กิ๊ก มยุริญ ตั๊ก นภัสสกร ปาน ธนพร

ปาน ธนพร ชวนเพื่อนสายบุญ กิ๊ก มยุริญ ถ่ายทอดคีตธรรมผ่านมิวสิกซีรีส์

Home / ข่าววงการเพลง / ปาน ธนพร ชวนเพื่อนสายบุญ กิ๊ก มยุริญ ถ่ายทอดคีตธรรมผ่านมิวสิกซีรีส์

ปาน ธนพร ถ่ายทอด มิวสิกซีรีส์ “พระปฏาจาราเถรี เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา” คีตธรรมบทที่สองในโครงการ The Enlightened  Ladies หนึ่งธรรมะแห่งพระพุทธองค์ สู่การตื่นรู้ของเหล่าอิสตรี” บอกเล่าเรื่องราวในอนุพุทธประวัติของสตรีในสมัยพุทธกาล ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักทั้งหมดในคืนเดียว ทำให้เสียสติ จนเมื่อได้ฟังธรรมะจากองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้เกิดการตื่นรู้จากการยึดติดสู่การปล่อยวาง ขับร้องโดย ปาน ธนพร แวกประยูร  โดยงานนี้ ชวนเพื่อนสายบุญ อย่าง กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์  มารับบท  นาง ปฏาจารา และ พระปฏาจาราเถรี  อีกทั้ง ยังมี ตั๊ก นภัสสกร มิตรธีรโรจน์  รับบท สามีที่ตายแล้วของนางปฏาจารา พร้อมผลิตสื่อการเรียนการสอนมอบให้กับโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศ หลังจาก ได้นำเสนอคีตธรรม ตราบลมหายใจสุดท้าย เมื่อปี 2559ให้คนได้รู้ถึงความไม่เที่ยงในสังขาร สำหรับปี 2560 ได้นำเสนอคีตธรรมบทใหม่ ในรูปแบบมิวสิกซีรีส์ประกอบคีตธรรม “พระปฏาจาราเถรี เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา” ออกมาเพื่อให้คนไทยได้ร่วมกันเรียนรู้ธรรมะจากคำสอนของพระพุทธองค์

สำหรับนักแสดงจิตอาสา ที่ได้ถ่ายทอดมิวสิกซีรีส์ในครั้งนี้ โดย กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ซึ่งรับบทบาทนางปฏาจารา และพระปฏาจาราเถรี กล่าวว่า “รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับศิลปินและกลุ่มจิตอาสาบัวลอย ฯ เพราะชื่นชอบและติดตามผลงานตั้งแต่ผลงานคีตธรรมชุดตราบลมหายใจสุดท้าย เมื่อได้รับการติดต่อจึงตอบรับทันที และเป็นความภาคภูมิใจที่ได้รับบทบาทนางปฏาจาราและพระนางปฏาจาราเถรี โดยเฉพาะได้เล่นบทภิกษุณีในสมัยพุทธกาล เป็นงานธรรมะที่เราจะได้ฝากไว้ในพุทธศาสนา เป็นการให้ธรรมทานอันยิ่งใหญ่ และได้ให้คนตื่นจากความเศร้าโศก ความรู้สึกทุกข์เพราะเกิด แก่ เจ็บ ตาย ความพลัดพราก ซึ่งจริงๆแล้วเราอยู่กับธรรมะ ในทุกๆวัน แต่เราไม่เคยได้ตระหนักรู้ และตื่น ที่จะได้เห็นความเป็นจริงเหล่านั้น  ความจริงก็เคยรู้เรื่องราวของท่านมาก่อนจากหนังสือรู้ว่าท่านต้องเจอกับความทุกข์ที่ต้องพลัดพรากจากคนที่รัก  แต่เมื่อรับบทบาทนี้ก็รู้สึกว่ามันทุกข์กว่านั้น คือทุกทั้งกายจากการคลอดลูกและเจอฝนตกตลอดทั้งคืน และทุกข์ใจที่ต้องสูญเสียลูก สามี พ่อแม่ พี่ รวม ๖ คนเป็นความทุกข์ที่ต่อเนื่องในคืนเดียว ทำให้เห็นว่า หากวันหนึ่งเราต้องสูญเสียคนที่เรารัก ก็คงไม่ทุกข์เหมือนอย่างที่พระนางต้องสูญเสีย และทำให้รู้สึกว่าเรา ก็ต้องยิ่งปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธเจ้าให้มากยิ่งๆขึ้น เพื่อที่จะได้ฝึกจิตของเราให้เห็นว่า ทุกอย่างเป็นธรรมดา เป็นธรรมชาติ เมื่อวันหนึ่งที่ต้องสูญเสีย หรือต้องพลัดพราก ก็จะได้ สามารถตื่นรู้แบบพระนางปฎาจาราเถรีได้”

