ยืนยง โอภากุล ว.วชิรเมธี วันสุดท้ายของพ่อ

จากกวีนิพนธ์ของท่าน ว.วชิรเมธี สู่บทเพลง โดย แอ๊ด คาราบาว

Home / ข่าววงการเพลง / จากกวีนิพนธ์ของท่าน ว.วชิรเมธี สู่บทเพลง โดย แอ๊ด คาราบาว

จากสามบทเพลง “คืนสู่สวรรค์”, “พ่อผู้เป็นนิรันดร์” และ “พระราชาโพธิสัตว์” ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันของ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธีหรือ ว.วชิรเมธี และยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาว เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ของปวงชนชาวไทย ที่มีทั้งบทเพลงที่แต่งจากกวีนิพนธ์ของพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี และบทเพลงที่ท่านได้แนะนำแนวทางให้กับแอ๊ด คาราบาว และได้เผยแพร่ออกมาให้ได้ฟังไปแล้ว

วันนี้ พระอาจารย์ว.วชิรเมธี ได้มอบบทกวีนิพนธ์ชิ้นล่าสุดที่ชื่อว่า “วันสุดท้ายของพ่อ” ให้กับยืนยง โอภากุล เพื่อนำไปทำเป็นบทเพลงขึ้นถวายแด่พระราชาผู้ทรงธรรมของแผ่นดิน ถ่ายทอดความรู้สึกจากหัวใจพสกนิกรชาวไทย พร้อมทั้งชี้ให้เห็นธรรมที่แฝงอยู่ในความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของคนไทยดังความตอนหนี่งที่ว่า “เวลาของปวงเราไม่ยาวนัก วันหนึ่งจัก ลับไปไม่อาจหนี ชีวิตพ่อ พ่อเดินตามคำพระชี้ จึงเป็นที่ อมตะ ณ นิรันดร์”

จนกลายเป็นบทเพลงที่สมบูรณ์แบบที่สุดในการส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ สู่สรวงสวรรค์ และยังทำให้พสกนิกรได้ตระหนักถึงคุณความดีและปฏิบัติตามแนวทางที่พระองค์สอนไว้เพื่อเป็นการระลึกถึงพระองค์ท่านตลอดไป