลือกทางของตัวเอง ถ้าเกิดคนที่เราเคยมีช่วงเวลาที่ดีตอนนั้นได้กลับมาอยู่ในชีวิตเราในฐานะเพื่อน หรือคนที่หวังดีต่อกัน มันก็คงดีที่สุด แต่อาจไม่ใช่ทุกคนที่ทำใจได้ นั่นล่ะ เลยตกผลึกเป็นเพลงนี้ครับ”

Good morning Teacher

และผมรู้สึกว่า คำว่า Good morning Teacher มันเป็นอะไรที่สามารถจูนกับคนได้ อย่างน้อยนักเรียนไทยส่วนใหญ่ก็น่าจะเคยพูดประโยคนี้กับคุณครูภาษาอังกฤษ เลยเอามาใช้เปรียบเป็นการทักทายคุณครูที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา แบบในเพลง ซึ่งเป็นเพลงที่ผมชอบมากๆ เลยรู้สึกว่า เหมาะที่เอามาเป็นเพลงแรกเปิดหัวอัลบั้ม และด้วยบรรยากาศของดนตรีมันค่อนข้างสว่าง แปลกใหม่ตรงมีโอกาสใช้เสียง ซินธิไซเซอร์ (synthesizer) แต่ เราก็ยังยึดแนวทางเดิมอยู่นะ จะมีโทนของอาร์แอนด์บี ของโซล หรือทางคอร์ดของคีย์บอร์ดที่เล่นลงไป แล้วมีลายกลองที่ซับซ้อนมากขึ้น ก็จะเป็นกรุ๊ปที่เราอาจจะได้กลิ่นของฮิพฮอพนิดหน่อย พยายามซัพพอร์ตตัวเพลงไปถึงคนฟังให้มากที่สุด ซึ่งเพลงนี้ค่อนข้างจะเพลงที่มี Direction ต่างออกไปพอสมควร

Good morning Teacher

สำหรับตัวผมก็น่าจะเป็นเพลงที่ค่อนข้างจะเท่มากกว่าเพลงก่อนๆ พอประมาณ มีการเรียบเรียงที่ ต่างออกไป ร่วมกับทางพี่บอลพี่กวิน จริงๆนิยามไม่ค่อยถูกเหมือนกันว่า มันคือแนวไหนแน่ แต่ว่าผมกับทีมโปรดิวเซอร์ตกผลึกกันมาแล้วแหละ จากแนวทางทั้งหลายทั้งปวง ที่พวกเราชอบมารวมตัวใน Direction นี้ และ เป็นเพลงที่ผมรักมากๆ หวังว่าคงโดนใจใครหลายๆ แด่คุณครูทุกๆคนที่เคยฝากบทเรียนต่างไว้ในชีวิตของผู้ฟังทุกๆท่านด้วย สำหรับเอ็มวี ก็ตรงตามเพลง คือ พูดถึง การที่เรารักใครซักคนมาก แล้วอกหัก แต่ยังจมอยู่กับมัน ซึ่งพอเวลาผ่านไป เหมือนตอนเช้าที่ผ่านไปทุกวัน มันทำให้ลืมได้ เลยมีการนำจุดเด่นการอกหักของพระเอกในแต่ละเอ็มวีที่ผ่านมาของผมมาใช้เป็น Symbolic ในเพลงนี้ โดย symbolic ต่างๆ จะมีความเกี่ยวข้องกับแสงอาทิตย์ตอนเช้า และผู้หญิงพวกนี้ก็กลับมาเป็นเหมือนคุณครูของแต่ละคน ที่ทำให้แต่ละคนโตขึ้น และลืมพวกเธอไปได้ อยากให้ลองหาชมกันนะครับ”

Good morning Teacher

 

หลงเสน่ห์ อะตอม ชนกันต์ ร้องเพลงอกหักได้น่ารักที่สุด