 

ด้าน ปาน ธนพร แวกประยูร ผู้ถ่ายทอดบทคีตธรรม เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา กล่าวว่า สำหรับปีพุทธศักราชนี้เป็นเรื่องพระปฎาจาราเถรี เป็นเรื่องของความพลัดพราก โดยชีวิตของท่านนั้นจะให้ประโยชน์กับเรา เมื่อเวลานั้นมาถึง เพื่อให้เราได้เรียนรู้และรับมือกับความพลัดพรากว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะต้องเจอกันทุกๆคน สำหบการทำเพลงเรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา นั้นนำเสนอออกมาเป็นสองเวอร์ชั่น ซึ่งคนฟังแล้วก็จะเข้าใจว่าสิ่งที่เรียกว่า ยึด กับสิ่งที่เรียกว่า ปล่อย เป็นอย่างไร และชีวิตของพระปฏาจาราเถรีนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ความพลัดพรากของท่านสอนให้เรารู้ว่า ความตายไม่ได้เลือกเพศ ไม่ได้เลือกวัย เพราะฉะนั้นการตายนั้นคือของเที่ยงสำหรับมนุษย์ทุกคนที่ต้องเจอ จึงคิดว่าเรื่องราวของพระปฏาจาราเถรี  น่าจะกระตุกจิตใจของเราทุกคนที่ได้ชื่อว่าเป็นมนุษย์ ให้ตื่นรู้ว่า เราเป็นผู้ตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาทอยู่ในทุกลมหายใจ

 

มิวสิกซีรีส์ประกอบคีตธรรมนี้ได้รับความอุปถัมภ์จากศิลปินอาสาระดับชั้นครูหลายท่าน อาทิ กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ รับบทเป็นนางปฏาจาราและพระปฏาจาราเถรี , ตั๊ก นภัสสกร มิตรธีรโรจน์ รับบทเป็นสามีที่ตายแล้วในทางเปลี่ยวของนางปฏาจารา, ปาน ธนพร แวกประยูร  รับบทเป็นพราหมณีผู้กำลังจะประสบกับการสูญเสียมารดา พร้อมขับร้องบทคีตธรรมนี้ด้วย , ธานี พูนสุวรรณ กันยารัตน์ นภาศัพท์ และษัณณัช จริยศาสตร์ รับบทเป็นบิดามารดาและพี่ชายคนโตของนางปฏาจารา เป็นต้น กำกับโดย นายภัทธิ บัณฑุวณิช โดยในมิวสิกซีรีส์ชุดนี้นำเสนอรวมทั้งสิ้น ๒ ชิ้นงาน ประพันธ์ทำนองคีตธรรมทั้งหมดโดย นายเดชาณัฏฐ์ ธีรดุริยสฤษฏ์ หรือโน้ต อาล์มไนน์ และเรียบเรียงคีตธรรมทั้งหมดโดย นายเจษฏา สุขทรามร หรือโอ๋ ซีเปีย โดยคีตธรรมชิ้นงานที่หนึ่งมีชื่อว่า “เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา(ยึด)” ประพันธ์คำร้องโดย นายสุทธิพงษ์ สมบัติจินดา ซึ่งเป็นการบรรยายเรื่องราวในขณะที่นางปฏาจารากำลังเสียสติ ส่วนคีตธรรมที่ชิ้นที่งานสองมีชื่อว่า “เรามีความพลัดพรากเป็นธรรมดา(ปล่อย)” ซึ่งคีตธรรมชิ้นนี้นำบทกวีนิพนธ์เรื่องความพลัดพราก ประพันธ์โดยฐิตวํโสภิกขุ วัดปทุมวนาราม นำเสนอออกมาเป็นคีตธรรมบรรยายเรื่องราวในขณะที่นางปฏาจาราได้รับฟังพุทธโอวาท และพิจารณาถึงธรรมแห่งความพลัดพรากนี้จนบรรลุธรรมในที่สุด

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ช่องทาง อาทิ ITunes,  Apple, Music, Google Play, TIDAL, Deezer, Spotify โดยรายได้เพื่อสนับสนุนกิจกรรมจิตอาสาในโครงการปทุมมามหาสิกขาลัยฯ ส่วนผู้สนใจสื่อการเรียนการสอนชุดนี้ สามารถร่วมสนับสนุนได้ที่ร้านสวัสดิการวัดปทุมวนาราม ฯ  ในราคาชุดละ 199 บาท  มีจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป หรือสอบถาม ได้ที่ แฟนเพจ bualoyteamwork